Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhiều Ngân Hàng VN Thua Lỗ Dự Báo Sẽ Cắt 50% Nhân Viên

19/01/201300:00:00(Xem: 4687)
Có 1/2 công ty chứng khoán có thể giaỉ thể năm 2013; nợ thuế khó đòi tới 2.2 tỷ đôla trong đó 80% là do công ty quốc doanh thua lỗ...

HANOI/SAIGON -- Kinh tế Việt Nam thêm nhiều dấu hiệu bi thảm hơn: năm 2013 sẽ bi thảm hơn vì ngành ngân hàng sẽ cắt giảm nhân viên ào ạt vì lợi tức lĩnh vực tài chánh suy giảm và nhiều nhà băng thua lỗ, trong khi cả nước nợ thuế trong đó tới 80% là doanh nghiệp quốc doanh tăng tới bạc tỷ đôla, và hàng chục ngàn công ty phá sản trong năm 2012 sẽ di lụy tới sức hồi phục trong năm 2013. Đặc biệt là thời gian qua hàng khối tài sản trong túi dân Việt Nam đã bị bốc hơi vì giá vàng sụt thê thảm.

Báo Sống Mới hôm Thứ Năm cho biết có một ngân hàng lớn tại VN dự kiến cắt tới 50% nhân viên. Và cơ nguy giảỉ thể 50% số lượng công ty chứng khoán hiện nay ở VN.

Báo này hôm Thứ Sáu nói qua bài phân tích tựa đề “Sa thải nhân viên chứng khoán: Tín hiệu gì?” đã ghi nhận:

“Hiện trạng sa thải nhân viên của công ty chứng khoán Việt sẽ không khác với ngân hàng Morgan Stanley của Mỹ vào năm nay, nếu thị trường chứng khoán Việt Nam không “lên”…

Có lẽ, với những thông tin ngoài lề cho biết một ngân hàng thương mại cổ phần lớn của Việt Nam là Sài Gòn Thương Tín có thể sẽ giảm đến một nửa số nhân viên để tránh “bão”, những nguyên do mà ngân hàng này nêu ra, đặc biệt là con số nợ vay hơn 1.500 tỷ đồng từ công ty chứng khoán Sacombank, sẽ dễ hiểu hơn là hiện tượng sa thải nhân sự chứng khoán ở ngân hàng Morgan Stanley.”

Báo Sống Mới cũng ghi nhận hiện tượng giá vàng lao dốc và như thế có nghĩa là hàng loạt người dân cầm giữ vàng làm tài sản đã bị móc túi hợp pháp hàng khối tiền. Bài phân tích viết:

“Sau một năm giằng co ở vùng 45-46 triệu đồng/lượng, vào những ngày đầu năm 2013, giá vàng trong nước đã một lần nữa - sau thời kỳ tháng 9-10/2011, tạo ra độ chênh biệt đến 5 triệu đồng/lượng so với giá vàng thế giới. Ngay lập tức, độ chênh này đã bị dư luận và công luận trong nước phản đối quyết liệt, đến mức chỉ ngay sau thời điểm chính thức “siết” kinh doanh vàng miếng vào ngày 10/1/2013, giá vàng trong nước lập tức lao dốc.”

Tình hình chứng khoán VN thê thảm được báo Sống Mới ghi nhận 70% công ty chứng khoán VN lỗ trong năm 2012 và nhiều công ty cắt 1/2 nhân viên:

“Từ năm 2011, đã có đến gần phân nửa số công ty chứng khoán phải chịu lỗ mà không biết vì sao nên nỗi. Vào năm 2012, 70/100 công ty chứng khoán tiếp tục rơi vào tình cảnh lỗ lũy kế. Gần đây nhất, chưa cần đến động thái “tái cấu trúc” nào của Ủy ban Chứng khoán nhà nước, một công ty chứng khoán có bề dày như Âu Việt đã phải họp hội đồng cổ đông để tự quyết định giải thể. Điều đó cũng lý giải cho hiện tượng sa thải từ 1/3 đến 1/2 số nhân viên chứng khoán ở khá nhiều công ty trong vài năm qua.

Lẽ dĩ nhiên, hiện trạng sa thải nhân viên của công ty chứng khoán Việt sẽ không khác với ngân hàng Morgan Stanley của Mỹ vào năm nay, nếu thị trường chứng khoán Việt Nam không “lên”. Khi đó, người ta thậm chí còn phải tính tới phương án cho giải thể ít nhất 50% số công ty chứng khoán đang lây lất tồn tại.”

Một bản tin khác của Sống mới cũng cho biết lợi nhuận ngân hàng 2012 giảm 50%:

“Thông tin từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) cho hay tổng lợi nhuận toàn ngành ngân hàng năm 2012 là 28.600 tỷ đồng, sụt giảm gần 50% so với năm 2011.”

Trong khi đó, báo Tiền Phong cho biết:

“Khó xử lý 45.000 tỷ đồng nợ thuế

Theo Tổng cục Thuế, các khoản nợ thuế khó xử lý, thu hồi hiện đã lên tới 45.000 tỷ đồng. Trong đó, có vài ngàn tỷ đồng nợ thuế đã “treo” nhiều năm, chưa xóa nợ vì người nộp thuế bị phá sản, giải thể, đã chết hoặc mất tích...

Theo Tổng cục thuế, trong 45.000 tỷ đồng nợ thuế, thì số nợ của DN nhà nước, DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, DN ngoài quốc doanh chiếm tới 79%, tương đương 35.550 tỷ đồng.”

Nghĩa là, 45.000 tỷ đồng tương đương 2,2 tỷ đôla Mỹ, và 35.550 tỷ đồng tương đương 1,71 tỷ đôla Mỹ.

Nợ thuế khó đòi này có nghĩa là kể như mất vậy, trong đó quốc doanh làm hại tới gần 80%, cũng có nghĩa là các quan chức nhà nước rút ruột bằng cách nợ thuế?

Mặt khác, thông tấn TTXVN cho biết về ngành xây dựng:

“Trong năm 2012, các doanh nghiệp ngành xây dựng phải đối mặt với nhiều khó khăn lớn. Vì vậy đã có đến gần 18.000 doanh nghiệp báo lỗ, phá sản hoặc giải thể.“

Và báo Thanh Niên cho biết riêng ở Saà Gòn có tới 22.000 doanh nghiệp giải thể, phá sản.

Bản tin viết rằng vào ngày 18.1, “Sở Công thương TP.SG tổ chức tổng kết hoạt động năm 2012 và triển khai kế hoạch năm 2013. Theo Sở, nếu trước đây doanh nghiệp (DN) giải thể, phá sản chủ yếu là DN nhỏ và siêu nhỏ nhưng hiện nay đã xuất hiện nhiều hơn số DN lớn, có thương hiệu mạnh phải giải thể, phá sản.

TP có tổng cộng hơn 22.000 DN giải thể, phá sản hoặc ngưng hoạt động. Trong khi đó, số DN được thành lập mới là 23.700 DN, giảm 2,5% so với năm 2011.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.