Y Khoa Thường Thức: Sự Liên Hệ Giữa Bộ Não và Cơ Thể

26/01/201300:00:00(Xem: 6252)
Bác sĩ Chiropractic thường nói về hệ thống thần kinh là hệ thống tổng thể của cơ thể. Hệ thống thần kinh điều khiển tất cả các hệ thống khác của cơ thể như hệ thống tim mạch, hệ thống nội tiết, hệ thống cơ bắp, hệ thống sinh sản. Đây chỉ là một vài hệ thống nêu lên, nhưng tất cả hệ thống trong cơ thể con người đều nằm dưới sự kiểm soát trực tiếp của bộ não, tủy sống và dây thần kinh. Qúy vị cứ nghĩ bộ não như là người điều khiển dàn nhạc hòa tấu tài giỏi, hướng dẫn và chỉ định tất cả các nhạc sĩ khác nhau trong một chương trình nhạc hòa tấu thật hay.

Vài chục năm trước, bác sĩ Henry Windsor, MD thực hiện các thí nghiệm để xem sự liên quan trực tiếp giữa bệnh trong cơ thể và bệnh tật ở cột sống. Ông đã mổ xẻ trên 200 xác chết và ông đã phát hiện ra ba kết quả chính như sau:

1. Mỗi lần ông đã tìm thấy bộ phận bị bệnh, thí dụ như ruột gìa bị hư, ông đi tìm các dây thần kinh điều khiển nơi ruột già bị hư đó, và ông truy các giây thần kinh đó ngược trở lại nguồn gốc ở cột sống. Mỗi lần như vậy, ông đều nhận thấy rằng các dây thần kinh đó bị sưng bởi vì cột sống bị bệnh, như viêm khớp, hoặc xương bị lệch, hoặc bởi các loại bệnh khác.

2. Bệnh càng nặng, thì các dây thần kinh cột sống càng bị sưng hay lệch nhiều hơn.

3. Trong số 200 xác chết, có 196 xác chết đã cho thấy các dây thần kinh ảnh hưởng đến cột sống đã bị bất bình thường. Đó là 98% cho thấy sự liên hệ giữa cột sống và giây thần kinh !

Điều này chứng minh rỏ ràng giả thuyết là, nếu chúng ta tạo sự bất bình thường đến các dây thần kinh từ cột xương sống, thì cuối cùng chúng ta sẽ bị bệnh tại bất cứ khu vực nào của cơ thể mà các dây thần kinh này điều khiển.


Như vậy, nếu theo giả thuyết này, thì cột xương sống rất quan trọng, và chúng ta phải giữ gìn cột xương sống cho thật tốt.

Đến đây, tôi xin hỏi có bao nhiêu đọc giả đang xem bài này mà chưa từng bao giờ bị hư răng? Chắc có lẽ không có ai cả. Câu hỏi kế tiếp là chúng ta dùng răng để làm gì? Để cắn và nhai. Thế còn chúng ta sử dụng bộ xương sống để làm gì? Để chúng ta làm tất cả các hoạt động khác!

Nếu hàm răng chỉ để cắn và nhai mà chúng ta lại thường đi khám răng mỗi 6 tháng; còn ngược lại, cột xương sống giúp chúng ta làm tất cả các hoạt động khác thì chúng ta lại không đi khám thường xuyên, không tâp luyện cơ thể, đợi đến khi bị đau thì mới đi bác sĩ, thì có phải là chúng ta thờ ơ không?

Rất có thể là, trong quá khứ một người trong số chúng ta đã bị đau cột xương sống, và chúng ta sẽ bị đau trong tương lai, hoặc đã bị hiện tại, dù rằng bây gìờ các triệu chứng chưa phát hiện ra.

Do đó có phải cách tốt nhất để bắt đầu năm Qúy Tỵ 2013, là chúng ta nên đi khám xương sống trước khi mắc bệnh đau lưng, đau cổ. Như vậy chúng ta và gia đình của chúng ta sẽ được lành mạnh và tốt đẹp hơn?

Hẹn vào dịp sau….

Bác sĩ Chiropractic Nguyễn Xuân Thuyên sẽ có buổi khám xương sống Miễn Phí ngày:

- Thứ bảy 2 / 2/13 từ 10:00 am- 11:00 am và

- Các ngày Thứ Năm 2/7/2013, 2/14/2013, 2/21/13 và 2/28/2013 từ 6:00 pm– 7:00 pm.

