Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhựt Tăng Ngân Sách Quốc Phòng

12/01/201300:00:00(Xem: 5983)
Khác với nhiệm kỳ đầu, nhiệm kỳ hai khi chưa tuyên thệ nhậm chức, TT Obama đã lập nội các hoà bình với hai cột trụ ngoại giao, quốc phòng, đề cử hai quân nhân nhưng là quân nhân phản chiến. Đó là Thượng Nghị sĩ Kerry thuộc Đảng Dân Chủ từng tham gia Chiến tranh VN theo lịnh gọi quân dịch, nhưng phản chiến, với chức vụ Bộ Trưởng Ngoại Giao. Và Cựu TNS Hagel cũng từng tham gia chiến tranh VN với người em, bị thương miểng đạn còn ở ngực, được ân thưởng huy chương cao quí của Mỹ, nhưng chống Chiến tranh Iraq và khác ý với Đảng Cộng Hoà về một số điểm nóng ở Trung Đông và Bắc Phi, như Do Thái-Palestine, Iran và Syria. Tại một Thương Viện đa số Cộng Hoà, dù đa số tuy khít khao với Dân Chủ, nhưng với sự thân quen của những nhân vật này với các đồng viện, người ta tin đề cử của TT Obama sẽ được phê chuẩn một cách trót lọt. Và nhiệm kỳ hai của TT Obama sẽ được đánh dấu bằng một nội các hoà bình, chớ không phải nội các chiến tranh.

Còn tại Nhựt, nơi Mỹ còn mấy chục ngàn quân trú đóng. Khác với đồng minh Mỹ, Thủ Tuớng Shinzo Abe và Đảng Dân chủ Tự do(LDP)đối lập đã thắng cử vẻ vang trong cuộc bầu cử Hạ Viện, trở lại nắm chánh quyền, làm thủ tướng lần hai sau một cuộc thắng cử vẻ vang của đảng Ông, Ông đánh dấu nhiệm kỳ thủ tướng thứ hai bằng việc tăng ngân sách quốc phòng.

Cái gì đến phải đến; chuẩn bi chiến tranh là củng cố hoà bình; Nhựt không còn chọn lựa nào khác hơn là tăng cường quân lực để đối phó với đà bành trướng, mối đe doạ liên tục của TC lấn chiếm biển đảo. Do đề nghị của chánh phủ Shinzo Abe, ngày 9 tháng 1 năm 2013, Quốc Hội Nhựt thông qua ngân sách quốc phòng lên 180,5 tỷ yens (1,6 tỷ euros =1,16 tỷ Mỹ kim). Mục tiêu của kinh phí này là để kiện toàn và bảo trì phương tiện tuần thám, trinh sát, phòng thủ vùng trời của Nhựt trước những xâm nhập của phi cơ và tàu lạ và tiếp liệu cho những đảo xa. Trước mắt là hiện đại hoá bốn chiến đầu cơ F15, mua hệ thống chống hoả tiễn PAC-3 và trực thăng.

Số tăng giá quốc Phòng của Nhựt chỉ có 1,116 tỷ Đô la, tuy khiêm tốn so với các nước lớn, như TC. Nhưng so với Nhựt và tình hình căng thẳng biển đảo giữa Nhựt và TC, gia tăng này là một bước ngoặc chánh tri nhiều ý nghĩa. Tỷ lệ tăng gia đó chỉ 2% ngân sách quốc phòng. Nhưng đây là gia tăng đầu tiên của cả chục năm không gia tăng. Từ năm 2002, Nhựt chẳng những không tăng mà còn cắt giảm nữa.

Gia tăng ngân sách quốc phòng trong thời kỳ kinh tế Nhựt trì trệ, đã nói lên quyết tâm của Đảng cầm quyền và nội các mới của nhựt. Một giới chức có thẫm quyền của Bộ Quốc Phòng Nhựt đã nói lên quyết tâm này với thông tấn AFP, "Chúng tôi cần kiện toàn trang thiết bị trong thời điểm tình hình an ninh Nhựt trở nên căng thẳng hơn: Bắc Hàn CS đã thử hoả tiễn hai lần trong năm rồi, và những gây cấn với Trung Quốc cứ tiếp diễn.”

Như nhiều người biết tương quan Trung Nhựt trở nên rất xấu từ bốn tháng trở lại đây vì những căng thẳng trên biển. Bắc Kinh thì mạnh bạo tuyên bố chủ quyền trên đảo TC gọi là Điều Ngư và Nhựt gọi là Senkaku. Hai bên không nhượng bộ một tấc đất, một tấc biển nào. TC thường điểu tàu và máy bay ra tuần tra, giám sát vùng biển này. Ngày 7-1 bốn tàu hải giám của TC đi vào vùng biển của Nhựt. Cuối tháng 12, TC còn cho máy bay trên vùng trời của đảo. Nhựt cho tàu và máy bay ra nghinh chiến nhưng TC đã đi ra khỏi trước. Và Nhựt cũng triệu đại sứ TC đến nhận công hàm phản đối.

Còn trong nước thì Đảng Nhà Nước TC ngầm xúi dân tổ chức biểu tình bài Nhựt, khơi động lại hận thù Nhựt trong các vụ biểu tình tưởng niệm Nhựt sát hại người Trung Hoa và hãm hiếp phụ nữ Trung Hoa.

