Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tổ Đình Từ Ân Tổ Chức Lễ Giỗ Năm Thứ 13 Thiền Sư Duy Lực

16/01/201300:00:00(Xem: 3431)
Santa Ana (Bình sa)- - Lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 13 tháng 1 năm 2013, tại Tổ Đình Tứ Ân Hội Từ Ân Thiền Đường tổ chức lễ giỗ năm Thứ 13 ngày viên tịch của Cố Hòa Thượng Thiền Sư Thích Duy Lực người đã khai sơn Tổ Đình Từ Ân Nam California, tham dự lễ giổ ngoài số Phật tử tham gia khóa tu thiền thất còn có sự tham dự của một số qúy chư Tôn đức Tăng Ni thuộc các chùa Nam California trong số có Ni Sư Thích Nữ Chân Thiền Viện Chủ Tu Viện Hoa Nghiêm, Ni Sư Thích Nữ Chân Diệu…

Đến giờ lễ mọi người đều tập trung vào chánh điện thiền đường để tọa thiền tưởng niệm vị ân sư đã khai sáng Từ Ân Thiền Đường, sau phần lễ chúng tôi tiếp xúc với Tỳ Kheo Thích Minh Ngọc, Viện Chủ Từ Ân Thiền Đường được Thầy cho biết, hằng ngày tại Từ Ân Thiền Đường có tổ chức các khóa tu học bắt đầu từ 5:00 sáng đến 7:00 sáng Tọa hương và đi hương, từ 7 giờ sáng đến 7:30 ăn sáng, từ 7:30 sáng đến 9:00 sáng: Chấp tác, từ 9:00 sáng đến 12 giờ trưa: Tọa hương và đi hương. Từ 12:00 giờ trưa đến 1:00 giờ chiều: ăn trưa, từ 1:00 chiều đến 2:00 chiều nghĩ ngơi. Buổi chiều và tối tù 2:00 chiều đến 5:00 chiều Tọa hương và đi hương, từ 5:00 chiều đến 7:00 tối ăn chiều và nghỉ ngơi, từ 7:00 tối đến 8 giời tối Tọa hương và đi hương, từ 8:00 tối đến 10:00 tối tùy nghi, sau 10:00 chỉ tịnh. Đây là chương trình tu học thông báo để đồng hương Phật tử biết tham dự, mọi chi tiết liên lạc về: (714) 265-2357, địa chỉ: 4310 W. 5th Street, Santa Ana, CA 92703 hoặc vào trang web: http://www.tuanthienduong.com

http://www.tuanthienduong.org http://www.tosuthien.org
tu_an_thien_duong_dsc_1427
Hình ảnh trong lễ giỗ năm thứ 13 Thiền Sư Duy Lực tại Tổ Đình Từ Ân, Santa Ana.
Vài nét về Thiền Sư Thích Duy Lực:

pháp hiệu thượng Duy hạ Lực, tự Giác Khai, thuộc đời 89 Thiền Tông tính từ Tổ Ma Ha Ca Diếp. Sư đã theo tu học với các bậc thiện tri thức thuộc cả hai tông Lâm Tế và Tào Động, trong suốt thời gian hoằng pháp chuyên hướng dẫn tứ chúng tu tập pháp môn Tổ Sư Thiền khán thoại đầu.

Thiền Sư sinh năm 1923, người Triều Châu, Quảng Đông, Trung Quốc. Tục gia họ La. Ở quê hương tốt nghiệp tiểu học, năm 16 tuổi theo cha đến Việt Nam. Lúc đầu làm mướn, rảnh thì tự học. Đến 20 tuổi làm giáo viên tiểu học. Sau, thi đậu bằng giáo sư Hoa Văn, làm giáo sư ở các trường trung tiểu học Hoa Văn tại Việt Nam và Kampuchia. Vừa dạy học vừa học ngành Đông y, qua 10 năm, Sư tốt nghiệp Đông y sĩ, và được mời làm Đông y sĩ tại chùa Minh Nguyệt Cư Sĩ Lâm Cần Thơ trong 8 năm.

