Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Bát Nàn Công Chúa, Cao Doãn

15/01/201300:00:00(Xem: 4634)
BÁT NẠN CÔNG CHÚA
(17 - 43)

Bà Bát Nạn (có sách ghi Bát Nàn), còn gọi là Thục Nương, quê huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc. Thân phụ là Võ Công Chất, một hào trưởng thương dân. Bát Nạn có tiếng là người tài sắc, nên hào mục họ Trần tìm người mai mối, nhưng bà từ chối. Sau đấy bà thành hôn với Phạm Danh Hương là người nho nhã, ghét ác tế bần. Hào mục họ Trần tức tối, đi vu cáo với Thái thú Tô Định, rồi cả hai hầm rập đem quân đến bao vây nhà bà vào năm Kỷ hợi (39 SCN). Bà vung đao xông phá được trùng vây, nhưng chồng của bà bị chúng bắt rồi giết.

Bà phải lặn lội đến một ngôi chùa ở làng Tiên La nương náu. Từ đó bà trau dồi thêm võ nghệ, kết nạp hào kiệt chờ ngày trả thù nhà, nợ nước. Mùa xuân năm 40, Bà Trưng giương cờ khởi nghĩa, bà theo về nhận chức tiên phong, cầm quân diệt giặc, lập được nhiều chiến công hiển hách. Nên sau khi Bà Trưng lên ngôi, phong bà: Bát Nàn Đại tướng quân Trinh Thục Công chúa. Bà nói: “Bẩm Trưng vương, công danh phú quí tôi không màng, lúc bình tôi vào chùa tu hành, nhưng khi có giặc ngoại xâm, tôi sẵn sàng ra trận giúp nước”. Rồi đem đầu giặc tế chồng, xong trở lại chùa tu hành.

Năm 41, quân Tàu lại đem quân xâm lăng nước ta. Như lời hứa, bà thay áo cà sa, mặc lại chiến bào chống giặc. Đáng tiếc, quân ta anh dũng, nhưng binh ít, thế cô, Hai Bà Trưng tử tiết nơi Hát Giang ngày 6-2-43 (ÂL). Bà tiếp tục chiến đấu với giặc mấy trận nữa, nhưng thế yếu, nên ngày16-3-Quí mão (năm 43-SCN), bà tuẫn tiết.

Nơi chùa Nam Liên có câu đối ca tụng công đức của bà:

“Vị quốc nguyên khu, quắc thước quần thoa binh Bắc khấu.
Xuất gia đầu Phật, anh hoa khí tiết bạn Nam Liên.”
Nghĩa là: Liễu yếu thiết tha trừ giặc Bắc
Phật gia son sắt chốn chùa Nam

Cảm mộ: Bát Nàn Công Chúa

Giặc đã giết chồng, chẳng hãi hùng
Anh thư khởi nghĩa, trả thù chung

Vung gươm diệt giặc, rền trời đất
Nghĩa nước, sư cô há lạnh lùng?!
CAO DOÃN
(? - 43)

Thân phụ ông làm huyện lệnh, tính tình khẳng khái trung hậu, thương dân, nên Thái thú nhà Hán là Tô Định tìm cách hãm hại và giết chết. Lúc ấy ông mới 5 tuổi, mẹ con ông phải dìu dắt đến Bảo Tháp thuộc hạt Gia Bình, nhờ hào phú Nguyễn Công Tín có lòng hào hiệp giúp đỡ.

Chẳng bao lâu mẹ ông qua đời, ông vẫn ở nhờ nhà Nguyễn Công Tín, khi ông lớn lên, rất khôi ngô và thông minh xuất chúng, nên ông Tín thương tình cho học cả văn võ và gả con gái út là Nguyễn Đào Nương cho ông. Trong khi ấy Tô Định được tin Nguyễn Đào Nương chẳng những nhan sắc mặn mà, mà còn có tài văn võ, nên cho quân đến rước về dinh.

Ông Tín từ chối, nên bị Tô Định bắt giết chết. Vợ chồng Cao Doãn chiêu mộ nghĩa binh khởi nghĩa. Nghe tin Bà Trưng cũng khởi nghĩa chống ngoại xâm, thế lực hùng hậu, vợ chồng ông đem binh mã về giúp bà Trưng. Ông được phong Đại tướng, lãnh ấn điều khiển cả thuỷ lục quân.

Năm 40 (SCN), quân ta quét sạch bóng quân thù, Trưng Vương phong ông Đại vương, cai quản Hải Dương, cấp vùng Bảo Tháp cho vợ chồng ông, làm ấp ăn lộc.

Năm 43, quân Tàu lại kéo sang xâm lược, Trưng Vương tuẫn tiết, vợ ông chiến đấu anh dũng và lẫm liệt hy sinh. Ông bị thương nặng, khi về đến Bảo Tháp, được nhân dân tận tình săn sóc, nhưng ông vẫn mất vào ngày 20-7-Quý Mẹo (43 ).

Nhân dân nhớ ơn người anh hùng dân tộc, đã lập đền thờ ông nơi đây. Thời thập nhị sứ quân, Đinh Bộ Lĩnh có đến miếu ông dâng hương, đến khi lên ngôi truy tặng ông “Linh Ứng Thần” và ban cho dân Bảo Tháp một số tiền để sửa sang miếu.

Cảm mộ: Cao Doãn

Giặc giết phụ thân, phận nổi trôi
Hận quân tàn bạo, nguyện cùng trời
Miệt mài văn võ, trừ xâm lược
Quật khởi, quyết tâm cứu giống nòi.

Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
Sửa chữa các thiệt hại này trong một sớm một chiều sẽ là chuyện rất khó, nếu không muốn nói là không thể. Trump sẽ không còn là tổng thống nữa, nhưng Trump sẽ vẫn có ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa và đất nước. Trong khi thế giới đang ngày càng rối ren và ảnh hưởng của Hoa Kỳ đã suy giảm, Trump đã thúc đẩy đáng kể cả hai xu hướng. Điểm mấu chốt là Trump đang để lại một đất nước và một thế giới trong tình trạng tồi tệ hơn nhiều so với những gì mà Trump được thừa hưởng. Đó là di sản đau buồn của Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.