Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Thư từ Đức Quốc, 10-01-2013: Đức quốc và Những Chuyện Bên Lề Cuộc Tranh Cử 2013

11/01/201300:00:00(Xem: 4488)
Lê Ngọc Châu
(Munich)

Hôm nay, người viết hân hạnh được trở lại cùng quý độc giả với Lá Thư từ Đức quốc và xin tóm lược ngắn tình hình chính trị Đức trong ba ngày qua.

Như chúng ta biết, FDP đã nhóm họp nhân Lễ Ba Vua, Chủ Nhật 06-01-2013 tại Stuttgart. Trước và sau khi họp, chủ tịch đảng Tự Do Dân Chủ Đức (FDP) Philipp Rưsler phải gánh chịu áp lực rất lớn từ trong nội đảng, ngay cả việc thảo luận về việc thay thế ông cũng đã được công khai hóa. Tuy có sự "chỉ trích gắt gao ban lãnh đạo đảng" nhưng nói cho cùng thì tất cả cũng "vì sự tồn tại của đảng FDP."

Tại Stuttgart, chủ tịch khối dân biểu của FDP tại quốc hội Đức, ông Rainer Bruederle "động viên sự can đảm những thành viên đảng thiếu niềm tin" qua một bài phát biểu súc tích. Ông nói: "Chúng ta phải tin vào chính mình, sau đó nhiều người sẽ tin chúng ta!". Ông Bruederle kêu gọi FDP nên lấy lại niềm tin: "Hãy đi và giành chiến thắng!"

Ngoài ra Bruederle đặc biệt tấn công đảng Xanh trong bài phát biểu của mình. Cụ thể chỉ trích kế hoạch của họ về chỉ thuế trên cao và thuế tài sản. Ông cáo buộc đảng Xanh muốn cài đặt một "loại thuế tài sản-Stasi có màu xanh lá cây".

Bên cạnh đó, SPD và Xanh cho rằng Philipp Roesler đã bị thương nặng và là mục tiêu cho các cuộc tấn công từ phe đối lập trong nội đảng. Ứng cử viên hàng đầu của Xanh, Katrin Gưring-Eckardt cho rằng ngày lãnh đạo FDP của Roesler đã được đánh số!. Giám đốc điều hành của SPD tại quốc hội, Thomas Oppermann nói: "Cuộc họp tại Stuttgart xem như là một sự kiện chia tay dành cho nhà lãnh đạo FDP Roesler" và phe đối lập dự kiến là sau cuộc bầu cử sắp tới tại Niedersachsen Roesler sẽ nhanh chóng bị thay thế! Kế vị trong chức vụ chủ tịch đảng FDP có lẽ là ông Rainer Bruederle.

Hậu quả của sự tranh chấp lãnh đạo vẫn đang diễn ra trong FDP có ảnh hưởng xa hơn và tiếp tục làm mất đi sự ủng hộ cử tri cách trầm trọng. Dựa theo kết quả "xu hướng bầu cử mới" của tạp chí Stern và đài truyền hình RTL, thì FDP xấu đi nhiều, từ bốn phần trăm trước Giáng sinh nay chỉ còn có hai phần trăm (2%), sau cuộc họp tại Stuttgart hôm 06-01-2013 vừa qua. Ngay cả SPD cũng mất đi lòng tin của cử tri, giảm thêm hai điểm xuống còn 25%. Liên đảng CDU+CSU tuy tăng một điểm đạt đến kỷ lục mới cao 42% - một kết quả tốt nhất qua cuộc thăm dò của Forsa kể từ khi Angela Merkel được bầu vào chức thủ tướng Đứcvào mùa thu năm 2005.

Vị chi CDU+CSU hơn SDP đến 17%. Theo "Xếp của viện nghiên cứu Forsa", Manfred Gullner cho biết qua báo Stern thì CDU+CSU được hưởng lợi từ sự suy giảm của đang Tự Do Dân Chủ Đức (FDP). Gần một nửa số cử tri đã bầu cho FDP trong năm 2009 nay quay sang chọn CDU/CSU.

Riêng những cử tri "vỡ mộng" với SPD thì lại ủng hộ Xanh (Greens) và đảng Tả Khuynh (die Linke). Đảng Xanh được thêm hai điểm lên 15%. Tả khuynh hiện có 9% (+1). Còn Hải Tặc tiếp tục nằm ở mức thấp là 3%, qua đó chưa được quyền tham chính (mức tối thiểu phải đạt là 5%).

Tác hại lớn đối với SPD theo ông Gullner đặc biệt là vì sự chỉ trích của SPD ứng cử viên liên quan đến mức lương thấp dành cho thủ tướng cuối năm 2012, lý do cử tri Đức đánh giá: "hiện tại Steinbrueck trở thành tiêu cực hơn"! Họ so sánh, khi Gerhard Schrưder là ứng cử viên thủ tướng vào năm 1998, đã gây ra sức kéo (Sog) cho SPD, ngược lại Steinbruck "thì kéo SPD đi xuống".

Chỉ tính riêng Liên đảng CDU+CSU với 42% hiện nay dựa theo kết quả thăm dò ý kiến 1503 cử tri trong khoảng thời gian từ 02 đến 04-01-2013 mặc dầu nhiều hơn so với SPD và đảng Xanh cộng lại là 40% nhưng để hình thành một chính phủ CDU/CSU sẽ phải lệ thuộc vào Xanh, nếu không muốn có một liên minh lới với SPD, điều mà chính Steinbrueck đã khẳng định không bao giờ xảy ra với ông ta trước đây, khi được bầu làm ứng cử viên thủ tướng của đảng SDP. Sau các cuộc tranh luận bắt đầu vì Peer Steinbruck "cho rằng luơng thủ tướng Đức (khoảng 220 ngàn Euro/năm) như vậy là thấp" thì uy tín ứng cử viên của SPD đã giảm sút đáng kể. Bây giờ nếu người Đức có thể trực tiếp bầu thủ tướng của họ thì chỉ còn có 22% sẽ bầu cho Peer Steinbruck - ít hơn 4% so với trước Giáng sinh 2012.


