Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tuổi Trẻ Việt Nam: Ý Thức & Con Tim Việt Tộc

26/01/201300:00:00(Xem: 4020)
Cứu nước và dựng nước là sứ mệnh chung của toàn thể dân Việt. Nhưng nhìn vào những diễn biến thế giới nói chung và Việt Nam hôm nay, người ta phải nhận thức rằng, giới trẻ đang năm vai trò then chốt trong cuộc vận động dân chủ. Riêng tại Việt Nam, giới trẻ đang bị cộng sản Việt Nam trấn áp, trù giập, nhưng đang có những người trẻ dám đứng lên làm những ngọn đuốc thắp sáng quê hương với quyết tâm đòi hỏi công lý, dân chủ và nhân quyền, sẵn sàng đem mạng sống để thách đố với bạo lực cường quyền. Có thể coi giới trẻ Việt Nam hôm nay là ý thức và con tim của dân tộc.

Thực vậy, sau những năm tháng im lìm, nếu không nói là ngủ yên như thể Phù Đỗng trước tuổi lên 3, hôm nay, giới trẻ Việt Nam đang chỗi dậy, làm cuộn lên giòng máu nóng của con cháu Lạc Hồng, làm bừng cháy con tim Việt Điểu.

Tại hải ngoại, những ưu tư về giới trẻ trước đây, tuy rất chính đáng, nhưng cũng đã có chiều thay đổi. Những ngày mới rời nước, hình như chỉ có người lớn tuổi còn mang vết thương dân tộc, mới tha thiết với quê hương, mới hoạt động chống cộng, còn giới trẻ, chưa có cơ hội chia sẻ vết thương dân tộc, nên chỉ lo học hành tiến thân, không màng gì đến quê hương xứ sở, có khi còn xa nguồn mất gốc, đánh mất bản sắc dân tộc. Nhưng sau hơn 37 năm hội nhập vào cuộc sống tạm dung, giới trẻ Việt Nam hôm nay đang thực hiện một cuộc trở về rất khích lệ. Tại hầu hết các trường Đại Học, người ta thấy lần lượt xuất hiện những hội sinh viên có tinh thần quốc gia dân tộc chân chính, đối đầu với những nhóm du sinh do cộng sản Việt Nam gửi đi và điều hướng. Người ta còn thấy xuất hiện những tổ chức thanh niên sinh viên tích cực dấn thân cho cuộc vận động dân chủ, tiêu biểu như Thanh Niên Cờ Vàng, Thanh Niên Phan Bội Châu, Thanh Niên Trần Quốc Toản..Tiếng hát của Việt Dũng, Nguyệt Ánh, Lê Huy Phong, Lê Huy Phát, Trúc Hồ đang vang dậy như những tiếng chuông cảnh tỉnh, tiếng gọi lên đuờng của giới trẻ Việt Nam hải ngoại hòa với tiếng nói dân chủ của giới trẻ trong nước.

Nhìn về giới trẻ trong nước, hẳn không ai dấu nổi niềm phấn khởi vô bờ, với những tiếng nói bất khuất của Phạm Hồng Sơn, Lê Quốc Quân, Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân, Hùynh Thục Vy, Trịnh Kim Tiến, Phương Uyên, bên cạnh các bậc đàn anh Nguyễn Đan Quế, LM Nguyễn Văn Lý, Điếu Cày, Tạ Phong Tần, Cù Huy Hà Vũ.. Đáng nói nhất là tiếng hát từ đáy tim của Việt Khang “Anh là Ai? Việt Nam Tôi Đâu?” đang khơi động ý thức và con tim dân tộc, làm rung chuyển bộ máy đàn áp và tay sai của cộng sản Việt Nam hôm nay. Ai mà không cảm thấy xúc động, phấn khởi và tin tưởng khi nhìn thấy những người trẻ bất chấp đe dọa, bắt bớ và tù tội, xuống đường biểu tình với những biểu ngữ chống ngoại xâm, với những tiếng thét đòi dân chủ, và những tiếng hát kêu gọi toàn dân đứng lên “Đáp Lời Sông Núi..” vang động khắp mọi nẻo đuờng đất nước!

