Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Tướng Nguyễn Khánh: Nắm Đất, Uẩn Khúc Và Ước Mơ

19/01/201300:00:00(Xem: 6954)
Đại tướng Nguyễn Khánh, cựu Quốc trưởng, Thủ tướng và Tổng Tư lệnh Quân đội Việt Nam Cộng Hoà vừa qua đời hôm 11-1-2013 tại San Jose, California, hưởng thọ 86 tuổi.

Ông là lãnh đạo quốc gia của Việt Nam Cộng Hoà phải sống lưu vong lâu nhất trong số những lãnh đạo đã bỏ miền Nam ra đi.

Đại tướng Nguyễn Khánh mất chức Tổng tư lệnh Quân đội ngày 20-2-1965 và phải rời Việt Nam ngày 25-2-1965, sau hơn một năm cầm quyền, để đi làm “Đại sứ lưu động”, một chức vụ biểu hiện sự mất quyền bính, như thường được giới quan sát chính trị miền Nam Việt Nam nhắc đến qua câu nói: “Được làm vua, thua làm đại sứ”.

Việc bị ép buộc rời Việt Nam chấm dứt cuộc đời chính trị của Tướng Khánh bắt đầu từ cuộc chỉnh lý 30-1-1964 đưa ông lên lãnh đạo miền Nam. Sau này, trong những ngày chính quyền miền Nam sắp sụp đổ ông đã tìm cách trở về hay gần đây ông tham gia vào một số tổ chức chính trị ở hải ngoại với mơ ước đem lại dân chủ, tự do cho quê nhà.

Theo lời ông kể trong phỏng vấn năm 2009 với đài truyền hình Việt ngữ THVN-HTĐ ở vùng Thủ đô Washington, vào thời điểm cuộc chiến sôi động hồi cuối tháng 4-1975 ông đã tìm đường trở về để làm Tổng Tư lệnh Quân đội Việt Nam Cộng hoà với hy vọng giữ được miền tây để từ từ lấy lại những phần đất đã mất. Nhưng điều ông muốn đã không thực hiện được.

Tướng Khánh rời Việt Nam đầu năm 1965, giữa lúc tình hình chính trị tại miền Nam mất ổn định sau khi quân đội lật đổ chế độ của Tổng thống Ngô Đình Diệm. Sự ra đi một cách ép buộc của ông có dư luận cho rằng vì ông không được người Mỹ ủng hộ.

Điều này được ông xác nhận tại hội thảo năm 1993 về chiến tranh Việt Nam tại bản doanh một sư đoàn của quân đội Hoa Kỳ ở ngoại ô Chicago, trong đó có sự tham dự của nhiều tướng Mỹ, các học giả. Phiá người Việt có Đại tướng Nguyễn Khánh, Đại tá Quân đội Nhân dân Bùi Tín và người viết bài này. Tướng Khánh cho biết lúc cầm quyền ông có liên lạc với Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ của Mặt trận Giải phóng miền Nam để tìm một giải pháp hoà bình vì ông muốn người miền Nam tự giải quyết vấn đề với nhau. Bằng chứng là thư từ liên lạc giữa ông và luật sư Nguyễn Hữu Thọ mà tình báo Mỹ có được. Theo Tướng Khánh, vì Hoa Kỳ muốn can thiệp nên các tướng thân Mỹ trong Hội đồng Quân lực đã cách chức ông.
buivanphu_20130117_nguyenkhanh_h01
Hội thảo về chiến tranh Việt Nam ở Chicago: Từ phải, Học giả Douglas Pike, Đại tướng Nguyễn Khánh, Đại tá Bùi Tín và Gs. Bùi Văn Phú. (ảnh của Bùi Tín)
Trong phỏng vấn năm 2009, Tướng Khánh nói khi ông ra đi các tướng Nguyễn Văn Thiệu và Nguyễn Cao Kỳ ra tiễn ông tại sân bay.

Gần đây, theo lời ông, qua các hồ sơ của Mỹ đã giải mật thì lúc ông phải rời quê hương, Tư lệnh quân đội Mỹ tại Việt Nam “được lệnh từ Lầu Năm góc ném bom trên các đơn vị quân đội Việt Nam Cộng hoà, [Nếu] lính nổi loạn vì họ đuổi tôi đi.”


Chỉ hai tuần sau khi Tướng Nguyễn Khánh đi lưu vong thì lính chiến đấu Mỹ vào Việt Nam. Theo sách “Trong gọng kìm lịch sử” của cựu Đại sứ Bùi Diễm, ngày 8-3-1965 những binh lính thuỷ quân lục chiến Mỹ đầu tiên đổ bộ vào Đà Nẵng mà chính phủ Việt Nam Cộng hoà không được Hoa Kỳ tham khảo.

Với Tướng Khánh, uẩn khúc của chính trị miền Nam là cái chết của Tổng thống Ngô Đình Diệm và các bào đệ Ngô Đình Nhu và Ngô Đình Cẩn. Trả lời phỏng vấn năm 2009, Tướng Khánh nói những cái chết của gia đình họ Ngô là vì Tướng Dương Văn Minh “trả thù cá nhân”.

Ông muốn cứu Đại úy Nguyễn Văn Nhung, người được cho là đã chính tay giết ông Diệm, Nhu; để biết rõ tất cả sự thực. Nhưng Đại úy Nhung cũng đã bị giết chết không lâu sau khi Tướng Khánh chỉnh lý.

Một nhân vật quan trọng khác trong chính trường miền Nam là Thượng toạ Thích Trí Quang, theo Tướng Khánh thì tu sĩ phật giáo này “không phải cộng sản mà là người của CIA”.

Khi rời nước ra đi Tướng Khánh được biết đến nhiều vì đem theo một nắm đất quê hương và ông hứa sẽ trở về.

Năm 2000, nhân tham dự một hội thảo tại Đại học Texas Tech ở Lubbock, người viết bài có hỏi về kỷ vật này và được ông cho biết là luôn giữ nó trong nhà, bất cứ nơi ông sinh sống là ở đâu, từ Pháp sang đến Hoa Kỳ.

Ông cũng luôn thẳng thắn xác nhận mình là lãnh đạo của Việt Nam Cộng hoà. Năm 1999, trong một hội thảo tại Hoa Kỳ có Trung tướng Nguyễn Đình Ước từ Việt Nam đến dự, khi Tướng Khánh phát biểu ông hãnh diện phất lên lá cờ vàng ba sọc đỏ, mặc cho sự phản đối của tướng bộ đội cộng sản.

Qua phỏng vấn với THVN-HTĐ, Tướng Khánh nói rằng Quân đội Việt Nam Cộng hoà “không giữ được nước thì chúng ta có lỗi. Có lỗi thì chúng ta phải làm gì chứ.” Ông kêu gọi tập thể quân đội lên tiếng vì “Tiếng nói của Quân đội Việt Nam Cộng hoà mạnh hơn cả trăm hội đoàn chính trị.”

Kêu gọi tổ chức bầu cử tự do tại Việt Nam, ông phát biểu: “Nếu Việt Nam có một chế đô dân chủ thì thế giới sẽ giúp chúng ta rất nhiều.”

Những năm gần đây Đại tướng Nguyễn Khánh tham gia vào sinh hoạt chính trị của người Việt hải ngoại qua việc thành lập tổ chức gọi là Chính phủ Việt Nam Tự do. Nhưng rồi chính ông lại ký giấy giải tán vì việc lập chính phủ này gây “khó khăn cho người Mỹ giúp mình”.

Tuy nhiên ông lại có nhận định: “Tất cả sự việc ở Việt Nam trong quá khứ có Mỹ, trong tương lai phải có Trung Quốc.”

