Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tổ Quốc Không Là Điện Ảnh

18/01/201300:00:00(Xem: 5393)
Hai minh tinh màn bạc, hai tài tử Pháp lão làng, một nam là Gerard Depardieu, một nữ là Brigitte Bardot, mới đây đã bị Tổng Thống Putin, một cựu KGB của Liên Xô lợi dụng để thao túng tình yêu tổ quốc Pháp như là một loại phim hát bóng rẻ tiền, để trả thù TT Pháp thường chống TT Putin ngụy dân chủ, phi nhân quyền.

TT Putin đích thân đặc cách cho nhập tịch, cấp hộ chiếu Nga, cấp nhà cho tài tử hát bóng của Pháp là Gerard Depardieu. Ông này phản đối chánh quyển Pháp với mức thuế cao 75% đánh vào các đại gia ở Pháp. Ông bỏ nước Pháp ra đi sang Nga định cư.

Và nữ minh tinh màn bạc Pháp, biểu tượng của “sex” của hai thập niện 1950 và 60 là Brigitte Bardot thấy thế cũng áp lực chánh quyền Pháp cho xu hướng sở thích yêu thú vật và vận động bảo vệ thú vật hoang dã của mình. Bà tuyên bố sẽ nối gót theo Depardieu sang Nga nếu Pháp không huỷ bỏ án lịnh của toà giúp cho hai con voi 42 tuổi quá già yếu, bệnh lao nặng của rạp xiếc Tete d'Or tại thành phố Lyon -- chết cho được yên thân, hết đau đớn và không lây bịnh lao cho thú khác và người xem.

Tình yêu Tổ Quốc, tình yêu quốc gia dân tộc, yêu nước, thuơng dân là một tình yêu có tính cao quí, thiêng liêng mà các nhà xã hội học coi là một tình yêu gần như tình yêu tôn giáo.Vì “Con người ai cũng có quê hương, Để rõ cội nguồn, để nhớ thương. Bởi được hấp thụ hồn đất mẹ, Nên đem yêu mến vẽ thiên đường. Răng long tóc bạc còn dang díu; Vật đổi sao dời cứ vấn vương. Sống giữ chết cùng chôn một mộ, Thứ tình từ nhỏ thấm vô xương.”

Thế mà hai minh tinh màn bạc vang bóng một thời của nước Pháp, nước mà người Pháp tự hào gọi là (Mère des Lettres et des Arts/ Mẹ của Văn Học Nghệ Thuật) lại để cho một cựu mật vụ của Liên xô lợi dụng, thao túng thứ tình yêu cao quí, thiêng liêng ấy. Cựu mật vụ KGB Putin có thể luồn lọt, bon chen vươn lên vì chế độ chánh trị của Nga là chế độ hậu CS, định chế, cơ cấu, tinh thần con người độc tài đảng trị CS còn chưa gột rửa sau 75 năm bị CS nhuộm đỏ. Chớ nước Pháp đã dân chủ từ cuộc Cách Mạng 1789, kiện toàn qua mấy lần Cộng Hoà, mà hai tài tử Pháp lão làng để bị một cựu KGB thao túng thứ tình yêu tổ quốc Pháp cao quí nhứt như thế- là một điều rất đáng tiếc uổng, đáng trách.

Tài tử Depardieu làm sao có thể ngưởng mặt nhìn lại quê hương mình, nhìn lại đồng bào mình, nhìn lại đất nước mình, văn hoá Pháp, lịch sử Pháp là nên tảng, cơ đồ tạo nên sự nghiệp cho một người Pháp, một công dân Pháp, thành một tài tử nổi danh quốc tế là Depardieu.

Depardieu đâu cần phải bỏ nước ra đi, chống mức thuế cao 75% đối với nhà giàu lợi tức hàng năm là 1 triệu Euros của chánh quyền xã hội. Ông có nhiều cách chống lại lời của một thủ tướng xúc phạm mình, hiến pháp, luật pháp, truyền thông Pháp có dự trù nhiều cách để chống.

Brigitte Bardot có sở thích yêu quí thú cưng và bảo vệ động vật hoang dã là điều tốt. Nước Pháp rất tán trợ đức tính này và đã pháp chế hóa đức tính ấy. Nhưng không vì chống lại án toà giúp cho hai con voi già yếu, bịnh hoạn được chết cho yên thân, hết đau khổ, lại đem Tổ Quốc Pháp ra làm áp lực, là điều quá bậy bạ. Tổ Quốc là giá trị thiêng liêng không bao giờ, không ai được quyền đem ra thương lượng.

Ô. Putin cựu mật vụ KGB thời Liên xô bá đạo, ngụy dân chủ lần mò thao túng nền dân chủ Nga, vươn lên làm thủ tướng Nga rồi tổng thống. Ăn quen nhịn không quen, vừa rồi y dàn dựng bầu cử muốn làm tổng thống Nga suốt đời. Chánh quyền Pháp chống Putin ngụy dân chủ, phi nhân quyền, ác với dân, là làm một chuyện đúng đạo lý.

Cựu mật vụ KGB thời Liên xô bây giờ là TT Nga lại lợi dụng Depardieu để trả thù TT Pháp, biến một tài tử nổi danh Pháp Depardieu thành con rối trong trò chơi chánh trị của y với chánh phủ Pháp, biến tình yêu Tổ Quốc Pháp thiêng liêng cao quí của Depardieu thành một trò hát bóng rẻ tiền. Depardieu để Putin thao túng như vậy lá mắc mưu Putin, có tội với Tổ Quốc Pháp.

Putin cho định cư, nhập tịch, cấp sổ thông hành Nga cho Depardieu – đặc cách, nhanh nhẩu và ồn ào – để Depardieu không kịp suy nghĩ, để đẩy mạnh sự bốc đồng của Depardieu, khiến Depardieu ca ngợi chế độ Putin là nền “dân chủ lớn” [sic].

Nhưng sau đó Putin cấp cho Depardieu một căn nhà ở Mondovia là địa danh khi nhắc tới là người ta nhớ tới “Quần Đảo Ngục tù” đia bàn mô tả của cuốn sách nói lên chế độ độc tài đảng trị nghiệt ngã của CS và chế độ ngục tù phi nhân nhứt trong thời CS Liên xô mà Putin là một cán bộ trung cao của KGB chuyên bắt bớ, trấn áp, đưa người vào cửa tử là quần đảo ngục tù – mà không cần xét xử.

Thật còn may cho Brigitte Bardot còn thì giờ suy nghĩ, nguôi bớt bốc đồng, chưa làm như Depardieu. Chớ Depardieu đã bị Putin biến thành người mua danh ba vạn bán danh ba đồng rồi. Ở Pháp cũng như ở Mỹ, dù là một hiệp chủng quốc, một xã hội đa văn hoá, đa chủng tộc, nhưng có mấy ai trọng vọng những nhà giàu trốn thuế, từ quốc tịch, bỏ Tổ Quốc trốn sang định cư và nhập quốc tịch ở nước khác.

Huống hồ gì dân Pháp chánh tông như Depardieu, như Bardot, sanh ra, lớn lên, trưởng thành, nói tiếng Pháp mẹ đẻ, làm nên sự nghiệp nhờ đồng bào, nhân dân và chánh quyền Pháp. Nhưng hai người chỉ vì sợ đóng thuế cao, thương hai con voi già nhà nước muốn cho nó hết đau khổ lại đòi bỏ Tố Quốc, quê hương, mồ mả tổ tiên sang Nga sống. Hai người lại khen chế độ dộc tài CS của Putin mà không có đảng CS, vi phạm nhân quyền - là chế độ dân chủ lớn, là một chánh quyền yêu súc vật. Nếu không hoang tưởng chánh trị là điện ảnh, là phim tuồng, là hát bóng thì những suy nghĩ, hành động, tuyên bố của hai tài tử quá tuổi này là bốc đồng, giận mất khôn, lẩn lộn vì tuổi tác cao rồi. Như Brigitte Bardot nay đã 78 tuổi. Như Depardieu giận tối mắt khi bị Thủ Tướng Pháp chê là “tồi” khi tử bỏ tổ quốc chỉ là để không phải trả thuế”.

Hành động thiều suy nghĩ đó bị Putin lợi dụng để chống lại TT Pháp là người mạnh mẽ chỉ trích hồ sơ quá đen về dân chủ và nhân quyền của Putin mà dân chúng Nga quá kêu ca và thường biểu tình phản đối.

Hỏi nước Pháp đối xử với hai chú voi già bịnh như thế này có hơn TT Putin đối với người Nga hay không. Chính toà án Pháp đã điều tra, xét xử và phán quyết ra bản án hẵn hòi phải kết liễu mạng sống của hai chú voi này bằng cách tiêm thuốc độc để tránh lây lan vi trùng bệnh lao sang cho những con vật khác cũng như du khách tới tham quan vườn thú.

Còn TT Putin đã đối xử với người Nga ra sao. Tước đoạt nhân quyền người Nga. Trán áp đối lập, bỏ tù không bản án, bí mật ám sát nhà báo, còn thua đối với gia súc nữa. Người đẹp khêu gợi của Pháp mấy chục năm về trước bây giờ nghĩ sao?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Bộ An ninh Nội địa Mỹ ban bố tình trạng báo động khủng bố toàn quốc do mối đe dọa tiềm tàng từ phần tử cực đoan phản đối ông Joe Biden làm tổng thống.
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết lệnh phong tỏa ở Anh có thể kéo dài đến ngày 08/03/2021, cùng thời điểm trường học được phép mở cửa trở lại.
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.