Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chén Cơm Dân Việt Làm Nail Đang Bị Đe Dọa Tại Mỹ?

24/11/200200:00:00(Xem: 4084)
Hai đại hội của những người Việt sống bằng nghề nail đã được tổ chức ở Little Saigòn. Dân Việt làm nail ở Cali đã đoàn kết lại. Ban Đại diện đã thành lập. Quỹ đấu tranh pháp lý đã có tiền. Miếng cơm của những người Việt tỵ nạn CS hy vọng sẽ được luật pháp công minh của Hoa kỳ bão vệ.
Trận chiến pháp lý tấn công dân Việt làm nail từ lâu đã có, nhưng chỉ lai rai thôi, như trường hợp của một vài vụ kiện tiệm nail ở các tiểu bang khác. Nhưng kịch chiến bắt đầu xảy ra khi motä tổ chức gọi là Calfornia Watchdog đâm đơn trước Toà lấy cớ hai tiệm nail Việt ở hai quận Riverside và San Bernardino (Việt Báo xin dấu tên vì lý do uy tín làm ăn của những tiệm này cần được bão vệ) viện cớ có một sơ hốt trong nghề nail để kiện tất cả những tiệm nail Việt trong hai quận vừa nói.
Theo lý đoán của một người sáng lập viên hội này, là Oâng Oscar Sohi, cư dân Thành phố Los Angeles, yêu cầu Toà ra lịnh đình chỉ không cho các tiệm nail sử dụng cùng một chai sơn móng tay cho nhiều khách hàng vì làm thế có thể ô nhiễm hay lây nhiễm (contaminate) cho người khác. Đơn kiện ấy không nói rõ đòi bồi thường thiệt hại cho ai và bao nhiêu. Leslie và Phan trần Hiếu của Press Entreprise cố liên lạc để phỏng vấn Sohi và luật sư, không kết quả.
Tuy nhiên cơ quan Nhà Nước phụ trách về Mỹ Viện và Làm Tóc của tiểu bang cho biết cơ quan không chú ý gì đến việc sử dụng có tính phổ biến ấy. Qui định của tiểu bang chỉ đòi hỏi những dụng cụ làm móng tay không chạy bằng điện phải đươc khử trùng giữa hai người khách thôi. Phát ngôn viên của cơ quan này nói, "Chúng tôi chưa hề nghe một khách hàng nào bị hại do việc dùng một chai sơn móng tay cho nhiều người khách."
Nhưng trước hành động kiện tụng gộp của Sohi, các chủ tiệm nail người Mỹ gốc Việt đoàn kết lại để có phương tiện tài chánh mướn luật sư và trả tụng lệ pháp đình đòi hỏi, đồng thời giúp cho các tiệm Việt nhỏ ở xa hiểu biết thêm luật lệ hành nghề nail.
Tin mới nhứt cho biết, tại Little Saigon, Đại hội lần 2 đã tiến đến những quyết định cụ thể như sau. Thành lập xong một Ban Đại diện lâm thời do Ô. Samson Phạm làm Chủ tịch. LS Nguyễn quốc Lân Cố vấn Pháp luật. Cả hai sẽ thay mặt cho Uûy ban để giao dịch với Toà. Luật sư thụ nhiệm biện hộ là Steve Salyler, thù lao khoán 5000$, bao nhiêu người làm neo bị kiện cũng đại diện tất. Chủ tiệm nail mỗi người đóng góp 500$ và nếu cần thì đóng thêm 250$ nữa để hoàn tất vụ tranh tụng. Ban kiểm soát tài chánh sẽ theo sát để tài thượng được phân minh. Cuộc họp được TV Mỹ, đài ABC kinh 7 và báo OC Register theo dỏi, có nghĩa, vấn đề sẽ đước dư luận Mỹ chú ý. DB Lou Correa bày tỏ mối quan tâm sâu xa đối với vấn đề.

Cùng ngày tại Sacramento một chủ tiệm nail người Việt cũng phải ra trước Biện lý cuộc để trả lời một vụ kiện. Người chủ này nói trên đài phát thanh đia phương sẽ tham gia vào số người bị Sohi kiện ở Riverside và San Bernardino.
Được biết Sohi đã từng kiện những chủ tiệm tạp hoá người Mỹ thổ sinh bán băng video và nhà đất về tội quảng cáo không trung thực. Trong mỗi vụ kiện, Oâng Sohi không nói rõ đòi bồi thường bao nhiêu.
LS Lân đại diện cho tập thể người Việt làm nail bị kiện minh thị nhận xét vụ kiện này là, " một khuấy rối công nhiên và đe doạ, có cả kỳ thị chũng tộc. Tôi đã thưa với những người chủ tiệm nail. Sẽ không dàn xếp trong bất cứ trừờng hợp nào. Nếu nguyên đơn muốn tranh đấu, chúng ta sẽ cho họ tranh đấu."
Dư luận chung của cộng đồng người Việt hải ngoại ở Cali, cộng đồng Việt lớn nhứt thế giới, chỉ sau cộng đồng quốc gia trong nước, chia xẻ thiết tha những khó khăn với đồng bào lao động âm thầm của mình. Nghề làm nail là nghề người Mỹ Trắng không chịu làm vì chê dơ, dễ bị ô nhiễm hoá chất. Người Việt đến định cư ở Cali trong buổi ban đầu lấy cái khéo tay, siêng làm, lấy công làm lời của cái nghề dễ học để sinh sống. Việc làm thủ công nghệ này được người Việt định cư biến thành kỹ nghệ tại Mỹ từ thập niên 1980. Cho đến bây giờ 80% chủ tiệm nail là người Mỹ gốc Việt.
Năm 2001, thu hoạch của kỹ nghệ nail là 6 tỷ 45 đô la, và đóng thuế cho nhà nước Cali đều đặn và đầy đủ. Cơ quan quản trị ngành này ở Cali đã cấp 7500 giấy phép mở tiệm và 90.592 giấy phép hành nghề. Vì chỉ cần tốn khoản 300$ đóng học phí cho các trường nail VN, là được huấn luyện thành thạo. Tiểu bang giúp đỡ người Việt, có thể xin thi bằng tiếng Việt. Tiệm nail Việt mở trên vùng ven núi, ven biển, đồng bằng, nội ô, ngoại ô, trong các siêu thị, khắp nơi ở đâu cũng có. Quảng cáo cần thợ nail nhật báo ngày nào cũng đăng dài dòng dọc.
Tại Riverside, một chủ tiệm nail cho biết chỉ lấy công làm lời, nên giá làm một bộ móng tay, có sơn đầy đủ chỉ lấy của khách 20$ thôi. Trước khi người Việt vào nghề giá phải 45$ trở lên. Vì giá thấp nên người làm nail VN đa số phải làm cật lực, làm 7 ngày một tuần, không biết nghỉ cuối tuần là gì vì cuối tuần là ngày đắt khách, để có khoản 2500 đô la một tháng, trang trải chi phí cho gia đình và cho con cháu ăn học.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.