Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

(thư Người Lính Già Phổ Biến Trên Đối Thoại 1-1-2001)

18/01/200100:00:00(Xem: 3477)

Thư Gửi Anh Đào Duy Quát,
Phó Ban Tư Tưởng Văn Hoá TW.
Bộ Chính trị và Trung ương Đảng có đưa ra dự thảo văn kiện đại hội IX để lấy ý kiến của cán bộ, đảng viên, trí thức và toàn dân tham gia vào văn kiện. Các cán bộ cách mạng lão thành, các cựu chiến binh, các nhà trí thức trong Đảng và ngoài Đảng đã vắt tim óc bày tỏ tấm lòng nhiệt huyết tham gia đóng góp vào văn kiện, đề xuất những vấn đề trọng đại của đất nước lúc này:
- Vấn đề dân chủ, cái yếu kém nhất hiện nay .
- Nền kinh tế tri thức của thế giới hiện nay và thái độ của chúng ta .
- Bỏ cụm từ định hướng XHCN trong nền kinh tế thị trường.
- Lấy tư tưởng Hồ Chí Minh làm hệ tư tưởng của Đảng, bỏ cụm từ học thuyết Mác Lênin.
- Trở lại tên nước là Việt Nam dân chủ cộng hòa, như Hồ Chủ tịch đã đặt năm 1945.
- Trở lại tên Đảng là Lao Động Việt Nam, cũng Hồ Chủ tịch đặt hồi kháng chiến chống Pháp.
- Vân vân...
Thế mà anh dám đi nói chuyện ở các nơi, ở CLB Thăng Long, vu cho các ý kiến đóng góp là của phần tử xấu, tấn công vào đường lối và cơ quan lãnh đạo của Đảng, rồi còn đe dọa rằng, cơ quan lãnh đạo đã chỉ thị cho các cơ quan đán áp tìm cớ để bắt giữ và xét xử các cụ có những ý kiến trên.
Thật là láo xược! Bộ Chính trị nào cho phép anh đi nói những điều hỗn láo bậy bạ ấy . Chẳng lẽ cụ Lê Giản là phần tử xấu ư " Chẳng lẽ đại tướng Võ Nguyên Giáp là phần tử xấu ư " Rồi còn biết bao cụ có danh vọng và tên tuổI hẳn hoi, xã hộI đều biết và kính trọng, là những phần tử xấu ư "
Chúng tôi, gồm một số cựu chiến binh chống Pháp và chống Mỹ xin nói để anh Quát rõ:
1- Anh được đặt lên vị trí như hiện nay là nhờ bố anh. Chúng tôi còn biết ông nội anh là chánh tổng đã cho thổi tù và đuổi bắt cộng sản là các ông Trường Chinh, Hoàng Quốc Việt..., và bố anh là Đào Duy Tùng đã cầm tay thước đuổi theo . Bố anh được nâng đỡ, được cất nhắc lên chức vụ cao một thời là nhờ ô dù của ông Lê Đức Thọ. Và anh là nhờ ô dù của bố anh.

Chứ anh thì tài cán gì" Anh có công lao gì trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ" Anh có khả năng gì về kinh tế, về văn hóa " Nói tóm lại đã có đóng góp gì cho cách mạng nước nhà" Mà bây giờ anh dám mở mồm ra coi các cụ đóng góp ý kiến là những phần tử xấu .
2- Bản thân anh thì bê bối những chuyện nam nữ, không ra làm sao cả, nghe rất rác tai . Người trong cơ quan đã có nhiều đơn tố cáo anh về chuyện nhà cửa . Nghĩa là anh không đủ tư cách để đứng lên rao giảng về đạo đức, về tư tưởng, về phẩm chất của người cán bộ cách mạng. Thế mà anh không biết thân biết phận, cứ lợi dụng danh nghĩa ban Tư tưởng Văn hoá đi nói bậy bạ các nơi . Anh không dám tranh luận công khai về những vấn đề nêu trên, lại nói với các báo cáo viên ở TW rằng: ''Vì khó đãu tranh công khai, dân chủ những vấn đề này, nên...''. Lạ thật! Các anh nắm trên 600 tờ báo, nắm mọi phương tiện thông tin đại chúng, mà không dám tranh luận công khai, để thuyết phục toàn dân, lại lo sợ cuống quít những bản góp ý của các cụ, phải đề nghị đến cơ quan đàn áp tìm cớ để bắt giữ.
3- Nói cho anh Quát biết, nếu anh cứ tiếp tục giơ cái mồm thối của anh ra vấy bẩn lên các cụ đáng tôn kính, chúng tôi không tha cho anh đâu . Chúng tôi đủ sức mạnh tìm gặp anh, dù cho anh trốn lủi ở đâu, vả cho vỡ cái mồm thối của anh ra, cho anh mang thương tích suốt đờI, để dạy anh một bài học nhớ đời .
Chúng tôi là những cựu chiến binh, có đầy đủ huân chương huy chương chống Pháp và chống Mỹ, chúng tôi không nói đùa đâu, chúng tôi nói và chúng tôi làm.
Hà Nội ngày 8 tháng 11 năm 2000
T/M cho các cựu chiến binh chống Pháp và chống Mỹ
Một người lính già.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.