Đồng Tiền Trị Giá 1 Ngàn Tỷ USD

18/01/201300:00:00(Xem: 5561)
Câu chuyện này hoàn toàn có thật, đang gây quan tâm và tạo sôi động trong chính giới và thị trường tài chánh Hoa Kỳ [1].

Số là luật pháp quy định chỉ Quốc Hội Mỹ mới quyết định in tiền giấy dù quyền này được giao cho Bộ Tài Chánh và Quỹ Tiền Tệ Liên Bang phối hợp thực hiện. Nhưng đối với tiền đồng (bằng kim loại) thì Bộ Tài Chánh lại toàn quyền ấn hành mà trị giá lại không bị giới hạn.

Cho đến nay chẳng ai quan tâm đến kẽ hở này trong luật pháp này vì tiền đồng do Bộ Tài Chánh đúc thường chỉ bán cho giới sưu tầm.

Nợ công của Hoa Kỳ sang đầu năm 2013 đã lên đến 16.4 ngàn tỷ USD tức là mức tối đa mà luật pháp cho phép - trừ phi Quốc Hội thông qua đạo luật mới để nâng cao mức trần của nợ. Bằng không nước Mỹ không được quyền mượn thêm nợ để trả lương cho công chức và quân đội, tháo khoáng hợp đồng hay ngay cả để trả tiền lời cho số nợ hiện có. Tức là Mỹ bắt buộc phải vỡ nợ và quịt nợ.

Cho đến nay tiền thiếu tuy ngập đầu nhưng vẫn còn nhiều nguồn muốn cho Mỹ vay với lãi suất vô cùng thấp, lý do vì bỏ tiền nơi nào khác cũng sợ mất! Giả sử Mỹ nay mai có vỡ nợ là do hai đảng cầm quyền bất đồng không chiụ thông qua đạo luật để nâng mức trần chớ không phải do Hoa Kỳ không có khả năng kiếm tiền.

Đảng Cộng Hoà cay cú do đạo luật thông qua tháng 01-2013 cho tăng thuế, nay muốn dùng mức trần hiện thời làm công cụ đàm phán để áp lực chính quyền Obama cắt giảm chi tiêu. Ngược lại đảng Dân Chủ dùng viễn cảnh Mỹ vỡ nợ hối thúc Quốc Hội hành động càng sớm càng tốt. Nếu hai đảng tiếp tục kình nhau thì nhà nước bị tê liệt, giới đầu tư mất lòng tin vào sự ổn định của Hoa Kỳ nên sẽ dẫn đến nhiều kết quả xấu như điểm tính dụng bị hạ, kinh tế rơi vào suy thoái v.v…

Trong hoàn cảnh gay go đó không biết ai đã lục lọi ra kẻ hở nói trên của luật pháp. Vài nhân vật trong đảng Dân Chủ cầm quyền đòi Bộ Tài Chánh đúc 1 đồng tiền trị giá 1 ngàn tỷ USD bỏ vào ngân khố. Thế là tủ sắt có tiền bảo chứng nên nhà nước có thể đi vay nợ hoặc đổi ra bạc giấy để trang trải chi tiêu.

Nói tách bạch là Hành Pháp có thể dùng kẽ hở của luật pháp để vượt qua quyền hạn của Quốc Hội dẫn đến một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng trong hệ thống nhà nước.

Câu chuyện này nghe như đùa nhưng làm chấn động giới làm luật và giới tài chánh. Cho đến nay Bộ Tài Chánh đã cho biết không hề dự tính in đồng tiền trị giá 1,000,000,000,000 USD [2] nhưng có lẽ câu chuyện sẽ không chấm dứt nơi đây.

***
[1] Trillion Dollar Coin Would Compromise the Federal Reserve - US News & World Reports 14/01/2013 http://www.usnews.com/debate-club/was-the-treasury-and-the-fed-right-to-to-take-the-1-trillion-coin-off-the-table/a-trillion-dollar-coin-would-compromise-the-federal-reserve

[2] Treasury says 'no' to trillion-dollar coin – Los Angeles Times 12/01/2013 http://www.latimes.com/business/money/la-fi-mo-trillion-coin-20130112,0,7251551.story

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
Lời báo động muộn màng này cũng đã giúp tôi hiểu ra lý do mà sư Minh Trí – sau khi xuất gia, từ bỏ mọi hoạt động chính trị, đã hết lòng tận tụy chăm lo cho những lớp học Việt Ngữ, ở Kampuchea, cho đến… hơi thở cuối!
Trong bài viết sau đây, Henry Kissinger đã cảnh báo về một cuộc thế chiến mới có thể xảy ra và phương cách tốt nhất là tìm cách tạo cho Nga một cơ hội đàm phán trong danh dự. Ý kiến của Kissinger còn nhiều điểm chưa thuyết phục, cần được thảo luận sâu xa hơn...
Trong hơn ba năm - chính xác là 1,016 ngày - Trung Quốc đã đóng cửa với cả thế giới. Hầu hết sinh viên nước ngoài rời khỏi đất nước khi bắt đầu đại dịch. Khách du lịch đã ngừng đến tham quan. Các nhà khoa học Trung Quốc đã ngừng tham dự các hội nghị nước ngoài. Các giám đốc điều hành người nước ngoài bị cấm quay trở lại công việc kinh doanh của họ ở Trung Quốc. Vì vậy, khi Trung Quốc mở cửa biên giới vào ngày 8 tháng 1, từ bỏ những tàn tích cuối cùng của chính sách “không covid”, việc đổi mới tiếp xúc thương mại, trí tuệ và văn hóa sẽ có những hậu quả to lớn, mà phần nhiều là lành tính.
“Đến hẹn lại lên” là chuyện thông lệ, không có gì đặc biệt, nhưng lãnh đạo mà cũng chỉ biết làm đến thế thì dân lo. Chuyện này xẩy ra ở Việt Nam vào mỗi dịp cuối năm khi các cơ quan đảng và chính phủ tổng kết tình hình năm cũ để đặt kế hoạch cho năm mới. Ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư đảng, người có quyền lực cao nhất nước, cũng đã làm như thế. Nhưng liệu những điều ông Trọng nói có phản ảnh tình hình thực tế của đất nước, hay ông đã nói tốt để đồng hóa mặt xấu?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.