Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nghe Nhạc Hay Hơn Nhờ Thực Hành Thiền Chánh Niệm

03/02/201300:00:00(Xem: 1652)
EUGENE, OREGON - Khi De'Anthony Thomas trở lại bắt đầu cho một trận mang banh vượt đấu thủ trong Trận Fiesta Bowl năm 2013, theo nhà nghiên cứu của Đại Học Oregon Frank Diaz nói rằng Thomas đã đưa những người hâm mộ của Đội Duck lên tới điểm cao phấn khích lúc xem trận đấu, không giống điều được trải nghiệm bởi các học sinh học nhạc những người mà ngay từ đầu khóa đã được dạy thiền chánh niệm trước khi nghe một bản opera.

Là một thầy giáo dạy băng nhạc của trường trung học tại Florida, Diaz đã thích thú với yoga và thiền quán trong đòi hỏi đối với việc tham gia vào âm nhạc cao cấp. Ông lưu ý sự nối kết đối với sự chú tâm được cải thiện bởi các học sinh của ông. Bây giờ làm giáo sư tại Trường Nhạc và Vũ của Đại Học Oregon, Diaz khám phá thiền chánh niệm có thê nâng cao cả việc thâm nhập và trình diễn âm nhạc. Ông bắt đầu nghiên cứu trong thời gian là nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại Học Tiểu Bang Florida.

Trong nghiên cứu được đưa lên trang mạng trước khi đăng trong tạp chí Psychology of Music, ông tường trình về gia tăng của sự thâm nhập tập trung đối với các học sinh tham dự lắng nghe tới 10 phút trích đoạn bản nhạc opera "La Boheme" của Giacomo Puccini sau khi lắng nghe 15 phút thu âm một đoạn được sáng tác bởi Trung Tâm Nghiên Cứu Thiền Chánh Niệm của Đại Học Duke. Thiền chánh niệm là kỹ thuật cổ thời giúp điều hướng tâm thức của con người trở về hiện tại. Trong trường hợp này, những thính giả được nhắc nhở tập trung cảm thọ hay hơi thở của họ nếu sự tập trung của họ bị lung lạc.

132 học sinh được chia làm 4 nhóm. Những học sinh chuẩn bị cho thiền chánh niệm thì sau đó được phân ra làm từng nhóm nhỏ được trắc nghiệm 2 loại kinh nghiệm cao, kinh nghiệm cảm giác được biết như là phản ứng thẩm mỹ, và sự trôi đi - sự thâm nhập tự nhiên không cố gắng của thỉnh giả hay họ thẩm thấu bao nhiêu lúc nghe nhạc.

Những nhóm kiểm soát, không nghe đoạn thu âm thiền chánh niệm, được trắc nghiệm vừa phản ứng thẩm mỹ vừa trôi đi. Các đối tượng được trắc nghiệm đối với những phản ứng thời gian thực dùng Giao Diện Kỹ Thuật Số Phản Ứng Liên Tục được phát triển vào cuối thập niên 1980s tại Đại Học Florida. Dụng cụ này cho phép các đối tượng thành bấm số, hơn là nói chuyện, trong cách trả lời âm nhạc đã tác động họ tới mức nào lúc họ nghe. Giây phút bấm số được ghi lại.

