Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama: Sẽ Ra Dự Luật Di Trú Nếu QH Chậm Giải Quyết

30/01/201300:00:00(Xem: 2113)
LAS VEGAS - TT Obama nói chuyện về chính sách di trú tại trường trung học Del Sol (Las Vagas) vào chiều Thứ Ba - 54% học sinh trường này là người Nam Mỹ.

Ông Obama không thể vận động thay đổi luật di trú trong nhiệm kỳ đầu. Với hậu thuẫn rộng lớn của cử tri di dân Nam Mỹ đóng góp vào kết quả tái cử ông trong cuộc tổng tuyển cử Tháng 11, nay TT Obama coi cải tổ di trú là 1 ưu tiên lập pháp trong nhiệm kỳ 2.

Các viên chức xác nhận: tại trường Del Sol, lãnh đạo Hành Pháp không công bố đề luật 1 ngày sau khi 8 nghị sĩ của 2 đảng trình bày khung luật sẽ cho phép 1 thành phần di dân được hợp thức hoá đưa tới nhập tịch.

Nhà báo nhắc lại: trong chiến dịch vận động tái cử, TT Obama ký pháp lệnh cho hoãn trục xuất 1 số di dân đang đi học hay làm việc.

TT Obama định hô hào hành động nhanh chóng để thay đổi luật di trú, cũng gồm cơ hội cho phép di dân lậu hợp thức hoá.

Viên chức Bạch Ốc tiết lộ: sẽ giới thiệu 1 đề luật nếu phương án của 8 nghị sĩ thất bại - theo kế hoạch dung hoà của 8 nghị sĩ, hàng triệu di dân bất hợp lệ có thể nhanh chóng đuợc cấp quy chế tạm để làm việc hay học tập tại Hoa Kỳ. Các nghị sĩ cũng hô hào tăng cường kiểm soát biên giới.

Tại Thượng Viện sáng Thứ Ba, nghị sĩ Marco Rubio (CH-Florida) tỏ ý hy vọng TT Obama có cùng quan điểm và các nguyên tắc phải lẽ do 8 nghị sĩ phát triển.


Tuy nhiên, 1 nghị sĩ khác có hậu thuẫn của Tea Party là Mike Lee (CH-Utah) phản đối, với lý lẽ: không nên cấp phúc lợi cho những di dân không giấy tờ hiện diện trái phép tại Hoa Kỳ.

Ngoài ra, nghị sĩ Lamar Smith (CH-Texas) nhắc nhở: hợp thức hoá hàng triệu di dân lậu gây tốn kém quỹ thuế, giành chiếm việc làm của công dân, cũng là gián tiếp khuyến khích nhập cảnh trái phép.

Ý kiến của nghị sĩ Dick Durbin (DC-Illinois) là: cải tổ cần có hậu thuẫn lưỡng đảng, nên không nhất thiết bao gồm mọi thứ mà mọi người muốn.

Trong khi đó một bản tin khác nói rằng trong bài nói chuyện tại Las Vegas, hôm Thứ Ba, TT Obama cho biết ông sẽ gửi tới Quốc Hội dự luật của ông về cải tổ di trú và kêu gọi họ bỏ phiếu nếu họ không nhanh chóng giải quyết.

