Giấc Mơ Kinh Hoàng Của Linh và Hoa

15/01/201300:00:00(Xem: 5665)
LTS: Linh và Hoa là hai trường hợp tiêu biểu cho số phụ nữ Việt bị lường gạt sang Malaysia để rồi trở thành lao nô hay bị bán vào kỹ nghệ mãi dâm. Cuối n ăm ngoái, Phong Lan, một thiện nguyện viên từ Orange County, California, đã viếng thăm Malaysia và viết bài phóng sự về hai phụ nữ xấu số này. Sau đó, Cô Hanna, đến từ Florida, đã tiếp nối lên đường đến Malaysia. Dưới đây là bài viết của Cô Hanna báo tin mừng: cuối cùng Linh và Hoa đã được chính quyền Malaysia cho phép hồi hương. CAMSA đang gây quỹ để giúp đưa họ về đoàn tụ với gia đình.Toà Đại Sứ Việt Nam thì hoàn toàn làm ngơ trách nhiệm đối với công dân. Trong gần 5 năm qua, CAMSA đã cùng các tổ chức bạn ở Malaysia giải cứu được một số nạn nhân người Việt, nhưng nhiều người con gái khác vẫn tiếp tục mắc lừa. Chúng tôi đang phổ biến thông tin về Việt Nam để giúp các cô gái tự đề phòng. Mọi người Việt ở hải ngoại và trong nước đều có thể tiếp tay để “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

Linh, 22 tuổi, và Hoa, 34 tuổi, chưa hề quen nhau trước tháng sáu năm 2011, nhưng cuộc đời đưa hai cô vào chung một giấc mộng kinh hoàng trong suốt hơn một năm sau đó. Nếu không được giải cứu và giúp đỡ kịp thời, chưa ai biết được đến bao giờ nỗi thống khổ đó mới tới hồi kết cuộc. CAMSA ở Mã Lai đã kiên trì hỗ trợ hai cô từ bấy lâu nay và đang cần sự tiếp trợ của đồng hương để giúp hai cô thoát cảnh đời đau đớn hiện nay.

Tháng sáu 2011, cả hai cô đều đang tìm kiếm việc làm, Linh để nuôi mẹ già và Hoa để kiếm thêm tiền phụ chồng lo trị bệnh cho đứa con trai nhỏ yếu đuối và gần như câm điếc. Cả hai vui mừng khi một người bạn của một người bạn có chồng người Mã Lai hứa giới thiệu làm tiếp viên trong quán nước, mọi thủ tục xuất nhập cảnh chủ ứng trả trước. Mọi thứ đều tốt đẹp, theo lời hứa của người bạn của người bạn, có chồng Mã lai: lương cao, chỗ ăn ở tươm tất, khách hàng thanh lịch… Thế là hai nàng nai tơ nhưng nặng nợ gia đình hăm hở theo cô bạn sang Mã lai làm việc.

Vừa đặt chân đến xứ người, Linh và Hoa liền bị “cô bạn của cô bạn” thu hết giấy tờ tuỳ thân và bán ngay cho ông chủ quán bar, làm việc ngay và làm việc suốt tuần, bị cưỡng ép phải ăn mặc hở hang để phục vụ khách. Nhất cử nhất động đều bị “mặt rô”, bọn canh giữ được chủ mướn, canh chừng từ các góc tối trong bar. Không được ra ngoài quán mà không có phép, có được phép rồi thì phải đi trong giớI hạn và có mặt rô đi kèm. Sau giờ làm việc, đêm đến là phải chen chúc với những người khác trong gian phòng nhỏ hẹp.

Đổi lại sự nhục nhằn đó, Linh và Hoa không được lãnh một đồng lương nào, ngay cả tiền “bo” khách cho cũng bị thâu lấy hết. Chủ bảo giữ tiền để trừ nợ: nợ làm hộ chiếu, nợ trả tiền môi giới tức là “cô bạn của cô bạn”. Luật của chủ quán là: cất dấu tiền “bo” là phạm tội, bỏ chủ trốn chạy là phạm tội, không làm ra vẻ vui dù trong lòng tan nát cũng là phạm tội, đứng xớ rớ trong căn phòng nhỏ hẹp vì không có chỗ nào khác đứng, hãi hùng nhìn bạn bị đánh đập cũng phạm tội luôn vì khi chủ đang cơn đánh đập quay sang thấy ai, đụng ai thì đánh nấy, không cần duyên cớ.

Khi may mắn, mỗi ngày được chủ cho từ 5 đến 10 đồng tiền Mã (3 đồng Mã bằng 1 UD), vừa mua được bữa cơm lưng lửng bụng. Những ngày không may phải ôm bụng đói làm việc. Xin thức ăn hay xin tiền mua thức ăn chỉ có thể xin được với những khách có vẻ hiền hiền.

Hết chịu nổi cảnh địa ngục trên trần gian nầy, Linh tìm cách thoát thân mấy lần nhưng đất lạ, người lạ, tiếng tăm không biết,mỗI lần thoát đi Linh đều bị bắt lại và bị đánh tơi bời, gậy gộc, nước sôi, đấm đá… không thiếu món nào. Đánh xong, khoá lại trong phòng, không thuốc than, không cơm nước.

