Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mùa Đông ở Denver-Colorado

30/01/201300:00:00(Xem: 11118)
Được tin người bạn thân cùng khóa là anh Mai Quang Nẫm vừa ra đi. Tôi và Võ Quang Thủ vội mua máy bay sang Denver để tiễn đưa anh lần cuối. Bạn bè cùng khóa vô cùng xúc động khi hay tin nầy và đã nhờ hai chúng tôi mang tâm tư tình cảm của bạn bè từ khắp nơi trên thế giới qua Denver để chuyển đến chị Mai Quang Nẫm và tang quyến.

Ngày thứ tư 16-1-2013. BB Liệu đưa chúng tôi đi ăn sáng xong chở thẳng chúng tôi ra phi trường John Wayne. Từ Nam Calìfornia máy bay đưa chúng tôi xuống phi trường Denver lúc 7 giờ tối. Người con rể của BB Nẫm đón chúng tôi từ phi trường và đưa chúng tôi về ngay nhà quàng. Tại nhà quàng, chúng tôi gặp chị Mai Quang Nẫm và tang quyến đang đứng bên cạnh quang tài anh Mai Quang Nẫm.

Trong không khí đau buồn, chị và các con trai, con gái, dâu, rể có mặt đều không giữ nỗi cám xúc khi thấy những người bạn thân của chồng, của cha từ xa đã đến. Chúng tôi cũng vậy, nhìn thấy Nẫm nằm yên, mặt nhỏ lại nhưng da thit vẫn hồng hào, với đôi măt hiền từ sau cặp kính cận như hồi còn sinh viên y khoa ở Huế cũng như khi còn sinh viên Sĩ Quan Hải Quân Nha Trang khóa 11 Đệ Nhất Bảo Bình.

Tôi khóc vì tôi, Trần Đình Liệu,TrầnThế Diệp,Trịnh Đình Thiện nằm gần Nẫm trong góc phòng của Xóm Nhà Lá suốt hai năm ở quân trường. Tôi còn gần Nẫm nhiều năm trong lao tù cộng sản, và nhiều lần gặp nhau khi Nẫm đạp xích lô ở Huế đế nuôi vợ con lúc ra khỏi tù. Ngoài ra những năm tháng trên giường bệnh Nẫm cũng thường gọi tôi báo cáo bệnh tình và gần nhất trước khi ra đi một tuần, trong lúc quá đau đớn Nẫm đã cố gắng nhờ tôi nói lời vĩnh biệt với bạn bè cùng khóa.

Bạn Võ Quang Thủ thân với Nẫm lúc ở quân trường vì Thủ và Nẫm là hai hậu vệ tả và hửu của đội banh khóa 11/HQ/Nha Trang. Nhờ có sức khỏe tốt nên Nẫm còn có tên là Trâu, một con trâu hiên lành dễ thương. Thủ có tên là Michelin.

