Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xe Bom Tự Sát Nổ, Giết Chủ Tịch Hđ Cai Trị Iraq

18/05/200400:00:00(Xem: 3988)
Quân Ý Di Tản Khỏi Căn Cứ, Được Quân Bồ Đào Nha Tới Giúp
BAGHDAD - Nhân sĩ Abdel-Zahraa Othman, cũng có tên là Izzadine Saleem, đứng đầu HĐ Cai Trị Iraq, đã chết trong 1 vụ tấn công tự sát bằng xe bom gần 1 trạm kiểmn soát bên ngoài bản doanh liên quân tại thủ đô Baghdad.
Ông Saleem là người thứ nhì trong HĐ Cai Trị do liên quân bổ nhiệm bị loạn quân sát hại.
Vụ nổ gây thiệt mạng 9 người, kể cả quyết tử quân. Trong số người bị thương có 2 binh sĩ Hoa Kỳ.
Tướng Mark Kimmitt, phát ngôn viên của liên quân, tuyên bố "Cac nhóm khủng bố muốn phá tiến trình dân chủ hóa, và những vụ đánh bom tự sát như hôm thứ hai càng thuyết phục chúng ta rằng phải duy trì tiến trình bàn giao chủ quyền.”
Vì đang là chủ tịch luân phiên HĐ Cai Trị, nhân sĩ Saleem là viên chức Iraq cao cấp nhất bị giết trong thời gian chiếm đóng.
Ngoại Trưởng Anh Jack Straw nói "Cái chết của chủ tịch Saleem không ngăn cản được tiến trình - bọn khủng bố mưu phá kế hoạch chuyển giao hòa bình chính là kẻ thù của nhân dân Iraq".
Ông Saleem là người của hệ phái Shi'ites, lãnh tụ của Phong Trào Hồi Giáo Dawa ở vùng Basra - ông là nhà văn, nhà triết học, hoạt động chính trị và là ký giả cộng tac với 5, 6 tờ báo.
Quản trị viên Paul Bremer tuyên bố cái chết của nhân sĩ Saleem là 1 mấtt mát to lớn. Ông Bremer tố cáo khủng bố chủ tâm tiêu diệt Iraq, nhưng sẽ thất bại, nhân dân Iraq sẽ biến thành hiện thực cac viễn kiến về dân chủ, tự do và thịnh vượng của lãnh tụ Saleem.
Tướng Kimmitt cho biết xe bom có thể chở 2 quả đạn trọng pháo biến cải. Xe của nhân sĩ Saleem đi trong 1 đoàn xe 5 chiếc - xe chở bom gần nhất khi phát nổ.
Tin bệnh viện cho biết 1 tài xế và 1 phụ tá cùng đi trên xe với ông Saleem đều chết.
1 nhân chứng kể xe bom là 1 chiếc Volkswagen màu đỏ.
TÂN CHỦ TỊCH AL-YAWER LÊN
BAGHDAD - Tân chủ tịch al-Yawer đã tuyên bố tiếp tục cac nỗ lực xây dựng thể chế dân chủ - người kế vị nhân sĩ Saleem bị sát hại trong vụ tấn công tự sát bằng xe bom gần cổng vào bản doanh liên quân tuyên bố rằng HĐ Cai Trị quyết tâm đối đầu với khủng bố.
Lãnh tụ al-Yawer nói HĐ sẽ không chùn bước trên con đường mà cố chủ tịch al-Saleem theo đuổi suốt đời là mưu tìm vinh quang, hạnh phuc và tự do cho toàn dân - đó là tiến trình kiến tạo nước Iraq dân chủ, đa nguyên và thống nhất.
Chủ tịch al-Yawer nhấn mạnh "Theo ý muốn của Thượng Đế , cac lực lượng tội ac sẽ bị đánh bại dù cho chúng đã gây ra những thương tổn cho nhân dân và cac nhà lãnh đạo anh dũng của Iraq".
TNS LUGAR: CÒN NHIỀU GAI GÓC Ở IRAQ
WASHINGTON D.C. - Xe bom giết hại nhân sĩ Saleem, chủ tịch luân phiên của HĐ Cai Trị Iraq. Tại ủy ban quan hệ đối ngoại Thượng Viện, nghị sĩ Richard Lugar tuyên bố : mục tiêu của lực lượng phản dân chủ tại Iraq là những người tin tưởng vào pháp trị, sự tồn sinh của đất nước Iraq và cac yếu tố dân chủ - họ hi vọng vào sự tiến bộ của tất cả nước.
Ông Lugar tiên đoán còn nhiều khó khăn trở ngại trên con đường hồi sinh của Iraq.
HĐ Cai Trị Iraq đã họp để cử người thay thế chủ tịch Saleem, là nhân sĩ al-Yawer, kỹ sư công chánh, người theo hệ phái Sunni. Đáng lẽ ông al-Yawer nhậm chức chủ tịch 1 tháng vào ngày 1-6.
QUÂN Ý DI TẢN RA KHỎI CĂN CỨ
Trong khi đó, chiến sự tiếp diễn tại căn cứ địa của hệ phái Shi'ites ở miền nam - sáng sớm Thứ 2, phi cơ Mỹ tấn công cac vị trí loạn quân ở thành phố Nassiriyah 1 ngày sau khi dân quân ủng hộ giáo sĩ al-Sadr đánh lực lượng Italy rà khỏi căn cứ của họ. Nhân chứng thông báo 7 loạn quân bị hạ trong đêm.
Tại Rome, Bộ QP Italy cho biết hôm thứ hai có thêm 1 chiến binh Italy tắt thở vì vết thương trong trận đánh hôm truơc và là người tử trận thứ 12 của Italy.
Các dân quân trung thành với giáo sĩ al-Sadr đã đánh bật quân Italy ra khỏi 1 căn cứu ở Nasiriyah hôm chủ nhật và tấn công tổng hành dinh liên quân ở đó với lựu đạn và súng cối.
Quân Italy di tản ra khỏi trại sau khi bị tấn công liên tục. Cảnh sát Bồ Đào Nha được gọi tới hỗ trợ quân Italy, thấy khói lửa lần đầu tiên kể từ khi đơn vị 128 người được bố trí về đóng ở Nasiriyah hồi tháng 11, theo lời 1 viên chức Bồ Đào Nha.
Có ít nhất 10 lính Italy bị thương, trong đó 1 bị nguy kịch, theo lời Trung Tá Giuseppe Perrone nói với AP. Ông nói quân Italy di tản về căn cứ không quân Tallil gần đó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.