Tình cảnh ngày thêm bi quan khi ổ làm ăn của chủ bị bố ráp và Linh cùng Hoa bị bắt. Chủ bảo lãnh ra và số nợ lại tăng thêm phần tổn phí bảo lãnh ra tù. Muốn kêu cứu nhưng biết làm sao kêu khi tiếng tăm không rõ và các vị cảnh sát có khi quá thân thiện với chủ, làm sao dám kêu cứu với “bạn” của chủ.

Dịp may đến khi ổ làm ăn của chủ bị tố cáo là buôn bán lao động và chủ bị bắt. Khi đó, Linh và Hoa mới dám nhận mình là nạn nhân và được đưa vào nhà tạm trú cách ly với thế giới bên ngoài, chờ ngày ra tòa làm nhân chứng việc buôn người. Phiên toà đình hoãn nhiều lần, kéo dài trong suốt 9 tháng cho tới ngày 3 tháng giêng năm 2013 thì toà ký giấy cho phép Linh và Hoa về nước nhưng thủ tục cấp vé máy bay hồi hương sẽ kéo dài.

Mỏi mòn sau gần một năm sống trong nhà tạm trú khi lòng Hoa nóng như lửa đốt vì đứa con trai lớn 14 tuổi, vắng mẹ, đã phải bỏ học, bỏ cả tương lai phía trước, và đứa con trai nhỏ càng yếu đưối hơn nhưng không thốt nên lời nhớ mẹ được vì chứng câm điếc mà Linh muốn ra đi kiếm tiền để chữa trị. Niềm an ủi độc nhất cho Linh và Hoa là những lần hai Cô được nhân viên hay thiện nguyện viên người Việt của CAMSA th ăm viếng.

Bằng mọi giá CAMSA phải đưa Hoa về với chồng và hai con ngay, phải đưa Linh về với mẹ già ngay. Chúng tôi mong mỏi các người ủng hộ CAMSA sẽ giúp chúng tôi có phương tiện tài chánh để mua vé máy bay hồi hương cho hai Cô, tổng cộng 220 USD.

Chúng tôi cũng thiết tha kêu gọi mọi người Việt ở hải ngoại tiếp tay chuyển tin về trong nước để giúp đồng bào biết cách phòng tránh trở thành nạn nhân, và làm bớt đi các nỗi thương đau như của Linh và Hoa. Xin giúp phổ biến thông tin sau đây đến đồng bào trong nước:

“Tránh Cho Các Cô Gái Việt Bị Buôn Vào Ổ Mãi Dâm Ở Malaysia”:

http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2517.

Linh và Hoa giờ đây là đôi bạn chí thân vì cùng chia xẻ các kinh nghiệm khó phai trong cảnh lầm than v à rồi trước triển vọng sắp thoát nạn để về với người thân yêu...

Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới Ở Á Châu, viết tắt là CAMSA (Coalition to Abolish Modern-day Slavery in Asia) trong tiếng Anh, hiện gồm 4 tổ chức thành viên: BPSOS, Liên Hội Người Việt Canada, Hiệp Hội Nhân Quyền Quốc Tế (Đức), và Tenaganita (Mã Lai). Sau bốn năm hoạt động, Liên Minh CAMSA đã can thiệp cho trên 60 vụ lớn nhỏ, ảnh hưởng đến trên 4 nghìn nạn nhân. Liên Minh CAMSA cần sự yểm trợ của đồng bào để tiếp tục phát triển hoạt động nhằm can thiệp và trợ giúp nạn nhân, truy tố thủ phạm, và thúc đẩy những thay đổi về chính sách của các quốc gia liên hệ.

Mọi đóng góp yểm trợ cho Liên Minh CAMSA, xin đề cho và gởi về:

BPSOS/CAMSA
PO Box 8065
Falls Church, VA 22041 – USA
(Nguồn: Mạch Sống - http://www.machsong.org)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đầu năm mới Qúy Mão không ai muốn nghe chuyện xui, nhưng dân gian và báo chí của đảng CSVN lại chỉ nói đến những nguy cơ tiềm ẩn đang đe dọa sự sống còn của chế độ...
✱ HĐ Tham Mưu Trưởng LQ/JCS: Tổng thống Kennedy và Johnson đều không tin tưởng vào các cố vấn quân sự của họ, vì cho rằng các tướng lĩnh và đô đốc thiếu sự tinh tế về mặt chính trị - Giới quân sự bất bình vì "coi lực lượng quân sự là công cụ để thương lượng về mặt ngoại giao". ✱ McNamara: Một khi bổ sung quân số sẽ tăng thêm chi phí về nhân sự, về chính trị và kinh tế do cuộc chiến gây ra, làm suy giảm khả năng của quốc gia một khi cuộc chiến kéo dài. ✱ JCS: McNamara chủ trương tìm kiếm một giải pháp hòa đàm về cuộc chiến - thúc giục Hà Nội đi đến bàn đàm phán hòa bình...
Cái thời bao cấp (thổ tả) ấy, may quá, đã xa như dĩ vãng. Sau khi Đảng dũng cảm nhìn vào sự thực, quyết tâm đổi mới toàn diện, và cương quyết bẻ lái con tầu tổ quốc (theo hướng kinh tế thị trường) thì bộ mặt của xã hội đã hoàn toàn thay đổi ...
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.