Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đất Phương Nam: Cảm Tính Và Lý Tính Đối Với Người Phương Nam Đất Việt...

05/02/201300:00:00(Xem: 3967)
Tính dến nay, Sàigòn-Giađịnh thành phố đã có hơn 300 tuổi, cái tuổi như vậy quả là trẻ trung đối với lịch sử một thành phố, một địa danh. Sàigòn-Giađịnh của Nam Kỳ lục tỉnh là vùng đất phương Nam trù phú của Tổ quốc. Tuy nhiên, nó lại là vùng đất từ đứng đầu sóng ngọn gió. Không ngừng đấu tranh anh dũng trong mọi tình huống khó khăn như thiên tai, địch họa, nạn nước...

Băng qua thời gian 3 thế kỷ đó, băng qua nước sôi lửa bổng, đất Sàigòn vẫn xanh, người Sàigòn vẫn trong sáng, cứng cỏi, tươi tắng, thủy chung và nồng nhiệt. Đọc Trịnh Hoài Đức trong Gia Định thành thông chí , chúng ta có thể hình dung thấy cảnh đông vui sầm uất của chợ Sàigòn (Chợ Cũ) thuở xưa:

... Phố xá trù mật, chợ làm theo dọc bến sông. Đầu xuân vào ngày tế mạ thì thao diễn thủy binh. Bến có đò ngang đón khách buôn ngoài bến lên bờ. Đầu phía bắc là rạch Sa Ngư có cầu ván bắc ngang, hai bên cầu có phố ngói, tụ tập cả trăm thức hang hóa. Dọc theo bờ sông, thuyền buôn lớn nhỏ đậu san sát...

... Cách phía nam trấn 12 dậm, nằm hai bên quan lộ là đường phố lớn, ba đường xuyên thẳng giáp bến sông, một con đường chạy ngang ở giữa và một con đường dọc theo bờ sông. Các con đường ấy giao nhau như hình chữ điền. Phố xá liên tiếp sát mái nhau, người Hoa và người Việt ở chung lẫn, dài chừng vài dậm. Hàng hóa bày bán có gấm đoạn, đồ sứ. giấy má, châu báu, sách vỡ, thuốc thang, trà, bột. Những sản vật Nam Bắc theo đường sông đường biển chở tới không thiếu món nào... Hể gặp tiết đẹp đêm trăng, các ngày tam nguyên, sóc vọng thì treo đèn, đặt bàn, đua tranh kỹ xảo, trông như cây lửa cầu sao, thành gấm vóc hội quỳnh dao, trống kèn huyên náo, trai gái dập diù. đó là một nơi đô thị lớn náo nhiệt,

Xưa đất nước ta đã có mấy vùng phồn thịnh thứ nhứt kinh kỳ, thứ nhì Phố Hiến, sau có thêm Phú Xuân, sau nữa là Gia Định-Sàigòn , một vùng đầm lầy hoang rậm, trải qua nhiều năm có bàn tay ngườI Việt, đã mau chóng trở thành một nơi trù phú, đô hội. Một đất nước giàu đẹp, thịnh vượng nên chẳng thời nào thiếu kẻ dòm ngó, nhứt là vào thời điểm hậu bán thế kỷ 19 là thời điểm của thực dân da trắng từ Âu châu đổ sang Châu Á tìm chiếm thuộc địa.

dat_phuong_nam
Sàigòn : giao điểm của hai con đường Lê Lợi (Bonard) và Nguyễn Huệ (Charner) thời Pháp – 1920.
Từ xưa, về mặt tình cảm con ngườI ở đây vốn tánh tình bộc trực, nghĩ sao nói vậy, ghét vòng vo màu mè. Có khi đắm say. đã ưng, đã gặp thì tỏ tình liền:

- Đôi mình mới gặp hôm nay,

Cho hun một chút, em Hai đừng phiền!

Em Hai cũng chẳng hề khách khí, chỉ yêu cầu người bạn tình đừng hấp tấp, phải e dè kín đáo:

- Có hun thì hun cho liền,

Đừng làm thố lộ, láng giềng cười em!

