Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngăn Sông Cấm Chợ

17/01/201300:00:00(Xem: 5655)
Không, không phải chuyện ngăn sông cấm chợ năm xưa.

Cũng không phải chuyện ngăn sông cấm chợ về thông tin, về Internet, về “tự do báo chí” hay nhân quyền... những điều mà nhà nước naỳ rất mực dị ứng.

Nơi đây, chúng ta bàn về “ngăn sông cấm chợ luồng vốn đầu tư,” như trước giờ chỉ ưu tiên cho các doanh nghiệp quốc doanh. Nơi đây, chúng ta sẽ bàn về “ngăn sông cấm chợ vàng miếng,” và có thể tương lai cũng sẽ “ngăn sông cấm chợ vàng nhẫn” nếu nhà nước này thấy cần phải vơ vét.

Có những chuyện như dường không thuyết phục nổi, nếu như bạn chỉ như nói chuyện với đầu gối.

Hay cũng bế tắc như khi nói chuyện với Đảng CSVN rằng khi bơm tiền vốn cho các công ty quốc doanh cũng là một hình thức của ngăn sông cấm chợ -- đúng vậy, bạn đưa luồng tiền vốn vào ngõ các hãng quốc doanh, thay vì để tự nhiên cho các ngân hàng xét theo ưu tiên thị trường.

Những cú đấm thép được bơm tiền vốn nhờ “ngăn sống cấm chợ luồng vốn” như thế, lại trở thành một kho bạc để các quan lớn tưng bừng rút ruột, chia nhau xài.

Và thấy rồi đó: họ đã rút ruột các cú đấm thép Vinashin, Vinalines và rồi vẫn được bảo kê tử tế bởi ông Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Bây giờ thì tới vàng miếng, cũng bị ngăn sông cấm chợ, cũng cho dẹp nhiều ngàn tiệm kinh doanh vàng miếng.

Để làm gì nhỉ? Chính phủ cần tiền? Có phải vì các công ty quốc doanh mang nợ tới 60 tỷ đôla, tương đương 50% tổng sản lượng quốc dân, nghĩa là 50% GDP -- thê thảm.

Thế rồi dân phản ứng ra sao? Lấy vàng miếng nấu chảy để làm vàng nhẫn?

Hay là lấy vàng nhẫn đóng vỉ đề làm phương tiện mua bán mới?

Hay là giấu biệt vàng ở nhà, để mặc cho cả nước có tới 400 tấn vàng giấu trong nhà toàn dân?

Tất cả đều có thể xảy ra, và không ai đoán nổi sau màn ngăn sống cấm chợ vàng miếng, sẽ là những gì kế tiếp bị siết lại.

Báo Pháp Luật TP kể rằng hiện nay không có chuyện nấu vàng miếng làm vàng nhẫn.

Bản tin PLTP cho biết:

“...Kể từ khi Ngân hàng Nhà nước siết chặt việc mua bán vàng miếng, phân khúc vàng nhẫn ngày càng sôi động so với cuối năm 2012. Vừa qua, thị trường xuất hiện thông tin vàng nhẫn được làm từ vàng miếng với giá bán tương đương.

Theo các chuyên gia, việc này rất khó xảy ra, nếu có cũng không nhiều vì vàng miếng vẫn hấp dẫn người mua hơn. Hơn nữa, giá bán vàng miếng cao hơn vàng nhẫn nên không có lý do gì doanh nghiệp lại cắt ra nấu thành nhẫn, vừa tốn công vừa không được giá.

Nguyên liệu làm vàng nhẫn lại thường là vàng bóng ký, phân kim… có rất nhiều trên thị trường và giá rẻ hơn vàng miếng, doanh nghiệp có thể gom về làm rất dễ dàng.” (hết trích)

Có đúng như thế không? Chẳng mấy ai biết, vì dân cũng không tin hết những gì được in trên báo.

Trong khi đó, báo Sài Gòn Tiếp Thị cho biết dân chúng phản ứng lệnh ngăn sông cấm chợ vàng miếng bằng cách rủ nhau mua bán với “Vàng nhẫn đóng vỉ thay vàng miếng.”

