Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTNHK Ra Thông Bạch Chúc Xuân: Năm Mới Hành Trì Chánh Pháp, Cầu Nguyện Đất Nước Vẹn Toàn

16/01/201300:00:00(Xem: 3395)
Sau đây là Thông Bạch Xuân Quý Tỵ của Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTNHK.

Thông Bạch Xuân Quý Tỵ - 2013

Kính bạch: Chư Tôn Giáo phẩm, chư Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, Tăng, Ni

Kính thưa: Quý Cư sỹ, Thiện nam Tín nữ, Thành viên các cấp Giáo hội.

Kính thưa liệt quí vị,

Thay mặt Hội đồng Giáo phẩm, chúng tôi thành tâm cầu nguyện chư Phật, chư Tổ gia hộ chư Tôn đức, quý Cư sỹ, cộng đồng người Việt một năm Quý Tỵ nhiều an lạc.

Một năm mười hai tháng qua nhanh nhưng chẳng tháng nào giống tháng nào và chẳng năm nào giống năm nào. Có những tháng năm Giáo hội chúng ta gặp nhiều thuận duyên nhưng cũng có những tháng năm phải đối diện nhiều thách đố. Dù thuận hay nghịch, Giáo hội chúng ta luôn luôn định tĩnh, quán chiếu và đi tới trong kiên định. Chúng ta hiểu và thấy tất cả các mùa trong năm đều ẩn dấu mùa Xuân trong ấy. Mùa Xuân là mùa của bông hoa, sức sống và năng lực cho tất cả vạn vật. Nhưng rồi mùa Xuân cũng phải đi qua.

Đối với Cộng đồng Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ, Giáo hội kêu gọi các cấp: Hướng dẫn các thiện tín và gia đình họ thực tập giáo pháp trong đời sống thường nhật của người Cư sỹ tại gia; nỗ lực gìn giữ tiếng Việt cho các thế hệ con em; phát huy Giáo pháp đến thế hệ trẻ lớn lên ở Hoa kỳ; kêu gọi mọi gia đình nên hướng dẫn con cháu lễ lạy ông bà, tổ tiên và nói về hành trạng cao cả của quý ông bà, tổ tiên để con cháu chúng ta không quên cội mất nguồn.

Thế giới trong năm qua có nhiều thiên tai, biến loạn và chiến tranh. Đây là cọng nghiệp của nhân loại. Để giảm thiểu phần nào những oan nghiệt này, các Cơ sở thành viên của Giáo hội thường xuyên tổ chức các khóa tu học và hồi hướng phước đức ấy đến các nơi bị khổ nạn. Xin cho lòng thù hận được dứt, xin cho bom đạn được ngưng và xin những nạn nhân thiên tai được sớm bình phục. Cũng trong năm qua, nhiều binh sĩ của Hoa kỳ đã hy sinh nơi các chiến trường xa xứ. Xin cho hồn thức họ được sinh về cảnh giới an lành.

Số lượng Tăng Ni sang du học và hoằng pháp tại Hoa Kỳ ngày càng tăng trưởng. Xin Vụ Pháp Chế của Giáo hội lưu tâm giúp đỡ cho họ về mặt pháp lý. Xin các Cơ sở của Giáo hội dành nhiều thuận duyên và ưu ái cho chư Tăng Ni chúng ta mới nhâp cư vào đất nước này. Xin mời gọi tất cả Tăng Ni về tham dự An Cư của Giáo hội hoặc về tham dự An Cư trong vùng có tổ chức để thể hiện lý tưởng Tăng Già Hòa Hợp, Thanh Tịnh và để chúng ta cùng chia xẻ những hành hoạt của Phật giáo Việt nam tại Hoa Kỳ trong 40 năm qua. Đất nước Hoa Kỳ là đất nước của người di dân nên có nhiều dị biệt về tập quán và suy nghĩ nhưng tất cả đều có thể dung hóa lẫn nhau.

Chúng ta ý thức rằng Giáo hội được bắt nguồn từ con đường Bồ tát đạo qua Phương tiện thiện xảo để mang lại phúc lạc cho nhiều người. Giáo hội không là một trung tâm quyền lực hay sản phẩm của quyền lực. Giáo hội là sự hội tụ của của những Bồ đề tâm và Đại bi tâm để cùng nhau gìn giữ và hoằng truyền Phật đạo tại Hoa kỳ. Thêm vào đó, trọng trách bảo vệ Văn hóa Việt ở nơi đây là bổn phận của mỗi người con Phật. Mỗi thành viên đến với Giáo hội để làm sáng chính mình và cho cộng đồng Phật giáo chúng ta.

Tuy sống và hoằng pháp tại Hoa kỳ, nhưng chúng ta không quên Thầy Tổ, Đạo Pháp và Quê hương. Đất nước chúng ta trong cơn thách đố nguy cơ bị mất nhiều lãnh hải. Đêm Giao thừa, xin mỗi tự viện, mỗi gia đình thắp một ngọn đèn vọng về đất tổ thân yêu. Xin cầu nguyện cho đất nước được vẹn toàn. Xin toàn dân một lòng một dạ bảo vệ non sông. Xin các nhà lãnh đạo đủ hùng lực và sáng suốt để khỏi cô phụ với tiền nhân.

Năm mới Quý tỵ, chúng ta nỗ lực tạo thêm nhiều thiện nghiệp mới, các Phật sự sinh động và siết chặt tay nhau để đứng vững giữa một quốc gia của nhiều cộng đồng sắc tộc. Ngoài ra, cộng đồng Phật giáo chúng ta đã và đang bị công kích bởi các thế lực đầy hiềm khích. Chúng ta không sợ mũi tên nhọn nhưng sợ mình chẳng đủ mạnh để bẻ gãy mũi tên ấy. Giáo hội kêu gọi tất cả chư thiện tín thật sáng suốt, dũng mãnh và kiên định.

Một lần nữa, trân trọng Chúc Mừng Năm Mới đến toàn thể liệt quí vị.

Nam Mô Đại Trí Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát.

Phật lịch 2556, California, ngày 01 tháng01 năm 2013
TM. Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTNHK
Chánh Văn Phòng
(Ấn Ký)
Sa môn Thích Thắng Hoan
GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT HOA KỲ
VIETNAMESE AMERICAN UNITED BUDDHIST CONGREGATION
HỘI ĐỒNG GIÁO PHẨM
CHÁNH VĂN PHÒNG
704. East “E” Street., Ontario, CA 91764 – U.S.A. | Tel. & Fax: (909) 986-2433

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) tổ chức Kỷ Niệm 13 Năm thành lập vào Chiều Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2023 lúc 5:00 pm tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, CA 92683.
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.