Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thành Phố, Sở Cảnh Sát Santa Ana Họp Báo Hứa: Điều Tra, Làm Minh Bạch Vụ Cảnh Sát Giết 1 Người Việt

16/01/201300:00:00(Xem: 3291)
Santa Ana (Bình Sa)- - Tối Thứ Hai ngày 14 tháng 1 năm 2013 tại Santa Ana Police Deparment - Community Room, Thành Phố và Sở Cảnh sát Santa Ana tổ chức buổi họp báo để trình bày về việc Cảnh Sát Santa Ana bắn chết ông Nguyễn Văn Bình 39 tuổi là một cư dân của Thành Phố Westminster vào lúc 12:45 phút rạng sáng Thứ Sáu, ngày 11 tháng 1 năm 2013 trên khu vực số 200 đường Maxine thành phố Santa Ana.

Trên bàn chủ tọa cuộc họp báo có: Ông Thị Trưởng Miguel Pulido, Nghị Viên Vincent Sarmiento, Nghị Viên Michelle Martinez, Nghị Viên Roman Reyna, Giám Đốc Thành Phố Paul Walters, Chỉ Huy Trưởng Cảnh Sát Carlos Rojas, ngoài ra còn có Ông Nguyễn Khanh Đại Sứ Thành Phố, Ông Anthony Bartagna Ủy Viên Giao Tế cùng với các Cảnh Sát Viên gốc Việt và một số viên chức khác của thành phố Santa Ana, ngoài một số các cơ quan truyền thanh, truyền hình và báo chí trong cộng đồng Việt Nam còn có sự tham dự của báo OC Register, LA Times, đài truyền hình KABC-7 và FOX 11...

Mở đầu cuộc họp báo Ông Thị Trưởng Miguel Pulido cho biết: Thành phố Santa Ana luôn tôn trọng và mong muốn có được một sự liên hệ tốt đẹp với cộng đồng Việt Nam.

Kế tiếp Nghị Viên Vincent Sarmiento ngỏ lời xin chia buồn với thân quyến của anh Nguyễn Văn Bình và ông sẽ hết lòng đốc thúc các cơ quan công lực điều tra thật kỹ càng, công bố minh bạch và thông tin chính xác cho cộng đồng Việt Nam mọi chi tiết liên quan đến sự kiện, ông hứa rằng ngay sau khi có bất cứ một tin tức mới nào liên quan đến vụ bắn này thì thành phố Santa Ana sẽ cho cộng đồng biết ngay.

Cảnh Sát Trưởng Carlos Rojas cho biết: trong những ngày qua, có nhiều nguồn tin không trung thực đã loan truyền như là ông Bình bị hai cảnh sát bận thường phục bắn chết, sự thật là cảnh sát mặc đồng phục, đi xe cảnh sát tuần tra. Ông Bình khi đó đang ngồi nơi băng ghế sau. Cảnh sát yêu cầu ông bước ra khỏi xe nhưng ông không tuân theo. Ngược lại, ông nhảy lên ghế tài xế, nổ máy xe chạy. Trong khi liên tục ra lệnh nhưng không được ông Bình tuân theo, cả hai cảnh sát đã nổ súng vào ông Bình. Nạn nhân chết tại chỗ. Danh tánh hai cảnh sát viên không được tiết lộ, chỉ cho biết một người là cảnh sát thâm niên, người kia từng là cảnh sát ở một thành phố khác chuyển về làm cảnh sát của thành phố Santa Ana.
thanh_pho_santa_ana_hop_bao_dsc_1564
Từ trái: Cảnh Sát Viên David Lê, Giám Đốc Thành Phố Paul Walters, Nghị Viên Michelle Martinez, Chỉ Huy Trưởng Cảnh Sát Carlos Rojas, Thị Trưởng Miguel Pulido, Nghị Viên Vincent Sarmiento, Nghị Viên Roman Reyna, hàng sau Ông Nguyễn Khanh Đại Sứ Thành Phố cùng 2 Cảnh sát viên gốc Việt.

