Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Lebanon Ra lệnh Bắt Trùm An Ninh Syria; Syria: Lãnh Tụ Assad Lên Án Israel Gây Bất On

05/02/201300:00:00(Xem: 2036)
DAMASCUS - Truyền thông nhà nước đưa tin : lãnh tụ Assad lên án Israel gây bất ổn qua trận không tập 1 cơ sở nghiên cứu quân sự tại vùng ven đô Damascus tuần qua - ông xác nhận Syria có khả năng đối đầu các mối đe dọa và mưu đồ xâm luợc.

Trong phản ứng đầu tiên chống lại trận không tập của chiến đấu cơ Israel, lãnh tụ Assad phát biểu trong buổi họp với cố vấn an ninh quốc gia Saeed Jalili của Iran như trên - theo tin của các nhà ngoại giao và đối lập Syria, phi cơ Israel tấn công 1 đoàn xe tình nghi chở vũ khí từ Syria qua Lebanon, có thể là tiếp tế hỏa tiễn phòng không cho tổ chức vũ trang Hizbollah.

Tại hội nghị an ninh Munich, bộ trưởng quốc phòng Ehud Barak của Israel ám chỉ sự can dự của Israel - ông Barack nói "Tôi không thể bổ túc tin mà quý vị đã đọc qua báo chí. Chúng tôi từng nói không thể cho phép chuyển các hệ thống vũ khí tân tiến từ Syria vào Syria để giao cho Hizbollah". Trước đây, Israel đã nói có thể phải can thiệp để ngăn không cho vũ khí hoá học của Syria lọt vào tay các nhóm như Hizbollah, là phe đã đấu sức với Isael trong 34 ngày, năm 2006.

Mặt khác, ngoại trưởng Salehi tuyên bố tại Berlin hôm Thứ Hai "Chính quyền Syria không cần chiến binh ngoại quốc tiếp sức để đánh quân nổi dậy" và rằng quân đội Assad đủ lớn mạnh để chiến đấu. Vẫn theo lời ông Salehi, chế độ Damascus đuợc Tehran yểm trợ kinh tế, bằng luá nì và xăng. Ngoài ra, thủ lãnh của liên minh đối lập, ông al-Khatib, lên tiếng hô hào lãnh tụ Assad làm rõ lập trường để chấm dứt đổ máu và để giúp chính quyền Damascus ra đi trong trật tự.

Sau khi tiếp xúc với các viên chức Hoa Kỳ và Nga dự hội nghị an ninh Munich, lãnh tụ al-Khatib cho hay các cường quốc chưa có viễn kiến về 1 giải pháp kết thúc khủng hoảng Syria.

Phóng viên từ hội nghị Munich đưa tin : giới quan sát tin rằng chế độ Damascus không thể bị đánh bại trên chiến trường, và liên minh đối lập biết điều đó.

Nhà phân tích Marcus Papadopoulos nhận xét : cuộc gặp gỡ giữa ngoại trưởng Nga và lãnh tụ đối lập Syria khơi hy vọng, nhưng hoà bình là bất khả vì nhiều chính phủ gây ảnh hưởng. Ngoại trưởng Lavrov tiếp xúc kín với thủ lãnh al-Khatib của liên minh đối lập bên lề hội nghị Munich.


Nhà phân tích Papadopoulos của First Politics Magazine giải thích : lãnh tụ al-Khatib hội đàm với ngoại trưởng Nga vì đối lập Syria biết không thể đánh đổ Assad bằng sức mạnh quân sự, tuy chính khách và truyền thông phương tây tiên đoán chế độ Damascus sẽ tan rã. Theo ông, hoà đàm không thể hoàn tất trong vài ngày, hơn nữa lãnh tụ Assad là TT dân cử.

* Lebanon Phát Lệnh Bắt Giám Đốc An Ninh Của Syria

BEIRUT - Thẩm quyền tài phán Lebanon đã phát lệnh bắt giám đốc tình báo của lân bang Syria - lý do : giám đốc Ali Mamlouk can dự âm mưu đánh bom tại Lebanon. Viên chức ẩn danh tiết lộ : Tướng Mamlouk tiếp tay cựu bộ trưởng thông tin Michel Samaha của Lebanon, là người chủ mưu hàng loạt vụ nổ.

Ông Samaha đã bị tống giam từ Tháng 8-2012, gây bối rối với nhà cầm quyền Damascus mà trong nhiều năm đã tùy tiện can thiệp vào nội tình Lebanon. Muà Hè năm ngoái, Tướng Mamlouk bị truy tố khiếm diện cùng với cựu bộ trưởng Samaha. 1 viên chức Syria khác có tên trong lệngh bắt của toà án Lebanon là đại tá Adnan.

Mali: Thủ Lãnh Hạng 3 Của Loạn Quân al-Dine Bị Bắt

TIMBUKTU - Thủ lãnh hạng 3 của loạn quân kiểm soát thành phố Timbuktu tại miền bắc Mali cho đến tuần qua, là Mohamed Moussa, đã bị bắt tại Halil, gần biên giới Algeria - nguồn tin an ninh xác nhận Moussa đã bị chuyển tới Kidal, thành phố vùng đông bắc, là cứ điểm sau cùng của loạn quân sau 10 tháng kiểm soát miền bắc.

Thông tấn AFP dẫn 1 nguồn tin cho hay thủ lãnh hạng 3 của du kích al-Dine đã bị 1 nhóm dân quân bắt giữ. 2 nguồn tin mâu thuẫn loan báo Moussa bị 1 nhóm đối thủ bắt. Đối thủ của Moussa có thể là du kích bộ tộc Tuareq hay nhóm ly khai tên tắt MIA.

Moussa là thủ lãnh hạng 3 nhưng là bô óc của loạn quân miền bắc. Nhóm MIA tách riêng, lên án khủng bố và tỏ ý muốn hoà đàm với chính quyền.

Mặt khác, phi cơ của Pháp tiếp tục xạ kích trại loạn quân sát biên giới Algeria - phát ngôn viên quân sự Pháp tại Paris cho biết trận không tập trong đêm nhắm các căn cứ tiếp tế và huấn luyện của loạn quân là đồng minh al-Qaeda.

Chính phủ Pháp cho hay loạn quân Mali còn cầm giữ 7 công dân Pháp trong vùng núi - số con tin này bị bắt từ mấy năm trước tại vùng sa mạc Sahara.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.