Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phân Tích Chính Trị Mỹ 2013: Hành Pháp, Lập Pháp, Tư Pháp

18/01/201300:00:00(Xem: 4569)
Quốc Hội thứ 113 đã nhóm họp vào đầu năm 2013 như được quy định bởi Hiến Pháp về ngành Lập Pháp:

Thượng Viện bao gồm 100 vị với nhiệm kỳ 6 năm, mỗi tiểu bang bất kể lớn nhỏ đều có 2 đại diện:

- đảng Dân Chủ chiếm đa số với 55 ghế bao gồm 2 vị độc lập song ngả theo Dân Chủ, thắng thêm 2 ghế, trưởng khối đa số là ông Reid.

- đảng Cộng Hòa có 45 ghế, thua mất 2 ghế, trưởng khối thiểu số là ông McConnell.

- chủ tịch là phó tổng thống Biden, chỉ có quyền bỏ phiếu khi có số ngang ngửa 50 -50.

Hạ Viện có sự phân chia như sau trong tổng số 435 dân biểu (nhiệm kỳ 2 năm):

- đảng Cộng Hòa: đa số với 234 ghế, thua mất 8 ghế, chủ tịch Hạ Viện là ông Boehner.

- đảng Dân Chủ có 201 ghế, thắng thêm 8 ghế, dưới sự lãnh đạo của bà Pelosi.

Ngành Hành Pháp được quy định như sau:

- liên danh Obama/Biden thắng cuộc tổng tuyển cử ngày thứ ba, mồng 6 tháng 11 năm 2012 với 332 phiếu cử tri đoàn trong tổng số 538; đa số phiếu trong 26 tiểu bang và DC (Hoa Kỳ có 50 tiểu bang); có số phiếu tín nhiệm của cử tri là 65,9000,000 (51%) trong tổng số khoảng 130 triệu đi bỏ phiếu (dân số Hoa Kỳ là 314 triệu), tỉ số tham dự bầu cử là 58.9% của tổng số cử tri có quyền bầu cử.

- đúng giữa trưa ngày 20 tháng 1 năm 2013, tổng thống Obama (thứ 44 của Hoa Kỳ) được tuyên thệ bởi chủ tịch Tối Cao Pháp Viện và ông bước sang nhiệm kỳ thứ hai (2013-2017).

- vì ngày 20 là chủ nhật nên buổi lễ đăng quang tại tiền đình Phía Tây của Quốc Hội sẽ được tổ chức vào ngày thứ hai 21 tháng 1 năm 2013, dự trù là có khỏang 800,000 người tham dự với 60,000 người được ở phiá trên khán đài và ngồi trong sân cỏ Quốc Hội.

- chủ tịch Tối Cao Pháp Viện, ông Roberts sẽ tuyên thệ tổng thống Obama, ông là chánh thẩm thứ 17 của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ, phục vụ từ năm 2005, được tổng thống Bush (43) tiến cử.

- phụ thẩm Sotomayor sẽ tuyên thệ phó tổng thống Biden, bà phục vụ từ năm 2009 (tổng thống Obama tiến cử), người phụ nữ thứ ba tại Tối Cao Pháp Viện, sau bà O'Connor (cố tổng thống Reagan tiến cử năm 1981, nay đã hồi hưu) và bà Ginsburg (tổng thống Clinton tiến cử năm 1993, còn tại chức).
may_2012_afp_obama_2012
Obama trong khi đi vận động tranh cử.

Tòa Bạch Cung nằm ở mặt Tây của Quốc Hội, trước mặt Washington Monument, ở giữa National Mall (từ Capitol tới Lincoln Memorial), bên tay phải nhìn từ Quốc Hội.

Ngành Tư Pháp:

- Tối Cao Pháp Viện có một Chánh Thẩm và tám vị Phụ Thẩm (tất cả có nhiệm kỳ trọn đời):

- chánh thẩm Roberts, sinh năm 1955, được tổng thống Bush (43) tiến cử vào năm 2005, thâm niên trên 7 năm.

- phụ thẩm Scalia, sinh năm 1936, được cố tổng thống Reagan tiến cử vào năm 1986, thâm niên trên 26 năm.

