Hôm nay,  

Lá Thư từ Đức Quốc, 20-01-2013 - Bầu cử tại Niedersachsen: CDU Thắng, FDP Đạt Kỷ Lục Vẫn Bị Loại Ra Khỏi Chính Phủ

22/01/201300:00:00(Xem: 6135)
Như đã nói, hôm nay sau ngày bầu cử nghị viện tiểu bang Niedersachsen, người viết hân hạnh trở lại cùng quý độc giả với Lá Thư từ Đức quốc và tóm lược ngắn kết quả bầu cử hôm 20-01-2013.

Giới chuyên gia nghiên cứu về chính trị Đức đánh giá cuộc bầu cử đầu năm 2013 nói trên khá quan trọng. Theo họ, kết quả bầu cử tại Niedersachsen, nếu nói về diện tích là tiểu bang lớn thứ nhì của nước Đức sẽ là dấu hiệu cho biết "cử tri Đức" sẽ ủng hộ đảng nào ở Đức và cũng được coi là một thử nghiệm quan trọng cho cuộc tổng tuyển cử 2013 để từ đó có thể "dự kiến" liên minh sẽ lên nắm quyền Đức sau cuộc bầu cử lại Quốc hội Đức vào hạ tuần tháng Chín 2013 tới!.

Điều thường xảy ra là những chuyên gia, giới truyền thông báo chí theo dõi kỹ những diễn tiến liên quan đến các cuộc bầu cử nói chung. Trong chiều hướng này, báo chí Đức cho biết hôm 19-01- 2013, vị chi một ngày trước khi bầu cử xảy ra là hai phe, một bên liên là minh đang cầm quyền tại Niedersachsen giữa CDU+FDP do Thống đốc David McAllister (CDU) lãnh đạo và phe kia, liên minh đối lập SPD+Xanh, do ứng cử viên hàng đầu của SPD, Stephan Weil hướng dẫn, ngang ngữa nhau, khoảng 45% cử tri ủng hộ cho mỗi bên, bất phân thắng bại.

Có khoảng 6,1 triệu cử tri được kêu đi bầu. Niedersachsen từ mười năm qua được lãnh đạo bởi liên minh CDU và FDP (Đen+Vàng). Đương kim Thống đốc McAllister (CDU) đã nói trong suốt chiến dịch vận động tranh cử là muốn tiếp tục liên minh với đảng Tự Do Dân Chủ FDP. Riêng tại Niedersachen, FDP đã phục hồi phần nào trong các cuộc thăm dò gần đây sau một thời gian suy yếu và có thể vượt qua ngưỡng quan trọng năm phần trăm, để được tham chính. CDU theo kết quả thăm dò cử tri đang chiếm khoảng 40%.

Trong khi đó, SPD với ứng cử viên hàng đầu Weil, cũng theo kết quả thăm dò ý kiến cử tri được khoảng 33%, cho biết sẽ liên minh với đảng Xanh, hiện được 13% cử tri tại đây ủng hộ. Tính ra ngang ngữa, dù cộng lại SPD+Xanh trên lý thuyết hơn 1%!. Nếu không hội đủ để thành lập một chính phủ SPD+Gruene (Đỏ+Xanh) thì như tôi đã có lần đã đề cập đến trong Lá Thư từ Đức quốc trước đây, SPD+Xanh sẽ phải liên minh với Tả Khuynh NẾU trong trường hợp Tả Khuynh lọt vào nghị viện và SPD+Xanh bằng mọi cách muốn loại CDU + FDP ra khỏi chính quyền tiểu bang Niedersachsen! Theo sự nhận xét chung thì ông Weil không "từ khước" giải pháp này mặc dù Tả Khuynh (die Linke) cũng như đảng Hải Tặc dựa theo kết quả nhiều cuộc tham khảo ý kiến thì mỗi đảng hiện nay chỉ chiếm có 3%, và theo luật Đức hiện hành không được quyền tham chính. Qua đó, kết quả bầu cử giữa CDU+FDP và SPD+Xanh sẽ quyết định phe nào thắng cử và nắm quyền ở tiểu bang Niedersachsen!

