Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTNHK Ra Thông Bạch Chúc Xuân: Năm Mới Hành Trì Chánh Pháp, Cầu Nguyện Đất Nước Vẹn Toàn

16/01/201300:00:00(Xem: 2997)
Sau đây là Thông Bạch Xuân Quý Tỵ của Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTNHK.

Thông Bạch Xuân Quý Tỵ - 2013

Kính bạch: Chư Tôn Giáo phẩm, chư Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, Tăng, Ni

Kính thưa: Quý Cư sỹ, Thiện nam Tín nữ, Thành viên các cấp Giáo hội.

Kính thưa liệt quí vị,

Thay mặt Hội đồng Giáo phẩm, chúng tôi thành tâm cầu nguyện chư Phật, chư Tổ gia hộ chư Tôn đức, quý Cư sỹ, cộng đồng người Việt một năm Quý Tỵ nhiều an lạc.

Một năm mười hai tháng qua nhanh nhưng chẳng tháng nào giống tháng nào và chẳng năm nào giống năm nào. Có những tháng năm Giáo hội chúng ta gặp nhiều thuận duyên nhưng cũng có những tháng năm phải đối diện nhiều thách đố. Dù thuận hay nghịch, Giáo hội chúng ta luôn luôn định tĩnh, quán chiếu và đi tới trong kiên định. Chúng ta hiểu và thấy tất cả các mùa trong năm đều ẩn dấu mùa Xuân trong ấy. Mùa Xuân là mùa của bông hoa, sức sống và năng lực cho tất cả vạn vật. Nhưng rồi mùa Xuân cũng phải đi qua.

Đối với Cộng đồng Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ, Giáo hội kêu gọi các cấp: Hướng dẫn các thiện tín và gia đình họ thực tập giáo pháp trong đời sống thường nhật của người Cư sỹ tại gia; nỗ lực gìn giữ tiếng Việt cho các thế hệ con em; phát huy Giáo pháp đến thế hệ trẻ lớn lên ở Hoa kỳ; kêu gọi mọi gia đình nên hướng dẫn con cháu lễ lạy ông bà, tổ tiên và nói về hành trạng cao cả của quý ông bà, tổ tiên để con cháu chúng ta không quên cội mất nguồn.

Thế giới trong năm qua có nhiều thiên tai, biến loạn và chiến tranh. Đây là cọng nghiệp của nhân loại. Để giảm thiểu phần nào những oan nghiệt này, các Cơ sở thành viên của Giáo hội thường xuyên tổ chức các khóa tu học và hồi hướng phước đức ấy đến các nơi bị khổ nạn. Xin cho lòng thù hận được dứt, xin cho bom đạn được ngưng và xin những nạn nhân thiên tai được sớm bình phục. Cũng trong năm qua, nhiều binh sĩ của Hoa kỳ đã hy sinh nơi các chiến trường xa xứ. Xin cho hồn thức họ được sinh về cảnh giới an lành.

Số lượng Tăng Ni sang du học và hoằng pháp tại Hoa Kỳ ngày càng tăng trưởng. Xin Vụ Pháp Chế của Giáo hội lưu tâm giúp đỡ cho họ về mặt pháp lý. Xin các Cơ sở của Giáo hội dành nhiều thuận duyên và ưu ái cho chư Tăng Ni chúng ta mới nhâp cư vào đất nước này. Xin mời gọi tất cả Tăng Ni về tham dự An Cư của Giáo hội hoặc về tham dự An Cư trong vùng có tổ chức để thể hiện lý tưởng Tăng Già Hòa Hợp, Thanh Tịnh và để chúng ta cùng chia xẻ những hành hoạt của Phật giáo Việt nam tại Hoa Kỳ trong 40 năm qua. Đất nước Hoa Kỳ là đất nước của người di dân nên có nhiều dị biệt về tập quán và suy nghĩ nhưng tất cả đều có thể dung hóa lẫn nhau.

Chúng ta ý thức rằng Giáo hội được bắt nguồn từ con đường Bồ tát đạo qua Phương tiện thiện xảo để mang lại phúc lạc cho nhiều người. Giáo hội không là một trung tâm quyền lực hay sản phẩm của quyền lực. Giáo hội là sự hội tụ của của những Bồ đề tâm và Đại bi tâm để cùng nhau gìn giữ và hoằng truyền Phật đạo tại Hoa kỳ. Thêm vào đó, trọng trách bảo vệ Văn hóa Việt ở nơi đây là bổn phận của mỗi người con Phật. Mỗi thành viên đến với Giáo hội để làm sáng chính mình và cho cộng đồng Phật giáo chúng ta.

Tuy sống và hoằng pháp tại Hoa kỳ, nhưng chúng ta không quên Thầy Tổ, Đạo Pháp và Quê hương. Đất nước chúng ta trong cơn thách đố nguy cơ bị mất nhiều lãnh hải. Đêm Giao thừa, xin mỗi tự viện, mỗi gia đình thắp một ngọn đèn vọng về đất tổ thân yêu. Xin cầu nguyện cho đất nước được vẹn toàn. Xin toàn dân một lòng một dạ bảo vệ non sông. Xin các nhà lãnh đạo đủ hùng lực và sáng suốt để khỏi cô phụ với tiền nhân.

Năm mới Quý tỵ, chúng ta nỗ lực tạo thêm nhiều thiện nghiệp mới, các Phật sự sinh động và siết chặt tay nhau để đứng vững giữa một quốc gia của nhiều cộng đồng sắc tộc. Ngoài ra, cộng đồng Phật giáo chúng ta đã và đang bị công kích bởi các thế lực đầy hiềm khích. Chúng ta không sợ mũi tên nhọn nhưng sợ mình chẳng đủ mạnh để bẻ gãy mũi tên ấy. Giáo hội kêu gọi tất cả chư thiện tín thật sáng suốt, dũng mãnh và kiên định.

Một lần nữa, trân trọng Chúc Mừng Năm Mới đến toàn thể liệt quí vị.

Nam Mô Đại Trí Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát.

Phật lịch 2556, California, ngày 01 tháng01 năm 2013
TM. Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTNHK
Chánh Văn Phòng
(Ấn Ký)
Sa môn Thích Thắng Hoan
GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT HOA KỲ
VIETNAMESE AMERICAN UNITED BUDDHIST CONGREGATION
HỘI ĐỒNG GIÁO PHẨM
CHÁNH VĂN PHÒNG
704. East “E” Street., Ontario, CA 91764 – U.S.A. | Tel. & Fax: (909) 986-2433

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.