Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hướng Đạo: Trường Đào Tạo Công dân, Vườn Ươm Lãnh Đạo

24/01/201300:00:00(Xem: 4135)
Mục đích của Sinh hoạt Hướng Đạo là ĐÀO TẠO CÔNG DÂN mang tính NHÂN BẢN qua BẢN SẮC VĂN HÓA DÂN TỘC đặc thù bằng TRÒ CHƠI LỚN, và hơn thế nữa, qua Phương pháp HÀNG ĐỘI TỰ TRỊ, mỗi Hướng Đạo Sinh được chuẩn bị để trở thành Huynh Trưởng tức nhà LÃNH ĐẠO tương lai có ý thức và có trách nhiệm đối với đất nước, và cho Dân Tộc thân yêu.

Câu hỏi do một Huynh Trưởng HĐ tại Nam Cali đặt ra ở đây là "Hướng Đạo có nên tham gia diễn hành Tết hàng năm trên đường Bolsa, do Cộng Đồng Người Việt Tị Nạn tổ chức hay không?", theo tôi, đã toát lên một sự lấn cấn về mặt Tư tưởng hoặc giằng co thái độ từ một hay nhiều sức ép chính trị phe phái thiếu lành mạnh, và cần có một lối thoát thanh thỏa hơn cho Danh Dự Hướng Đạo mà không làm tổn thương cho bất cứ ai, tổ chức hay đoàn thể nào trong Cộng Đồng người Việt tỵ nạn Cộng sản tại Nam Cali.

Để trả lời vấn nạn tư tưởng xem ra không mấy quan trọng nhưng lại trở thành những tảng đá níu kéo tâm tư tình cảm con người, nhiều khi trở thành tai họa và xúc phạm từ nhiều phía không am hiểu nhưng nặng lòng tự ái thiển cận, khiến chuyển BẠN thành THÙ một cách vô tình thiếu suy xét cặn kẽ, như đã từng xảy ra cho cả NAM và BẮC California.

CỘNG ĐỒNG như một cái NÔI LỚN, với khả năng Dung Chứa một tập hợp Nhân sự và Nhân tài, ở đó, mọi tài nguyên Dân tộc đều được trọng dụng, mọi góc độ Văn hóa có xuất xứ khác nhau từ trong cùng BỌC MẸ sinh ra đều là thành quả của đấu tranh VUN BỒI, GẠN LỌC và THĂNG HOA giống nòi, vì thế, Văn Hóa Dân tộc Việt đã từng và mãi là chất keo tinh tế, là động lực Sinh Tồn và Phát triển, là hơi thở của Cường lực Đấu tranh...

Một khi Văn Hóa bị biến dạng, suy thoái hay bị loại bỏ khỏi dòng SINH MỆNH Dân Tộc, Tổ chức hay Cá nhân đó trở thành tảng đá vô hồn, là biệt thự trong hoang địa hay Gậy Chỉ huy của Vô minh vô định hướng...mà xã hội Việt nam hiện nay dưới bàn tay Xã Nghĩa CS là một điển hình của thứ Văn Hóa biến chất, biến thái, vong bản vong thân, không thuốc chữa.

Lẫn lộn giữa VĂN HÓA và CHÍNH TRỊ là một sai phạm mà hậu quả mang lại cho cả hai bên thật khôn lường.

Đúng thế, nếu Chính Trị không có Văn hóa, thì Chính trị ấy trở thành què quặt, hay biến thành gai nhọn, không chuyển tải được Tinh hoa Con người, không hàm chứa tính NHÂN BẢN của con người, nhưng lại chứa đầy lọc lừa, tráo trở và vận hành vô định không mục tiêu phục vụ, do vậy, Văn Hóa khi mang HỒN DÂN TỘC, nó trở thành phương tiện chuyên chở SỨC MẠNH CHÍNH TRỊ đến với con người mà nó muốn phục vụ, và đó là trọng tâm của VĂN HÓA trong dòng sông Chính Trị, là Văn Hóa Chính Trị, là vận hành thuận chiều của một xã hội Quần thể Nhân văn.