Ở vùng đất mới phương Nam, những câu hát huê tình khi có anh trai nào để ý đến cô gái nào là mở lời ghẹo có hơi táo bạo:

- Hỡi người day mặt anh nhìn,

Anh coi có phải chung tình anh thương.

Ngày thời đánh phấn, soi gương

Em day mặt lại, anh thương em liền !

Nhưng khi Tổ quốc lâm nguy , không một chút phân vân do dự, anh liền từ biệt em Hai, lập tức đứng lên ra đi, xông pha khói tên, đáp lời sông núi, xá gì thân sống !

Biết bao trang sử thơm nồng đã ghi : Chồng ra đi vì nghĩa lớn, vợ ở nhà sẳn sàng lo việc gia đình để chông an lòng lo tròn nghĩa vụ với nước non :

- Anh đi đánh giặc Lang-Sa (Pháp)

Để thiếp ở nhà lo tần lo tảo.

Chén cơm, manh áo, nhà cửa, ruộng vườn.

Để anh lên ngựa đề thương.

Thiếp dìa mặc thiếp, lo lường nuôi con.

Người phụ nữ rất tự hào khi có người chồng đứng trong hang ngủ nghĩa quân. Hãy nghe lời thốt tuy thắm tình mà rắn rỏi :
- Có chồng là lính nghĩa binh,

Dẫu nghèo, dẫu cực vẫn thương mình, mình ơi ...!

Lấy chi cái lũ báo đời,

Chuyên nghề bán nước, phá đời, hại dân.

Giặc đến nhà là phải đánh. Đánh giặc trở thành một tiêu chuẩn đạo lý để phân biệt tốt xấu, đúng sai, phải quấy... Từ 4000 năm sử Việt, đối vớI người Việt đánh giặc giữ nước là một việc không bao giờ chối bỏ, không thể chối bỏ, không được phép chối bỏ, Mới 3 tuổi cũng đi đánh giặc (Thánh Gióng), đàn bà cũng đánh giặc (Hai Bà) và đã trở thành Anh Hùng Dân Tộc. Cho nên hai tiếng Quyết chiến của các bô lão đời Trần hô to vang dội trong Hội nghị Diên Hồng cứ vang vọng mãi trong trường kỳ lịch sử đấu tranh của dân tộc.

TRẦN BÌNH LONG

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Có lẽ cũng không thể quên những đóng góp tích cực từ một số cơ quan truyền thông Việt ngữ, các ký giả chuyên hay không chuyên nghiệp, những dịch giả, các chuyên viên đủ ngành nghề trong cộng đồng gốc Việt, đặc biệt là một giới trẻ năng động và tài ba, cũng đã tham gia tích cực vào việc cung cấp thông tin nhanh chóng và xác thực, dù trong tư cách nghề nghiệp hay chỉ là công dân tự phát.
Sau khi Biển và Chim Bói Cá được dịch giả Tây Hà chuyển sang Pháp ngữ (La Mer et le Matin-Pêcheur) trong một cuộc phỏng vấn dành cho RFA, vào hôm 15 tháng 4 năm 2012, Bùi Ngọc Tấn đã có đôi lời tâm sự về tác phẩm của mình: “Tôi chỉ có thể tóm tắt lại như thế này, đây là sử thi, quyển tiểu thuyết sử thi thời sự tan rã. Tan rã trong hệ tư tưởng, tan rã trong quan hệ sản xuất, nghĩa là tan rã trong ý thức hệ, tan rã trong quan hệ giữa người với người.”
Rât ngỡ ngàng và xót xa khi tôi nghe tin Kiêm Thêm đã ra đi giữa mùa đại dịch. Mấy tuần trước, Thêm còn rủ tôi về nhà Thêm ở Monterey Hills uống bia và ngắm khu vườn nhỏ Thêm đã chí thú vun trồng trong những ngày sống cách ly ở nhà. Tuy từ nơi tôi ở, xuống nhà Kiêm Thêm chỉ cách khoảng 6 giờ lái xe trên đường cao tốc; nhưng con đường xa lộ bây giờ thành dài vô tận trong mùa dịch bệnh đang phải cách ly.
Người Việt ở nước ngoài đi biểu tình thì may mắn là không ai bị trọng thương hoặc tử thương gì sất. Tuy thế, những lời lẽ nẩy lửa – hay cay độc – mà họ dùng để mạt sát nhau (trong lúc tranh cãi để bênh vực quan điểm chính trị của mình) thì có thể làm cho tha nhân bị tổn thương cho đến khi nhắm mắt!
Ngày 6 tháng 1 năm 2021 một cuộc nổi dậy đã xảy ra tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn khi hàng trăm người bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ khiến cho 5 người chết. Trong khi nhiều người tại Thủ Đô Washington, bề ngoài đi biểu tình chống lại điều mà họ thấy sai lầm rằng cuộc bầu cử bị đánh cắp, sự có mặt của họ -- và các hành động của họ -- phản ảnh một loạt mục tiêu lớn hơn mà các dân quân người Mỹ đang hy vọng đạt được để có thêm hành động cực đoan hơn. Nhiều bài viết bởi các học giả chuyên về phong trào cực đoan bạo động, thượng đẳng da trắng và dân quân giải thích con đường đi xuống mà những người bạo loạn và nổi dậy này tìm cách chiếm lấy nước Mỹ. Báo The Conversation U.S. đã biên soạn các trích đoạn của 5 trong số những bài viết đó, tìm cách giải thích sự rạn nứt đã lan rộng trong xã hội Mỹ. “Những người theo QAnon, Proud Boys và các nhóm cực hữu và cực hữu và dân tộc da trắng kết nối lỏng lẻo khác tập họp tại Washington tưởng rằng họ đang sống trong ý tưởng rất ư kỳ quặc
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
Một nền dân chủ lâu đời, bén rễ hơn ba trăm năm qua của một cường quốc hàng đầu thế giới bỗng dưng trở thành nền “cộng hòa chuối” (banana republic)[1] qua cuộc bầu cử tổng thống 2020, với tố cáo gian lận, kiện tụng rồi trở thành bạo loạn sau đó, tưởng như chỉ có thể xảy ra ở một nước độc tài kém phát triển nào đó ở Nam Mỹ hay mãi tận châu Phi xa xôi. Tại sao lại có thể xảy ra những chuyện kỳ lạ như thế với một nền dân chủ được xem như mẫu mực để thế giới noi theo?
Khi Facebook và Twitter quyết định đóng cửa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump, sau nhiều lần cảnh cáo, dư luận bùng lên tranh luận về quyền tự do phát biểu và Tu chính án Số 1 trong Hiến pháp Hoa Kỳ. Từ ngày lên làm lãnh đạo, ông Trump đã dùng tài khoản twitter để nói chuyện thẳng với những ai có kết nối với tài khoản của ông. Twitter của tổng thống có 80 triệu người theo dõi và ông đã dùng nó như là phương tiện phát ngôn chính, vào bất cứ khi nào ông thấy cần, kể cả lúc đêm khuya hay khi trời còn tờ mờ sáng. Ông viết vài hàng về những gì ông suy nghĩ mà chẳng cần tham khảo ý kiến với cố vấn hay những người làm chính sách trong nội các. Ông bốp chát, khinh miệt những người không đồng ý hay chê bai ông. Nhiều lần Twitter và Facebook đã dán lời cảnh báo trước những phát tán của ông, khi cho rằng tổng thống không nói đúng sự thật. Cho tới khi biến cố 6/1 xảy ra, là sự việc nhiều người ủng hộ Tổng thống Trump tràn vào trụ sở Quốc Hội làm loạn,
Chiến tranh ở Việt Nam sôi động nhất là vào thập niên 70. Nam ký giả nhà binh thì nhiều, nhưng nữ ký giả chỉ có Phan Trần Mai, thuộc binh chủng Nhảy Dù, sau khi giải ngũ về làm cho nhật báo Trắng Đen. Chúng tôi gặp nhau vào mùa hè đỏ lửa, lúc ở địa đầu giới tuyến, tỉnh Quảng Trị.
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,