Phác họa cải tổ di trú của Obama cho biết tất cả các dự luật di trú phải cho 11 triệu di dân lậu trên toàn quốc cơ hội để nhập tịch nếu họ trả tiền phạt, học tiếng Anh và vượt qua kiểm tra lý lịch. Đối với những di dân đã nạp đơn xin thẻ xanh cũng phải được ưu tiên xem xét công bằng. Dự luật của tổng thống cũng gồm một hệ thống xác nhận việc làm, an ninh biên giới nhiều hơn, và hệ thống cung cấp chiếu khán cho những sinh viên hàng đầu của các đại học Mỹ để giảm việc phung phí thời giờ chờ đợi có chiếu khán thăm các thân nhân là công dân Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Donald Trump đã ân xá cho 73 người và giảm tội cho 70 người vào đầu ngày Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, khi ông chuẩn bị rời khỏi Bạch Ốc, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư. Những người được ân xá gồm cựu cố vấn Bạch Ốc Steve Bannon và nhạc sĩ nhạc Rap Lil Wayne và Kodak Black.
Sau 4 năm phá vỡ tiền lệ bên trong Bạch Ốc, Tổng Thống Donald Trump đã làm một phần trong truyền thống tổng thống cuối cùng trên con đường rời khỏi nhiệm sở hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021: để lại một lá thư cho người kế nhiệm bên trong Phòng Bầu Dục, theo Politico cho biết hôm Thứ Tư.
Trong không khí ngày tuyên thệ nhậm chức còn nóng hổi hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, Tổng Thống Biden đã bắt đầu nhiệm kỳ của ông với các sắc lệnh hành pháp về các biện pháp từ việc ngăn chận đại dịch vi khuẩn corona tới việc giải quyết bất công chủng tộc, nhiều sắc lệnh trong đó đã đảo ngực các biện pháp được thi hành bởi chính phủ của cựu Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin hôm Thứ Tư của Yahoo News cho biết.
Trong bài diễn văn nhậm chức, Tổng Thống Joe Biden phát biểu rằng, “Tôi sẽ bảo vệ Hiến Pháp. Tôi sẽ bảo vệ nền dân chủ của chúng ta. Tôi sẽ bảo vệ nước Mỹ. Và tôi sẽ giúp cho tất cả, tất cả các bạn, tiếp tục làm mọi việc của các bạn, không suy nghĩ về quyền lực mà là về khả năng. Không vì quyền lợi riêng tư mà vì phúc thiện của công chúng. Và cùng nhau chúng ta viết câu chuyện của dân tộc Mỹ về niềm hy vọng, không sợ hãi, đoàn kết, không chia rẽ. Về tươi sáng, không đen tối. Câu chuyện về sự đàng hoàng và phẩm giá, tình thương yêu và sự chữa lành, sự tuyệt vời và điều thiện lành.”
Ba thành viên của các nhóm dân quân chống chính phủ bị tình nghi đang đối diện các truy tố tội âm mưu sau khi nhiều công tố viên liên bang nói rằng họ đã liên lạc với nhau để âm mưu cách làm sao họ tấn công vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ trong cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1, một người đã gửi đi các thông điệp ăn mừng “trận bão vào tòa lâu đài” và nói rằng “Chúng ta cần làm điều này ở cấp địa phương,” theo bản tin của Đài CBS News tường trình hôm Thứ Ba, 19 tháng 1 năm 2021.
Trong một buổi lễ ảm đạm tại Tượng Đài Lincoln vào tối Thứ Ba mà là trạm dừng đầu tiên của ông tại Washington, Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã báo hiệu rằng nỗi đau buồn và mất mát kinh khủng đó của năm rồi sẽ là trọng tâm của chính phủ của ông. Được đắc cử bởi vì sự đồng cảm và thương cảm của ông đối với người dân Mỹ, là những người đang đau khổ qua sự tụ họp của những khủng hoảng mà đã tạo ra một thời kỳ bất ổn lớn nhất, theo Biden phát biểu chỉ vài lời khi mặt trời vừa xuống khỏi National Mall, ánh chiều hồng chiếu xuống trong hoàng hôn.
Tổng Thống Donald Trump trong bài phát biểu giã từ được thu trước đã khoe thành tích kỷ lục của ông về chính sách kinh tế và đối ngoại, trong khi che đậy vụ bạo loạn tại Tòa Nhà Quốc Hội đã diễn ra trong mấy tuần lễ cuối của nhiệm kỳ tổng thống của ông, theo CNBC tường thuật hôm Thứ Ba, 19 tháng 1 năm 2021. Ông đã không nhắc đến tên của người kế nhiệm của ông là Joe Biden. Biden sẽ được tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ vào Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ công bố dự luật di trú sâu rộng vào Ngày Đầu của chính phủ của ông, hy vọng sẽ cung cấp con đường 8 năm đi tới làm công dân cho khoảng 11 triệu người đang sống tại Hoa Kỳ không có giấy tờ hợp pháp, là một sự đảo ngược toàn diện từ các chính sách di trú khắc khe của chính phủ Trump, theo hãng thông tấn Mỹ AP cho biết hôm Thứ Hai, 18 tháng 1 năm 2021.
Khu vực Điện Capitol Hoa Kỳ đã bị phong tỏa và một vụ tập dợt lễ tuyên thệ tại Mặt Phía Tây của Điện Capitol đã bị di tản hôm Thứ Hai sau một vụ hỏa hoạn tại một khu trại dành cho người vô gia cư, theo các giới chức thẩm quyền cho biết qua tường thuật của Báo USA Today hôm Thứ Hai, 18 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Donald Trump đang chuẩn bị đưa ra 100 ân xá và giảm án vào ngày cuối cùng của ông tại Bạch Ốc hôm Thứ Ba, theo 3 người rành về vấn đề này cho biết, một loạt các hành động khoan hồng lớn gồm những người phạm tội hình sự da trắng, những tay chơi nổi tiếng và những người khác nhưng cho đến nay không có dự đoán sẽ gồm chính ông Trump, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai, 18 tháng 1 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc