Lá Thư từ Đức Quốc, 15-01-2013: Đức Quốc và Bàn Cờ Chính Trị Tranh Cử 2013 Bật Ngửa

16/01/201300:00:00(Xem: 5984)
Hôm nay, người viết hân hạnh được trở lại cùng quý độc giả với Lá Thư từ Đức quốc và xin tóm lược ngắn tình hình chính trị Đức trong những ngày qua.

Như chúng ta biết, hậu quả của sự tranh chấp lãnh đạo vẫn đang diễn ra trong FDP có ảnh hưởng xa hơn và tiếp tục làm mất đi sự ủng hộ cử tri cách trầm trọng. Dựa theo kết quả "xu hướng bầu cử mới" của tạp chí Stern và đài truyền hình RTL, thì FDP xấu đi nhiều, từ bốn phần trăm trước Giáng sinh nay chỉ còn có hai phần trăm (2%) trên bình diện liên bang, sau cuộc họp tại Stuttgart hôm 06-01-2013 vừa qua. Còn ở tiểu bang Niedersachsen tuy khá hơn nhưng rõ ràng sự ủng hộ dành cho FDP giảm nhiều và có thể sẽ bị loại ra khỏi chính quyến tại đây! Nếu trường hợp này xảy vào ngày 20-01-t071i thì như tôi đã đề cập trước đây, sự chống đối Roesler sẽ mạnh hơn mà kết quả "có thể Roesler phải ra đi...".

Chưa hết, trong trường hơp FDP thất cử, một mình CDU chưa đủ túc số phiếu để nắm quyền tại đây. Muốn thế hoặc phải liên minh với SPD hay Xanh, còn chuyện liên minh với Tả Khuynh (die Linke, hậu thân cộng sản DDR cũ xem như là bất thành ngay từ đầu!

Tôi đã viết nhiều đến đảng CDU và FDP. Để thay đổi hôm nay "nói sơ" về SPD+Tả Khuynh.

SPD+Xanh theo kết quả thăm dò cử tri cho dù cộng lại hơn CDU nhưng cũng không thể thành lập được chính quyền và cuối cùng phải lệ thuộc vào Tả Khuynh. Vấn đề chính ở điểm này.

Cho nên bàn cờ chính trị Đức, không chỉ riêng cho tiểu bang Niedersachsen mà cho cà Cộng Hòa Liên Bang Đức đang được các đảng phái Đức dàn ra. Theo nhận xét của người viết, họ không còn che đậy con tẩy nữa mà "bày ra những bàn cờ chính trị bật ngữa" để … đánh với nhau.

Phiá SPD + Xanh hy vọng thắng CDU + FDP (nếu FDP chiếm trên 5%) và tuy chưa hội đủ điều kiện nhưng luôn muốn lên thay thế và loại CDU+FDP ra khỏi chính quyền và hy vọng Tả Khuynh sẽ nhân nhượng cho SPD+Xanh thành lập một chính quyền thiểu số, trong trường hợp SDP+Xanh+Linke không thể liên minh với nhau.

Để đạt được mục đích này, mặc dù uy tín Steinbrueck giảm đi nhưng ông ta hiện đang vận động tranh cử rất rốt ráo. Ngoài ra cựu thủ tướng Đức Gerhard Schroeder và nhà chính trị gia hàng đầu của SPD Kurt Beck đã lên tiếng kêu gọi thành viên SPD hãy hỗ trợ Steinbrueck, mà theo họ "Steinbrueck đang bị một chiến dịch đánh phá dữ dội".

Steinbrueck nói qua báo "Braunschweiger Zeitung" rằng ông sẽ không thay đổi phong cách của mình và tiếp tục phát biểu những gì ông nghĩ. Trong chiến dịch tranh cử, ông muốn lưu tâm đến trọng điểm mà nội dung và chủ đề do đảng của ông đề ra. Theo tin của báo "die Welt" thì ban lãnh đạo đảng đề ra một kế hoạch năm điểm, mục đích chính là chống lại sự gian lận thuế.

Riêng với cuộc bầu cử ở tiểu bang Niedersachsen thì Steinbrueck muốn chạy nước rút và đến gần với cử tri Đức để vận động lá phiếu của họ: Kể từ thứ hôm Hai, ông sẽ tới thăm các công dân trong phòng khách của họ, đã tuyên bố hôm Chủ Nhật 13-01-2013 qua báo "Bild am Sonntag": "Nơi dừng chân đầu tiên của ông là một gia đình ở Braunschweig, đã mời được 20 bạn bè và người thân". Ông ta cho biết: "Nếu tại phòng khách được mời "Eierlikoer", tôi sẽ uống !". Các nhà báo và nhiếp ảnh gia không được phép tham dự vào cuộc họp.

