Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Thư từ Đức Quốc, 15-01-2013: Đức Quốc và Bàn Cờ Chính Trị Tranh Cử 2013 Bật Ngửa

16/01/201300:00:00(Xem: 5290)
Hôm nay, người viết hân hạnh được trở lại cùng quý độc giả với Lá Thư từ Đức quốc và xin tóm lược ngắn tình hình chính trị Đức trong những ngày qua.

Như chúng ta biết, hậu quả của sự tranh chấp lãnh đạo vẫn đang diễn ra trong FDP có ảnh hưởng xa hơn và tiếp tục làm mất đi sự ủng hộ cử tri cách trầm trọng. Dựa theo kết quả "xu hướng bầu cử mới" của tạp chí Stern và đài truyền hình RTL, thì FDP xấu đi nhiều, từ bốn phần trăm trước Giáng sinh nay chỉ còn có hai phần trăm (2%) trên bình diện liên bang, sau cuộc họp tại Stuttgart hôm 06-01-2013 vừa qua. Còn ở tiểu bang Niedersachsen tuy khá hơn nhưng rõ ràng sự ủng hộ dành cho FDP giảm nhiều và có thể sẽ bị loại ra khỏi chính quyến tại đây! Nếu trường hợp này xảy vào ngày 20-01-t071i thì như tôi đã đề cập trước đây, sự chống đối Roesler sẽ mạnh hơn mà kết quả "có thể Roesler phải ra đi...".

Chưa hết, trong trường hơp FDP thất cử, một mình CDU chưa đủ túc số phiếu để nắm quyền tại đây. Muốn thế hoặc phải liên minh với SPD hay Xanh, còn chuyện liên minh với Tả Khuynh (die Linke, hậu thân cộng sản DDR cũ xem như là bất thành ngay từ đầu!

Tôi đã viết nhiều đến đảng CDU và FDP. Để thay đổi hôm nay "nói sơ" về SPD+Tả Khuynh.

SPD+Xanh theo kết quả thăm dò cử tri cho dù cộng lại hơn CDU nhưng cũng không thể thành lập được chính quyền và cuối cùng phải lệ thuộc vào Tả Khuynh. Vấn đề chính ở điểm này.

Cho nên bàn cờ chính trị Đức, không chỉ riêng cho tiểu bang Niedersachsen mà cho cà Cộng Hòa Liên Bang Đức đang được các đảng phái Đức dàn ra. Theo nhận xét của người viết, họ không còn che đậy con tẩy nữa mà "bày ra những bàn cờ chính trị bật ngữa" để … đánh với nhau.

Phiá SPD + Xanh hy vọng thắng CDU + FDP (nếu FDP chiếm trên 5%) và tuy chưa hội đủ điều kiện nhưng luôn muốn lên thay thế và loại CDU+FDP ra khỏi chính quyền và hy vọng Tả Khuynh sẽ nhân nhượng cho SPD+Xanh thành lập một chính quyền thiểu số, trong trường hợp SDP+Xanh+Linke không thể liên minh với nhau.

Để đạt được mục đích này, mặc dù uy tín Steinbrueck giảm đi nhưng ông ta hiện đang vận động tranh cử rất rốt ráo. Ngoài ra cựu thủ tướng Đức Gerhard Schroeder và nhà chính trị gia hàng đầu của SPD Kurt Beck đã lên tiếng kêu gọi thành viên SPD hãy hỗ trợ Steinbrueck, mà theo họ "Steinbrueck đang bị một chiến dịch đánh phá dữ dội".

Steinbrueck nói qua báo "Braunschweiger Zeitung" rằng ông sẽ không thay đổi phong cách của mình và tiếp tục phát biểu những gì ông nghĩ. Trong chiến dịch tranh cử, ông muốn lưu tâm đến trọng điểm mà nội dung và chủ đề do đảng của ông đề ra. Theo tin của báo "die Welt" thì ban lãnh đạo đảng đề ra một kế hoạch năm điểm, mục đích chính là chống lại sự gian lận thuế.

Riêng với cuộc bầu cử ở tiểu bang Niedersachsen thì Steinbrueck muốn chạy nước rút và đến gần với cử tri Đức để vận động lá phiếu của họ: Kể từ thứ hôm Hai, ông sẽ tới thăm các công dân trong phòng khách của họ, đã tuyên bố hôm Chủ Nhật 13-01-2013 qua báo "Bild am Sonntag": "Nơi dừng chân đầu tiên của ông là một gia đình ở Braunschweig, đã mời được 20 bạn bè và người thân". Ông ta cho biết: "Nếu tại phòng khách được mời "Eierlikoer", tôi sẽ uống !". Các nhà báo và nhiếp ảnh gia không được phép tham dự vào cuộc họp.

