Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Kỷ Niệm Hải chiến Hoàng Sa 19 tháng 1-1974

25/01/201300:00:00(Xem: 3113)
Vào lúc 11:00 am ngày Chúa Nhật 20/1/2013 tại hội trường Yerba Buena, 1855 Lucretia Ave, San Jose.

Hội Hải Quân Bạch Đằng Bắc California đã long trọng tổ chức lễ Tưởng Niệm và Vinh Danh tinh thần quyết chiến Trận Hải Chiến Hoàng Sa năm 1974 chống lại sự xâm lăng của Trung cộng.

Hiện trong buổi lễ trên hàng gh1ê đầu có cựu Đề Đốc Trần Văn Chơn, cựu HQ Đại tá Trần Thanh Điền, cụ Nguyễn Hữu Hản, cụ Trương Đình Sữu Hội Người Việt Cao Niên Vùng Vịnh, cựu LS Hoàng Cơ Long, và các hội đoàn quân đội: Hội BĐQ, Hội Nữ Quân Nhân, Hội ĐPQ&NQ…v.v.

Lễ rước Quốc Quân Kỳ diễn ra trang nghiêm và long trọng do các chiến sĩ HQ trong bộ đại lễ màu trằng dẫn đầu, sau đó là kiệu linh vị Đức Trần Hưng Đạo và đoàn cờ vàng do Đoàn Thanh Nien Sinh Viên Cờ Vàng, các hội đoàn cựu quân nhân đi vào hội trường.

Lễ chào cờ khai mạc do chiến sĩ HQ đảm nhận, chiến sĩ các quân binh chủng làm hàng quân danh dự.

Lễ tưởng niệm dâng hương trên bàn thờ có tôn tượng Đức Trần Hưng Đạo, do quý cụ Nguyễn Hữu Hản, cụ Trương Đình Sữu, cụ Trần Văn Thông dâng hương.

Tiếp theo, HQ Lê Thái Phúc, BTC chào mừng quang khách, trình bày ý nghĩa lễ tưởng niệm. Cựu HQQ Trần Thanh Điền phát biểu. Những lời phát biểu đã nêu cao chánh nghĩa của quân dân VNCH thể hiện quyết tâm bảo vệ lãnh thổ, lãnh hải Việt Nam trước hiểm họa Trung cộng xâm lăng; nêu cao chánh nghĩa quốc gia của quân dân cán chính VNCH trước tập đoàn Cộng sản VN bán nước, khích lệ lòng yêu nước của người Việt quốc nội và hải ngoại.
hoang_sa_san_jose_2013
Kỷ niệm Hoàng Sa.
Cuối cùng là phần ca nhạc vinh danh cuộc hải chiến Hoàng Sa năm 1974.

Hôm nay là ngày20 tháng Giêng – Ngày Tưởng Niệm Trận Hải Chiến Hoàng Sa khi hải quân Việt Nam Cộng Hòa ra sức ngăn chận Trung Quốc xâm chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, và đã có 74 chiến sĩ hải quân và người nhái của VNCH tử trận. Lễ Tưởng Niệm Hoàng Sa năm 2013 diễn ra trong một bối cảnh tại trong nước CSVN đã và đang bán dần lãnh thổ và lãnh hải của tiền nhân, người tham dự thật đông bày tỏ một ý chí sắt đá cương quyết yểm trợ đồng bào quốc nội. Hình ảnh nguời tham dự đông kín hội trường, hình ảnh các chiến sĩ HQ trên sân khấu, các bộ quân phục tràn ngập hội trường làm cho người tham dự ấm lòng. Một bô lão phát biểu “Già rồi, đi đứng khó khăn nhưng tôi đến để cho các cháu tôi chúng nó thấy được hình ảnh nầy. Ngày xưa Đức Trần Hưng Đạo thề rằng không phá được giặc sẽ không qua sông nầy nữa. Tinh thần đó bây giờ tôi thấy vẫn còn trong lòng dân.“ Ông cụ bùi ngùi tiếp “Nhưng thấy TC nó làm tới mà CSVN làm thinh…nhục thật!”