Riêng đảng Tả Khuynh, nuôi triển vọng là có thể liên minh với SPD+Xanh trên bình diện Liên bang dựa theo tin tức báo chi loan tải đã công khai tuyên bố thay đổi đường lối chính trị của họ, một tuần trước khi bầu cử nghị viện Niedersachsen xảy ra. Theo báo "Neue Osnabrcker Zeitung" thì đồng chủ tịch đảng Katja Kipping und Bernd Riexinger với sự đồng ý của bàn lãnh đạo đã soạn ra một chương trình và sẽ công bố nay mai.

Cho đến nay, Tả Khuynh đã vạch ra bốn điều kiện cho một sự hợp tác với SPD+Xanh. Đó là sự từ bỏ các hoạt động quân sự ở nước ngoài, lệnh cấm xuất khẩu vũ khí, thu nhập tối thiểu cho tất cả là một ngàn euro (1.000€) và đánh thuế người giàu cao hơn. Có vài điều SPD không chấp nhận.

Trong chương trình mới gồm chín điểm, ban lãnh đạo Tả Khuynh thay vì 4 điều kiện nêu ở trên, bây giờ đề ra "dự án để gia nhập" hợp tác như " mức lương tối thiểu, sự bảo đảm về hưu trí hay thuế đánh vào người giàu", theo tin của báo "Neue Osnabrucker Zeitung". Ngoài ra, Tả khuynh đòi hỏi yêu cầu hãy cấm theo luật định đối với việc cắt điện cho các hộ gia đình tư nhân và gia tăng tiền thuê nhà cho những hợp đồng cho thuê mới.

Tuy nhiên, câu hỏi về sự tham gia của Tả Khuynh vào chính phủ đang gây ra sự tranh cãi trong nội bộ đảng. Đặc biệt là trong các tỉnh bộ thuộc miền Tây Đức có xu hướng đối lập kiên quyết.

Với tuyên bố chống lại quyền lực của các ngân hàng và cho một châu Âu xã hội đảng Tả Khuynh chính thức bắt đầu vận động cho cuộc bầu cử năm 2013. Tại Berlin, bên cạnh chủ tịch khối dân biểu Tả Khuynh tại Quốc hội Đức, Gregor Gysi còn có hai nhà lãnh đạo đảng Katja Kipping và Bernd Riexinger cũng như cựu chủ tịch khối dân biểu Tả Khuynh tại Quốc hội Oskar Lafontaine.

Gysi có thể là ứng cử viên duy nhất của Tả Khuynh trong chiến dịch tổng tuyển cử. Kết quả thăm dò ý kiến cử tri cho thấy hiện có từ 6 đế 9% dân chúng Đức ủng hộ đảng này!

Đảng Tả Khuynh (die Linke) lại còn cáo buộc SPD và đảng Xanh, cho rằng họ không thực hiện đủ để đạt được sự công bằng xã hội ở Đức!. Một "sự thay đổi thật sự" chỉ có thể đạt được với đảng Tả Khuynh, theo lời nhà lãnh đạo Katja Kipping đã phát biểu trong cuộc họp khai mạc của đảng cho cuộc bầu cử năm 2013 tại Berlin. Kipping nói: SPD + Xanh cố gắng để giải quyết các vấn đề xã hội, nhưng cả hai thiếu "Biss nach oben" (tạm phóng dịch "cắn trở lên"). Chỉ có Tả Khuynh sẵn sàng, "dũng cảm" đòi đánh thuế những người giàu nhất trong xã hội, các công ty và ngân hàng!.

Về Thủ tướng Đức, Angela Merkel (CDU), Kipping đề cập đến các quốc gia bị khủng hoảng như Hy Lạp và Tây Ban Nha và đã nói: Merkel thi hành một "chính sách tân tự do cứng rắng (knallhart = hard-hitting)", mà hiệu ứng đã được cảm nhận ở Nam Âu. Vấn đề chỉ còn thời gian cho đến khi điều này sẽ là trường hợp ở Đức!.

Theo Kipping, sau những xung đột nội bộ trong quá khứ Tả Khuynh bắt đầu chuẩn bị tốt cho năm bầu cử 2013. Sau một cơn giông bão làm sạch, chúng tôi ngồi lại với nhau và đạt được những hành động mới. Bà Kipping được bầu vào tháng Sáu năm ngoái, cùng với Bernd Riexinger lên làm chủ tịch đảng Tả Khuynh sau khi có sự đụng độ dữ dội giữa thành phần lãnh đạo trong nội đảng.

Thay lời kết:

Đi từ những dữ kiện nêu trên, người viết mạo muội đưa ra vài nhận định riêng sau đây:

Chưa chắc chắn là FDP sẽ đạt được tỷ lệ số phiếu tối thiểu là 5% để được tham chính tại tiểu bang Niedersachsen sau cuộc bầu cử vào chủ Nhật tới, 20-01-2013.

Cũng chưa rõ ràng là trong trường hợp FDP được vào nghị viện liệu CDU+FDP có thể tiếp tục thành lập liên minh chính phủ?

CDU chắc sẽ hơn phiếu SPD và trên nguyên tắc có thể thương lượng với tất cả các đảng phái thắng cử để lập chính quyền tại Niedersachen. Sẽ liên minh với SPD hay Xanh?

Trong trường hợp FDP bị loại, CDU đơn phương cũng có thể "bị hất ra khỏi chính quyền" NẾU ba đảng SPD+Xanh và Tả Khuynh liên minh với nhau.

Tả Khuynh công khai chỉ trích CDU và Merkel nên chuyện đi với CDU xem như bất thành!

Rõ ràng Tả Khuynh muốn ve vãn SPD+Xanh qua sự thay đổi đường lối tranh cử nêu trên.

Chính vì muốn có tiếng nói tại nghị viện tiểu bang và tại Quốc hội Đức nên đảng Tả Khuynh đã thay đổi chiến thuật và thay đổi luôn cả chương trình, đường lối tranh cử cho 2013. Lý do dễ hiểu là nếu chỉ đóng vai trò đối lập và một khi liên minh cầm quyền chiếm đa số phiếu thì "tiếng nói" của đảng đối lập nhỏ chẳng có giá trị nhiều, so với SPD vì cho đến nay, hoặc CDU hay SPD đóng vai trò chủ chốt trong việc thành lập chính phủ.

Và điều quan trọng hơn hết so với các nước theo chế độ cộng sản hay độc tài đảng tri: Cộng Hoà Liên Bang Đức là một nước Dân Chủ, Đa Nguyên Đa Đảng nên chuyện phân quyền khó tránh khỏi. Nếu đảng nào khi cầm quyền mà không phục vụ quyền lợi người dân thì sẽ bị "khối đối lập chỉ trích ngay", không nhân nhượng. Và cuối cùng "đảng này" sẽ mất đi sự ủng hộ của cử tri Đức qua lá phiếu dân chủ của họ trong lần bầu cử tới!

Lá Thư từ Đức quốc tạm dừng ở đây. Sẽ trở lại với quý độc giả sau ngày bầu cử 20-01-2013.

Lê-Ngọc Châu (Munich, 15-01-2013) 
(Tài liệu tham khảo: AFP, Yahoo-News, dapd)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau nhiều ngày, với nhiều “phương án cứu hộ” rất nặng phần trình diễn của nhà nước Việt Nam, chung cuộc, giới truyền thông của xứ sở này đã đồng loạt (và ái ngại) loan tin: “Bé Hạo Nam đã tử vong!”
Hôm đầu tháng Hai DL vừa qua, một chiếc khinh khí cầu kích thước bằng 3 chiếc xe buýt bay vào không phận Mỹ và đã đặt chính quyền Biden cũng như hệ thống phòng ngự Bắc Mỹ vào tình trạng báo động. Chỉ vài tiếng đồng hồ sau người ta biết đích xác đó là khinh khí cầu do thám của Trung quốc, và ngay tức khắc, thông tin này tràn ngập TV, báo chí, mạng xã hội...
Đầu năm mới Qúy Mão không ai muốn nghe chuyện xui, nhưng dân gian và báo chí của đảng CSVN lại chỉ nói đến những nguy cơ tiềm ẩn đang đe dọa sự sống còn của chế độ...
✱ HĐ Tham Mưu Trưởng LQ/JCS: Tổng thống Kennedy và Johnson đều không tin tưởng vào các cố vấn quân sự của họ, vì cho rằng các tướng lĩnh và đô đốc thiếu sự tinh tế về mặt chính trị - Giới quân sự bất bình vì "coi lực lượng quân sự là công cụ để thương lượng về mặt ngoại giao". ✱ McNamara: Một khi bổ sung quân số sẽ tăng thêm chi phí về nhân sự, về chính trị và kinh tế do cuộc chiến gây ra, làm suy giảm khả năng của quốc gia một khi cuộc chiến kéo dài. ✱ JCS: McNamara chủ trương tìm kiếm một giải pháp hòa đàm về cuộc chiến - thúc giục Hà Nội đi đến bàn đàm phán hòa bình...
Cái thời bao cấp (thổ tả) ấy, may quá, đã xa như dĩ vãng. Sau khi Đảng dũng cảm nhìn vào sự thực, quyết tâm đổi mới toàn diện, và cương quyết bẻ lái con tầu tổ quốc (theo hướng kinh tế thị trường) thì bộ mặt của xã hội đã hoàn toàn thay đổi ...
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.