Các Tns Mỹ Đòi Điều Tra Vụ Công Chúa Saudi Tài Trợ 9/11

25/11/200200:00:00(Xem: 3751)
WASHINGTON D.C. - Các lời cáo buộc rằng tiền từ hoàng gia Saudi Arabia đã gián tiếp giúp hai tên không tặc 9/11 có nghĩa là cơ cấu khủng bố dư thừa tiền bạc vẫn còn hiện diện ở Mỹ, có thể tấn công Mỹ lần nữa, theo lời các nhà dân cử Mỹ hôm chủ nhật.
Sự liên hệ giữa chính phủ Saudi và bọn không tặc, nếu đúng, “nâng cao cơ nguy đe dọa nhằm vào Hoa Kỳ,” theo lời TNS Dân Chủ Bobn Graham của Florida, chủ tịch Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện.
Một mạng lới như thế có thể “dàn dựng đợt sóng khủng bố mới.”
TNS Richard Shelby của Alabama, vị lãnh tụ Cộng Hòa trong ủy ban tình báo, nói, “Nếu đúng là gia đình hoàng gia [Saudi], thì cần phải điều tra cho ra.”
Ông nói, các viên chức Saudi, bất kể đồng minh với Mỹ, đã giúp cho nhiều hội từ thiện mờ ám vá các tổ chức Hồi Giáo cực đoan thù nghịch Hoa Kỳ. Với các cáo buộc mới nhất, “họ phải đưa ra nhiều câu trả lời.”
Bạch Oác hôm thứ bảy đã bênh vực FBI về cuộc điều tra tìm hiểu tài trợ các không tặc xuất phát từ Saudi Arabia bị phê bình là không ráo riết - đây cũng là 1 vấn đề tế nhị về ngoại giao trong khi TT Bush tìm kiếm sự trợ giúp của Saudi Arabia trong chiến dịch quân sự có thể xẩy ra với Iraq, lân bang của Saudi.
Tới 15 người trong nhóm 19 không tặc tấn công khủng bố Hoa Kỳ ngày 11-9 là người Saudi Arabia.
Cho tới nay, vương quốc Saudi không hứa hẹn, vì đứng giữa một bên là tình bạn với Hoa Kỳ, một bên là tâm lý chống chiến tranh trong khối Ả Rập.
Ông al-Jubeir, phát ngôn viên sứ quán Saudi, tuyên bố "những tố giác rằng công chúa Haifa al-Faisal, vợ đại sứ, gửi tiền cho không tặc là không đúng và vô trách nhiệm".
Ông nói "Bà đại sứ muốn tên tuổi của bà được bạch hóa".
Các nhà lập pháp trong các ủy ban tình báo lưỡng viện Quốc Hội tin rằng FBI đã không tra xét đầy đủ về việc chính phủ Saudi có thể đã cấp tiền cho 2 người tài trợ 2 không tặc Al-Mihdhar và al-Hazmi.

Trên Internet, tạp chí Newsweek đưa tin : FBI tìm thấy những tài liệu hành chánh cho thấy những khoản tiền trả cho trương mục ngân hàng của al-Bayoumi từ 1 trương mục vùng thủ đô Washington, mang tên Haifa al-Faisal, con gái của cố quốc vương Faisal, hiện là vợ của đại sứ Saudi tại Hoa Kỳ.
Các nguồn tin cho biết trương mục của al-Bayoumi được trả 3500 USD/tháng, từ đầu năm 2000, vài tháng sau khi 2 không tặc al-Mihdhar và al Hazmi tới Los Angeles từ 1 hội nghị lập kế hoạch ở Malaysia.
Trương mục của Basnan nhận được hàng tháng 1 khoản tiền tương đương.
Phát ngôn viên al-Jubeir cho biết "công chúa Haifa không cho tiền al-Bayoumi" - bà nói "không có 1 chi phiếu nào". Bà Haifa nhận có giúp gia đình Basnan 1 chi phiếu 15,000 MK trong Tháng 4-1998 và mỗi tháng kể ngày 4-12 -1999 đến hết Tháng 5. Các viên chức Saudi đang tìm hiểu gia đình Basnan cần giúp đỡ vì lý do nào, nhưng có biết vợ Basnan đau ốm, chữa trị ở San Diego.
FBI cho biết al-Bayoumi và Basnan cùng bị tố giác vi phạm luật hộ chiếu, al- Bayoumi bị bắt ở Anh nhưng không bị xét dẫn độ, đã được thả. Không rõ hiện tình Basnan, bị trả về Saudi ngày 17-11, người vợ bị trục xuất trước 2 tuần. Ông al-Jubeir nói "FBI chú ý vì mối quan hệ với al-Bayoumi".
Một vị phụ tá tại Quốc Hội giấu tên cho biết nội vụ trên nằm trong mối quan ngại rộng lớn hơn về việc FBI đã làm "không tới" trong việc tìm hiểu các tài trợ cho vụ 11-9 đã được làm bằng cách nào, và do những ai.
Ông Dan Barlett, một phát ngôn viên tháp tùng TT Bush dự hội nghị NATO, cho biết: FBI đang điều tra cac mối liên lạc của Saudi Arabia và không thể phán đoán gì trước khi cuộc điều tra hoàn tất.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.