- phụ thẩm Kennedy, sinh năm 1936, được cố tổng thống Reagan tiến cử vào năm 1988, thâm niên gần 25 năm.

- phụ thẩm Thomas, sinh năm 1948, được tổng thống Bush (41) tiến cử vào năm 1991, thâm niên trên 21 năm.

- nữ phụ thẩm Ginsburg, sinh năm 1933, được tổng thống Clinton tiến cử vào năm 1993, thâm niên trên 19 năm.

- phụ thẩm Breyer, sinh năm 1938, được tổng thống Clinton tiến cử vào năm 1994, thâm niên trên 18 năm.

- phụ thẩm Alito, sinh năm 1950, được tổng thống Bush (43) tiến cử vào năm 2006, thâm niên trên 6 năm.

- nữ phụ thẩm Sotomayor, sinh năm 1954, được tổng thống Obama tiến cử vào năm 2009, thâm niên trên 3 năm.

- nữ phụ thẩm Kagan, sinh năm 1960, được tổng thống Obama tiến cử vào năm 2010, thâm niên trên 2 năm.

Trụ sở Tối Cao Pháp Viện nằm ở mặt Đông của Quốc Hội, cách sân cỏ và ở phía bên kia đường.

Vài nhận xét:

- dân số trong thủ đô Hoa Thịnh Đốn khoảng hơn 650,000, năm 2019 theo dự đoán số người tham dự lễ đăng quang tổng thống Obama nhiệm kỳ đầu là khoảng 1,800,000.

- năm 2006, đảng Dân Chủ đại đa số tại Hạ Viện và giữ cho tới 2010, từ năm 2011 tới nay (2013) đảng Cộng Hòa giữ đa số.

- năm 2006, đảng Dân Chủ có đa số khít khao (51/49) và giữ cho tới bây giờ (2013).

- năm 2008, liên danh Obama/Biden thắng cử với 365 phiếu cử tri đoàn (tổng số 538), có 61.6% cử tri tham dự, được 69,500,000 phiếu (52.9%) , có đa số phiếu tại 28 tiểu bang và thủ đô Hoa Thịnh Đốn.

- ngày 20 tháng 1 năm 2009, trời có nắng tốt song rất lạnh với 33 độ, thứ hai sắp tới vào ngày 21 tháng 1 năm 2013, thời tiết được tiên đoán là có nắng với bầu trời một phần bị mây che, nhiệt độ là 35-36 .

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
Một nền dân chủ lâu đời, bén rễ hơn ba trăm năm qua của một cường quốc hàng đầu thế giới bỗng dưng trở thành nền “cộng hòa chuối” (banana republic)[1] qua cuộc bầu cử tổng thống 2020, với tố cáo gian lận, kiện tụng rồi trở thành bạo loạn sau đó, tưởng như chỉ có thể xảy ra ở một nước độc tài kém phát triển nào đó ở Nam Mỹ hay mãi tận châu Phi xa xôi. Tại sao lại có thể xảy ra những chuyện kỳ lạ như thế với một nền dân chủ được xem như mẫu mực để thế giới noi theo?
Khi Facebook và Twitter quyết định đóng cửa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump, sau nhiều lần cảnh cáo, dư luận bùng lên tranh luận về quyền tự do phát biểu và Tu chính án Số 1 trong Hiến pháp Hoa Kỳ. Từ ngày lên làm lãnh đạo, ông Trump đã dùng tài khoản twitter để nói chuyện thẳng với những ai có kết nối với tài khoản của ông. Twitter của tổng thống có 80 triệu người theo dõi và ông đã dùng nó như là phương tiện phát ngôn chính, vào bất cứ khi nào ông thấy cần, kể cả lúc đêm khuya hay khi trời còn tờ mờ sáng.
Chiến tranh ở Việt Nam sôi động nhất là vào thập niên 70. Nam ký giả nhà binh thì nhiều, nhưng nữ ký giả chỉ có Phan Trần Mai, thuộc binh chủng Nhảy Dù, sau khi giải ngũ về làm cho nhật báo Trắng Đen. Chúng tôi gặp nhau vào mùa hè đỏ lửa, lúc ở địa đầu giới tuyến, tỉnh Quảng Trị.
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc