Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Thủ Tục Xin Medicare Phần A

29/01/201300:00:00(Xem: 4145)
Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667

Câu hỏi:
Tôi sinh vào tháng Sáu năm 1948 và đến tháng Sáu năm 2013 sẽ đủ 65 tuổi. Tôi đang hưởng SSI và Medi-Cal, nhưng tôi không đi làm. Tôi muốn biết làm thế nào để xin được Medicare Phần A. Tôi có tự động nhận được Phần A khi đến 65 tuổi không?
(Độc giả ở Tiểu Bang California)

Trả lời:
Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Theo trong thư quý vị tháng Sáu năm 2013 này sẽ đủ 65 tuổi. Đang hưởng SSI và Medi-Cal (chương trình Medicaid ở California). Quý vị muốn xin Medicare Phần A (bảo hiểm bệnh viện). Trong khi quý vị không lĩnh tiền hưu An Sinh Xã Hội, sẽ không tự động nhận được Medicare khi đến 65 tuổi. Quý vị phải xin ở sở An Sinh Xã Hội. Đến lúc nào xin hãy gọi cho sở An Sinh Xã Hội số 1-800-772-1213 hoặc đến văn phòng An Sinh Xã Hội địa phương làm hẹn để được phỏng vấn. Chúng tôi khuyên quý vị nên liên lạc với văn phòng Medi-Cal trước, để họ thu xếp trả cho lệ phí Medicare Phần A hàng tháng. Lệ phí Medicare Phần A khá cao. Thí dụ trong năm 2013 những ngừơi không đi làm, không có một tín chỉ nào hoặc ít hơn 30 tín chỉ phải đóng $441 một tháng cho lệ phí Medicare Phần A, nếu quý vị có Medi-Cal, Tiểu Bang sẽ trả một phần hoặc toàn phần cho Medicare như lệ phí, phụ trả và khấu trừ.

Câu hỏi:
Tôi sinh vào tháng Mười năm 1932. Tôi được lĩnh SSI từ năm 1992. Năm 1997 tôi có Medicare Phần A. Đến tháng Giêng năm 2012, tôi xin Medicare Phần B và Phần C từ văn phòng SSI. Họ bảo tôi chờ, sau hai tháng tôi nhận được một số đơn, tôi đền vào và gửi đi. Nhưng cho đến nay tôi vẫn không nhận được Medicare Phần B và Phần C. Xin giúp tôi phải làm sao.
(Độc giả ở Tiểu Bang California)

Trả lời:
Cám ơn quý vị đã thư cho chúng tôi, theo trong thư quý vị sinh vào tháng Mười năm1932, năm nay 80 tuổi. Đang hưởng SSI và Medicare Phần A (bảo hiểm bệnh viện). quý vị xin Medicare Phần B và Phần C ở văn phòng SSI từ tháng Giêng năm 2012, cho đến nay vẫn chưa có hồi âm. Chúng tôi xin khuyên quý vị như sau:


(1) Lá thư của SSI gửi cho quý vị, chúng tôi nghĩ là của văn phòng An Sinh Xã Hội (SSA). Chúng tôi khuyên nên đến văn phòng An Sinh Xã Hội, trình bầy cho họ biết tình trạng của quý vị. Văn phòng An Sinh Xã Hội sẽ chỉ quý vị phải làm những gì. Xin gọi cho sở An Sinh Xã Hội 1-800-772-1213 làm hẹn. Nếu cần có thể xin một thông dịch viên miễn phí giúp. Quý vị phải đóng lệ phí cho Phần B, trừ trường hợp hội đủ điều kiện để xin Medi-Cal (Tiểu Bang khác gọi là Medicaid) bao trả cho, hoặc Medicare Savings Programs (MSP). Thí dụ trong năm 2013, lệ phí căn bản cho Phần B là $104.90 một tháng. Số tiền này sẽ được điều chỉnh hàng năm

(2) Về Medicare Phần C (Medicare Advantage Plan), điều kiện căn bản là phải có cả hai Phần A và Phần B. Quý vi xin Phần C của một công ty bảo hiểm tư nhân. Khi nào quý vị có cả hai Phần A và Phần B, hãy gọi cho California Health Insurance Counseling & Advocacy Program (HICAP) 1-800-434-0222. Họ có thể hướng dẫn và giúp quý vị khi tiếp xúc với công ty bảo hiểm. Nếu quý vị có trở ngại về ngôn ngữ, quý vị có thể nhờ bạn hoặc thân nhân giúp, hoặc liên lạc với trung tâm cao niên họ có thể có một cán sự xã hội (Social worker) giúp.

(3) Quý vị có thể xin Medi-Cal và được miễn phí một số dịch vụ tổng quát. Điều kiện xin Medi-Cal gần giống như điều kiện của SSI. Để biết thêm chi tiết xin gọi cho State Medical Assistance Office địa phương ở số (916) 636-1980. Nếu quý vị được Medi-Cal chấp thuận, không phải xin Phần C, ngoại trừ Medi-Cal yêu cầu. Xin nhắc quý vị trước khi xin Phần B, hãy hỏi xem Medi-Cal có trả cho lệ phí Phần B không.

Lời ghi chú: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này:

1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.
(NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Janet Nguyễn đã đệ trình AB 231, một dự luật sẽ vĩnh viễn miễn trừ những người làm nail khỏi đạo luật AB 5. AB 5 là một đạo luật được Cơ Quan Lập Pháp thông qua vào năm 2019, xác định lại định nghĩa của một nhân viên.
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,