Từ lâu, hai đứa tôi định lên Denver thăm Nẫm, nhưng vẫn chưa thực hiện được. Nghe tin Nẫm mất, chúng tôi liền bay qua Denver ngay dù biết thời tiết bên nầy rất lạnh khoảng dưới 10 độ C. Chúng tôi ở lại nhà anh chị Nẫm 2 ngày 2 đêm cùng với gia đình người anh ruột của Nẫm từ San Trancisco qua. Anh chị Nẫm có 5 người con,hai trai, ba gái. Tất cả đều có gia đình và có công việc tại Denver. Chỉ có gia đình cô gái út là bác sĩ đang làm việc tại Los Angeles. Khi nghe tin bố bệnh nặng, cả 5 gia đình của 5 người con đều tề tựu quanh bố và BB Mai Quang Nẫm đã trút hơi thở cuối cùng trong vòng tay thương yêu của tất cả người thân trong gia đình. Các con cháu đều trên thuận dưới hòa và cùng ăn chay suốt thời gian tang chế. Đó là một việc làm ít thấy trên đất nước Hoa Kỳ nầy.
mua_dong_vinh_biet
Thân nhân đang túc trực bên cạnh linh cữu BB Mai Quang Nẫm. (Hình của Võ Quang Thủ)
Anh Mai Quang Nẫm qua Mỹ năm 1993 theo diện HO. Sau khi đi tù cải tạo về 1983, anh hành nghề đạp xich lô 10 năm để nuôi vợ con. Từ một sĩ quan Hải Quân trở thành người phu xe. Anh đã can đảm vượt qua đoạn đường dài cay đắng và tủi nhục. Qua Mỹ anh làm cho hãng Aspen Electronics Manufactoring Inc Co đến ngày nghỉ bệnh và mất vào tuổi 75. BB Mai Quang Nẫm là người thứ 21 từ giã bạn bè, còn lại 60 BB trên dương thế. Tại Denver BB Nẫm còn là một phật tử và thường sinh hoạt ở chùa Như Lai và chùa An Bằng.

Ngày thứ bảy 19-1-13. Lúc 8 giờ sáng tất cả đều tề tựu tại nhà quàng của nghĩa trang Crown Hill để tiễn đưa BB Lê Quang Nẫm về cỏi Vĩnh Hằng. Trước giờ đưa linh cửu ra xe, chúng tôi thấy Chư Tăng Ni chùa Như Lai, Chư Tăng Ni chùa An Bằng, các Hội Ái Hữu Hải Quân, Hội Ái HữuThủ Đức, Hội Ái Hữu Bình Điền ở Colorado, Đai Diện hãng Aspen Electronics Manufacturing Inc, thân hữu và tang quyền trong lễ phục dàn hàng ngang đưa linh cửu lên xe tang.

Tôi và Thủ theo xe tang rồi cùng gia đình đưa linh cửu vào phòng thiêu và chúng tôi hân hạnh được đẩy linh cửu BB Nẫm vào lò thiêu trước khi cửa lò thiêu đóng kín. Tiếp đến người con trai trưởng của BB Nẫm kéo cầu dao điện xuống. Thế là BB Nẫm đã trở thành cát bụi.

Qua chuyện trò cũng như lời tâm tình của BB Nẫm trong cuốn “40 Năm Kỷ Niêm Đệ Nhất Bảo Bình”,chúng tôi biết anh mong đất nước Việt Nam sớm có thanh bình để có thể trở về sống những ngày còn lại trên quê hương. Giấc mơ đã không trở thành hiện thực. Nhưng bù lại anh đã được gia đình, bạn bè thân yêu với bao tình cảm nồng ấm bên cạnh anh trong những ngày Denver mùa đông giá tuyết.

Trong thời gian dự tang lễ BB Mai Quang Nẫm ở Denver. Chúng tôi được các bạn Hải Quân ở đây ân cần tiếp đón như anh Nguyễn Có mời chúng tôi về nhà ở, lý do anh ở một mình mà nhà lại gần phi trường Anh Phi Ngọc Khánh và anh Trần Ngọc Liên khóa 13 Sĩ Quan Hải Quân Nha Trang thay nhau đưa chúng tôi đi thăm thành phố Denver và thắng cảnh Red Rocks Amphitheater.

Denver là thủ phủ của tiểu bang Colorado, dân số khoảng 3 triệu, ở độ cao gần 2000 mét đối với mặt biển. Denver là một bình nguyên rộng lớn nằm dưới chân núi Rocky. Denver nổi bật bởi hai nơi là Downtown và phi trường. Downtown có nhiều Museums, Galleries và Denver Convention Center rất lớn. Đặc biệt là ngôi nhà State Capital mạ vàng trên đôm biểu tượng cho sự uy nghi và giàu có của tiểu bang Colorado.
mua_dong_ban_be
Từ trái sang phải. Các thân hữu HQ Colorado: Nam, Liên, Báu, Thu, Thủ, Hòa (Hội trưởng Hội HQ Colorado), Khánh, Hùng. (Hình của V. Q. Thủ)
Phi trường Denver rất dễ nhận biết bởi lối kiến trúc gồm những dãy lều màu trắng toát tượng trưng cho dãy núi tuyết Rocky vào mùa đông. Downtown cách phi trường khoảng 25 miles. Các xe điện đưa khách trong phi trường đều dùng năng lượng mặt trời nên không ô nhiểm môi trường và ít có tiếng động. Trong phi trường chỗ nào cũng có “Wi-Fi” để phục vụ hành khách miễn phí.

Anh Liên đưa chúng tôi thăm “ Red Rocks Amphitheater” cách Downtown khoảng 30 phút lái xe. Đây là khu đồi núi toàn đá đỏ. Khu rừng nầy có nhiều gấu có con nặng trên 300 lbs. “Red Rocks Amphitheater”là một rạp hát lộ thiên vĩ đại cho các buổi hòa nhạc lớn hay các buổi trình chiếu các phim ảnh được giới thiệu khắp thế giới. Rạp hát lộ thiên nầy có thể chứa gần 10 ngàn người, xây trên một sườn núi hai bên có hai trái núi màu đỏ cao như hai cánh gà. Đứng từ rạp hát lộ thiên có thể nhìn thấy toàn bộ thành phố Denver với các tòa nhà cao tầng chọc trời. Gần hơn là các rặng thông xanh, chen lẫn với các cây to trơ trụi lá, xa xa là dãy núi Red Rocks với màu tuyết trắng dày dặc trên đỉnh núi.

Không nơi nào có cảnh trí thần tiên như nơi đây!Chúng tôi nhìn ngắm mãi mà không chán nhưng rồi phải vào xe vì cái lạnh đang thấm vào da thịt. Phải kiên nhẫn nhìn chung quanh mới thấy hết cái thế giới kỳ ảo nơi đây. Từ những lùm cây bụi cỏ dưới chân cho đến cảnh vật bao la đầy quyến rũ ở Red Rocks đã làm chúng tôi xúc động bởi sự tĩnh lặng, lạnh lùng của thiên nhiên.

Anh Liên lại đưa chúng tôi đến nhà thăm NT Lê Xuân Thu (K 9 HQ/Nha Trang) vừa mới về từ bệnh viện sau cơn “Stroke”. Bác sĩ đã phải mỗ đầu để hút cục máu đông trong não. Sau hơn một tháng điều trị và tập “therapy” NT Thu đã khá hơn trươc và vui vẻ mời tất cả cựu Hải Quân tiểu bang Colorado ra khu thương mãi của người Việt Nam ăn phở và chụp hình.

Ăn xong anh Khánh đưa chúng tôi ra uống cà phê ở tiêm “Vina Cafê” bên bờ hồ Sloan Lake. Tối thứ sáu anh Nguyễn Có đưa chúng tôi về nhà nghỉ ngơi để sáng hôm sau dự buổi tiển đưa linh cửu BB Nẫm đến nhà hỏa tang. Sau đó anh Có đưa chúng tôi đi thăm vùng đồi núi quanh co mà cách đây hơn 150 năm nhiều người đã đổ xô đến đây để tìm vàng.

Trưa về chúng tôi ăn trưa tại tiệm Phở 53, sau đó về nhà anh chị Liên uống trà, ăn bánh ngọt. Đến 5 giờ chiều, anh Liên đưa chúng tôi ra phi trường trở về lại California. Tạm biệt Denver!Chào tất cả bạn bè ở Denver!