Đại tướng Nguyễn Khánh đã rời cõi trần. Mang theo ông có nắm đất quê hương ông đem theo từ 48 năm qua, nhiều uẩn khúc Việt Nam và giấc mơ dân chủ chưa thành hình.

© 2013 Buivanphu.wordpress.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
Sửa chữa các thiệt hại này trong một sớm một chiều sẽ là chuyện rất khó, nếu không muốn nói là không thể. Trump sẽ không còn là tổng thống nữa, nhưng Trump sẽ vẫn có ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa và đất nước. Trong khi thế giới đang ngày càng rối ren và ảnh hưởng của Hoa Kỳ đã suy giảm, Trump đã thúc đẩy đáng kể cả hai xu hướng. Điểm mấu chốt là Trump đang để lại một đất nước và một thế giới trong tình trạng tồi tệ hơn nhiều so với những gì mà Trump được thừa hưởng. Đó là di sản đau buồn của Trump.
Nước Mỹ đang lâm vào Nội Chiến -Civil War-đó là thông điệp mà người Mỹ tìm thấy trên áo của đám người bạo loạn tấn công đập phá điện US Capitol hôm 6-1-2021. Bộ trưởng lâm thời về Nội An của Mỹ vừa từ chúc hôm 9/1, FBI liền cảnh cáo Trump sẽ xách động những cuộc bạo loạn vũ trang trên khắp 50 State Capitols từ ngày 16-1 đến 20-1, US Capitol kể từ ngày 17 đến 20-1, Acting DHS Secy resigns as FBI warns of “Armed Protests” at all 50 State Capitols from Jan-16-20, US Capitol from Jan 17-20.
Bạn đã đến Washington D.C. để tham gia cuộc bạo loạn tại Quốc Hội, đã xông vào tòa quốc hội hay chỉ đơn giản là vượt qua các rào chắn không được phép bước sang hay leo lên bậc thềm tòa quốc hội, nay có thể đang ở nhà và nghĩ rằng mình đã thoát tội. Có phải vậy không?
Nhưng chúng ta không nên có ảo tưởng về những gì mà Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ phải đối mặt khi nhậm chức. Trong nhiệm kỳ tổng thống và một trận đại dịch mà chính quyền sắp mãn nhiệm đã làm rất ít để chống chọi, Trump để lại những vết hằn sâu thẳm. Những tổn thương kinh tế sẽ không thể hàn gắn trong một sớm một chiều, và nếu không có sự hỗ trợ toàn diện vào thời điểm cần thiết quan trọng này – bao gồm hỗ trợ cho các chính quyền địa phương và tiểu bang thiếu ngân khoản – thì nỗi đau sẽ còn kéo dài. Tất nhiên, các đồng minh lâu đời của Mỹ sẽ hoan nghênh sự trở lại thế giới nơi Hoa Kỳ đứng lên đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền, đồng thời hợp tác quốc tế để giải quyết các vấn đề toàn cầu như đại dịch và biến đổi khí hậu. Nhưng, lại một lần nữa, sẽ là ngu ngốc nếu cho rằng thế giới không thay đổi một cách triệt để. Xét cho cùng, Mỹ đã cho thấy mình là một đồng minh không đáng tin cậy. Đúng như vậy, Hiến pháp Hoa Kỳ và 50 tiểu bang đã tồn tại và bảo vệ nền dân chủ thoát ra kh
Một ngày sau khi tạm đóng danh khoản của tổng thống Donald Trump trong 12 tiếng, Twitter đã ra thông báo chính thức đóng vĩnh viễn danh khoản này vì đã tiếp tục tái phạm các quy định và chính sách sử dụng của Twitter sau khi được phép hoạt động lại. Twitter viện dẫn lý do là các tin nhắn ẩn chứa "nguy cơ tiếp tục xách động bạo lực" (risk of further incitement of violence) và "những tái phạm nghiêm trọng" (repeated and severe violations).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.