Tưởng cũng nên biết, năm 1961, chính phủ Việt Nam Cộng Hòa ban hành sắc lệnh khẳng định chủ quyền Hoàng Sa thuộc tỉnh Quảng Nam của Việt Nam Cộng Hòa.

Trong thời gian 1964-1971, hải quân Trung cộng và hải quân Việt Nam Cộng Hòa chạm súng liên tục trên hải phận Hoàng Sa, nhưng không đưa đến thương vong. Trong thời gian đó, Việt Nam Cộng Hòa đã thiết lập một sân bay nhỏ tại đảo Hoàng Sa.

Năm 1973, với Hiệp Định Paris, Hoa Kỳ và Đệ Thất Hạm Đội sau khi rút quân và thiết bị ra khỏi quần đảo Hoàng Sa đã xem việc bảo vệ quần đảo này là việc riêng của Việt Nam Cộng Hòa. Năm 1974 khi một phái đoàn của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa thăm dò một số đảo Hoàng Sa trong việc chuẩn bị thiết lập phi trường có khả năng chuyên chở vận tải cơ hạng nặng C-7 Caribou thì khám phá ra sự hiện diện của hải quân Trung Quốc, và giao tranh xảy ra sau đó.

Ngày 19/1/1974, biệt hải và hải kích Việt Nam Cộng Hòa từ HQ-5 đổ quân lên phía Nam đảo Quang Hòa và hải quân Trung cộng đổ quân xuống mặt Bắc đảo. Hai bên giao tranh và phía Việt Nam Cộng Hòa có 3 chết và 2 bị thương. Do quân Trung cộng quá đông, quân Việt Nam Cộng Hòa rút trở lên HQ5.
hoang_sa_san_jose_2013__1_
Kỷ niệm Hoàng Sa.
Ngay sau đó hai bên chạm súng từ 30 đến 45 phút, cùng lúc đó bộ tư lệnh hải quân Việt Nam Cộng Hòa nhận được thông báo của văn phòng tùy viên quân sự Hoa Kỳ (DAO) tại Sài Gòn, cho biết radar đệ thất hạm đội ghi nhận một số phóng lôi hạm (guided missile frigate) và chiến đấu cơ MIG từ Hải Nam đang tiến về phía Hoàng Sa. Bộ tư lệnh hải quân Việt Nam Cộng Hòa sau đó yêu cầu đệ thất hạm đội trợ giúp, nhưng không được đáp ứng.

Theo tài liệu của Việt Nam Cộng Hòa thì phía Trung Cộng Liệp Tiềm Đĩnh 274 trúng đạn, tay lái bất khiển dụng phải ủi vào bãi san hô để thủy thủ đoàn đào thoát, Liệp Tiềm Đĩnh 271 và 389 bị chìm tại trận. Liệp Tiềm Đĩnh 389 và 391 bị hư hại nặng. Phía Việt Nam Cộng Hòa chiến hạm HQ-10 trúng đạn vào pháo tháp bị chìm tại trận, chiến hạm HQ-16 bị hư hại nặng nghiêng 15 độ, chiến hạm HQ-5 và HQ-4 bị hư nhẹ. Gần 50 thủy thủ và hạm trưởng Ngụy Văn Thà của HQ-10 tử vong. Ngoài ra HQ-5 có 3 quân nhân tử vong và 16 bị thương.

Hai ngày sau trận hải chiến, ngày 20/1, tàu chở dầu Hòa Lan “Kopionella” vớt được 23 người thuộc thủy thủ đoàn của chiến hạm HQ-10 đang trôi dạt trên biển.