Điểm đáng lưu ý là SPD ngay trước ngày bầu cử đã vận động cử tri ủng hộ hai đảng Tả Khuynh và Hải Tặc hãy dồn phiếu cho SPD qua lời kêu gọi của ông Frank-Walter Steinmeier nói với báo Welt am Sonntag: "Ai muốn xóa bỏ học phí, chống lại nạn tiền thuê nhà cắt cổ và đảm bảo cho sự công bằng về thuế má thì đừng "tặng lá phiếu cho Tả Khuynh và Hải Tặc!". Chỉ với một "khả năng chiếm được đa số phiếu" của đảng Dân Chủ Xã Hội Đức (SPD) và một ứng cử viên hàng đầu là ông Weil thì tiểu bang Niedersachsen sẽ có được sự bắt đầu với nhiều công bằng xã hội và một nền kinh tế ý nghĩa.

Người viết cũng nhắc lại kết quả cuộc bầu cử 2008: CDU được 42,5%, FDP:8,2%. SPD: 30,3%, Xanh: 8,0% và Tả Khuynh: 7,1%. Lúc đó Hải Tặc chưa ra tranh cử. Riêng ông McAllister (CDU) lên nắm chức Thống đốc tiểu bang Niedersachsen vào năm 2010 sau khi Christian Wulff (CDU) được làm Tổng thống Đức. Còn đối thủ của CDU, ông Weil (SPD) thì từ năm 2006 là thị trưởng thành phố Hannover, thủ phủ của Niedersachsen. Các chính trị gia liên bang đã tham gia nhiều vào chiến dịch bầu cử, trong số đó có nhiều chính trị gia hàng đầu ở Đức, như Bộ trưởng Kinh tế Philipp Rưsler (FDP), chủ tịch đảng SPD, ông Sigmar Gabriel và Jrgen Trittin lãnh đạo khối nghị sĩ của Xanh tại quốc hội Đức, là những người vốn có nguồn gốc chính trị từ đây. Hơn nữa, sự lựa chọn "đảng nào thắng cử tại Niedersachsen" cũng được đánh giá quan trọng cho cuộc tổng tuyển cử vào mùa thu 2013 này.

Tin tức trước khi bầu cử là vậy, như tôi trình bày ở trên. Chúng ta thấy, cả hai đảng CDU và SPD đã chọn ứng cử viên hàng đầu của họ, McAllister và Weil là những chính trị gia nhiều kinh nghiệm trong cuộc chạy đua vào nghị viện tiểu bang Niedersachsen. Có gì thay đổi sau cuộc bầu cử ?

Kết quả bầu cử ngày 20-01-2013 được công bố lúc 23h30 của đài ZDF như sau: CDU chiếm 36,2%, SPD: 32,6%; Xanh: 13,6%, FDP: 9,9% và Hải Tặc: 2,1%. Đảng Tả Khuynh: 3,2%, bị lọai ra khỏi chính quyền tiều bang NRW. Ứng cử viên hàng đầu của CDU đã chiến thắng. Qua đó, tính ra tại nghị viện Niedersachsen thì CDU đựợc 54 ghế, SPD:49; Xanh 20; FDP: 16 ghế.

Khác với dự đoán, không có phe nào chiếm đa số phiếu tuyệt đối tại nghị viện Niedersachsen. Mặc dầu CDU thắng, đảng mạnh nhất và hơn phiếu SPD nhưng giảm đi 6,3%. Tuy rằng SPD+Xanh may mắn chiếm nhiều phiếu hơn phe CDU+FDP, hơn vỏn vẹn 0,4%, tính ra hai phe hơn thua nhau suýt soát, chỉ hơn nhau 1 ghế mà thôi. Nếu không có gì thay đổi đến sáng hôm sau thi SPD+Xanh chiếm đa số phiếu tuyệt đối theo ZDP là 69, trong khi CDU+FDP chỉ có 68 ghế. Như vậy SPD+Xanh sẽ thay thế CDU+FDP lên cầm quyền tại tiểu bang Niedersachsen.

Thay lời kết:

Dựa vào kết quả bầu cử công bố, người viết đưa ra vài nhận định riêng sau đây:

- Đúng như dự kiến trước khi cuộc bầu cử xảy ra, FDP vận động và đã nhận được sự ủng hộ từ những người đến nay bầu cho CDU. Lý do dễ hiểu nếu FDP bị loại thì CDU một mình không thể thắng SPD+Xanh được, vì vậy CDU bị giảm phiếu. Chính nhờ những thế mà FDP từ dưới 5% nhảy vọt lên, đạt đến 9,9% và +1,7% so với 2008!. FDP không bao giờ chờ đợi kết quả như vậy! Một kết quả ngoài sức tưởng tượng và quá bất ngờ dành cho FDP và Roesler!

