Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tổ Đình Từ Ân Tổ Chức Lễ Giỗ Năm Thứ 13 Thiền Sư Duy Lực

16/01/201300:00:00(Xem: 3462)
Santa Ana (Bình sa)- - Lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 13 tháng 1 năm 2013, tại Tổ Đình Tứ Ân Hội Từ Ân Thiền Đường tổ chức lễ giỗ năm Thứ 13 ngày viên tịch của Cố Hòa Thượng Thiền Sư Thích Duy Lực người đã khai sơn Tổ Đình Từ Ân Nam California, tham dự lễ giổ ngoài số Phật tử tham gia khóa tu thiền thất còn có sự tham dự của một số qúy chư Tôn đức Tăng Ni thuộc các chùa Nam California trong số có Ni Sư Thích Nữ Chân Thiền Viện Chủ Tu Viện Hoa Nghiêm, Ni Sư Thích Nữ Chân Diệu…

Đến giờ lễ mọi người đều tập trung vào chánh điện thiền đường để tọa thiền tưởng niệm vị ân sư đã khai sáng Từ Ân Thiền Đường, sau phần lễ chúng tôi tiếp xúc với Tỳ Kheo Thích Minh Ngọc, Viện Chủ Từ Ân Thiền Đường được Thầy cho biết, hằng ngày tại Từ Ân Thiền Đường có tổ chức các khóa tu học bắt đầu từ 5:00 sáng đến 7:00 sáng Tọa hương và đi hương, từ 7 giờ sáng đến 7:30 ăn sáng, từ 7:30 sáng đến 9:00 sáng: Chấp tác, từ 9:00 sáng đến 12 giờ trưa: Tọa hương và đi hương. Từ 12:00 giờ trưa đến 1:00 giờ chiều: ăn trưa, từ 1:00 chiều đến 2:00 chiều nghĩ ngơi. Buổi chiều và tối tù 2:00 chiều đến 5:00 chiều Tọa hương và đi hương, từ 5:00 chiều đến 7:00 tối ăn chiều và nghỉ ngơi, từ 7:00 tối đến 8 giời tối Tọa hương và đi hương, từ 8:00 tối đến 10:00 tối tùy nghi, sau 10:00 chỉ tịnh. Đây là chương trình tu học thông báo để đồng hương Phật tử biết tham dự, mọi chi tiết liên lạc về: (714) 265-2357, địa chỉ: 4310 W. 5th Street, Santa Ana, CA 92703 hoặc vào trang web: http://www.tuanthienduong.com

http://www.tuanthienduong.org http://www.tosuthien.org
tu_an_thien_duong_dsc_1427
Hình ảnh trong lễ giỗ năm thứ 13 Thiền Sư Duy Lực tại Tổ Đình Từ Ân, Santa Ana.
Vài nét về Thiền Sư Thích Duy Lực:

pháp hiệu thượng Duy hạ Lực, tự Giác Khai, thuộc đời 89 Thiền Tông tính từ Tổ Ma Ha Ca Diếp. Sư đã theo tu học với các bậc thiện tri thức thuộc cả hai tông Lâm Tế và Tào Động, trong suốt thời gian hoằng pháp chuyên hướng dẫn tứ chúng tu tập pháp môn Tổ Sư Thiền khán thoại đầu.

Thiền Sư sinh năm 1923, người Triều Châu, Quảng Đông, Trung Quốc. Tục gia họ La. Ở quê hương tốt nghiệp tiểu học, năm 16 tuổi theo cha đến Việt Nam. Lúc đầu làm mướn, rảnh thì tự học. Đến 20 tuổi làm giáo viên tiểu học. Sau, thi đậu bằng giáo sư Hoa Văn, làm giáo sư ở các trường trung tiểu học Hoa Văn tại Việt Nam và Kampuchia. Vừa dạy học vừa học ngành Đông y, qua 10 năm, Sư tốt nghiệp Đông y sĩ, và được mời làm Đông y sĩ tại chùa Minh Nguyệt Cư Sĩ Lâm Cần Thơ trong 8 năm.

Trong chùa có bộ Tục Tạng Kinh gồm 150 tập. Lúc đầu Sư tính xem hết toàn bộ, nhưng trải qua một năm mới xem tới tập thứ bảy. Do đó Sư bỏ ý định đọc toàn tạng mà chỉ xem phần Thiền tông, đồng thời "y chỉ" Pháp sư Diệu Duyên học Tổ Sư Thiền. (Pháp sư Diệu Duyên là người đã từng nhiều năm thân cận hai vị thiền sư kiến tánh, Lai Quả và Hư Vân). Từ đó, Sư chuyên tham thoại đầu…

Sau thời gian nghiên cứu đến lúc 50 tuổi, Sư đến Từ Ân Thiền Tự ở Chợ Lớn, Việt Nam, xin Hòa Thượng Hoằng Tu cho xuất gia. Năm 1974, Sư thọ giới Tam Đàn Cụ Túc tại chùa Cực Lạc, Malaysia.

Đến ngày 02 tháng 04 năm 1977, Sư thừa lệnh ân sư Hoằng Tu bắt đầu ra hoằng dương Tổ Sư Thiền tại Từ Ân Thiền Tự. Từ đó, tứ chúng Phật tử đến dự thiền thất rất đông, thường tới hơn 300 người mỗi kỳ.
tu_an_thien_duong_dsc_1421
Hình ảnh trong lễ giỗ năm thứ 13 Thiền Sư Duy Lực tại Tổ Đình Từ Ân, Santa Ana.
Năm 1989, Sư đến California, Hoa Kỳ, sáng lập Từ Ân Thiền Đường. Nơi đây người đến học thiền gồm có người Tây Phương và người Á Châu, trong đó người Việt Nam chiếm phần đông. Sư thường được Phật tử các nơi như Canada, Australia, v.v... mời đến hoằng pháp. Cũng nhiều lần các thiền viện người Hoa Kỳ mời Sư đến giảng về Tổ Sư Thiền...

Hóa duyên đã mãn, Sư viên tịch tại California, Hoa Kỳ, lúc 10 giờ 30 sáng, ngày 7 tháng 1 năm 2000, nhằm ngày 01 tháng 12 năm Kỷ Mão, (ngày giờ California, Hoa Kỳ), trụ thế 77 năm.

Ngoài việc trực tiếp thuyết pháp và hướng dẫn tu pháp môn Tổ Sư Thiền, Sư còn biên soạn và trước tác một số sách bằng tiếng Hoa, tổng cộng hơn 10 tác phẩm. Sư cũng đã dịch kinh Phật và ngữ lục của chư Tổ từ tiếng Hoa sang tiếng Việt, và trước tác một số sách bằng tiếng Việt, tổng số gần 30 tác phẩm. Những sách này đã được xuất bản và phát hành tại Việt Nam, Mỹ, và Đài Loan.

Bên cạnh những kinh sách kể trên, những chỉ dạy cùng hướng dẫn của Sư cũng còn được lưu truyền lại trong những đĩa thu âm và đĩa thu hình, ghi lại những buổi nói pháp khi Sư trả lời các câu hỏi đủ loại của thính chúng. Nội dung những điều này cũng đã được một số đệ tử của Sư chép lại và xuất bản thành bộ sách "Duy Lực Ngữ Lục".

Sư biện tài vô ngại, kiến giải Phật pháp rộng rãi cao thâm, song không bao giờ đặt nặng tri kiến. Trong mọi thời nói pháp hay những khi trả lời câu hỏi của thính chúng, Sư luôn luôn dẫn mọi người trở lại việc tu tập. Sư thường xuyên nhắc rằng những gì Sư nói với mọi người chỉ nhằm mục đích giúp mọi người củng cố được lòng tin tự tâm để tiếp tục tu tập đến kiến tánh, chứ không phải để thêm kiến giải.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sacramento, CA - Hôm nay, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg (D-Santa Ana) thông báo rằng trong tháng Ba này, nhằm tôn vinh "Tháng Lịch Sử của Phụ Nữ -The National Women's History Month", ông sẽ tổ chức buổi lễ vinh danh "Những Người Phụ Nữ Tiêu Biểu Trong Năm" tại Địa hạt Thượng Viện 34 của ông.
Hàng trăm ngọn đèn sẽ được thắp sáng để ghi nhớ với sự cảm động cho khoản phí tàn phá của COVID-19 Kể từ khi tình trạng khẩn cấp được tuyên bố ở California một năm trước, vào ngày 4 tháng 3 năm 2020
Hôm nay, Ủy Ban Điều Hành Edison International đã gửi thư này cho toàn thể các nhóm nhân viên Edison International, Southern California Edison và Edison Energy. Chúng tôi đứng về phía cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á Đảo Thái Bình Dương và sẽ không từ bỏ quan điểm sống theo giá trị của chúng ta bây giờ và luôn luôn như vậy.
Hôm qua, Thành phố Garden Grove, cùng với nhà phát triển bất động sản Sterling Organization có trụ sở tại Florida, và A.R. Mays Construction, đã có buổi lễ động thổ tại khu Pavilion Plaza West, một khu thương mại mới để chào đón chợ Sprouts Farmers Market đầu tiên tại Garden Grove. Khu đất rộng 7 acre nằm trong khu vực mua sắm đông đúc, trên đường Brookhurst và Chapman Avenue, phía nam trung tâm The Promenade. Chợ Sprouts Farmers Market sẽ thay thế siêu thị Vons Pavilion đã bị bỏ trống.
Thực hiện một bước nữa để hoàn thành trách nhiệm của Thống đốc Gavin Newsom trong việc xây dựng mạng lưới vắc-xin trên toàn tiểu bang có thể kiểm soát vắc-xin nhanh nhất khi có sẵn, California thông báo hôm nay rằng họ đang trên đà tạo ra khả năng thực hiện 3 triệu lượt tiêm chủng mỗi tuần trước ngày 1 tháng 3.
Vào lúc 2:30 trưa ngày Thứ Năm 25/02/2021, tại bãi đậu xe của Advance Beauty College đã có cuộc tụ họp đông đảo của cộng đồng gốc Á cùng các viên chức địa phương để biểu lộ sự đoàn kết chống lại nạn thù ghét người gốc Á trong đại dịch covid 19. Rất đông các cơ quan truyền thông gốc Việt và dòng chính (ABC7, NBC4) đã đến và đưa tin về sự kiện mang tính thời sự này. Buổi tụ họp được tổ chức bởi Nail It For America, một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ cho ngành nail gốc Việt rất nhiều trong thời gian đại dịch. Ted Nguyễn và Tâm Nguyễn là hai điều hợp viên của chương trình. Các viên chức địa phương tham dự được ghi nhận chủ yếu từ thành phố Garden Grove (Thị Trưởng Steve Jones, Nghị Viên Phát Bùi, Nghị Viên Thu Hà, Phó Cảnh Sát Trưởng Amir El Farra…), Hội Đồng Giám Sát Quận Cam (Andrew Đỗ), Văn Phòng Biện Lý Quận Cam… Nhiều tổ chức cộng đồng gốc VIệt và Gốc Á khác cũng có mặt để biểu lộ sự đoàn kết để cùng chống lại tệ nạn thù hận, bảo vệ người cao niên gốc Á tại Quận Cam.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài xin kêu gọi toàn thể đồng hương, thương gia, giới truyền thông, đặc biệt là các đoàn thể cựu quân nhân trong cộng đồng tích cực tham gia đóng góp để giúp dự án này có thể thành công tốt đẹp.
Theo thông lệ hàng năm, mỗi độ Xuân về, sau Tết Nguyên Đán, vào khoảng giữa tháng 2, đầu tháng 3, các Liên Đoàn Hướng Đạo Việt Nam thuộc Miền Tây Nam Hoa Kỳ có một sinh hoạt rất đặc sắc gọi là “Lễ Chào Cờ Đầu Năm.” Mục đích của Lễ Chào Cờ Đầu Năm là: Giúp các em gìn giữ truyền thống, văn hóa và tập tục Việt Nam. Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Hội Đồng Trung Ương – Hướng Đạo Việt Nam.
hành phố Garden Grove, phối hợp với Fair Housing Foundation, tổ chức buổi hội thảo công bằng về nhà ở miễn phí qua mạng vào Thứ Ba, ngày 9 tháng Ba, 2021, từ 5:00 giờ chiều đến 6:30 chiều, qua Zoom hoặc qua điện thoại, để cung cấp các dịch vụ tư vấn, giáo dục và hòa giải liên quan đến luật công bằng về nhà ở.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) bảo trợ hai dự luật liên quan đến quỹ trợ cấp COVID-19 của liên bang dành cho các doanh nghiệp, cá nhân và gia đình trong thời gian đại dịch.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.