Hôm nay,  
Việt Báo Online

2.000 Thợ Giày Đi Làm Lại; Hãng Mất Tiền, Nợ Ngư Dân...

31/01/201300:00:00(Xem: 1805)
2.000 Thợ Giày Đi Làm Lại; Hãng Mất Tiền, Nợ Ngư Dân...
HANOI -- Ngừng việc -- chữ được báo trong nước dùng cho “đình công” -- đang ngày căng thẳng trong những ngày gần Tết để đòi quyền lợi.

Trong khi 2.000 công nhân hãng giày đình công 5 ngày ở tỉnh Hải Dương, theo tin từ báo Lao Động, nhiều ngư dân đang bao vây một công ty cổ phần ở Đà Nẵng để đòi nợ tiền cá, theo tin từ báo Pháp Luật.

Bản tin báo Lao Động hôm Thứ Tư 30-1-2013 ghi nhận rằng đã có 2.000 công nhân Cty TNHH giày Continuance VN ngừng việc đòi quyền lợi.

Bản tin nói, nguyên khởi vì ngày 24.1, lãnh đạo Cty TNHH giày Continuance VN tại Cẩm Giàng (Hải Dương) thông báo lịch nghỉ Tết âm lịch từ ngày 8–17.2, trong đó có 5 ngày nghỉ theo quy định, 5 ngày còn lại Cty trừ vào ngày nghỉ phép năm của CN.

Do vậy, báo Lao Động viết rằng: “Không đồng ý với quyết định trừ nghỉ tết vào phép năm, CNLĐ đã có đơn đề nghị 4 vấn đề: Không trừ 5 ngày nghỉ tết vào ngày nghỉ phép năm; tiền thưởng tết quá thấp; tiền ăn ca 10.000đ/suất quá thấp; không sử dụng một số CB người Trung Quốc có hành vi ứng xử thiếu tôn trọng đối với CN.”

Bản tin nói, vào “ngày 25.1, 2.000 CNLĐ không làm việc và đưa thêm một số yêu cầu. Ngày 26.1, các kiến nghị của CNLĐ được Cty trả lời qua thông báo. Tuy nhiên, ngày 28.1 CN vẫn chưa vào làm việc và tiếp tục đề nghị thêm một số yêu cầu...”

Cuối cùng, vào ngày 29.1 Cty đã chấp nhận tăng tiền ăn ca, và về “ngày nghỉ tết, CN được nghỉ 4 ngày theo quy định và 2 ngày chủ nhật; 4 ngày còn lại Cty trừ vào 2 ngày phép năm và 2 ngày lương cơ bản do không đi làm (không ảnh hưởng đến tiền thưởng tết)... Ngày 29.1, CN đã trở lại làm việc bình thường.”

Trong khi đó, báo Pháp Luật hôm 30-1-2013 ghi nhận tình hình ngư dân “vây” công ty xuất khẩu thủy sản đòi nợ.

Bản tin cho biết, theo phản ánh của các ngư dân, sau mỗi chuyến đi biển họ giao hàng cho các “đầu nậu” như bà Trần Thị Tố Nga (trú tại đường Trần Cao Vân, Đà Nẵng), bà Mười… rồi bán cho Công ty CP Procimex Việt Nam chế biến, xuất khẩu.

Tuy nhiên, bà Nga cho biết, “Từ tháng 11-2012 đến nay, chúng tôi giao hàng đầy đủ nhưng đại diện nhà máy lấy lý do kinh tế khó khăn nên xin khất nợ. Gần bốn tháng qua, số tiền nợ lên đến hơn 2 tỉ đồng nhưng công ty vẫn chưa chịu thanh toán...”

Bi thảm của công ty này là ông sếp cũ là Nguyễn Điểm đã chết, trong khi ông sếp mới chưa nắm rõ các khoản nợ, và nhiều khoản tiền bí ẩn đã rút ra khỏi công ty.

Báo PL viết:

“Chiều 29-1, ông Phạm Văn Dõng, Tổng Giám đốc công ty, cho biết ông vừa tiếp nhận công việc thay thế người tiền nhiệm là ông Nguyễn Điểm nên chưa nắm rõ các khoản nợ của nhà máy. “Lúc tôi về tiếp quản công ty, ông Điểm đã chết nên không có người bàn giao. Tôi yêu cầu kiểm kê lại tài sản thì phát hiện công ty bị thất thoát hơn 25,36 tỉ đồng, trong khi vốn điều lệ của công ty là gần 30 tỉ đồng, nhiều khoản tiền được rút thẳng từ nguồn quỹ của công ty nhưng không có hóa đơn, chứng từ rõ ràng”...”

Do vậy, gần hai tháng nay, hầu hết công nhân phải nghỉ việc vì không có việc làm...

Khoản tiền thất thoát 25,36 tỉ đồng tương đương 1,22 triệu đôla Mỹ. Một triệu hai đôla biến mất, trong khi ngư dân chưa được trả nợ... Đó là bi thảm của kinh tế xã hội chủ nghĩa, khi rút ruột là chuyện bình thường.

21/09/2019(Xem: 203)
Tháng 9 năm 2019, là tháng Mỹ thách thức tối đa Trung Cộng ở Biển Đông bằng tàu chiến súng ống, hoả tiễn, hải quân sẵn sàng tác chiến. Còn TC thì tỏ ra tức giận, phản đối chiếu lệ, đánh võ mồm, chớ không dám có hành động quân sự ngăn chận, xung đột nào.
21/09/2019(Xem: 260)
không có một thái độ nào thuộc về tinh thần dân tộc có thể thay đổi sự thật là sự sụp đổ của Đảng hiện ra gần hơn bất cứ lúc nào kể từ khi thời đại Mao kết thúc
21/09/2019(Xem: 163)
Người Việt tiếp tục bỏ nước ra đi, đảng viên cộng sản muốn diễn biến hòa bình, dân thì nghèo, xã hội khủng hoảng, đất nước đối mặt với chiến tranh, nếu có một cuộc trưng cầu dân ý chắc có tới 99,99% người Việt muốn thay đổi thể chế. Nhưng tại sao đến 99,99% muốn có tự do mà tình trạng chính trị tại Việt Nam vẫn như cũ.
21/09/2019(Xem: 408)
Chỉ cẫn giữ lại “700 KG ma túy bắt được tại Nghệ An” cũng dư sức cho người dân địa phương “xoá đói giảm nghèo” rồi. Thiệt là ơn Bác. Nếu không nhờ Người tìm đường qua nước bạn để nhận chỉ thị từ Mao Chủ Tịch, hồi giữa thế kỷ trước, nay làm sao có lối khiến cả tấn ma túy lọt vô được quê choa
21/09/2019(Xem: 512)
Trận Chiến của Đặng Tiểu Bình, hay Cuộc Chiến Tranh Tàu Việt 1979-1991 - Bộ chỉ huy tiền phương Quân khu Quảng Châu ban hành một chỉ thị rất chi tiết yêu cầu các binh sĩ phải thật chú ý đến 5 vấn đề khi họ chuẩn bị cho cuộc xâm lăng Việt Nam
21/09/2019(Xem: 690)
Trở về thăm Dầu Giây Một phần đời bỏ lại Người xưa đâu chẳng thấy Mịt mù như bóng mây Mười lăm năm đi qua Anh về như khách lạ Ngỡ ngàng quanh phố xá Hiu hắt làn gió xa
21/09/2019(Xem: 404)
Những ai đă từng thao thức về tiền đồ tổ quốc, ở trong nước hay đang lưu vong ở hải ngoại, cũng phải đặt lại câu hỏi: Sau 33 năm Đổi Mới kể từ năm 1986 cho đến nay Viêt Nam về cơ chế lãnh đạo chính trị kinh tế đã làm nên được những gì?
21/09/2019(Xem: 781)
Bộ Nội An đã công bố quy tắc mới về Public Charge (công phí hay Gánh nặng xã hội). Quy tắc này sẽ có hiệu lực trong vòng 60 ngày. Hội Người Mỹ Gốc Việt Cấp Tiến (PIVOT) chống lại chính sách này vì sẽ đe dọa sức khỏe, sự an toàn, kinh tế
21/09/2019(Xem: 149)
NEW YORKL - Biểu tình lớn hô hào nỗ lực kiểm soát biến đổi khí hậu phát sinh khắp thế giới cùng ngày Thứ Sáu 20-9.
21/09/2019(Xem: 461)
HAVANA - Bệnh lạ ảnh hưởng các nhà ngoại giao Hoa Kỳ và Auastralia làm việc tại thủ đô của đảo quốc Cuba có thể gây ra bởi tiếp xúc thuốc sát trùng.
21/09/2019(Xem: 477)
PARIS - Ngọai trưởng Pháp LeDrian xác nhận hôm 19/09: không có lý do xét lại quyết định năm 2015 từ chối yêu cầu tị nạn của Edward Snowden
21/09/2019(Xem: 154)
BRUSSELS - Sau buổi hội đàm với nhà thương thuyết của EU, bộ trưởng Brexit của vương quốc UK Stephen Barclay tuyên bố : 2 bên theo đuổi mục tiêu chung trong việc tìm kiếm thỏa thuận mới.
21/09/2019(Xem: 160)
ISLAMABAD - Lân bang Pakistan từ chối cấp phép cho phi cơ chở Thủ Tướng Ấn Độ bay qua không phận trên đường bay đi Đức và trở về.
21/09/2019(Xem: 179)
NEW DEHLI - Sau khi từ chối đơn xin nhập tịch của 2 triệu cư dân tỉnh bang Assam (từ Tháng 8), nhà cầm quyền Ấn Độ bắt đầu dựng trai tạm giam để cầm giữ thành phần gọi là vô tổ quốc, đa số là tín đồ Hồi Giáo.
21/09/2019(Xem: 114)
COLOMBO - Cử tri Sri Lanka (tên cũ Tích Lan) bên ngoài mũi cực nam tiểu lục địa Ấn Độ sẽ đi bầu TT ngày 16-11, theo loan báo của ủy hội tuyển cử bản xứ.
Tin công nghệ
Vào một ngày cuối tuần tràn ngập ánh nắng ở Los Angeles, Netflix đã biến bến tàu Santa Monica - một trong những điểm du lịch sầm uất nhất của thành phố, trở thành một nơi có không gian 3 chiều. Bến tàu Santa Monica trở thành thị trấn Indiana vào những năm 1980, nơi bộ phim nổi tiếng "Stranger Things" (tựa tiếng Việt: Cậu bé mất tích) được thực hiện. Những công trình kiến trúc hơn 100 năm tuổi được trang trí để phù hợp với bối cảnh của bộ phim, cùng đu quay khổng lồ nhấp nhánh ánh đỏ bên bờ biển Thái Bình Dương. Đêm trước hôm đó, một bữa tiệc xa hoa đã được tổ chức.
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa
Giá dầu hiện đã qua thời kỳ hoàng kim do sự bùng nổ của ngành khai thác dầu đá phiến, nhu cầu từ Trung Quốc giảm mạnh còn Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu Mỏ (OPEC - The Organization of the Petroleum Exporting Countries) không đồng ý cắt giảm thêm sản lượng
Galaxy Fold là chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung. Bên cạnh đó, nó cũng là thiết bị đầu tiên với thiết kế như vậy từ một thương hiệu lớn. Việc phát hành sản phẩm được lên kế hoạch cho tháng 04/2019 nhưng đã phải hoãn lại do một số lỗi kỹ thuật.
Hồi năm 2016, Ủy Ban Châu Âu EC yêu cầu Apple trả lại 13 tỷ Euro, tương đương 14.3 tỷ USD tiền thuế cho Ireland. EC cho rằng doanh nghiệp Mỹ nhận nhiều lợi ích thuế "bất hợp pháp" trong 20 năm. Cả chính phủ Ireland lẫn Apple đều phản đối yêu cầu được đưa ra.
Trong khi bay từ Munich đến Singapore hồi đầu tháng 09/2019, một hành khách đã chụp được hình ảnh của một cơn bão sét đang diễn ra và bắt gặp một điều bất ngờ: tia sét khổng lồ.
Biến đổi khí hậu không chỉ gây ra những cơn bão, những đợt nắng nóng mà còn đang khiến tất cả mọi người ốm yếu hơn. Từ hen suyễn, dị ứng theo mùa, bệnh tim mạch, bệnh phổi cho đến cả nguy cơ chấn thương và rủi ro y tế đều được thúc đẩy bởi biến đối khí hậu.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple sắp đầu tư một khoản tiền lớn vào Corning để đẩy mạnh quá trình phát triển kính cường lực cho iPhone
Khoảng giữa tháng 09/2019, Facebook đã công bố chi tiết về Hội đồng giám sát tối cao chuyên nhiệm về các quyết định nội dung – có quyền phản bác ý kiến của CEO Mark Zuckerberg.
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà khoa học tại Viện MIT đã phát minh ra một vật liệu đen hơn cả Vantablack – loại vật liệu phủ của chiếc BMW X6 siêu đen. Vật liệu mới được làm bằng sợi nano carbon với cấu trúc xếp dọc (CNT) phủ trên các lá nhôm khắc chlorine (clo). Kết quả là nó có thể hấp thụ đến 99.995% ánh sáng chiếu vào.