Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đồng Tiền Trị Giá 1 Ngàn Tỷ USD

18/01/201300:00:00(Xem: 4757)
Câu chuyện này hoàn toàn có thật, đang gây quan tâm và tạo sôi động trong chính giới và thị trường tài chánh Hoa Kỳ [1].

Số là luật pháp quy định chỉ Quốc Hội Mỹ mới quyết định in tiền giấy dù quyền này được giao cho Bộ Tài Chánh và Quỹ Tiền Tệ Liên Bang phối hợp thực hiện. Nhưng đối với tiền đồng (bằng kim loại) thì Bộ Tài Chánh lại toàn quyền ấn hành mà trị giá lại không bị giới hạn.

Cho đến nay chẳng ai quan tâm đến kẽ hở này trong luật pháp này vì tiền đồng do Bộ Tài Chánh đúc thường chỉ bán cho giới sưu tầm.

Nợ công của Hoa Kỳ sang đầu năm 2013 đã lên đến 16.4 ngàn tỷ USD tức là mức tối đa mà luật pháp cho phép - trừ phi Quốc Hội thông qua đạo luật mới để nâng cao mức trần của nợ. Bằng không nước Mỹ không được quyền mượn thêm nợ để trả lương cho công chức và quân đội, tháo khoáng hợp đồng hay ngay cả để trả tiền lời cho số nợ hiện có. Tức là Mỹ bắt buộc phải vỡ nợ và quịt nợ.

Cho đến nay tiền thiếu tuy ngập đầu nhưng vẫn còn nhiều nguồn muốn cho Mỹ vay với lãi suất vô cùng thấp, lý do vì bỏ tiền nơi nào khác cũng sợ mất! Giả sử Mỹ nay mai có vỡ nợ là do hai đảng cầm quyền bất đồng không chiụ thông qua đạo luật để nâng mức trần chớ không phải do Hoa Kỳ không có khả năng kiếm tiền.

Đảng Cộng Hoà cay cú do đạo luật thông qua tháng 01-2013 cho tăng thuế, nay muốn dùng mức trần hiện thời làm công cụ đàm phán để áp lực chính quyền Obama cắt giảm chi tiêu. Ngược lại đảng Dân Chủ dùng viễn cảnh Mỹ vỡ nợ hối thúc Quốc Hội hành động càng sớm càng tốt. Nếu hai đảng tiếp tục kình nhau thì nhà nước bị tê liệt, giới đầu tư mất lòng tin vào sự ổn định của Hoa Kỳ nên sẽ dẫn đến nhiều kết quả xấu như điểm tính dụng bị hạ, kinh tế rơi vào suy thoái v.v…

Trong hoàn cảnh gay go đó không biết ai đã lục lọi ra kẻ hở nói trên của luật pháp. Vài nhân vật trong đảng Dân Chủ cầm quyền đòi Bộ Tài Chánh đúc 1 đồng tiền trị giá 1 ngàn tỷ USD bỏ vào ngân khố. Thế là tủ sắt có tiền bảo chứng nên nhà nước có thể đi vay nợ hoặc đổi ra bạc giấy để trang trải chi tiêu.

Nói tách bạch là Hành Pháp có thể dùng kẽ hở của luật pháp để vượt qua quyền hạn của Quốc Hội dẫn đến một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng trong hệ thống nhà nước.

Câu chuyện này nghe như đùa nhưng làm chấn động giới làm luật và giới tài chánh. Cho đến nay Bộ Tài Chánh đã cho biết không hề dự tính in đồng tiền trị giá 1,000,000,000,000 USD [2] nhưng có lẽ câu chuyện sẽ không chấm dứt nơi đây.

***
[1] Trillion Dollar Coin Would Compromise the Federal Reserve - US News & World Reports 14/01/2013 http://www.usnews.com/debate-club/was-the-treasury-and-the-fed-right-to-to-take-the-1-trillion-coin-off-the-table/a-trillion-dollar-coin-would-compromise-the-federal-reserve

[2] Treasury says 'no' to trillion-dollar coin – Los Angeles Times 12/01/2013 http://www.latimes.com/business/money/la-fi-mo-trillion-coin-20130112,0,7251551.story

