Hôm nay,  

Xe Tăng Bắn 2 Tượng Phật Cổ Từ 3 Ngày Nay

05/03/200100:00:00(Xem: 4133)
KABUL, Afghanistan (VB) - Theo tin AFP, các viên chức Taliban hôm Chủ Nhật nói rằng các tượng Phật cổ vùng Bamiyan của Afghanistan đã gần bị phá hủy, và bác bỏ mọi hy vọng cứu vãn sau các cuộc nói chuyện với 1 đặc sứ Liên Hiệp Quốc.

Ngoại Trưởng Wakil Ahmad Mutawakel nói là sau khi nói chuyện với đặc sứ UNESCO Pierre Lafrance rằng ông không thấy lý do nào để ngăn cản sự hủy phá [tượng Phật], theo hãng tin Afghan Islamic Press. Đức Đạt Lai Lạt Ma nói rằng Ngài “lo ngại sâu sắc” về việc Taliban xóa bỏ lịch sử tiền Hồi Giao của Afghanistan.

Bản tin AP hôm Chủ Nhật ghi rằng quân đội Taliban đã sử dụng súng phòng không, xe tăng và chất nổ bắn phá các pho tượng, kể cả hai tượng Phật khổng lồ cao nhất thế giới, theo lời các nhân chứng. Những cư dân vùng Bamiyan, nơi hai tượng Phật cổ tạc vào núi đá từ thế kỷ thứ 3 và thế kỷ thứ 5, kể rằng lính Taliban bắt đầu bắn phá các pho tượng này ít nhất từ ba ngày trước đó.

“Tôi có thể thấy lính Taliban dùng súng phòng không bắn vài hai tượng Phật đó. Đó là 3 ngày trước,” theo lời Safdar Ali, một cư dân người hôm Chủ Nhật vừa tới thủ đô Kabul từ Bamiyan, cách đó 130 kilômét. “Các quân nhân không cho chúng tôi tới quá gần, nên tôi không thể thấy bị thiệt hại ra sao,” theo lời ông.

Tuy nhiên, tin của Reuters cho biết số phận 2 pho tượng Phật cổ khổng lồ ở Afghanistan chưa rõ thế nào vào ngày chủ nhật và có những tin tức mâu thuẫn nhau về dự định phá hủy của chính quyền Taleban.

Theo thông tấn Reuters, một nguồn tin Taleban nói "Chúng tôi chưa bắt đầu cuộc phá hủy, nhưng đã chuẩn bị sẵn sàng để khởi sự bất cứ lúc nào".

Các viên chức Taleban khác tại thủ đô Kabul lại cho biết cuộc phá hủy từng phần đã bắt đầu.
Hai pho tựợng Phật cao cao 175 feet và 120 feet, tạc vào núi ở Bamiyan được coi là khuôn mẫu cho những tượng lớn khác khắp châu Á. Chưa có nguồn tin độc lập về 2 pho tượng khổng lồ ở cách thủ đô Kabul khoảng 2 ngày lái xe, và chính quyền Taleban không cho các quan sát viên tới gần khu vực này.

Bộ Trưởng Thông Tin Văn Hóa Jamal nói với phái viên Reuters sáng chủ nhật rằng phong trào Hồi Giáo Taleban sẽ không đảo ngược quyết định mà lãnh tụ tối cao Mullah Mohammad Omar đã ban hành tuần qua.

Ông Pierre Lafrance, sứ giả của cơ quan UNESCO, sẽ tới trong buổi chiều chủ nhật để kêu gọi Taleban ngưng ý định phá hủy các tượng Phật, nhưng các viên chức Taleban báo trước rằng kế hoạch phá hủy sẽ không bị đình chỉ.

Nước Hồi Giáo Iran cũng yêu cầu chính quyền Taleban để lại các pho tượng, với biện luận rằng những công trình đó là tài sản văn hóa của quốc gia cũng như của nền văn hóa khu vực mà cả thế giới chia phần thụ hưởng. Pakistan, 1 trong 3 nước công nhận Taleban, cũng tìm cách thuyết phục bỏ kế hoạch phá hủy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.