Riêng đảng Tả Khuynh, nuôi triển vọng là có thể liên minh với SPD+Xanh trên bình diện Liên bang dựa theo tin tức báo chi loan tải đã công khai tuyên bố thay đổi đường lối chính trị của họ, một tuần trước khi bầu cử nghị viện Niedersachsen xảy ra. Theo báo "Neue Osnabrcker Zeitung" thì đồng chủ tịch đảng Katja Kipping und Bernd Riexinger với sự đồng ý của bàn lãnh đạo đã soạn ra một chương trình và sẽ công bố nay mai.

Cho đến nay, Tả Khuynh đã vạch ra bốn điều kiện cho một sự hợp tác với SPD+Xanh. Đó là sự từ bỏ các hoạt động quân sự ở nước ngoài, lệnh cấm xuất khẩu vũ khí, thu nhập tối thiểu cho tất cả là một ngàn euro (1.000€) và đánh thuế người giàu cao hơn. Có vài điều SPD không chấp nhận.

Trong chương trình mới gồm chín điểm, ban lãnh đạo Tả Khuynh thay vì 4 điều kiện nêu ở trên, bây giờ đề ra "dự án để gia nhập" hợp tác như " mức lương tối thiểu, sự bảo đảm về hưu trí hay thuế đánh vào người giàu", theo tin của báo "Neue Osnabrucker Zeitung". Ngoài ra, Tả khuynh đòi hỏi yêu cầu hãy cấm theo luật định đối với việc cắt điện cho các hộ gia đình tư nhân và gia tăng tiền thuê nhà cho những hợp đồng cho thuê mới.

Tuy nhiên, câu hỏi về sự tham gia của Tả Khuynh vào chính phủ đang gây ra sự tranh cãi trong nội bộ đảng. Đặc biệt là trong các tỉnh bộ thuộc miền Tây Đức có xu hướng đối lập kiên quyết.

Với tuyên bố chống lại quyền lực của các ngân hàng và cho một châu Âu xã hội đảng Tả Khuynh chính thức bắt đầu vận động cho cuộc bầu cử năm 2013. Tại Berlin, bên cạnh chủ tịch khối dân biểu Tả Khuynh tại Quốc hội Đức, Gregor Gysi còn có hai nhà lãnh đạo đảng Katja Kipping và Bernd Riexinger cũng như cựu chủ tịch khối dân biểu Tả Khuynh tại Quốc hội Oskar Lafontaine.

Gysi có thể là ứng cử viên duy nhất của Tả Khuynh trong chiến dịch tổng tuyển cử. Kết quả thăm dò ý kiến cử tri cho thấy hiện có từ 6 đế 9% dân chúng Đức ủng hộ đảng này!

Đảng Tả Khuynh (die Linke) lại còn cáo buộc SPD và đảng Xanh, cho rằng họ không thực hiện đủ để đạt được sự công bằng xã hội ở Đức!. Một "sự thay đổi thật sự" chỉ có thể đạt được với đảng Tả Khuynh, theo lời nhà lãnh đạo Katja Kipping đã phát biểu trong cuộc họp khai mạc của đảng cho cuộc bầu cử năm 2013 tại Berlin. Kipping nói: SPD + Xanh cố gắng để giải quyết các vấn đề xã hội, nhưng cả hai thiếu "Biss nach oben" (tạm phóng dịch "cắn trở lên"). Chỉ có Tả Khuynh sẵn sàng, "dũng cảm" đòi đánh thuế những người giàu nhất trong xã hội, các công ty và ngân hàng!.

Về Thủ tướng Đức, Angela Merkel (CDU), Kipping đề cập đến các quốc gia bị khủng hoảng như Hy Lạp và Tây Ban Nha và đã nói: Merkel thi hành một "chính sách tân tự do cứng rắng (knallhart = hard-hitting)", mà hiệu ứng đã được cảm nhận ở Nam Âu. Vấn đề chỉ còn thời gian cho đến khi điều này sẽ là trường hợp ở Đức!.

Theo Kipping, sau những xung đột nội bộ trong quá khứ Tả Khuynh bắt đầu chuẩn bị tốt cho năm bầu cử 2013. Sau một cơn giông bão làm sạch, chúng tôi ngồi lại với nhau và đạt được những hành động mới. Bà Kipping được bầu vào tháng Sáu năm ngoái, cùng với Bernd Riexinger lên làm chủ tịch đảng Tả Khuynh sau khi có sự đụng độ dữ dội giữa thành phần lãnh đạo trong nội đảng.