Phải gọi 714-891-2596 để lấy hẹn. Chỉ nhận 5 ngươi mổi lần.
Liên Lạc Bác ĩỉ Chiropractic Nguyễn Xuân Thuyên: 714-891-2596
Địa chỉ: 7891 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm Quý Mão đã đến! Để đảm bảo trái cây họ cam quýt mà quý vị tặng người thân trong dịp Tết Nguyên đán này là hiện thân của phúc lộc, may mắn và thịnh vượng, Chương Trình Phòng Chống Sâu Bệnh & Dịch Bệnh Gây Hại Giống Cây Cam Quýt (CPDPP) đề xuất các biện pháp thực hành tốt nhất sau đây để bảo vệ giống cây cam quýt quý hóa của California trong nhiều năm tới.
Blue Shield of California Promise Health Plan (Chương Trình Bảo Hiểm Y Tế Hứa Hẹn của Blue Shield of California) đang giới thiệu Wellvolution, là chương trình bảo hiểm y tế và sức khỏe tâm thần kỹ thuật số theo lối sống có thể được lập riêng để giải quyết các nhu cầu và ưu tiên sức khỏe cá nhân.
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
Gần đây, một số bạn bè gởi cho tôi qua e-mail một bài viết bằng tiếng Việt không rõ xuất xứ cảnh báo về một loại biến chủng của virus COVID mới rất nguy hiểm, rất lây lan mà lại không có triệu chứng thông thường báo trước, không phát hiện được bằng các test hiện có và không có thuốc chữa. Những “tin tức” này có vẻ không có cơ sở thực tế và có thể gây hoảng hốt không cần thiết. Hôm nay tôi xin phỏng dịch và chú thích thêm cho dễ hiểu một bài báo của CNN (1) trả lời một số câu hỏi về biến thể phụ mới nhất đang lan tràn ở Mỹ và đã có mặt tại Việt Nam.
Chúng ta đã cảm thấy hân hoan khi đón chào năm mới Quý Mão 2023 sắp đến. Mọi người chắc hẳn sẽ cùng bên nhau ăn uống. Hút thuốc và uống rượu là những điều thường được làm khi đoàn tụ với người thân và bằng hữu để đón Tết. Thế nhưng việc hút thuốc cùng nhau hay mời nhau điếu thuốc có thật sự cần thiết để đón mừng năm mới không? Tiến sĩ Shu-Hong Zhu, Giáo sư Y Học Gia Đình và Sức Khoẻ Cộng Đồng tại Đại học California, San Diego (UCSD) cho biết: “Khói thuốc lá có hơn 7.000 loại hóa chất và khoảng 70 chất trong số đó được biết là gây ung thư. Hít phải khói thuốc lá do người khác hút có thể tác hại như là tự hút và cũng có thể gây hại cho thú cưng. Cách tốt nhất để ăn mừng là tránh những nơi hút thuốc, không mời mọc thuốc lá và bỏ hút thuốc."
Người dân California gần đây đã phản đối ngành công nghiệp thuốc lá và bầu chấm dứt việc bán hầu hết các sản phẩm thuốc lá có hương vị, bao gồm thuốc lá bạc hà và thuốc lá điện tử. Các cử tri đã ủng hộ Dự luật Thượng viện (SB) 793 bằng cách bỏ phiếu “Có” cho Dự luật (Prop) 31, điều này ngăn cản những tiệm lẻ bán các sản phẩm này và khiến Big Tobacco (Nhóm Thuốc Lá Lớn) khó săn mồi và kiếm lợi từ trẻ em và nhắm vô nhiều cộng đồng khác.
Năm mèo, theo thông lệ chúng ta hãy bàn về con mèo trong y khoa. Một phần ba gia đình ở Mỹ có nuôi mèo. Trước hết là hai bệnh có thể tránh được mà mèo có thể truyền qua người, bệnh “mèo quào” do vi khuẩn và bệnh do ký sinh mà qua phân mèo có thể truyền qua người, nhất là người có thai và gây những triệu chứng nguy hiểm ở trẻ sơ sinh; và sau cùng là một bệnh di truyền làm đứa trẻ sơ sinh có tiếng khóc giống tiếng mèo kêu với nhiều dị tật quan trọng.
Hầu hết phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh đều đã quá quen thuộc với các cơn bốc hỏa mặt (hay những cơn nóng bừng khó chịu – hot flashes). Những cơn nóng bừng khó chịu đột ngột kéo đến và nhiệt độ tăng nhanh, thường kèm theo đổ mồ hôi, tim đập nhanh, chóng mặt, mệt mỏi và/hoặc lo lắng. Chúng khiến cho các bà, các mẹ bị mệt mỏi, suy nhược hơn nhiều chứ không ‘chớp nhoáng’ như tên gọi của chúng (flashes).
Tôi là bác sĩ Niall Campbell, một bác sĩ tâm lý có hơn 40 năm kinh nghiệm. Tôi từng làm việc với tư cách là cố vấn cho Sở Y Tế Quốc Gia Anh (National Health Service) cho đến năm 2002. Sau đó, tôi là trưởng ban cố vấn về chứng nghiện ngập và là bác sĩ tâm thần tại The Priory Roehampton, một bệnh viện tâm thần tư nhân ở phía tây nam London trong hai thập niên qua. Bệnh nhân của tôi phần lớn là những người trên 18 tuổi và thường thuộc nhóm khá giả; khoảng một nửa trong số họ có mua bảo hiểm y tế tư nhân, một số khác thì tự thanh toán bằng tiền túi. Về vấn đề nghiện ngập, khoảng 85% công việc tôi làm có liên quan đến rượu, bia. Nhiều bệnh nhân bị trầm cảm của tôi thường có vấn đề về bia rượu, ban đầu họ không tiết lộ, nhưng dần dà sẽ lộ ra.
Đêm dài ngày ngắn và nhiệt độ lạnh giá trong mùa đông có thể khiến nhiều người cảm thấy mệt mỏi, uể oải, không muốn hoạt động chỉ muốn ngủ vùi. Nhưng tại sao mùa màng lại ảnh hưởng đến mức năng lượng của chúng ta? Guy Meadows, một nhà nghiên cứu về giấc ngủ và đồng sáng lập của The Sleep School cho biết: "Mùa đông đến kéo theo một số thách thức tiềm ẩn cho giấc ngủ, bao gồm việc giảm tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nhiệt độ mát hơn, thay đổi đồng hồ và khả năng miễn dịch giảm", theo một trang mạng trực tuyến cung cấp các thông tin hỗ trợ dựa trên cơ sở khoa học về giấc ngủ. "Tất cả những [yếu tố] này làm rối loạn giấc ngủ, khiến bạn khó thức dậy hơn vào buổi sáng."
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.