Theo luật định thì bất cứ khi nào có một vụ nổ súng bởi cảnh sát, thì sự việc phải được điều tra với tính cách công bằng vì vậy mọi cuộc điều tra về vụ án phải được thực hiện bởi một cơ quan công lực độc lập như là Văn Phòng Biện Lý hay Sở Cảnh Sát Quận Hạt. Sự kiện này hiện được đảm trách bởi Văn Phòng Biện Lý quận Cam, Sở Cảnh Sát Quận Cam và Sở Nội Vụ.

Vấn đề này đã được trao cho Văn Phòng Biện Lý Quận Cam để mở cuộc điều tra, hai cảnh sát viên này hiện thời bị ngưng việc có lãnh lương và đang chờ kết qủa điều tra, các đương sự sẽ trở lại làm việc sau khi cuộc điều tra hoàn tất. Chiếc xe của ông Bình hiện đang được kiểm soát bởi Phòng Thử Nghiệm Tội Phạm thuộc Sở Cảnh Sát Quận Cam.

Trả lời phóng viên về việc ông Bình có tiền án hay không, Cảnh Sát Trưởng Rojas cho biết là khi các cảnh sát viên nhận thấy có người khả nghi đậu xe giữa đêm khuya trên một khu dân cư thì đến xét hỏi rồi sau đó xảy ra vụ bắn, chứ họ không biết trước về lý lịch tội phạm của nạn nhân. Ông cũng cho biết về hồ sơ tiền án của ông Bình thì bất cứ ai cũng đều có thể lấy ra được từ tòa án quận Cam, hồ sơ tiền án của ông Bình cho thấy ông Bình đã có nhiều lần liên quan tới pháp lý, sau khi khám xe của ông Bình thì có tìm thấy vật liệu ma túy ở trong xe.

Trả lời phóng viên Việt Báo Ông Nguyễn Khanh cho biết: "Ngay sau khi tôi được biết tin qua một phóng viên Việt Nam đã cho biết vào chiều Chủ Nhật thì tôi đã liên lạc ngay với Cảnh Sát Trưởng Carlos Rojas, Giám Đốc Thành Phố Paul Walters và các thành viên trong Hội Đồng Thành Phố Santa để yêu cầu thành phố phải cung cấp những thông tin chính xác, minh bạch và rỏ ràng cho cộng đồng Việt Nam, đồng thời phải mở cuộc tiếp xúc với truyền thông và cộng đồng Việt Nam để trả lời mọi thắc mắc hầu giữ vững niềm tin và sự cộng tác của cộng đồng Việt Nam với thành phố Santa Ana. Rất may là mọi người đã nhanh chóng chấp thuận đề nghị của tôi và dẫn đến việc mở cuộc họp báo tối hôm nay." Ông Khanh cho biết thêm: "Chúng tôi hứa sẽ làm sáng tỏ mọi chi tiết liên quan đến nội vụ và nhanh chóng cung cấp thông tin đến cộng đồng Việt Nam ngay sau khi chúng tôi nhận được."

Được biết Thành Phố Santa Ana là trung tâm của quận Cam nơi có trụ sở của các cấp Quận Cam, tiểu bang California và liên bang Hoa Kỳ. Thành phố Santa Ana được thành lập vào năm 1869, theo thống kê dân số năm 2010 thì Santa Ana có 324,528 cư dân. Thành phố Santa Ana đứng hàng thứ 4 về số lượng cư dân đông đảo theo diện tích thành phố tại Hoa Kỳ, sau New York, San Francisco và Boston. Hội Đồng Thành phố Santa Ana có 7 người, 1 Thị Trưởng và 6 Nghị Viên.

Ý kiến bạn đọc
16/01/201315:31:17
Khách
hầu hết ngừoi lương thiện-hiền lành-không có đầu óc sẵn sàng chống đối cãnh sát-đều vui vẽ và ngoan ngoãn xuống xe và làm theo ý muốn cũa cãnh sát-an toàn- vui vẽ hai bên cùng có lợi.Làm cãnh sát ỡ mĩ không thích chúc nào
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.