Ngăn sống cấm chợ vàng miếng thể hiện rõ qua lời một chủ tiệm vàng ở Châu Đốc nói với báo SGTT:

“Lúc này không ai dại gì chuyển hàng trăm ký vàng về để bị bắt như vụ chuyển vàng lậu bị dính ở huyện Châu Thành, Tiền Giang hay những vụ lẻ tẻ vài ba ký vàng bị lực lượng chống buôn lậu của tỉnh An Giang phát hiện… vì suy cho cùng, bây giờ họ cũng chỉ làm “vàng bóng” (vàng làm trang sức) chứ không thể tham gia thị trường vàng miếng.”

Và bây giờ thì, nhiều sản phẩm đang thế chỗ vàng miếng.

Bản tin SGTT cho biết, khi đến các tiệm vàng từng là điểm bán vàng miếng khá mạnh ở khu vực chợ Thiếc, chợ Phạm Văn Hai, chợ An Đông, khu vực chợ Bến Thành…, khay trưng bày vàng miếng được thay bằng vàng nhẫn đóng vỉ của SJC, của tiệm hoặc của doanh nghiệp vàng có thương hiệu. Tại tiệm vàng của bà Nguyễn ở chợ Võ Thành Trang, trong năm ngày qua, mỗi ngày bán ra khoảng 30 – 35 chỉ vàng nhẫn (khoảng 3 – 3,5 lượng).

Tuy nhiên, phản ứng trước độc chiêu ngăn sống cấm chợ vàng miếng của chính phủ, người dân có thể sẽ ém vàng chỉ để mua bán chui thôi.

Đó là lý do, Tiến Sĩ Lê Đăng Doanh báo nguy: 400 tấn vàng trong dân có nguy cơ không thể huy động.

Báo Đất Việt đã ghi lời phỏng vấn chuyên gia kinh tế họ Lê: “Khi Ngân hàng Nhà nước áp lệnh siết vàng miếng, sẽ có một kịch bản rất xấu đó là xuất hiện thị trường vàng chui. Khi đó Nhà nước khó kiểm soát, thậm chí không thể huy động được 400 tấn vàng trong dân – trái với mong muốn sẽ tận dụng được nguồn vốn nhàn rỗi này.”

TS Lê Đăng Doanh đã dự báo như vậy sau gần một tuần áp lệnh siết vàng miếng.

TS Lê Đăng Doanh nói cụ thể: "Theo tôi thực tế sẽ dẫn đến một kịch bản thứ hai đó là xuất hiện một thị trường vàng chui. Chuyện các doanh nghiệp đã “lách” bằng cách đánh nhẫn to và đóng gói nhẫn để bán cũng là điều dễ hiểu. Thực tế này khiến Nhà nước có nguy cơ không huy động được khoảng 300-400 tấn vàng trong dân thực sự là một điều rất đáng tiếc...”

Cuối cùng thì dân thua thiệt đủ đường, theo báo Lao Động hôm Thứ Tư 16-1-2013.

Bản tin này ghi nhận:

“Những người giữ vàng cũng đang thật sự cảm thấy mình thua thiệt đủ đường vì giữ vàng trong tay. Ông Hùng (quận 3, TPSG) cho biết, kể từ khi Nhà nước “độc quyền” thương hiệu vàng SJC, người dân bị thiệt thòi vì sự chênh lệch quá cao so với giá thế giới. Đến khi NHNN siết lại chuyện bán mua, khoảng cách chênh lệch giảm nhưng giá vàng lại giảm mạnh khiến cho người dân lại thêm một lần thiệt. Thêm vào đó, chênh lệch mua - bán hiện nay được đẩy lên có lúc tới 500.000 đồng/lượng, buộc người dân phải chấp nhận bán giá thấp nếu muốn tránh rủi ro. Và với hàng trăm tấn vàng còn đang lưu trữ trong dân, sự biến động nêu trên sẽ làm người dân thiệt thòi rất lớn. Và với kiểu kinh doanh này, sẽ không có gì khó hiểu nếu nhu cầu vàng miếng SJC sẽ còn tiếp tục giảm trong những ngày tới. Bởi bị ép quá, người mua vàng sẽ chọn cho mình cách ứng xử khác với vàng.”

Báo Lao Động nêu lên một sự thật: “...thực tế, Nhà nước chỉ có thể quản lý bề nổi của thị trường, còn phần chìm khó lòng kiểm soát được.”

Câu hỏi căn bản là, tại sao ngăn sông cấm chợ vàng miếng? Có phải là nhà nước cần vơ vét vàng miếng về nung chảy để đúc tượng vàng triều cống Bắc Kinh?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch.
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.