- Thắng lớn là đảng Xanh, +5,6% so với 2008. Đạt kỷ lục chưa từng có ở Niedersachsen.

- Qua kết quả ở trên, tranh chấp nội đảng FDP bớt căng thẳng, có lẽ sẽ lắng dịu thời gian nhưng giới chuyên gia vẫn cho rằng Roesler trước sau cũng bị chỉ trích tiếp và kết quả bầu cử ở trên không thay đổi sự đòi hỏi phải cải tổ thành phần ban lãnh đạo cho FDP trong cuộc bầu cử vào tháng Chín 2013, dựa theo sự trả lời của ông Wolfgang Kubicki, chủ tịch khối nghị sĩ FDP tại nghị viện Schleswig-Holstein ngay sau khi kết quả bầu cử được công bố. Lý do theo giới chuyên gia, FDP "lọt vào được nghi viện Niedersachsen" không phải do chính FDP được dân chúng thật sự ủng hộ mà rõ ràng nhờ vào sự hỗ trợ của CDU vì CDU trong thế chẳng đặng đừng muốn tiếp tục cầm quyền cần phải có đồng minh là FDP.

- Riêng đối với FDP, là kết quả tốt nhất từ trước đến nay tại Niedersachsen. Năm 2008, FDP đã đạt được 8,2%. Kỷ lục của đảng Tự do Dân Chủ là 8,8% vào năm 1947 và 1963. Tổng thư ký FDP, Patrick Doering xem kết quả hôm nay như là một "thành công của Philipp Roesler" và nói rằng nó đảm bảo cho số phận của Roesler trong vai trò lãnh đạo đảng!.

- Theo sự phân tích của giới chuyên gia thì ông Steinbrueck, ứng cử viên của SPD chẳng giúp gì cho ông Stephan Weil ngược lại họ còn bảo rằng ảnh hưởng xấu đến kết quả bầu cử của ông Weil (SPD) qua những lời tuyên bố hoàn toàn mang tính cách sai lầm trên lãnh vực chính trị vào cuối năm 2012. Chính ứng cử viên SPD Peer Steinbruck từ Bá Linh thừa nhận rằng SPD - Niedersachsen gần đây đã không nhận được sự "hỗ trợ" từ SPD liên bang.

- SPD tỏ ra thất vọng nhiều vì trước đó vài tuần họ nghĩ rằng SPD+Xanh sẽ thắng cử và loại CDU+FDP ra khỏi chính quyền, khi nhìn thấy FDP khủng hoảng trầm trọng cũng như dựa vào kết quả các cuộc thăm dò ý kiến cử tri tại địa phương. Nhưng "ngựa đã về ngược". Mặc dầu Gabriel ví von, mỉa mai cho rằng FDP sống nhờ được tiếp máu lạ nhưng nói cho cùng, quan trọng là FDP chưa chết, đã "chiến thắng và còn sống" cho dù được tiếp máu!

- Đảng Hải tặc chưa chứng tỏ có một đường lối chính trị, kinh tế rõ ràng nên cử tri Đức không ủng hộ họ so với bốn kỳ bầu cử nghị viện tiểu bang trước đây.

- Một điều đáng lưu ý, đảng Tả Khuynh (hậu thân của cộng sản Đông Đức cũ) ngoại trừ vài tiểu bang ở phía Đông (DDR cũ) ra hầu như mất hẳn sự tin tưởng và ủng hộ của dân Đức trên bình diện tiểu bang ở phía Tây. Cũng dễ hiểu vì nhờ dân trí cao nên dân phía Tây Đức, qua bài học cộng sản DDR trước đây vì chính họ phải thắt lưng buột bụng để giúp cho đồng hương của họ ở phía Đông từ hơn 22 năm qua kể từ khi nước Đức thống nhất vì vậy đã hiểu quá rõ là cộng sản chẳng bao giờ có thể đem lại phúc lợi gì cho đời sống của họ cả. Dù Tả Khuynh có quảng cáo rùm beng ở Tây Dức nhưng kết quả chẳng đi đến đâu bởi lẽ dân Đức đâu dại gì chạy theo ảo tưởng, hứa hẹn suông!. Họ cũng chẳng khờ khạo nghe, chạy theo những "hứa hẹn chưa thấy được " khi mà hiện tại dân Đức có cuộc sống ấm no, hưởng đầy đủ các quyền Tự Do, Dân Chủ.

