Trang Sử Việt: Bát Nàn Công Chúa, Cao Doãn

15/01/201300:00:00(Xem: 6318)
BÁT NẠN CÔNG CHÚA
(17 - 43)

Bà Bát Nạn (có sách ghi Bát Nàn), còn gọi là Thục Nương, quê huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc. Thân phụ là Võ Công Chất, một hào trưởng thương dân. Bát Nạn có tiếng là người tài sắc, nên hào mục họ Trần tìm người mai mối, nhưng bà từ chối. Sau đấy bà thành hôn với Phạm Danh Hương là người nho nhã, ghét ác tế bần. Hào mục họ Trần tức tối, đi vu cáo với Thái thú Tô Định, rồi cả hai hầm rập đem quân đến bao vây nhà bà vào năm Kỷ hợi (39 SCN). Bà vung đao xông phá được trùng vây, nhưng chồng của bà bị chúng bắt rồi giết.

Bà phải lặn lội đến một ngôi chùa ở làng Tiên La nương náu. Từ đó bà trau dồi thêm võ nghệ, kết nạp hào kiệt chờ ngày trả thù nhà, nợ nước. Mùa xuân năm 40, Bà Trưng giương cờ khởi nghĩa, bà theo về nhận chức tiên phong, cầm quân diệt giặc, lập được nhiều chiến công hiển hách. Nên sau khi Bà Trưng lên ngôi, phong bà: Bát Nàn Đại tướng quân Trinh Thục Công chúa. Bà nói: “Bẩm Trưng vương, công danh phú quí tôi không màng, lúc bình tôi vào chùa tu hành, nhưng khi có giặc ngoại xâm, tôi sẵn sàng ra trận giúp nước”. Rồi đem đầu giặc tế chồng, xong trở lại chùa tu hành.

Năm 41, quân Tàu lại đem quân xâm lăng nước ta. Như lời hứa, bà thay áo cà sa, mặc lại chiến bào chống giặc. Đáng tiếc, quân ta anh dũng, nhưng binh ít, thế cô, Hai Bà Trưng tử tiết nơi Hát Giang ngày 6-2-43 (ÂL). Bà tiếp tục chiến đấu với giặc mấy trận nữa, nhưng thế yếu, nên ngày16-3-Quí mão (năm 43-SCN), bà tuẫn tiết.

Nơi chùa Nam Liên có câu đối ca tụng công đức của bà:

“Vị quốc nguyên khu, quắc thước quần thoa binh Bắc khấu.
Xuất gia đầu Phật, anh hoa khí tiết bạn Nam Liên.”
Nghĩa là: Liễu yếu thiết tha trừ giặc Bắc
Phật gia son sắt chốn chùa Nam

Cảm mộ: Bát Nàn Công Chúa

Giặc đã giết chồng, chẳng hãi hùng
Anh thư khởi nghĩa, trả thù chung

Vung gươm diệt giặc, rền trời đất
Nghĩa nước, sư cô há lạnh lùng?!
CAO DOÃN
(? - 43)

Thân phụ ông làm huyện lệnh, tính tình khẳng khái trung hậu, thương dân, nên Thái thú nhà Hán là Tô Định tìm cách hãm hại và giết chết. Lúc ấy ông mới 5 tuổi, mẹ con ông phải dìu dắt đến Bảo Tháp thuộc hạt Gia Bình, nhờ hào phú Nguyễn Công Tín có lòng hào hiệp giúp đỡ.

Chẳng bao lâu mẹ ông qua đời, ông vẫn ở nhờ nhà Nguyễn Công Tín, khi ông lớn lên, rất khôi ngô và thông minh xuất chúng, nên ông Tín thương tình cho học cả văn võ và gả con gái út là Nguyễn Đào Nương cho ông. Trong khi ấy Tô Định được tin Nguyễn Đào Nương chẳng những nhan sắc mặn mà, mà còn có tài văn võ, nên cho quân đến rước về dinh.

Ông Tín từ chối, nên bị Tô Định bắt giết chết. Vợ chồng Cao Doãn chiêu mộ nghĩa binh khởi nghĩa. Nghe tin Bà Trưng cũng khởi nghĩa chống ngoại xâm, thế lực hùng hậu, vợ chồng ông đem binh mã về giúp bà Trưng. Ông được phong Đại tướng, lãnh ấn điều khiển cả thuỷ lục quân.

Năm 40 (SCN), quân ta quét sạch bóng quân thù, Trưng Vương phong ông Đại vương, cai quản Hải Dương, cấp vùng Bảo Tháp cho vợ chồng ông, làm ấp ăn lộc.

Năm 43, quân Tàu lại kéo sang xâm lược, Trưng Vương tuẫn tiết, vợ ông chiến đấu anh dũng và lẫm liệt hy sinh. Ông bị thương nặng, khi về đến Bảo Tháp, được nhân dân tận tình săn sóc, nhưng ông vẫn mất vào ngày 20-7-Quý Mẹo (43 ).

Nhân dân nhớ ơn người anh hùng dân tộc, đã lập đền thờ ông nơi đây. Thời thập nhị sứ quân, Đinh Bộ Lĩnh có đến miếu ông dâng hương, đến khi lên ngôi truy tặng ông “Linh Ứng Thần” và ban cho dân Bảo Tháp một số tiền để sửa sang miếu.

Cảm mộ: Cao Doãn

Giặc giết phụ thân, phận nổi trôi
Hận quân tàn bạo, nguyện cùng trời
Miệt mài văn võ, trừ xâm lược
Quật khởi, quyết tâm cứu giống nòi.

Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đầu năm mới Qúy Mão không ai muốn nghe chuyện xui, nhưng dân gian và báo chí của đảng CSVN lại chỉ nói đến những nguy cơ tiềm ẩn đang đe dọa sự sống còn của chế độ...
✱ HĐ Tham Mưu Trưởng LQ/JCS: Tổng thống Kennedy và Johnson đều không tin tưởng vào các cố vấn quân sự của họ, vì cho rằng các tướng lĩnh và đô đốc thiếu sự tinh tế về mặt chính trị - Giới quân sự bất bình vì "coi lực lượng quân sự là công cụ để thương lượng về mặt ngoại giao". ✱ McNamara: Một khi bổ sung quân số sẽ tăng thêm chi phí về nhân sự, về chính trị và kinh tế do cuộc chiến gây ra, làm suy giảm khả năng của quốc gia một khi cuộc chiến kéo dài. ✱ JCS: McNamara chủ trương tìm kiếm một giải pháp hòa đàm về cuộc chiến - thúc giục Hà Nội đi đến bàn đàm phán hòa bình...
Cái thời bao cấp (thổ tả) ấy, may quá, đã xa như dĩ vãng. Sau khi Đảng dũng cảm nhìn vào sự thực, quyết tâm đổi mới toàn diện, và cương quyết bẻ lái con tầu tổ quốc (theo hướng kinh tế thị trường) thì bộ mặt của xã hội đã hoàn toàn thay đổi ...
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.