Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Đại Tướng Nguyễn Khánh: Nắm Đất, Uẩn Khúc Và Ước Mơ

19/01/201300:00:00(Xem: 7405)
Đại tướng Nguyễn Khánh, cựu Quốc trưởng, Thủ tướng và Tổng Tư lệnh Quân đội Việt Nam Cộng Hoà vừa qua đời hôm 11-1-2013 tại San Jose, California, hưởng thọ 86 tuổi.

Ông là lãnh đạo quốc gia của Việt Nam Cộng Hoà phải sống lưu vong lâu nhất trong số những lãnh đạo đã bỏ miền Nam ra đi.

Đại tướng Nguyễn Khánh mất chức Tổng tư lệnh Quân đội ngày 20-2-1965 và phải rời Việt Nam ngày 25-2-1965, sau hơn một năm cầm quyền, để đi làm “Đại sứ lưu động”, một chức vụ biểu hiện sự mất quyền bính, như thường được giới quan sát chính trị miền Nam Việt Nam nhắc đến qua câu nói: “Được làm vua, thua làm đại sứ”.

Việc bị ép buộc rời Việt Nam chấm dứt cuộc đời chính trị của Tướng Khánh bắt đầu từ cuộc chỉnh lý 30-1-1964 đưa ông lên lãnh đạo miền Nam. Sau này, trong những ngày chính quyền miền Nam sắp sụp đổ ông đã tìm cách trở về hay gần đây ông tham gia vào một số tổ chức chính trị ở hải ngoại với mơ ước đem lại dân chủ, tự do cho quê nhà.

Theo lời ông kể trong phỏng vấn năm 2009 với đài truyền hình Việt ngữ THVN-HTĐ ở vùng Thủ đô Washington, vào thời điểm cuộc chiến sôi động hồi cuối tháng 4-1975 ông đã tìm đường trở về để làm Tổng Tư lệnh Quân đội Việt Nam Cộng hoà với hy vọng giữ được miền tây để từ từ lấy lại những phần đất đã mất. Nhưng điều ông muốn đã không thực hiện được.

Tướng Khánh rời Việt Nam đầu năm 1965, giữa lúc tình hình chính trị tại miền Nam mất ổn định sau khi quân đội lật đổ chế độ của Tổng thống Ngô Đình Diệm. Sự ra đi một cách ép buộc của ông có dư luận cho rằng vì ông không được người Mỹ ủng hộ.

Điều này được ông xác nhận tại hội thảo năm 1993 về chiến tranh Việt Nam tại bản doanh một sư đoàn của quân đội Hoa Kỳ ở ngoại ô Chicago, trong đó có sự tham dự của nhiều tướng Mỹ, các học giả. Phiá người Việt có Đại tướng Nguyễn Khánh, Đại tá Quân đội Nhân dân Bùi Tín và người viết bài này. Tướng Khánh cho biết lúc cầm quyền ông có liên lạc với Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ của Mặt trận Giải phóng miền Nam để tìm một giải pháp hoà bình vì ông muốn người miền Nam tự giải quyết vấn đề với nhau. Bằng chứng là thư từ liên lạc giữa ông và luật sư Nguyễn Hữu Thọ mà tình báo Mỹ có được. Theo Tướng Khánh, vì Hoa Kỳ muốn can thiệp nên các tướng thân Mỹ trong Hội đồng Quân lực đã cách chức ông.
buivanphu_20130117_nguyenkhanh_h01
Hội thảo về chiến tranh Việt Nam ở Chicago: Từ phải, Học giả Douglas Pike, Đại tướng Nguyễn Khánh, Đại tá Bùi Tín và Gs. Bùi Văn Phú. (ảnh của Bùi Tín)
Trong phỏng vấn năm 2009, Tướng Khánh nói khi ông ra đi các tướng Nguyễn Văn Thiệu và Nguyễn Cao Kỳ ra tiễn ông tại sân bay.