Trong số 69 người tham gia vào thiền chánh niệm, 64% nghĩ rằng kỹ thuật này đã nâng cao kinh nghiệm nghe nhạc của họ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo trang mạng OpenSecrets.org, một trang mạng được điều hành bởi Center for Responsive Politics, thì NRA đã chi tiêu tổng cộng 139 triệu đô la vào các vận động và vận động hành lang kể từ năm 2000. Nhưng sức mạnh chính trị thực sự đến từ 5 triệu thành viên của nó, nhiều thành viên là những người dựa vào lá phiếu của nó để ủng hộ các ứng cử viên hay chống lại các dự luật kiểm soát súng.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden có kế hoạch sẽ sử dụng Cơ Quan FEMA và Vệ Binh Quốc Gia để xây dựng các trạm xá chích thuốc ngừa vi khuẩn corona trên khắp Hoa Kỳ, theo các chi tiết mới về kế hoạch chích thuốc ngừa Covid-19 của ông được công bố bởi nhóm chuyển quyền của ông hôm Thứ Sáu, 15 tháng 1 năm 2021, theo bản tin của CNBC hôm Thứ Sáu.
Một số cố vấn đã thúc giục tổng thống đón tiếp Biden tại Bạch Ốc trước Ngày Tuyên Thệ Nhậm Chức, nhưng không có dấu hiệu Trump muốn làm điều đó, theo một viên chức chính phủ cho hay. Thăm dò được thực hiện bởi Trung Tâm Nghiên Cứu Pew nói rằng Trump rời Bạch Ốc với sự chấp thuận công việc tổng thống của ông thấp nhất ở mức 29% và các đánh giá tiêu cực ngày càng gia tăng đối với hành vi hậu bầu cử của ông.
Một ngày sau khi Tổng Thống Trump bị luận tội lần thứ hai và chưa đầy một tuần trước lễ đăng quang của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, Bạch Ốc của Trump đã bắt đầu dọn dẹp bàn ghế hôm Thứ Năm, theo Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Chỉ 6 ngày còn lại cho đến khi Trump được dự kiến sẽ giao các chìa khóa của Bạch Ốc cho Biden – trong khi ông ấy không dự định tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của Biden – những lời chào từ biệt đã bắt đầu.
“Chúng tôi biết các người là ai nếu các người ra đó, và các nhân viên FBI sẽ đến tìm các người,” theo ông phát biểu trong cuộc báo cáo an ninh lễ nhậm chức tại tổng hành dinh của Cơ Quan Quản Trị Khẩn Cấp Liên Bang (FEMA) tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn với Phó Tổng Thống Mike Pence.
Đối với nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa tại Thượng Viện, gồm Lãnh Đạo Đa Số Mitch McConnell, không còn nghi ngờ gì trong đầu họ: Tổng Thống Donald Trump đã phạm các tội có thể bị luận tội, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Nhưng để cho McConnell và ít nhất 16 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa khác kết tội Trump sau khi ông ấy mãn nhiệm kỳ hoàn toàn là vấn đề khác.
Nhiều giờ sau khi bị luận tội bởi các Dân Biểu Hạ Viện Hoa Kỳ về cáo buộc “xúi giục việc nổi dậy,” Tổng Thống Trump đã công bố video mà trong đó ông đã kêu gọi bình tĩnh từ những người dự định xuống đường biểu tình chống lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin Yahoo News cho biết hôm Thứ Tư, 13 tháng 1 năm 2021.
Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 13 tháng 1 năm 2021 đã bỏ phiếu để luận tội Tổng Thống Trump về tội “xúi giục cuộc nổi dậy” đối với vai trò của ông trong cuộc xâm chiếm tòa nhà Quốc Hội hôm 6 tháng 1 bởi những người ủng hộ ông đã làm cho 5 người thiệt mạng, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Tư. Trước Thứ Tư, không có tổng thống Hoa Kỳ nào đã bị luận tội hai lần.
Cảnh sát đã cảnh báo về một âm mưu mà trong đó 4,000 người nổi dậy được trang bị vũ khí có thể tràn vào Thủ Đô Washington trong những ngày sắp tới, bao vây Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ, theo bản tin của báo The Telegraph cho biết hôm Thứ Ba, 12 tháng 1 năm 2021. Đó là một trong ít nhất 3 âm mưu vũ trang đã nói chi tiết trong điện thoại giữa Cảnh Sát Điện Capitol và các thành viên Dân Chủ của Quốc Hội, theo các chính trị gia trong cuộc điện đàm cho biết.
Dân Biểu Liz Cheney, nhà lập pháp quyền lực thứ ba tại Hạ Viện Hoa Kỳ, hôm Thứ Ba đã tuyên bố rằng bà sẽ bỏ phiếu để luận tội Tổng Thống Trump vì vai trò của ông trong cuộc xâm chiếm Điện Capitol hồi tuần trước, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Ba, 12 tháng 1 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.