Tăng gia ngân sách quốc phòng này của Nhựt cũng nói lên rõ ý chí và quyết tâm của tân thủ tướng và đảng cầm quyền trong sách lược tăng cường quốc phòng cho Nhựt. Ngân sách quốc phòng của Nhựt hiện thời đứng vào hàng thứ sáu so với các nước trên thế giới kể cả Mỹ và TC. Nhựt là nước thực tế có một quân đội thuộc loại lớn và tiền tiến ở Á châu. Nhưng Nhựt cố gắng tỏ ra mờ nhạt vì muốn tránh khơi lại trên thế giới những kỷ niệm không đẹp đã dể lại trong Thế Chiến thứ hai – chánh yếu là ở Trung Hoa và Đại Hàn.

Nhưng chính TC đã đùa đẩy Nhựt vào thế tái võ trang và quân sự hoá đất nước và nhân dân của xứ mặt trời mọc này. Nhựt đã phải tái võ trang, mua sắm 42 phản lực cơ chiến đấu tàng hình F-35, mỗi chiếc giá 100 triệu Đô la Mỹ. Và đã mua từ 16 đến 22 tàu lặn và sắp nhận hàng, và khu trục hạm có bãi đáp cho trực thăng tác chiến. Nhựt cũng đang mua máy bay thám sát không người lái Global Hawk của Mỹ, theo báo Jane's Defence Weekly ngày 2 tháng 1, đã loan tin là để Nhựt tăng cường giám sát biển viễn duyên của Nhựt.

Nhựt cũng đã đồng ý thiết lập với Mỹ tại một hải đảo của Nhựt một dàn ra đa tân kỳ, tầm hoạt động rất rộng và xa để giám sát vùng biển Bắc Thái bình Dương.

Việc Nhựt tăng gia ngân sách quốc phòng cũng nói lên Nhựt thay đổi quan niệm chiến lược quân sự vì tình hình an ninh trong vùng chuyển biến quá nhanh và liên tục. Đảng Dân chủ Tự do(LDP)trở lại cầm quyền hiện tại là đảng đã từng cầm quyền nước Nhựt rất lâu. Trong suốt 10 năm sau cùng trước khi mất chánh quyền, Đảng luôn chủ trương không tăng ngân sách quốc phòng và giảm quân sồ chỉ còn 154.000 thôi.

Nhưng Ông Shinzo Abe lúc bấy giờ thí khác. Ông chủ trương tăng quân số cho các binh chủng của Nhựt. Ông vận động và tranh đấu cho việc tu chỉnh hiến pháp Nhựt vì áp lực Mỹ khi Nhựt thua trận, năm 1947 qui đinh Nhựt không có bộ quốc phòng và không có quân đội, mà chỉ có phòng vễ dân sự thôi.

Cuộc bầu cử Hã Viện sớm và đảng đối lập LDP thắng vẻ vang có thể coi là một trưng cầu dân ý, là một thông điệp của đa số nhân dân Nhựt muốn Nhựt tái võ trang và quân sư hoá để dáp ứng với tình hình trong vùng, cụ thể là đối với TC.

Công luận của đa số dân chúng Nhựt cho thấy người Nhựt mong muốn chánh quyền phải tái khẳng định thế đứng của quốc gia dân tộc Nhựt. Ít nhứt là trong vùng Á châu Thái bình Dương. Và Mỹ rất cần Nhựt khi chuyển trục quân sự và 60% hải lực sang Á châu Thái bình Dương để đề phòng TC.

Nhiểu dấu chỉ rõ ràng cho thấy quân dân cán chính của Nhựt, quốc gia dân tộc Nhựt đang chuẩn bị sẵn sàng thế trận không phải ở vùng biển dảo Senkaku, mà ở vùng Đài Loan, trong trường hợp TC tấn công. Theo phân tích của Trung Tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế CSIS của Mỹ, vì TC bành trướng mà các nước Á châu, TC, Ấn độ, Nhựt, Nam Hàn và Đài Loan phải tăng ngân sách quốc phòng lên gấp đôi trong vòng 10 năm vừa qua, mua vũ khí nhiều nhứt. Năm 2011, ngân sách quốc phòng các nước ấy dự chi bằng con số lớn như số của thiên văn học nghe mà chóng mặt, đó là 224 ngàn triệu Mỹ kim.

Sẽ thiếu nếu không nói đến Nga cũng là một nước Á châu và có bờ biển trên Thái bình dương. Nga cũng hiện đại hoá hạm đội Thái bình Dương và quân lực trên bờ và thắt chặt tương quan với Ấn Độ và VNCS từng và đang có nhiều đụng chạm về biên giơi và lãnh thổ với TC..

Ngân sách quốc phòng Nhựt chỉ tăng 1% so với tổng sản lượng GDP của Nhựt. Nhưng Nhựt là siêu cường kinh tế hạng nhì mới xuống hạng ba sau TC gần đây. Với tiềm lực kinh tế, tài chánh bền vững lâu đời hơn TC, với tinh thần quốc gia dân tộc cao của một nước địa lý ngăn cách các láng giềng bởi bốn bề là biển, một nước chưa bao giờ bị làm thuộc địa như Nhựt, nội lực dân tộc Nhựt sẽ như triều dâng thách đổ khi bờ cõi bị xâm lấn, danh dư quốc gia dân tộc bị xúc phạm. Có lẽ những nhà lãnh đạo Đảng Nhà Nước CS Trung Quốc cũng biết.( Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.