Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cần Phải Có Một Hiến Pháp Mới Để Hòa Hợp Hòa Giải Dân Tộc

12/01/201300:00:00(Xem: 5490)
Tuồng Lớp Chính Trị Diễn Ra Gần Đây

Gần đây, sau những màn trình diễn “phê bình, tự phê bình hay xin lỗi” của các chóp bu đảng Cộng Sản Việt Nam trước cái quốc hội của đảng hay trước một số người được đảng chọn là nhằm để biện bạch về các thất bại quá to lớn ở điều hành kinh tế nhà nước hay làm gia tăng tham nhũng, v.v…, giờ đây thì giới truyền thông và báo chí trong nước đang được đảng cho phát đông rầm rộ tuyên truyền việc sửa soạn sửa đổi cái hiến pháp vốn được xem là “vô lối” là vì “chỉ dành riêng cho đảng”.

Nhưng đây cũng chỉ là một tuồng lớp trình diễn kế tiếp cho các tuồng lớp trên, nhằm tạo ra yếu tố “danh chính ngôn thuận” là có sự tham gia ý kiến của người dân cho việc này. Để rồi sau đó đảng sẽ cho trình diễn cái tuồng lớp sửa đổi việc phân chia quyền lực ở các chóp bu cũng như thay đổi tổ chức và chức năng ở một số bộ phận điều hành nhà nước liên quan. Những nội dung thay đổi này, thật ra, đã được “đảng làm sẳn rồi” chỉ chờ làm xong “các thủ tục hình thức này là cho thông qua mà thôi”.

Đây cũng không phải lần đầu tiên mà đảng làm cái chuyện sửa đổi “một vài chổ trong cái hiến pháp của đảng”. Trước dạy cũng vậy, một khi gặp phải bế tắc trầm trọng trong việc quản lý và cai trị cho hữu hiệu thì đảng cho làm cái việc sửa đổi hiến pháp. Tuy nhiên, cũng như những lần sửa đổi trước, “các chổ được sửa đổi” là chỉ nhằm duy trì và tăng cường cho việc độc tài cai trị cho đảng và các chop bu của họ.

Nghĩa là, những việc sửa đổi này không phải nhằm vào việc cải thiện tình trạng dân sinh, nhất là việc cho việc thực thi và bảo vệ các quyền căn bản của con người vốn được ghi rõ ràng rành rành trên cái hiến pháp này nhưng không bao giờ được đảng cho bàn luận đến việc thực thi.

Chính vì vậy mà người dân trong nước biết rõ chắc chắn là, dù có sửa đổi hiến pháp đi nữa, thì cũng chỉ nhằm vào “việc chia chát quyền lực cũng như quyền lợi cho các chóp bu của họ” và “điều chỉnh lại cơ cấu cùng chức năng của một vài bộ phận quản lý chính yếu liên quan để đảng được độc tài cai trị” mà thôi.

Vì vậy mà người dân trong nước vẫn phải thờ ơ và chán nãn trước những việc làm rầm rộ này của đảng. Bởi vì, như đã từ lâu, người dân từng được nghe đảng thông báo hoành tráng việc ra nghị quyết này nghị quyết kia nhưng sau khi đem ra thi hành thì chẳng thấy có cải thiện được gì ở các tình trạng tệ hại trong xã hội.

Các tình trạng bất công xã hội, các tệ nạn xâ hội như tham nhũng, chạy chức chạy quyền, quan liêu lộng quyền và áp bức người dân, người nghèo khó không được vào bệnh viện công chửa trị, cướp bóc hoành hành khắp nơi… vẫn cứ xãy ra ngày càng tràn lan trong xã hội ngày nay.

Nhưng đặc biệt hơn cả là bộ phận công an và tòa án thì không bao giờ biết đến cái hiến pháp, dù hiến pháp là bộ luật căn bản chính yếu của một nước, trong đó có ghi rõ ràng việc bảo vệ các quyền căn bản của con người.

Phía công an và tòa án thì chỉ căn cứ vào các hình luật dù đuợc làm trái với nội dung của hiến pháp để bắt bớ, giam cầm và hãm hại những công dânvô tội nhưng chỉ vì có khác chính kiến với nhà nước cộng sản. Đó là một việc làm “vi hiến thật sự từ căn bản” nhưng trớ trêu thay, cho đến ngày nay, vấn đề vi hiến này vẫn không được phía tư pháp hay cái quốc hội của đảng đề cập đến bao giờ.

Vì Sao Cần Phải Xóa Bỏ Ngay Cái Hiến Pháp Giả Tạo Hiện Nay

Như ai ai cũng được biết, cái hiến pháp hiện nay ở Việt Nam chỉ là “hiến pháp giả tạo” và tình trạng vi hiến vẫn đang được tiếp tục duy trì.

Trước hết, là vì cái hiến pháp này không được làm theo đúng một trình tự dân chủ của một hiến pháp theo đúng nghĩa của nó. Nghĩa là bước đầu phải có sự góp ý của toàn dân trong việc soạn thảo và, bước tiếp đến là sự đồng thuận qua trưng cầu dân ý của toàn dân.

Đảng Cộng Sản Việt Nam đã “tự mình tự ý tạo dựng ra nó” để làm cho có một bộ mặt bên ngoài của một “quốc gia lập hiến tân tiến văn minh” nhưng bên trong thì lại chỉ mưu đồ thực hiện một nhà nước cộng sản độc tài chuyên chế cai trị đất nước cho quyền lợi của đảng này.

Để làm cái việc “mưu đồ đen tối” như vậy, họ đã cho lượm lặt và sao chép văn bản hiến pháp của một vái nước Âu Mỹ rồi cho “gắn thêm một vài cái điều khoản vô lối” như cái Điều 4 là chỉ có đảng Cộng Sản Việt Nam là được quyền cai trị đất nước Việt Nam… mà chẳng ngượng ngùng gì cả.


Do việc sao chép văn bản hiến pháp của một vài nước Âu Mỹ nên vì vậy hiến pháp hiện nay cũng có ghi rõ việc phân quyền nhà nước ra làm Lập pháp, Hành pháp và Tư pháp, cũng như các quyền tự do căn bàn của con người như tư tưởng, ngôn luận, thông tin, tôn giáo cũng như quyền “Tự Do và Dân Chủ” trên cái văn bản của bộ luật căn bản này.

Nhưng trên thực tế, cho đến tận giờ phút này, nhà nước cộng sản ở Việt Nam, cũng như ở nước đàn anh Trung Quốc, chỉ xem đó là những “văn từ trang điểm” làm đẹp cho hiến pháp chứ không bao giờ bàn luận đến việc thực thi một cách đứng đắn. Họ cũng như không chịu thành thật nhận thức sự mâu thuẩn giữa nội dung hiến pháp, vốn là bộ luật căn bản của một nước, với các hình luật liên quan đến các quyền căn bản của con người.

Tệ hại hơn nữa là nếu có người dân nào đứng ra đòi hỏi nhà nước cộng sản thực thi đứng đắn những quyền cơ bản của con người, như đã được ghi trên hiến pháp, thì sẽ bị công an và tòa án cộng sản dùng cái “điều luật chống phá nhà nước của nhân dân” để bắt bớ, giam cầm và hâm hại.

Cũng vậy, dù cái hiến pháp hiện nay có ghi rõ việc phân quyền ra Lập pháp, Hành pháp và Tư pháp, nhưng trên thật tế, đảng Cộng Sản đã và đang chỉ huy toàn bộ cả ba ngành này. Trong đó, oái ăm thay, ngành tư pháp đúng ra phải độc lập hòan tòan, nhưng do hệ thống chỉ huy của đảng, cũng chỉ là một bộ phận phục vụ cho đảng Cộng Sản. Cũng vậy, như việc sửa soạn sửa đổi hiến pháp hiện nay, quốc hội của đảng cũng chỉ được phép bàn luận những vấn đề đã được đảng soạn thảo và cho phép mà thôi.

Cần Phải Có Một Hiến Pháp Mới Để Hoà Hợp Hoà Giải Dân Tộc

Trước bối cảnh của sự phát triển giàu mạnh của các cộng đồng người Việt ở hải ngoại cũng như sự lệ thuộc về số ngoại hối gửi về nước từ các cộng đồng này, đảng Cộng Sản Việt Nam đã phải cho ra cái nghị quyết kêu goi hòa hợp hòa giải dân tộc. Thật tế là chỉ nới lỏng thủ tục cho về nước trong phạm vi làm ăn hay làm việc cho một số người Việt ở hải ngoại được đảng xét đến và chấp nhận với điều kiện.

Tuy nhiên, như đã nói, là các quyền tự do căn bản của con người như tư tưởng, ngôn luận, thông tin, tôn giáo, v.v… thì vẫn bị công an kềm chế một cách chặt chẽ. Trong đó, như Điều 4 của hiến pháp của đảng đã ghi rõ, chỉ có “người của đảng Cộng Sản Việt Nam mới được nói và làm việc nước”.

Với cái “nguồn gốc vay mượn” cũng như việc gán vào những “điều khoản mâu thuẫn vô lối” như vậy cho cái hiến pháp hiện nay nên đã làm cho mọi người thấy rõ “cái hiến pháp hiện nay của đảng như là một cái áo vá với miếng xanh miếng đỏ”.

Vì vậy, nếu nay đảng có cho vá thêm một vài mãnh có màu sắc gì đi nữa thì cũng chỉ làm cho cái áo vá này thêm phần kịch cợm và khó coi. Hơn nữa, các phạm trù liên quan đến việc thực thi hiến pháp và đặt ra các đièu luật liên quan hiện nay đều rập theo khuôn mẫu của Trung Quốc, nước đang tiến hành việc xâm chiếm các phần đất nước của chúng ta.

Vì vậy, nếu quả thật đảng Cộng Sản Việt Nam có thật lòng yêu nước thương nòi thì nên cho xóa bỏ cái hiến pháp vô lối và bậy bạ này ngay bây giờ. Thay vào đó, nên nhân dịp đứng trước những đe dọa xâm chiếm của Trung Quốc mà hướng đến một tinh thần cùng nhau đoàn kết chống ngoại xâm, thì nên, thay vì sửa đổi này nọ, mà cho làm một hiến pháp mới trong tinh thần hoà hợp hòa giải dân tộc thật sự, nghĩa là có sụ tham gia của cả những người Việt trong và ngoài nước, dù là có chính kiến khác với đảng đi nữa.

Hiến pháp mới, vì vậy, phải được làm theo đúng các trình tự đúng nghĩa của một hiến pháp, dù phải mất nhiều công lao tổ chức và thời gian thực hiện, nhưng những ủy ban phụ trách trách mhiệm sẽ phải tôn trọng tinh thần vô tư và công bằng đối với mọi thành phần chính kiến.

Dĩ nhiên, việc thực thi những công việc này trên thực tế không phải là dễ dàng nhưng với một tinh thần vì nước vì dân thật sự của thành phần trẻ trong các ban ngành liên quan được tổ chức và giám sát lẫn nhau, không mưu đồ cho tham vọng chính trị của một đảng phái nào hay thời cơ chủ nghĩa cho một cá nhân nào, thì chắc chắn chúng ta sẽ từng bước làm ra được một hiến pháp mới hoàn tòan cho một nước Việt Nam với sự đoàn kết của mọi tầng lớp người dân để có một tương lai tốt đẹp cho đất nước và dân tộc.

Võ Ngọc Phước

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Garth Brooks đã mở cuộc họp qua mạng để giải thích với người hâm mộ về lý do tại sao anh tham gia chương trình nhậm chức trước ngày trình diễn. Đệ Nhất Phu Nhân Jill Biden đã đích thân gọi mời anh. Garth bảo đây là lúc phục vụ quốc gia, nó không có nghĩa là một thái độ chính trị mà là một thái độ của đoàn kết, hàn gắn. Và Garth đã chọn quốc gia lên trên hết mọi chuyện. Sự nghiệp, uy tín, tiền bạc... của mình.
Quyền tự do hiến định là các quyền căn bản của người dân được hiến pháp quy định mà nhà nước pháp quyền có nhiệm vụ phải tôn trọng và bảo vệ. Hiện nay, tại hầu hết các quốc gia dân chủ phương Tây, các quyền này đều được quy định với nội dung giống nhau.
Vào ngày 23 tháng 11 năm 2020, từ trang Facebook của luật sư Jenny Đỗ, tôi tình cờ đọc được lời kêu gọi ủng hộ cho một người bị thương nặng sau khi bị đâm nhiều nhát trong lúc làm việc thiện nguyện tại nhà thờ Grace Baptist Church (San Jose, California). Người vừa gặp chuyện không may một ngày trước đó là Nguyên Phạm, người bạn trẻ với nụ cười hiền lành và ánh mắt sáng ngời.
Thông qua những thời đại đầy thử thách, nước Mỹ đẫ trở nên dày dạn trong ứng xử với mọi thử thách. Hôm nay chúng ta đón mừng thắng lợi, không phải thắng lợi của một ứng cử viên mà là thắng lợi của một Chính nghĩa- Chính nghĩa Dân chủ. Nguyện vọng của người dân đã được lắng nghe. Ý nguyện cua nguòi dân đã được quan tâm. Người Mỹ chúng ta hoc được bài học Dân chủ thật quí giá vào thời điểm này.
Có lẽ cũng không thể quên những đóng góp tích cực từ một số cơ quan truyền thông Việt ngữ, các ký giả chuyên hay không chuyên nghiệp, những dịch giả, các chuyên viên đủ ngành nghề trong cộng đồng gốc Việt, đặc biệt là một giới trẻ năng động và tài ba, cũng đã tham gia tích cực vào việc cung cấp thông tin nhanh chóng và xác thực, dù trong tư cách nghề nghiệp hay chỉ là công dân tự phát.
Sau khi Biển và Chim Bói Cá được dịch giả Tây Hà chuyển sang Pháp ngữ (La Mer et le Matin-Pêcheur) trong một cuộc phỏng vấn dành cho RFA, vào hôm 15 tháng 4 năm 2012, Bùi Ngọc Tấn đã có đôi lời tâm sự về tác phẩm của mình: “Tôi chỉ có thể tóm tắt lại như thế này, đây là sử thi, quyển tiểu thuyết sử thi thời sự tan rã. Tan rã trong hệ tư tưởng, tan rã trong quan hệ sản xuất, nghĩa là tan rã trong ý thức hệ, tan rã trong quan hệ giữa người với người.”
Rât ngỡ ngàng và xót xa khi tôi nghe tin Kiêm Thêm đã ra đi giữa mùa đại dịch. Mấy tuần trước, Thêm còn rủ tôi về nhà Thêm ở Monterey Hills uống bia và ngắm khu vườn nhỏ Thêm đã chí thú vun trồng trong những ngày sống cách ly ở nhà. Tuy từ nơi tôi ở, xuống nhà Kiêm Thêm chỉ cách khoảng 6 giờ lái xe trên đường cao tốc; nhưng con đường xa lộ bây giờ thành dài vô tận trong mùa dịch bệnh đang phải cách ly.
Người Việt ở nước ngoài đi biểu tình thì may mắn là không ai bị trọng thương hoặc tử thương gì sất. Tuy thế, những lời lẽ nẩy lửa – hay cay độc – mà họ dùng để mạt sát nhau (trong lúc tranh cãi để bênh vực quan điểm chính trị của mình) thì có thể làm cho tha nhân bị tổn thương cho đến khi nhắm mắt!
Ngày 6 tháng 1 năm 2021 một cuộc nổi dậy đã xảy ra tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn khi hàng trăm người bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ khiến cho 5 người chết. Trong khi nhiều người tại Thủ Đô Washington, bề ngoài đi biểu tình chống lại điều mà họ thấy sai lầm rằng cuộc bầu cử bị đánh cắp, sự có mặt của họ -- và các hành động của họ -- phản ảnh một loạt mục tiêu lớn hơn mà các dân quân người Mỹ đang hy vọng đạt được để có thêm hành động cực đoan hơn. Nhiều bài viết bởi các học giả chuyên về phong trào cực đoan bạo động, thượng đẳng da trắng và dân quân giải thích con đường đi xuống mà những người bạo loạn và nổi dậy này tìm cách chiếm lấy nước Mỹ. Báo The Conversation U.S. đã biên soạn các trích đoạn của 5 trong số những bài viết đó, tìm cách giải thích sự rạn nứt đã lan rộng trong xã hội Mỹ. “Những người theo QAnon, Proud Boys và các nhóm cực hữu và cực hữu và dân tộc da trắng kết nối lỏng lẻo khác tập họp tại Washington tưởng rằng họ đang sống trong ý tưởng rất ư kỳ quặc
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.