Trong chùa có bộ Tục Tạng Kinh gồm 150 tập. Lúc đầu Sư tính xem hết toàn bộ, nhưng trải qua một năm mới xem tới tập thứ bảy. Do đó Sư bỏ ý định đọc toàn tạng mà chỉ xem phần Thiền tông, đồng thời "y chỉ" Pháp sư Diệu Duyên học Tổ Sư Thiền. (Pháp sư Diệu Duyên là người đã từng nhiều năm thân cận hai vị thiền sư kiến tánh, Lai Quả và Hư Vân). Từ đó, Sư chuyên tham thoại đầu…

Sau thời gian nghiên cứu đến lúc 50 tuổi, Sư đến Từ Ân Thiền Tự ở Chợ Lớn, Việt Nam, xin Hòa Thượng Hoằng Tu cho xuất gia. Năm 1974, Sư thọ giới Tam Đàn Cụ Túc tại chùa Cực Lạc, Malaysia.

Đến ngày 02 tháng 04 năm 1977, Sư thừa lệnh ân sư Hoằng Tu bắt đầu ra hoằng dương Tổ Sư Thiền tại Từ Ân Thiền Tự. Từ đó, tứ chúng Phật tử đến dự thiền thất rất đông, thường tới hơn 300 người mỗi kỳ.
tu_an_thien_duong_dsc_1421
Hình ảnh trong lễ giỗ năm thứ 13 Thiền Sư Duy Lực tại Tổ Đình Từ Ân, Santa Ana.
Năm 1989, Sư đến California, Hoa Kỳ, sáng lập Từ Ân Thiền Đường. Nơi đây người đến học thiền gồm có người Tây Phương và người Á Châu, trong đó người Việt Nam chiếm phần đông. Sư thường được Phật tử các nơi như Canada, Australia, v.v... mời đến hoằng pháp. Cũng nhiều lần các thiền viện người Hoa Kỳ mời Sư đến giảng về Tổ Sư Thiền...

Hóa duyên đã mãn, Sư viên tịch tại California, Hoa Kỳ, lúc 10 giờ 30 sáng, ngày 7 tháng 1 năm 2000, nhằm ngày 01 tháng 12 năm Kỷ Mão, (ngày giờ California, Hoa Kỳ), trụ thế 77 năm.

Ngoài việc trực tiếp thuyết pháp và hướng dẫn tu pháp môn Tổ Sư Thiền, Sư còn biên soạn và trước tác một số sách bằng tiếng Hoa, tổng cộng hơn 10 tác phẩm. Sư cũng đã dịch kinh Phật và ngữ lục của chư Tổ từ tiếng Hoa sang tiếng Việt, và trước tác một số sách bằng tiếng Việt, tổng số gần 30 tác phẩm. Những sách này đã được xuất bản và phát hành tại Việt Nam, Mỹ, và Đài Loan.

Bên cạnh những kinh sách kể trên, những chỉ dạy cùng hướng dẫn của Sư cũng còn được lưu truyền lại trong những đĩa thu âm và đĩa thu hình, ghi lại những buổi nói pháp khi Sư trả lời các câu hỏi đủ loại của thính chúng. Nội dung những điều này cũng đã được một số đệ tử của Sư chép lại và xuất bản thành bộ sách "Duy Lực Ngữ Lục".

Sư biện tài vô ngại, kiến giải Phật pháp rộng rãi cao thâm, song không bao giờ đặt nặng tri kiến. Trong mọi thời nói pháp hay những khi trả lời câu hỏi của thính chúng, Sư luôn luôn dẫn mọi người trở lại việc tu tập. Sư thường xuyên nhắc rằng những gì Sư nói với mọi người chỉ nhằm mục đích giúp mọi người củng cố được lòng tin tự tâm để tiếp tục tu tập đến kiến tánh, chứ không phải để thêm kiến giải.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc