Hôm nay,  

Thương tiếc Nhạc Trưởng Lê Như Khôi (1920–2013)

18/01/201300:00:00(Xem: 5485)
Nhạc trưởng Lê Như Khôi vừa mới qua đời tại Pháp vào ngày 9 tháng Giêng năm 2013, ở tuổi 93. So với mấy bào huynh của anh là Giáo sư Lê Ngọc Hùynh, Nhạc trưởng Lê Huy Giáp và Linh mục Lê Huy Bảng, thì anh Khôi đã sống thọ hơn nhiều.

Anh Khôi được biết đến như là một sĩ quan kỳ cựu trong ngành Quân nhạc của Việt nam Cộng hòa. Nhưng anh còn có ý chí vươn lên để theo học tại Đại học Dược khoa Saigon, ngay trong thời gian còn phục vụ trong hàng ngũ Quân đội và rồi vào năm 1964 - 65 anh đã tốt nghiệp văn bằng Dược sĩ Quốc gia nữa. Rồi sau năm 1975, dù đã giải ngũ, cựu Trung tá Lê Như Khôi vẫn còn phải đi ở tù cải tạo trong một số năm nữa.

*Vào đầu thập niên 1980, sau cái chết tại Paris vì tai nạn của cháu Như Kha là trưởng nam, anh chị Khôi đã đưa cả gia đình qua định cư tại Pháp. Vào mùa hè năm 2012 vừa qua, tôi đã có dịp đến thăm anh chị cư ngụ tại khu dành riêng cho người lớn tuổi trong Quận XIV gần kề với Khu Đại Học Xá ở Paris. Anh vẫn còn linh họat tinh tường dù đôi lúc trí nhớ cũng đã có phấn sút giảm, và thỉnh thỏang anh còn phổ nhạc cho một vài bài thơ do chị sáng tác. Nhờ sử dụng thành thạo về computer, chị Khôi đã có thể liên lạc thường xuyên với bà con và bạn hữu mà phần đông đều sinh sống tại nước Mỹ. Trong dịp thăm viếng lần này, tôi được thấy lại cái bàu không khí ấm cúng thuận hòa như từ nhiều năm xưa tại Saigon trong gia đình của hai anh chị. Khi về lại California, tôi đã thuật lại cuộc thăm viếng này với Thục là má của bày trẻ trong nhà. Và cả hai vợ chồng chúng tôi đã rất vui mừng trước nếp sống hạnh phúc của gia đình anh chị vào lúc tuổi xế chiều.

*Anh Khôi xuất thân từ một gia đình nền nếp gia giáo với truyền thống đạo hạnh chuyên cần từ vùng quê Ninh Bình Phát Diệm, nên đã có nhiều anh chị em đều thành đạt và đặc biệt đều có năng khiếu về âm nhạc. Điều này đã được giáo sư Vũ Ngọc Ánh là người đồng hương, đồng lứa tuổi có dịp đề cập đến trong cuốn Hồi ký của ông. Điển hình như Giáo sư Hùynh tuy là giáo sư dậy môn Triết học và Sử Địa lâu năm tại trường Chu Văn An, thì ông vẫn sử dụng thành thạo đàn violon, hay như Giáo sư Lê Hữu Mục một học giả chuyên về văn học Hán Nôm, thì cũng có tài sáng tác âm nhạc và trình diễn đàn piano rất điêu luyện. Còn người em nữa là Cố Trung tá Lê Ngọc Linh, thì sinh thời cũng nổi tiếng là người có năng khiếu về cả bô môn Thơ và Nhạc v.v...

*Riêng trong gia đình anh Khôi, thì bà con trong thân tộc đánh giá cao sự tận tụy chăm sóc của chị để “giúp chồng thành công”. Cụ thể là trong mấy năm theo học ở trường Dược khoa Saigon, vì anh bận rộn phải đi làm, không thể đến lớp học được, thì chị phải đi thay thế cho anh để ghi chép bài vở – mà hồi đó hầu hết các giáo sư đều giảng bài bằng tiếng Pháp. Không những chị ghi chép rõ ràng bài vở, mà khi về nhà chị lại còn đọc bài trong máy ghi âm để anh theo dõi bài học qua việc nghe băng magnétophone cho dễ lãnh hội – vì lý do anh đã lớn tuổi lại còn phải đi làm suốt cả ngày, nên về đến nhà thì mệt nhọc khó mà tập trung để đọc cho hết hàng chục trang sách được. Chị Khôi nhũ danh Trần Lâm Thị Đức cũng là người xuất thân từ một gia đình có danh giá tại thành phố Nam Định, thì qua câu chuyện nho nhỏ trên đây chị quả thật xứng đáng là một mẫu người phụ nữ hiếm hoi trong xã hội ngày nay vậy.

Ở tuổi 93, kể ra anh Khôi đã đạt tới tuổi thọ khá cao. Nhưng suốt cuộc đời dù trải qua nhiều chông gai biến động, anh đã để lại được một tấm gương sáng của một người rất mực chuyên cần lương thiện cùng với một gia đình trọn vẹn hòa thuận êm ấm.

Xin vĩnh biệt anh Lê Như Khôi với tấm lòng thương mến muôn vàn.

Và xin gửi lời chia sẻ với Chị Lâm Đức và các cháu Kim Đàn, Quốc Khánh cùng Đại gia đình họ Lê trong nỗi mất mát xa lìa này.

California, ngày 17 tháng 9 năm 2013

Các em Đoàn Thanh Liêm & Thục

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) có nhiều chứng bệnh nan y vì chúng là máu thịt của cán bộ, đảng viên. Chúng tồn tại và sinh sôi nẩy nở thường xuyên từ thời ông Hồ Chí Minh còn sống. Đứng đầu trong số này là chứng “chủ nghĩa cá nhân” đã đẻ ra tham nhũng, tiêu cực và “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.
Tôi may mắn được bằng hữu gửi cho cuốn băng ghi âm buổi nói chuyện (“Định Hướng Tương Lai Với Thế Hệ Tăng Sĩ Trẻ Ngày Nay”) của Thích Tuệ Sỹ, tại chùa Từ Hiếu. Khi đề cập đến sự “căng thẳng” giữa quý vị sư tăng bên Viện Hóa Đạo và nhà đương cuộc Hà Nội, về quyết định khai sinh ra Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh – vào năm 1981 – Hòa Thượng có nhắc lại lời phát ngôn (rất độc đáo và thú vị) của một vị tướng lãnh trong của lực lượng công an
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
Bất ngờ sáng 30/05/24, TT Biden tuyên bố bỏ giới hạn sử dụng võ khí của Huê Kỳ cung cấp cho Ukraine đánh Nga. Đồng thời, Âu châu đã thỏa thuận một quyết định mới quan trọng là bỏ giới hạn đỏ, gởi huấn luyện viên quân sự qua Ukraine giúp quân đội Ukraine, cho phép Ukraine sử dụng các loại võ khí mạnh và có tầm hoạt động xa tới lãnh thổ Nga nhằm những mục tiêu quân sự. Riêng Anh đã bước tới trước, một số quân đội Anh đang hoạt động tại Ukraine.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.