Trái lại, khi con người xử dụng Chính trị làm gông cùm trói buộc VĂN HÓA vào trong lò định kiến hẹp hòi vị kỷ của Chính Trị, tự con người đã cố tình "hốt hồn Dân Tộc" ném vào lò lửa đấu tranh mơ hồ và thủ đoạn gian xảo, vô Văn hóa, vô Nhân bản, vô minh và vô định, y như Cs đang đọa đày Dân tộc VN như hiện nay, một xã hội trầm thống, băng hoại tuột dốc không cưỡng được, và đó là hậu quả đau thương của thứ Chính Trị (hóa) Văn Hóa.

Trở lại cái trăn trở mà một Huynh Trưởng ở Nam Cali đã tỏ bày chua xót.

Diễn Hành Văn Hóa như tên gọi là sinh hoạt mang tính Văn Hóa Dân tộc, là sống lại cái Tâm linh con người từ trong BỌC MẸ, là vận động để "lá phổi Văn hóa" có cơ hội loại bỏ một số độc chất bất ưng, xâm nhập từ môi trường thiếu lành mạnh nào đó của Bản Xứ Hoa kỳ, lấy lại SINH KHÍ Rồng Tiên, Kinh Việt và Đạo Việt vốn dĩ bị cạnh tranh khốc liệt và bị từ chối, đào thải nghiệt ngã một cách vô hình từ chính chúng ta, những con người mang dòng máu Việt bằng cách nào đó, trực tiếp hay gián tiếp, bị "buộc hay tự nguyện" phải tróc gốc Văn hóa Dân Tộc khi phải "hội nhập vào melting pot".

Do vậy, những động lực, nhân lực nào đó tác thành một khắc khoải, một ràng buộc đưa đẩy Văn Hóa vào quỹ đạo Chính Trị phe nhóm, hẹp hòi, là đắc tội với Tiền nhân khi khai sáng ra nền Văn Hóa Dân Tộc như một giải lụa thăng hoa, một cỗ xe đẩy Dân tộc Việt tiến về phía trước, một giềng mối nối kết tất cả Con Dân Việt trong một chiếc nôi vững chắc đầy sinh khí và hùng khí Rồng Tiên, mà có lần tôi đã lướt qua trong Kinh Rồng Tiên hay còn gọi là kinh Khởi Nguyên trong Bộ Kinh Thi Việt Nam.

Tóm lại, Sinh họat H.Đ mang thuần túy là sinh hoạt Văn Hóa Công Dân, Văn Hóa Lãnh Đạo, không xu hướng Chính trị phe nhóm, đảng phái, chính trị Chấp chính, nếu có chăng một hình thức Chính trị đòi buộc các H.Đ.S phải dấn thân, thì đó là Chính trị Công Dân không hơn không kém. Và nếu như cố tình dùng ngụy ngữ hay uyển ngữ để đòi buộc Tổ Chức Hướng Đạo phải rập khuôn chính trị xu thời cá thể, là Quý vị tự đưa mình vào bẫy sập của tội Ác, là tự đội cho mình bản án vong Bản, vong Thân vậy.