Đến mười ngày sau, ngày 29/1, ngư dân Việt Nam vớt được một toán quân nhân Việt Nam Cộng Hòa gần Mũi Yến (Qui Nhơn), gồm 1 sĩ quan, 2 hạ sĩ quan và 12 quân nhân thuộc lực lượng đổ bộ lên Quang Hòa, đã dùng bè vượt thoát đảo sau trận hải chiến.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) bảo trợ hai dự luật liên quan đến quỹ trợ cấp COVID-19 của liên bang dành cho các doanh nghiệp, cá nhân và gia đình trong thời gian đại dịch.
Vào lúc 12:00 – 14:00 trưa ngày Chủ Nhật 21/02/2021, tại bãi đậu xe của nhà hàng The Recess Room (18380 Brookhurst St. Fountain Valley) đã diễn ra buổi phân phát bữa ăn trưa miễn phí của nhóm Moving Forward Together, trợ giúp cho người cao niên gốc Việt Quận Cam (55+) gặp khó khăn trong mùa dịch covid 19.
Quốc Hội California đã thông qua Dự luật Thượng viện SB87 và Dự luật Hạ viện AB83, sẽ cung cấp các khoản trợ cấp khẩn cấp và giảm lệ phí cho các doanh nghiệp đủ điều kiện
Tất cả sinh viên và gia đình của họ được mời tham gia cùng Thượng nghị sĩ Thomas J. Umberg và đại diện từ Ủy ban California Student Aid Commission cho buổi hội thảo trên mạng MIỄN PHÍ, nơi các bạn sẽ học cách ghi danh cho các học bổng, trợ cấp liên bang và tiểu bang, v.v.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị vừa nhận được văn thư hỗ trợ từ Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Bắc California và Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam. Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Bắc California là một tập hợp của hầu hết các hội đoàn cựu quân nhân sinh hoạt tại Miền Bắc California. Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam là tập hợp của các khu hội cựu tù nhân chính trị từ nhiều tiểu bang trên toàn Hoa Kỳ và nhiều nơi khác trên thế giới.
Cổng thông tin có thể được truy cập tại SaferAtWork.covid19.ca.gov, là một trang mạng mới cung cấp thông tin cho lao động và người sử dụng lao động về cách thức mà mọi người có thể làm việc cùng với nhau để ngăn chặn sự lay lan của COVID-19 tại nơi làm việc.
Các doanh nghiệp đủ điều kiện ở Atlanta, Chicago, Detroit, Houston và Philadelphia có thể nộp đơn xin tài trợ $10.000. Ngoài ra, trên $2 triệu đã được trao cho hơn 20 tổ chức cộng đồng và các phòng thương mại đa dạng để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ của cộng đồng da màu (BIPOC).
Mặc dù trong hoàn cảnh dịch bệnh nhưng hương sắc Tết tại Quận Cam vẫn giữ được nếp sinh hoạt cổ truyền trong 3 ngày Tết, trong phạm vi giới hạn nhưng không thiếu thứ gì mà ba ngày Tết truyền thống dân tộc luôn luôn có như bánh mức, hoa trái, ẩm thực, các sinh hoạt mang sắc thái văn hóa tại các cơ sở tôn giáo… Sáng ngày Mùng Một Tết một số đông các cơ sở thương mại trong vùng Little Sài Gòn đều có đốt pháo, múa Lân, tiếng pháo nổ, tiếng trống Lân đã đem lại một niềm tin cho một năm mới bình an sau mùa đại dịch Covid-19.
Bản hồ sơ cho thấy các thành tựu cho đến nay và các điều chỉnh để giảm nguy cơ cháy do cơ sở hạ tầng tiện ích; Nâng cấp mạng lưới điện sẽ giảm số vụ và mức độ thường xuyên phải Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng
Bóng tráng kim là cử chỉ hoàn hảo để thể hiện mức trân trọng của quý vị đến Ngày Valentine. Tuy nhiên, bóng tráng kim cũng là nguyên nhân gây ra hàng ngàn vụ mất điện trên khắp khu vực dịch vụ của Southern California Edison mỗi năm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.