Thay lời kết:

Đi từ những dữ kiện nêu trên, người viết mạo muội đưa ra vài nhận định riêng sau đây:

Chưa chắc chắn là FDP sẽ đạt được tỷ lệ số phiếu tối thiểu là 5% để được tham chính tại tiểu bang Niedersachsen sau cuộc bầu cử vào chủ Nhật tới, 20-01-2013.

Cũng chưa rõ ràng là trong trường hợp FDP được vào nghị viện liệu CDU+FDP có thể tiếp tục thành lập liên minh chính phủ?

CDU chắc sẽ hơn phiếu SPD và trên nguyên tắc có thể thương lượng với tất cả các đảng phái thắng cử để lập chính quyền tại Niedersachen. Sẽ liên minh với SPD hay Xanh?

Trong trường hợp FDP bị loại, CDU đơn phương cũng có thể "bị hất ra khỏi chính quyền" NẾU ba đảng SPD+Xanh và Tả Khuynh liên minh với nhau.

Tả Khuynh công khai chỉ trích CDU và Merkel nên chuyện đi với CDU xem như bất thành!

Rõ ràng Tả Khuynh muốn ve vãn SPD+Xanh qua sự thay đổi đường lối tranh cử nêu trên.

Chính vì muốn có tiếng nói tại nghị viện tiểu bang và tại Quốc hội Đức nên đảng Tả Khuynh đã thay đổi chiến thuật và thay đổi luôn cả chương trình, đường lối tranh cử cho 2013. Lý do dễ hiểu là nếu chỉ đóng vai trò đối lập và một khi liên minh cầm quyền chiếm đa số phiếu thì "tiếng nói" của đảng đối lập nhỏ chẳng có giá trị nhiều, so với SPD vì cho đến nay, hoặc CDU hay SPD đóng vai trò chủ chốt trong việc thành lập chính phủ.

Và điều quan trọng hơn hết so với các nước theo chế độ cộng sản hay độc tài đảng tri: Cộng Hoà Liên Bang Đức là một nước Dân Chủ, Đa Nguyên Đa Đảng nên chuyện phân quyền khó tránh khỏi. Nếu đảng nào khi cầm quyền mà không phục vụ quyền lợi người dân thì sẽ bị "khối đối lập chỉ trích ngay", không nhân nhượng. Và cuối cùng "đảng này" sẽ mất đi sự ủng hộ của cử tri Đức qua lá phiếu dân chủ của họ trong lần bầu cử tới!

Lá Thư từ Đức quốc tạm dừng ở đây. Sẽ trở lại với quý độc giả sau ngày bầu cử 20-01-2013.

Lê-Ngọc Châu (Munich, 15-01-2013) 
(Tài liệu tham khảo: AFP, Yahoo-News, dapd)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
Sửa chữa các thiệt hại này trong một sớm một chiều sẽ là chuyện rất khó, nếu không muốn nói là không thể. Trump sẽ không còn là tổng thống nữa, nhưng Trump sẽ vẫn có ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa và đất nước. Trong khi thế giới đang ngày càng rối ren và ảnh hưởng của Hoa Kỳ đã suy giảm, Trump đã thúc đẩy đáng kể cả hai xu hướng. Điểm mấu chốt là Trump đang để lại một đất nước và một thế giới trong tình trạng tồi tệ hơn nhiều so với những gì mà Trump được thừa hưởng. Đó là di sản đau buồn của Trump.
Nước Mỹ đang lâm vào Nội Chiến -Civil War-đó là thông điệp mà người Mỹ tìm thấy trên áo của đám người bạo loạn tấn công đập phá điện US Capitol hôm 6-1-2021. Bộ trưởng lâm thời về Nội An của Mỹ vừa từ chúc hôm 9/1, FBI liền cảnh cáo Trump sẽ xách động những cuộc bạo loạn vũ trang trên khắp 50 State Capitols từ ngày 16-1 đến 20-1, US Capitol kể từ ngày 17 đến 20-1, Acting DHS Secy resigns as FBI warns of “Armed Protests” at all 50 State Capitols from Jan-16-20, US Capitol from Jan 17-20.
Bạn đã đến Washington D.C. để tham gia cuộc bạo loạn tại Quốc Hội, đã xông vào tòa quốc hội hay chỉ đơn giản là vượt qua các rào chắn không được phép bước sang hay leo lên bậc thềm tòa quốc hội, nay có thể đang ở nhà và nghĩ rằng mình đã thoát tội. Có phải vậy không?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.