Dân Việt cũng cảm thấy một niềm phấn khởi vô bờ trước hiện tượng bừng vỡ ý thức và con tim của những thanh niên và trí thức Vinh, dám đem sinh mạng thách đố với bạo quyền, quyết nói lên tiếng nói của công lý và dân chủ. Trước đây, bản án bất công đã giáng xuống các thanh niên Đậu Văn Dương với 38 tháng tù, Trần Hữu Đức , 38 tháng tù và, Chu Mạnh Sơn 42 tháng tù đã làm thế giới bất bình. Mới đây, tòa án cộng sản Việt Nam lại áp dụng luật rừng, xử phạt 17 thanh niên trí thức Vinh tổng cộng trên 80 năm tù, về tội danh chống phá nhà nước, mà thực ra chỉ là đòi hỏi công lý và dân chủ, càng làm thế giới phẫn nộ lên án. Trường hợp Luật Sư Lê Quốc Quân cũng đã thể hiện chủ trương chà đạp công lý và dân chủ của Hà Nội. Luật Sư Quân, một chiến sĩ dân chủ kiên cuờng, mới bị bắt lại, đã tuyệt thực nhiều ngày trong tù, và chưa biết số phận sẽ ra sao?

Một hiện tượng phấn khới khác là sự bừng tỉnh của ý thức và con tim dân tộc trong giới trẻ đã được chế độ uốn nắn và đầu độc, tiêu biểu như các anh Nguyễn Chí Đức, Đặng Xuân Khánh và Bùi Chí Vinh.

Đặng Xuân Khánh, một sinh viên tại Việt Nam đã thẳng thắn nêu lên những câu hỏi lớn như những vấn nạn lịch sử đối với cộng sản Việt Nam. Anh viết rằng, qua những buổi học tập chính trị, những tuyên truyền đầu độc trong qúa khứ, hôm nay anh đã nhận thấy lịch sử bị bóp méo, và xin mạnh dạn nêu lên những câu hỏi sau đây:

Năm 1954 đã có 1 triệu người rời bỏ quê hương Miền Bắc, di cư vào miền Nam. Xin hỏi tại sao họ không hồ hởi phấn khởi ở lại với chế độ mới?

Truớc 1975 trong các cuộc giao tranh, dân chúng thường chạy về phía quân đội cộng hòa thay vì về phía quân “giải phóng”. Tại sao dân chúng lại chọn phía bên kia, là phía thù địch của chế độ?

Năm 1975, Hà Nội hô hào đánh cho Mỹ cút Ngụy nhào, giải phóng, thống nhất, sao dân Việt lại bỏ nuớc ra đi? Mà trước đó, Mỹ Diệm-Thiệu tàn ác, sao không ai bỏ nước ra đi,

Sau 30 năm gọi là giải phóng, dân Việt vẫn tìm cách bỏ nuớc, lao động nước ngoài, chấp nhận làm dâu xứ người, kể cả nô lệ tính dục, vì muốn trốn CS, và tìm cách ở lại không về?

Hà Nội gọi người Việt tỵ nạn là Việt kiều yêu nước, là khúc ruột ngàn dặm, sao họ không về Việt Nam mà làm công dân nước CHXHCN tiên tiến?

Mặt Trận GPMN đuợc thành lập năm 1960 để chống xâm lược Mỹ và chính quyền tay sai. Thực ra, trước 1963, chưa có xâm lược Mỹ. Chỉ sau khi Ngô Đình Diệm bị giết, quân Mỹ mới đổ vào VN từ năm 1964. Vậy là ngụy tạo, tuyên truyền..

Nguyễn Chí Đức, một đảng viên trẻ, sau khi đem hết bầu nhiệt huyết phục vụ chế độ, đã nhận thấy bộ mặt thật của cộng sản, đã ly khai khỏi Đảng và gia nhập phong trào tuổi trẻ chống ngoại xâm. Anh đã xuống đường biểu tình, hô vang khẩu hiệu chống Trung Quốc, và anh đã bị tên Đại Úy công an đạp vỡ mặt khi buớc lên xe buýt tại Hà Nội! Hành động man rợ này cũng tương tự như hành động của tên công an đưa tay bịt miệng LM Nguyễn Văn Lý trước toà án nhân dân Huế-Thừa Thiên truớc đây!

Bùi Chí Vinh, một người trẻ khác từ Việt Nam, cũng rất lịch sự lên tiếng cảnh cáo lãnh đạo cộng sản bất lương hôm nay, coi chừng bị sức mạnh nhân dân quật ngã:

Qúy vị như thế mới là qúy vị
Vô cảm vô lương vô đạo đức vô thần
Tôi rách rưới như một thằng thi sĩ
Nhưng hiểu thế nào là sức mạnh nhân dân

Rồi đây, chắc chắn còn nhiều ngưởi trẻ sinh ra và lớn lên trong lòng chế độ sẽ nêu thêm nhiều câu hỏi khác, liên hệ đến lòng ái quốc và đạo đức của Hồ Chí Minh, về chiêu bài độc lập thống nhất của cộng sản Việt Nam, cũng như về tội phản dân hại nước, ác với dân, hèn với giặc của đảng cộng sản Việt Nam…

Hiện tượng bừng vỡ ý thức và con tim của những nguời trẻ trong lòng chế độ như Đặng Xuân Khánh, Nguyễn Chí Đức, Bùi Chí Vinh, thật đáng cho chúng ta suy nghĩ và có thể thay đổi cái nhìn, mà trước đây, Hà Sĩ Phu và Đỗ Mạnh Tri đã cổ võ. Theo hai nhà lý luận trên, chúng ta đừng ngây thơ hy vọng rằng, rồi đây, giới trẻ Việt Nam, nhất là giới trẻ được chế độ gửi đi du học ngoại quốc, sẽ làm cho cộng sản biến thể với những kiến thức dân chủ học đuợc từ Tây Phương. Theo hai ông, mọi chuyện đã sắp xếp đâu vào đó. Con cháu Đảng viên đã đuợc chuẩn bị chu đáo để tiếp tục con đuờng độc tài toàn trị của cha ông. Thế là cánh cửa dân chủ sẽ còn khép kín lâu dài..Những diễn biến mới đây cho phép chúng ta lạc quan hơn, và thẩm định lại lý luận của Hà Sĩ Phu và Đỗ Mạnh Tri, để tin tưởng rằng, hiện tượng ý thức và con tim bừng vỡ nơi giới trẻ trong lòng chế độ sẽ là yếu tố quyết định đưa tới những chuyển đổi chính trị một ngày không xa.

Để kết, nguời viết chỉ xin nhắc lại một chân lý “chế độ nào cũng sụp, chính quyền nào cũng đổ, chỉ có dân tộc mới trường tồn.” Dân tộc Việt Nam đã vuợt qua bao sóng gió, đã trải qua bao bất hạnh từ đô hộ Bắc Phương, từ thực dân Tây Phương và từ cộng sản quốc tế mang vỏ dân tộc. Hôm nay, dân tộc Việt Nam đang chỗi dậy, đứng lên vuơn vai theo ý thức và con tim Phù Đỗng của tuổi trẻ. Ngày sụp đổ của chế độ cộng sản bạo tàn đã gần kề. Ngày ra đi của tập đoàn lãnh đạo bất lương và phản bội cũng không còn xa. Một ngày gần đây, từ ngục tối thâm u, Việt Khang sẽ nghe vang dội tiếng hát “Việt Nam tôi đây!”

Ngô Quốc Sĩ

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
Sửa chữa các thiệt hại này trong một sớm một chiều sẽ là chuyện rất khó, nếu không muốn nói là không thể. Trump sẽ không còn là tổng thống nữa, nhưng Trump sẽ vẫn có ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa và đất nước. Trong khi thế giới đang ngày càng rối ren và ảnh hưởng của Hoa Kỳ đã suy giảm, Trump đã thúc đẩy đáng kể cả hai xu hướng. Điểm mấu chốt là Trump đang để lại một đất nước và một thế giới trong tình trạng tồi tệ hơn nhiều so với những gì mà Trump được thừa hưởng. Đó là di sản đau buồn của Trump.
Nước Mỹ đang lâm vào Nội Chiến -Civil War-đó là thông điệp mà người Mỹ tìm thấy trên áo của đám người bạo loạn tấn công đập phá điện US Capitol hôm 6-1-2021. Bộ trưởng lâm thời về Nội An của Mỹ vừa từ chúc hôm 9/1, FBI liền cảnh cáo Trump sẽ xách động những cuộc bạo loạn vũ trang trên khắp 50 State Capitols từ ngày 16-1 đến 20-1, US Capitol kể từ ngày 17 đến 20-1, Acting DHS Secy resigns as FBI warns of “Armed Protests” at all 50 State Capitols from Jan-16-20, US Capitol from Jan 17-20.
Bạn đã đến Washington D.C. để tham gia cuộc bạo loạn tại Quốc Hội, đã xông vào tòa quốc hội hay chỉ đơn giản là vượt qua các rào chắn không được phép bước sang hay leo lên bậc thềm tòa quốc hội, nay có thể đang ở nhà và nghĩ rằng mình đã thoát tội. Có phải vậy không?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.