Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nguyễn Bá Thanh: Thành Ủy Đà Nẵng Có Cứu Được Đảng Không?

29/01/201300:00:00(Xem: 3669)
Năm 1956 khi uy tín của đảng Cộng sản Việt Nam xuống tận đất đen sau cuộc cải cách ruộng đất theo công thức Trung quốc giết oan hằng chục ngàn nông dân vô tội, Đảng đã mang tướng Võ Nguyên Gíap lúc đó uy tín đang lên với chiến thắng Điện Biên Phủ ra đọc báo cáo của Trung ương Đảng công nhận sai lầm, ban hành chính sách sửa sai và xin lỗi quốc dân để cứu đảng. Hôm nay, bản cũ soạn lại, uy tín của đảng đang xuống thấp do thất bại kinh tế, tham nhũng tràn lan, nội bộ đánh đấm nhau rách nát, đảng lôi ông Nguyễn Bá Thanh, Thành ủy thành phố Đà Nẵng ra Hà Nội giữ chức vụ Trưởng ban Nội chính Trung ương với quyền hành Bao Công hòng cứu vớt uy tín của đảng.

Theo một bài báo đăng trên tuần báo The Economist số ngày 26/1/2013 (Is Thanh the man?) đảng Cộng sảnViệt Nam vừa làm một hành động tệ hại ra tay đàn áp thành phần đối lập để bịt miệng quần chúng trước nạn tham nhũng không phương cứu chữa.

Bài báo viết: Đầu tháng 1/2013 (1) tòa án của đảng Cộng sản Việt Nam đã đưa ra những bản án nặng xử 14 thanh thiếu niên hoạt động dân chủ và bloggers về tội âm mưu lật đổ chính quyền (2). Ngay cả đối với một đảng nổi tiếng đàn áp, loạt án này là một hành động đàn áp vô nhân đạo ngoài sức tưởng tượng.

Đảng Cộng sản Việt Nam có thể cho các bản án là một biểu hiện sức mạnh chính trị của Đảng và là một đòn cảnh cáo thanh thiếu niên. Nhưng nhân dân Việt Nam xem các bản án như là một hành động vô vọng của một đảng đang sống với hoang tưởng. Mặc dù sau ¼ thế kỷ “đổi mới” kinh tế có phát triển, đời sống xã hội có cởi mở hơn, nhưng những hành động – như những bản án vừa qua – có thể làm cho đảng Cộng sản Việt Nam không còn “đạo đức luân lý” để lãnh đạo.

Hành động của đảng Cộng sản Việt Nam nhắm vào các người chơi blog vì báo viết thì nhà nước đã đóng chặt mõm rồi. Theo ước lượng trong nước có chừng 2 triệu blog, đa số trao đổi linh tinh vô thưởng vô phạt, nhưng càng ngày càng có nhiều blog đụng chạm đến chính trị, kinh tế, tham nhũng, bất công làm cho Đảng thấy lo. Trong hai năm vừa qua đất nước càng có “vấn đề” Đảng càng ra tay đàn áp. Trong lĩnh vực internet, Việt Nam được xếp hạng gần chót chỉ trên Trung quốc và Iran. So với Miến Điện đang trên đà cởi mở, Việt Nam giống như một quái vật chính trị càng lúc càng tụt dốc.

Lý do chính thái độ hung hãn của Đảng là sự thất bại kinh tế do sự điều hành cẩu thả và thiếu trách nhiệm. Cách đây 5 năm Việt Nam được thế giới xem như một con cọp Á châu (sau 5 con rồng châu Á) nhờ kinh tế tăng trưởng vượt bậc. Nhưng các con bệnh của cơ chế kinh tế “xã hội chủ nghĩa” âm ỉ không thuốc thang bây giờ bộc phát gây ra nạn lạm phát, đồng tiền mất giá, ngân hàng lỗ lã và độ tăng trưởng GDP tụt xuống 5% trong năm 2012. Mọi người – kể cả các nhà lãnh đạo Cộng sản Việt Nam – đều công nhận lý do của tình trạng kinh tế bi thảm đó là do lĩnh vực quốc doanh. Đảng Cộng sản Việt Nam dùng quốc doanh để duy trì hình thức kinh tế xã hội chủ nghĩa, qua đó duy trì quyền lợi của các đảng viên và quyền hành của đảng. Lĩnh vực quốc doanh chiếm 40% sản xuất quốc gia, nhưng là khu vực được quản lý kém cỏi nhất, phí phạm nhất và năng xuất thấp nhất. Trong năm 2011, công ty ddóng tàu quốc doanh Vinashin nợ 4.5 tỉ mỹ kim và hoàn toàn sụp đổ.

Khu vực quốc doanh cũng là nơi để nhân sự lãnh đạo tự do tham nhũng. Nhân sự lãnh đạo đều là người do Đảng bổ nhiệm, và các cơ sở quốc doanh hình như chỉ lo làm lợi cho đảng viên, đã giàu càng giàu thêm. Năm 2011 uy tín của quốc doanh và của Đảng không còn gì khi nhiều tay quản lý chủ chốt các công ty quốc doanh mang của cải chạy trốn ra nước ngoài, một số bị bắt.