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Garth Brooks đã mở cuộc họp qua mạng để giải thích với người hâm mộ về lý do tại sao anh tham gia chương trình nhậm chức trước ngày trình diễn. Đệ Nhất Phu Nhân Jill Biden đã đích thân gọi mời anh. Garth bảo đây là lúc phục vụ quốc gia, nó không có nghĩa là một thái độ chính trị mà là một thái độ của đoàn kết, hàn gắn. Và Garth đã chọn quốc gia lên trên hết mọi chuyện. Sự nghiệp, uy tín, tiền bạc... của mình.
Quyền tự do hiến định là các quyền căn bản của người dân được hiến pháp quy định mà nhà nước pháp quyền có nhiệm vụ phải tôn trọng và bảo vệ. Hiện nay, tại hầu hết các quốc gia dân chủ phương Tây, các quyền này đều được quy định với nội dung giống nhau.
Vào ngày 23 tháng 11 năm 2020, từ trang Facebook của luật sư Jenny Đỗ, tôi tình cờ đọc được lời kêu gọi ủng hộ cho một người bị thương nặng sau khi bị đâm nhiều nhát trong lúc làm việc thiện nguyện tại nhà thờ Grace Baptist Church (San Jose, California). Người vừa gặp chuyện không may một ngày trước đó là Nguyên Phạm, người bạn trẻ với nụ cười hiền lành và ánh mắt sáng ngời.
Thông qua những thời đại đầy thử thách, nước Mỹ đẫ trở nên dày dạn trong ứng xử với mọi thử thách. Hôm nay chúng ta đón mừng thắng lợi, không phải thắng lợi của một ứng cử viên mà là thắng lợi của một Chính nghĩa- Chính nghĩa Dân chủ. Nguyện vọng của người dân đã được lắng nghe. Ý nguyện cua nguòi dân đã được quan tâm. Người Mỹ chúng ta hoc được bài học Dân chủ thật quí giá vào thời điểm này.
Có lẽ cũng không thể quên những đóng góp tích cực từ một số cơ quan truyền thông Việt ngữ, các ký giả chuyên hay không chuyên nghiệp, những dịch giả, các chuyên viên đủ ngành nghề trong cộng đồng gốc Việt, đặc biệt là một giới trẻ năng động và tài ba, cũng đã tham gia tích cực vào việc cung cấp thông tin nhanh chóng và xác thực, dù trong tư cách nghề nghiệp hay chỉ là công dân tự phát.
Sau khi Biển và Chim Bói Cá được dịch giả Tây Hà chuyển sang Pháp ngữ (La Mer et le Matin-Pêcheur) trong một cuộc phỏng vấn dành cho RFA, vào hôm 15 tháng 4 năm 2012, Bùi Ngọc Tấn đã có đôi lời tâm sự về tác phẩm của mình: “Tôi chỉ có thể tóm tắt lại như thế này, đây là sử thi, quyển tiểu thuyết sử thi thời sự tan rã. Tan rã trong hệ tư tưởng, tan rã trong quan hệ sản xuất, nghĩa là tan rã trong ý thức hệ, tan rã trong quan hệ giữa người với người.”
Rât ngỡ ngàng và xót xa khi tôi nghe tin Kiêm Thêm đã ra đi giữa mùa đại dịch. Mấy tuần trước, Thêm còn rủ tôi về nhà Thêm ở Monterey Hills uống bia và ngắm khu vườn nhỏ Thêm đã chí thú vun trồng trong những ngày sống cách ly ở nhà. Tuy từ nơi tôi ở, xuống nhà Kiêm Thêm chỉ cách khoảng 6 giờ lái xe trên đường cao tốc; nhưng con đường xa lộ bây giờ thành dài vô tận trong mùa dịch bệnh đang phải cách ly.
Người Việt ở nước ngoài đi biểu tình thì may mắn là không ai bị trọng thương hoặc tử thương gì sất. Tuy thế, những lời lẽ nẩy lửa – hay cay độc – mà họ dùng để mạt sát nhau (trong lúc tranh cãi để bênh vực quan điểm chính trị của mình) thì có thể làm cho tha nhân bị tổn thương cho đến khi nhắm mắt!
Ngày 6 tháng 1 năm 2021 một cuộc nổi dậy đã xảy ra tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn khi hàng trăm người bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ khiến cho 5 người chết. Trong khi nhiều người tại Thủ Đô Washington, bề ngoài đi biểu tình chống lại điều mà họ thấy sai lầm rằng cuộc bầu cử bị đánh cắp, sự có mặt của họ -- và các hành động của họ -- phản ảnh một loạt mục tiêu lớn hơn mà các dân quân người Mỹ đang hy vọng đạt được để có thêm hành động cực đoan hơn. Nhiều bài viết bởi các học giả chuyên về phong trào cực đoan bạo động, thượng đẳng da trắng và dân quân giải thích con đường đi xuống mà những người bạo loạn và nổi dậy này tìm cách chiếm lấy nước Mỹ. Báo The Conversation U.S. đã biên soạn các trích đoạn của 5 trong số những bài viết đó, tìm cách giải thích sự rạn nứt đã lan rộng trong xã hội Mỹ. “Những người theo QAnon, Proud Boys và các nhóm cực hữu và cực hữu và dân tộc da trắng kết nối lỏng lẻo khác tập họp tại Washington tưởng rằng họ đang sống trong ý tưởng rất ư kỳ quặc
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.