Gần đây, theo lời ông, qua các hồ sơ của Mỹ đã giải mật thì lúc ông phải rời quê hương, Tư lệnh quân đội Mỹ tại Việt Nam “được lệnh từ Lầu Năm góc ném bom trên các đơn vị quân đội Việt Nam Cộng hoà, [Nếu] lính nổi loạn vì họ đuổi tôi đi.”


Chỉ hai tuần sau khi Tướng Nguyễn Khánh đi lưu vong thì lính chiến đấu Mỹ vào Việt Nam. Theo sách “Trong gọng kìm lịch sử” của cựu Đại sứ Bùi Diễm, ngày 8-3-1965 những binh lính thuỷ quân lục chiến Mỹ đầu tiên đổ bộ vào Đà Nẵng mà chính phủ Việt Nam Cộng hoà không được Hoa Kỳ tham khảo.

Với Tướng Khánh, uẩn khúc của chính trị miền Nam là cái chết của Tổng thống Ngô Đình Diệm và các bào đệ Ngô Đình Nhu và Ngô Đình Cẩn. Trả lời phỏng vấn năm 2009, Tướng Khánh nói những cái chết của gia đình họ Ngô là vì Tướng Dương Văn Minh “trả thù cá nhân”.

Ông muốn cứu Đại úy Nguyễn Văn Nhung, người được cho là đã chính tay giết ông Diệm, Nhu; để biết rõ tất cả sự thực. Nhưng Đại úy Nhung cũng đã bị giết chết không lâu sau khi Tướng Khánh chỉnh lý.

Một nhân vật quan trọng khác trong chính trường miền Nam là Thượng toạ Thích Trí Quang, theo Tướng Khánh thì tu sĩ phật giáo này “không phải cộng sản mà là người của CIA”.

Khi rời nước ra đi Tướng Khánh được biết đến nhiều vì đem theo một nắm đất quê hương và ông hứa sẽ trở về.

Năm 2000, nhân tham dự một hội thảo tại Đại học Texas Tech ở Lubbock, người viết bài có hỏi về kỷ vật này và được ông cho biết là luôn giữ nó trong nhà, bất cứ nơi ông sinh sống là ở đâu, từ Pháp sang đến Hoa Kỳ.

Ông cũng luôn thẳng thắn xác nhận mình là lãnh đạo của Việt Nam Cộng hoà. Năm 1999, trong một hội thảo tại Hoa Kỳ có Trung tướng Nguyễn Đình Ước từ Việt Nam đến dự, khi Tướng Khánh phát biểu ông hãnh diện phất lên lá cờ vàng ba sọc đỏ, mặc cho sự phản đối của tướng bộ đội cộng sản.

Qua phỏng vấn với THVN-HTĐ, Tướng Khánh nói rằng Quân đội Việt Nam Cộng hoà “không giữ được nước thì chúng ta có lỗi. Có lỗi thì chúng ta phải làm gì chứ.” Ông kêu gọi tập thể quân đội lên tiếng vì “Tiếng nói của Quân đội Việt Nam Cộng hoà mạnh hơn cả trăm hội đoàn chính trị.”

Kêu gọi tổ chức bầu cử tự do tại Việt Nam, ông phát biểu: “Nếu Việt Nam có một chế đô dân chủ thì thế giới sẽ giúp chúng ta rất nhiều.”

Những năm gần đây Đại tướng Nguyễn Khánh tham gia vào sinh hoạt chính trị của người Việt hải ngoại qua việc thành lập tổ chức gọi là Chính phủ Việt Nam Tự do. Nhưng rồi chính ông lại ký giấy giải tán vì việc lập chính phủ này gây “khó khăn cho người Mỹ giúp mình”.

Tuy nhiên ông lại có nhận định: “Tất cả sự việc ở Việt Nam trong quá khứ có Mỹ, trong tương lai phải có Trung Quốc.”

Đại tướng Nguyễn Khánh đã rời cõi trần. Mang theo ông có nắm đất quê hương ông đem theo từ 48 năm qua, nhiều uẩn khúc Việt Nam và giấc mơ dân chủ chưa thành hình.

© 2013 Buivanphu.wordpress.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.