Tham nhũng đang trở thành một định chế tại Việt Nam! Một bản báo cáo của Phòng Thương Mãi và Kỹ nghệ Việt Nam năm 2011 viết rằng 50% các nhà kinh doanh Việt Nam thú nhận họ phải hối lộ mới ký được giao kèo làm ăn. Những người am tường tình hình hơn cho biết trên thực tế tỉ số chạy tiền để có giao kèo cao hơn 50% nhiều.

Đảng Cộng sản Việt Nam đã nói nhiều về cải tổ lĩnh vực quốc doanh, về chống tham nhũng nhưng cho đến nay chỉ là chuyện “nước chảy qua cầu”. Mới đây đảng Cộng sản Việt Nam có một nỗ lực là bổ nhiệm ông Nguyễn Bá Thanh, Thành uỷ Đà nẵng, thành phố lớn thứ ba của Việt Nam ra Hà Nội giữ chức vụ Trưởng ban Nội chính Trung ương toàn quyền ban hành phương thuốc chống tham nhũng. Ông Nguyễn Bá Thanh nổi tiếng là nhà cải tổ thành công nhất tại Đà Nẵng. Ông đã mang lại cho thành phố Đà Nẵng một chính quyền được dân tin cậy. Ít nhất cũng có một đồng thuận (ở chóp bu đảng) đem kinh nghiệm địa phương của ông Thanh ra áp dụng ở mức độ quốc gia.

Nhưng công việc của ông Nguyễn Bá Thanh không phải dễ. Ông nhảy vào giữa một cuộc tranh chấp quyền hành gay cấn nhất giữa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, chưa nói đến vai trò của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong cuộc đấm đá này.

Uy tín của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đang mai một bởi vụ Vinashin. Ông Dũng là người đỡ đầu cho nhiều viên chức cao cấp của Visashin, và là người thân cận của ông Nguyễn Đức Kiên, chủ tịch một hệ thống ngân hàng. Ông Kiên bị bắt tháng Tám năm 2012 về tội “vi phạm nguyên tắc kinh tế”. Chức vụ thủ tướng của ông Nguyễn Tấn Dũng như đang chuông treo chỉ mành đầu gió, và công tác điều tra của ông Thanh có thể làm cho chiếc ghế của ông Dũng lung lay hơn. Không ngồi yên chịu trận, ông Nguyễn Tấn Dũng ra tay đánh trước. Một bán báo cáo của chính phủ vừa được tung ra tố cáo chính quyền Đà Nẵng phạm nhiều sai suất và tham nhũng dưới sự lãnh đạo của ông Nguyễn Bá Thanh!

Sự việc các quan Cộng sản ở cấp cao công khai tố nhau như vậy càng làm cho hệ thống chính trị Việt Nam rạn nứt thêm. Trong khi đó sự bất mãn của quần chúng đối với Đảng trở nên sôi sục dù chưa đến mức đẩy dân xuống đường đối diện với súng đạn để làm cách mạng. Tuy nhiên, những cuộc phản đối của dân chúng đối với sự trưng dụng đất đai của nông dân một cách bất công có thể trở thành bạo động.

Nhiệm vụ mới của ông Nguyễn Bá Thanh có thể cho phép ông đưa ra đôi ba phương thuốc tạm thời. Nhưng muốn cải tổ thật sự thì còn phải chờ. Không khéo nó sẽ diễn ra ngoài ý muốn của đảng.

Trần Bình Nam
Jan 28, 2013
binhnam@sbcgglobal.net
www.tranbinhnam.com

Chú thích:

(1) Trong 2 ngày 8 và 9/1/2013 tại thành phố Vinh.

(2) Danh sách 14 thanh thiếu niên: Hồ Đức Hòa, Nông Hùng Anh, Lê Văn Sơn, Đặng Ngọc Minh, Nguyễn Đặng Minh Mẫn, Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc, Đặng Xuân Diệu, Nguyễn Văn Oai, Nguyễn Văn Duyệt, Hồ Văn Oanh, Thái Văn Dung, Nguyễn Đình Cương, Nguyễn Xuân Anh, Trần Minh Nhật tuổi từ 18 đến 22. Các thanh thiếu niên trên bị quy tội liên lạc và gia nhập đảng Việt Tân, và bị kết án từ 3 năm đến 13 năm tù giam và từ 2 đến 5 năm quản chế. Chỉ có một án treo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nguyễn Khải, Nguyễn Mộng Giác, Võ Phiến đều đã đi vào cõi vĩnh hằng. Lớp người Việt kế tiếp, đám thường dân Bốn Thôi cỡ như thì sống cũng không khác xưa là mấy. Tuy không còn phải “né viên đạn của bên này, tránh viên đạn của bên kia, đỡ ngọn roi của bên nọ” như trong thời chiến nhưng cuộc sống của họ (xem ra) cũng không được an lành hay yên ổn gì cho cho lắm
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.