Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Muốn Về Hưu Năm 70 Tuổi

15/01/201300:00:00(Xem: 2764)
Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667

Câu hỏi:

Tôi 66 tuổi, sinh vào tháng Chín năm 1946. Tôi không có quốc tịch nhưng đã sống trên đất Hoa Kỳ 10 năm, tôi có đủ 40 tín chỉ và hiện nay vẫn còn đi làm, lợi tức hàng năm khoảng $23,000. Tôi còn sức khỏe, tính sẽ làm đến 70 tuổi mới xin về hưu, vợ chồng tôi đều có bảo hiểm của sở tôi làm. Tôi có những câu hỏi sau đây:

Nếu tôi về hưu bây giờ mỗi tháng được $396 dollas. Số tiền hưu này có bị giảm vì tôi vẫn còn đi làm? Tôi tiếp tục đi làm thì tiền hưu của tôi có được tăng lên không?

Khi về hưu lúc 70 tuổi thì tiền hưu của tôi được bao nhiêu?

Tôi không có Medicare Phần A, B, C và D. Khi nào tôi phải xin? Tôi có phải đóng tiền phạt không?

Tôi bán căn nhà cho con tôi lời được $9,000. Tôi có bảo hiểm nhân thọ, 401K và chương mục tiết kiệm tại ngân hàng. Những thứ này có ảnh hưởng đến SSI của tôi không?

Vợ tôi năm nay 58 tuổi, sinh vào tháng Năm 1954, không có quốc tịch Hoa Kỳ, nhưng sống ở Hoa kỳ được 10 năm. Vợ tôi chỉ có 17 tín chỉ, đủ điều kiện xin hưởng được những chương trình nào và Food Stamps?

(Độc giả ở Portland, Oregon)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Ông sinh năm 1946, tuổi hưu toàn phần là 66 tuổi. Nếu ông xin tiền hưu lúc tuổi hưu toàn phần, số tiền lợi tức không ảnh hưởng đến tiền hưu. Chỉ khi nào xin hưu non số tiền lợi tức vượt mức ấn định lúc bấy giờ tiền hưu sẽ bị giảm. Nếu tiếp tục làm và đóng thuế An Sinh Xã Hội (SSA), như vậy tiền hưu có thể được tăng thêm. Thường thì gần cuối năm sở An Sinh Xã Hội sẽ gửi giấy báo cho biết số tiền hưu được tăng là bao nhiêu, căn cứ vào năm vừa qua làm được bao nhiêu. Tiền hưu mỗi năm được tính lại theo giá sinh hoạt. Xin hưu ngay bây giờ hoặc đợi là tùy sự quyết định của ông.

Nếu ông xin hoãn lĩnh tiền hưu An Sinh Xã Hội cho đến khi 70 tuổi, thường tiền hưu sẽ tự động tăng lên một số phần trăm từ khi ông đến tuổi hưu toàn phần cho đến lúc 70 tuổi. Số phần trăm tùy theo năm sinh của ông. Thí dụ sinh năm 1943 hoặc sau đó tiền hưu sẽ tăng 8% cho mỗi năm kể từ khi đến tuổi hưu toàn phần. Nếu ông hoãn xin hưu, khi đến tuổi hưu toàn phần, nên thông báo cho sở An Sinh Xã Hội biết và họ sẽ cho biết chi tiết trong trường hơp của ông. Có thể gọi sở An Sinh Xã Hội số 1-800-772-1213 để làm hẹn. Nếu cần có thể xin một thông dịch viên giúp miễn phí.

Trong khi ông vẫn đi làm và có bảo hiểm của sở làm, ông có thể hoãn xin Medicare cho đến khi có thời gian ghi danh đặc biệt mà không bị phạt. Thời gian ghi danh đặc biệt là 8 tháng sau khi nghỉ việc hoặc bảo hiểm ngừng. Trong trường hợp này ông phải báo cho sở An Sinh Xã Hội để ghi vào hồ sơ. Trong khi ông có 40 tín chỉ nên ghi danh vào Medicare Phần A (bảo hiểm bệnh viện) vì được miễn lệ phí, chi hoãn Phần B (bảo hiểm y-tế).

Còn Phần C, điều kiện căn bản là ông phải có cả hai phần Medicare Phần A và Phần B. Ông có thể ghi danh Phần C trong thời gian đặc biệt, nếu Medicare Phần A và Phần B không thích hợp. Còn về Phần D (mua thuốc theo toa), điều kiện căn bản phải có Medicare Phần A hoặc Phần B, hoặc cả hai Phần. Trong khi bảo hiểm ông đang có tốt hơn hoặc tốt bằng Medicare Phần D (gọi là creditable) ông có thể ghi danh trong vòng 2 tháng sau khi bảo hiểm sở làm chấm dứt để tránh khỏi bị phạt. NAPCA có thiết lập đường giây điện thọai tiếng Việt miễn phí 1-800-582-4336 để giúp quý vị cao niên ghi danh Phần D, và nếu qúy vị có lợi tức thấp, NAPCA sẽ giúp qúy vị xin tiền trợ giúp low income Subsidy (LIS) còn gọi là Extra Help. Nếu ông có những câu hỏi gì về Phần D, xin gọi số điện thoại miễn phí 1-800-582-4336, thành viên chúng tôi sẽ tận tình giúp quý vị.

Tất cả giá trị của bảo hiểm nhân thọ, tiền bán nhà (tổng số tiền không chỉ có $9,000 tiền lời), tiền tiết kiệm và 401K cộng chung vào coi như tài sản, sẽ có ảnh hưởng đến điều kiện xin SSI.

Khi vợ ông đến 65 tuổi có thể xin Medicare, và căn cứ vào hồ sơ đi làm của ông, vợ ông có thể được miễn lệ phí của Medicare Phần A. Biết rằng vợ ông không có đủ 40 tín chỉ, nếu ông xin hưu hoặc xin hoãn lúc hưu toàn phần, vợ ông đến tuổi hưu toàn phần có thể đủ điều kiện xin hưởng 50% tiền hưu của ông, theo diện người phối ngẫu. Nếu vợ ông đủ điều kiện có thể xin hưu lúc 62 tuổi, nhưng số tiền ít hơn 50%. Khi vợ ông xin sở An Sinh Xã Hội sẽ cho biết số tiền được lĩnh là bao nhiêu. Chúng tôi cũng đưa ra thêm là số tiền này riêng không phải trừ vào tiền hưu của ông. Vợ ông sinh vào năm 1954, tuổi hưu toàn phần là 66 tuổi.

Xin Food Stamps, sẽ giới hạn lợi tức và tài sản (chung của cả hai người). Để biết thêm chi tiết xin gọi cho State Medical Assistance Office 1-800-527-5772 hoặc (503) 945-5772.

Lời ghi chú: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

(NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.