Mùa đông ở Denver cho chúng tôi nhiều cảm xúc khác nhau với những buồn vui lẫn lộn. Buồn vì đã mất đi một người bạn quý và vui vì có nhiều bạn mới đã đưa chúng tôi đi xem những thắng cảnh nổi tiếng ở tiểu bang Colorado. Thời gian tuy ngắn nhưng những hình ảnh đẹp của mùa đông Denver, những ân cần của gia đình BB Mai quang Nẫm và của bạn bè mới quen biết vẫn còn mãi trong tim.

Tam Giang Hoàng Đình Báu

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Chả việc gì phải “nhậy cảm” đến thế đâu, ông B.S ạ. Bên giới dược họ còn bán cả đến thuốc giả nữa cơ mà đã có sao đâu. Bà Kim Tiến vẫn hạ cánh an toàn đấy thôi.
Ban Tuyên giáo của đảng cộng sản Quận Hai Bà Trưng, Hà nội, hôm cuối tháng 11/2019 vừa rồi, họp đảng để kiểm điểm hiệu quả của khả năng đảng ở Thủ đô chống thế lực thù địch trên mạng xã hội.
Hôm qua, vừa nhận được một lá thư của một em cựu sanh viên Trường Luật từ trong nước viết cho cho ông thầy cũ … Xin phép em, cho phép được đăng tải nôi dung để chia sẻ những nhận định quý hóa và trung thực của em cùng quý bà con ngoài hải ngoại nầy… Cám ơn em nhiều.
Khoảng cách giàu nghèo hiện đang là một trong các nguyên nhân chính làm chấn động nền chính trị ở Tây Phương, điển hình với Brexit ở Anh, phong trào áo vàng tại Pháp và Donald Trump đắc cử Tổng Thống ở Mỹ.
Vài tháng trước, TTXVN và tất cả báo chí nhà nước đều long trọng đi tin “Kỷ Niệm 51 Năm Ngày Chiến Thắng Khe Sanh – 9/7/1968.” Vào thời điểm này, tôi còn là một thiếu niên ăn chưa no lo chưa tới nên không hiểu chi về chiến sự hay thời cuộc.
Báo chí suy thoái tư tưởng, cán bộ mơ hồ chệch hướng và đảng viên không thèm đọc Nghị quyết để thi hành là những chứng tật báo hiệu Đảng đang mất lãnh đạo từ trên xuống dưới.
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 863)
Một chương trình ca nhạc đánh dấu 30 năm ngày thành lập ban hợp xướng vốn được xem là nổi bật nhất của cộng đồng người Việt hải ngoại, với những khúc nhạc bất hủ của bảy, tám mươi năm tân nhạc VN, trình diễn bởi những ca sĩ tên tuổi hiện thời, cùng hàng trăm nhạc sĩ, ca viên, dưới tài điều khiển của những nhạc trưởng đầy khả năng và giàu kinh nghiệm, hiển nhiên phải là một chương trình đặc sắc, để lại dư âm trong lòng người nghe một thời gian thật dài, nếu không muốn nói là mãi mãi…
(Xem: 1691)
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.
(Xem: 1476)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 1039)
Nhà văn Nhã Ca vừa bước vào tuổi 80, cái tuổi mà hầu hết từ lâu đã đi tìm thú vui an nhàn cho những ngày còn lại đời người. Nhưng với nhà văn thì bà vẫn tiếp tục sinh hoạt với văn chương, báo chí, như những gì bà đã từng làm suốt hơn 60 năm qua từ trong nước ra đến hải ngoại. Bà là tác giả nhiều bộ tiểu thuyết giá trị, có bộ được dịch sang Anh ngữ, như cuốn Giải Khăn Sô Cho Huế
(Xem: 871)
Năm 1890, sau một chiến dịch ở Wounded Knee, 20 chiến binh Hoa Kỳ được tặng thưởng Huy Chương Danh Dự (Medal of Honor) vì đã “can đảm” thảm sát hàng trăm người bản xứ (chúng ta thường gọi là dân da đỏ) hầu hết là không vũ khí trong tay, và đa số là phụ nữ và trẻ em.