Tóm lại cuộc tranh cử tại tiểu bang Niedersachsen đã xảy ra rất lịch thiệp, đứng đắn (fair) và căng thẳng. Phe SPD+Xanh chỉ thắng suýt soát phe CDU+FDP duy nhất chỉ có 1 ghế.

Nếu kết quả "bán chính thức này "không có gì thay đổi thì chuyện CDU là đảng mạnh nhất muốn cùng với SPD thành lập chính phủ dưới sự lãnh đạo của CDU với chức Thống đốc tiểu bang Niedersachsen (theo tôi) chỉ là ảo tưởng! SPD + Xanh sẽ không bao giờ bỏ qua cơ hội loại CDU+FDP ra khỏi chính quyền! Điều này xem như họ đã đạt được!

Nhận định cuối cùng, đúng là "mưu sự tại nhân thành sự tại thiên". CDU giúp FDP hơn 100 ngàn lá phiếu và mặc dù FDP đạt kỷ lục, được tham chính nhưng rốt cuộc cũng trở thành đối lập. Sự hỗ trợ của CDU trở thành vô nghĩa. Và như đã nói, nếu không có gì thay đổi đến sáng mai sau khi tôi gởi bài đi thì SPD+Xanh sẽ thay thế CDU+FDP lên cầm quyền tại tiểu bang Niedersachsen.

Lê-Ngọc Châu (Munich, 20-01-2013)
- (Tài liệu tham khảo: AFP, Yahoo-News, dapd, Spiegel Online)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tôi may mắn được bằng hữu gửi cho cuốn băng ghi âm buổi nói chuyện (“Định Hướng Tương Lai Với Thế Hệ Tăng Sĩ Trẻ Ngày Nay”) của Thích Tuệ Sỹ, tại chùa Từ Hiếu. Khi đề cập đến sự “căng thẳng” giữa quý vị sư tăng bên Viện Hóa Đạo và nhà đương cuộc Hà Nội, về quyết định khai sinh ra Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh – vào năm 1981 – Hòa Thượng có nhắc lại lời phát ngôn (rất độc đáo và thú vị) của một vị tướng lãnh trong của lực lượng công an
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
Bất ngờ sáng 30/05/24, TT Biden tuyên bố bỏ giới hạn sử dụng võ khí của Huê Kỳ cung cấp cho Ukraine đánh Nga. Đồng thời, Âu châu đã thỏa thuận một quyết định mới quan trọng là bỏ giới hạn đỏ, gởi huấn luyện viên quân sự qua Ukraine giúp quân đội Ukraine, cho phép Ukraine sử dụng các loại võ khí mạnh và có tầm hoạt động xa tới lãnh thổ Nga nhằm những mục tiêu quân sự. Riêng Anh đã bước tới trước, một số quân đội Anh đang hoạt động tại Ukraine.
“Que Sera Sera,” ca khúc này luôn gắn bó với tâm tư của cậu bé bảy tuổi. Đi xem xi-nê với mẹ, sau này mới biết là phim The Man Who Knew Too Much, về nhà tôi nhớ mãi cái giai điệu vui tươi và đôi môi nhảy múa, khi nữ diễn viên hát đoạn que sera sera. “Chuyện gì đến sẽ đến,” một câu nói đầy thơ mộng đối với cậu bé, rồi dần dần lớn lên biến thành câu nói chấp nhận chuyện ngày mai ‘Life is a crazy ride, and nothing is guaranteed. (Đời là chuyến đi điên rồ, không có gì bảo đảm. ‘Eminem’.) Dường như, có một chút bất cần, không quan tâm chuyện gì sẽ xảy đến. Tưởng chỉ là như vậy, ai ngờ, câu nói bỗng đứng dựng lên, lớn tiếng hỏi: “Chuyện gì đến sẽ đến là sao?” Đúng, “sẽ đến” thuộc về tương lai, thuộc về bí mật, nhưng “chuyện gì đến,” một phần đã bị khám phá, tìm thấy, công bố. Chúng ta, con người hiện tại, thế kỷ 21, may mắn có một khoa học khá trung thực và năng nổ, mở ra cho sự hiểu biết còn kém cỏi, nhiều nơi quá khứ còn tối tăm và nhiều nơi chờ ánh sánh rọi tới.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.