Nguyễn đăng Trình

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Garth Brooks đã mở cuộc họp qua mạng để giải thích với người hâm mộ về lý do tại sao anh tham gia chương trình nhậm chức trước ngày trình diễn. Đệ Nhất Phu Nhân Jill Biden đã đích thân gọi mời anh. Garth bảo đây là lúc phục vụ quốc gia, nó không có nghĩa là một thái độ chính trị mà là một thái độ của đoàn kết, hàn gắn. Và Garth đã chọn quốc gia lên trên hết mọi chuyện. Sự nghiệp, uy tín, tiền bạc... của mình.
Quyền tự do hiến định là các quyền căn bản của người dân được hiến pháp quy định mà nhà nước pháp quyền có nhiệm vụ phải tôn trọng và bảo vệ. Hiện nay, tại hầu hết các quốc gia dân chủ phương Tây, các quyền này đều được quy định với nội dung giống nhau.
Vào ngày 23 tháng 11 năm 2020, từ trang Facebook của luật sư Jenny Đỗ, tôi tình cờ đọc được lời kêu gọi ủng hộ cho một người bị thương nặng sau khi bị đâm nhiều nhát trong lúc làm việc thiện nguyện tại nhà thờ Grace Baptist Church (San Jose, California). Người vừa gặp chuyện không may một ngày trước đó là Nguyên Phạm, người bạn trẻ với nụ cười hiền lành và ánh mắt sáng ngời.
Thông qua những thời đại đầy thử thách, nước Mỹ đẫ trở nên dày dạn trong ứng xử với mọi thử thách. Hôm nay chúng ta đón mừng thắng lợi, không phải thắng lợi của một ứng cử viên mà là thắng lợi của một Chính nghĩa- Chính nghĩa Dân chủ. Nguyện vọng của người dân đã được lắng nghe. Ý nguyện cua nguòi dân đã được quan tâm. Người Mỹ chúng ta hoc được bài học Dân chủ thật quí giá vào thời điểm này.
Có lẽ cũng không thể quên những đóng góp tích cực từ một số cơ quan truyền thông Việt ngữ, các ký giả chuyên hay không chuyên nghiệp, những dịch giả, các chuyên viên đủ ngành nghề trong cộng đồng gốc Việt, đặc biệt là một giới trẻ năng động và tài ba, cũng đã tham gia tích cực vào việc cung cấp thông tin nhanh chóng và xác thực, dù trong tư cách nghề nghiệp hay chỉ là công dân tự phát.
Sau khi Biển và Chim Bói Cá được dịch giả Tây Hà chuyển sang Pháp ngữ (La Mer et le Matin-Pêcheur) trong một cuộc phỏng vấn dành cho RFA, vào hôm 15 tháng 4 năm 2012, Bùi Ngọc Tấn đã có đôi lời tâm sự về tác phẩm của mình: “Tôi chỉ có thể tóm tắt lại như thế này, đây là sử thi, quyển tiểu thuyết sử thi thời sự tan rã. Tan rã trong hệ tư tưởng, tan rã trong quan hệ sản xuất, nghĩa là tan rã trong ý thức hệ, tan rã trong quan hệ giữa người với người.”
Rât ngỡ ngàng và xót xa khi tôi nghe tin Kiêm Thêm đã ra đi giữa mùa đại dịch. Mấy tuần trước, Thêm còn rủ tôi về nhà Thêm ở Monterey Hills uống bia và ngắm khu vườn nhỏ Thêm đã chí thú vun trồng trong những ngày sống cách ly ở nhà. Tuy từ nơi tôi ở, xuống nhà Kiêm Thêm chỉ cách khoảng 6 giờ lái xe trên đường cao tốc; nhưng con đường xa lộ bây giờ thành dài vô tận trong mùa dịch bệnh đang phải cách ly.
Người Việt ở nước ngoài đi biểu tình thì may mắn là không ai bị trọng thương hoặc tử thương gì sất. Tuy thế, những lời lẽ nẩy lửa – hay cay độc – mà họ dùng để mạt sát nhau (trong lúc tranh cãi để bênh vực quan điểm chính trị của mình) thì có thể làm cho tha nhân bị tổn thương cho đến khi nhắm mắt!
Ngày 6 tháng 1 năm 2021 một cuộc nổi dậy đã xảy ra tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn khi hàng trăm người bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ khiến cho 5 người chết. Trong khi nhiều người tại Thủ Đô Washington, bề ngoài đi biểu tình chống lại điều mà họ thấy sai lầm rằng cuộc bầu cử bị đánh cắp, sự có mặt của họ -- và các hành động của họ -- phản ảnh một loạt mục tiêu lớn hơn mà các dân quân người Mỹ đang hy vọng đạt được để có thêm hành động cực đoan hơn. Nhiều bài viết bởi các học giả chuyên về phong trào cực đoan bạo động, thượng đẳng da trắng và dân quân giải thích con đường đi xuống mà những người bạo loạn và nổi dậy này tìm cách chiếm lấy nước Mỹ. Báo The Conversation U.S. đã biên soạn các trích đoạn của 5 trong số những bài viết đó, tìm cách giải thích sự rạn nứt đã lan rộng trong xã hội Mỹ. “Những người theo QAnon, Proud Boys và các nhóm cực hữu và cực hữu và dân tộc da trắng kết nối lỏng lẻo khác tập họp tại Washington tưởng rằng họ đang sống trong ý tưởng rất ư kỳ quặc
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.