Trong khi đó, uy tín của tướng Đức Angela Merkel (CDU) đã tăng lên: 58% (+7%). Hơn 8 tháng trước cuộc bầu cử năm 2013, bà Merkel hơn đối thủ Steinbrueck (SPD) đến 36 điểm.

Ngược lại uy tín của ứng cử viên SPD theo kết quả một cuộc khảo sát tạp chí "Stern", có hơn một nửa cử tri Đức (51%) cho rằng Steinbrueck không phải là một vị thủ tướng tốt. Cuối tháng mười một 2012 chỉ có 37% đã bày tỏ quan điểm này. Thêm vào đó, 49% nói rằng ông không phải là ứng viên thù tướng phù hợp cho đảng SPD (cuối tháng 11-2012 là 36%). Đa số (51%) trước đây đã đánh giá Steinbrueck đúng là một ứng cử viên thủ tướng!

Mặc dù đã có những lời chỉ trích Peer Steinbruck nêu trên nhưng chủ tịch khối nghị sĩ của SPD tại quốc hội Đức, Frank-Walter Steinmeier không đồng ý một sự thay đổi ứng cử viên thủ tướng. Khi được hỏi liệu có một sự thay đổi ứng cử viên từ SPD, Steinmeier cho biết trong một cuộc phỏng vấn với báo Stuttgarter Zeitung rõ ràng "không". Ông nghĩ rằng sự tin tưởng từ ban lãnh đạo của SPD dành cho ứng viên Steinbrueck vẫn không thay đổi.

Thay lời kết:

Đi từ những dữ kiện nêu trên, người viết đưa ra vài nhận định riêng sau đây:

- Theo kết quả thăm dò ý kiến mới công bố thì FDP chỉ còn 2% cử tri Đức ủng hộ. Vì lo sợ FDP mất hẳn ảnh hưởng trên chính trường, thế nào sự chống đối Roesler cũng sẽ bộc phát mạnh hơn nữa nay mai. Muốn đạt được mức tối thiểu 5% để từ đó mới có quyền tham chính qua sự tranh chấp nội bộ là điều rất khó đối với FDP trong tình trạng hiện tại. Giới chuyên gia chính trị Đức dự kiến là FDP sẽ bị ra khỏi chính quyền Đức trong năm 2013.

- Trong trường hợp FDP bị thất cử, một mình liên đảng CDU/CSU theo kết quả thăm dò chưa hội đủ đa số phiếu để thành lập chính phủ.

- Uy tín đóng một vai trò rất lớn, nhất là đối với những chính trị gia hàng đầu, thành phần lãnh đạo đảng phái hay chính phủ. Chỉ tuyên bố không cân nhắc là uy tín sút giảm ngay và chính ông Steinbrueck đã vấp phải chuyện này như đã đề cập ở trên.

- SPD đã quyết định chọn Steinbrueck làm ứng cử viên thủ tướng. Đành rằng SDP có thể chọn người khác vì còn 9 tháng nữa mới bầu cử Quốc hội nhưng sợ rằng làm như thế SPD sẽ bị đánh giá tệ hơn nữa là đã chọn "không đúng ứng cử viên" hay kẹt hơn nếu bị đánh giá "SPD chắc hết người tài rồi mới đã phải chọn Steinbrueck" thì theo ý của tôi lại càng khó ăn nói với cử tri Đức và từ đó ảnh hưởng xấu liên quan đến sự ủng hộ của dân chúng Đức. Với các dẫn chứng ở trên, Steinbrueck không thể nào đánh bại bà Merkel (CDU) được cũng như riêng SPD khó mà thắng nổi đảng CDU trong cuộc bầu cử vào tháng 09-2013.

Và nhận định cuối cùng là cho dù ban lãnh đạo FDP vẫn còn ủng hộ Roesler cũng như kêu gọi liên tục "thành viên FDP hãy đoàn kết, chú tâm vào hai cuộc tranh cử, ngày 20-01-2013 và quốc hội 09-2013" nhưng cử tri Đức hầu như không còn tin tưởng vào FDP nữa. FDP nói riêng có cố vấn giỏi, có nguyên một ban lãnh đạo gồm những chính trị gia tên tuổi, nhiều kinh nghiệm và đã lấy quyết định chung mà còn vấp phải khó khăn trên chính trường. Không riêng gì FDP, hầu hết các đảng phái Đức luôn ưu tiên chuyện "đội ngũ làm việc chung" với nhau (Teamwork), hội thảo bàn bạc rất rốt ráo và dân chủ khi giải quyết một vấn đề nào mà còn không tránh khỏi những quyết định sai lầm. Nói theo kiểu bình dân "nhiều cái đầu cùng suy nghĩ và cùng quyết định" mà đã không thể tránh được sơ sót ảnh hưởng đến sự "sống còn của FDP trên chính trường Đức".

Tóm lại, dù thế nào đi chăng nữa cũng đừng nên coi thường "giới cử tri thầm lặng". Một hội đoàn, tổ chức hay đảng phái nếu không đáp ứng được sự mong đợi của "thành phần thầm lặng này" thì họ sẽ không ủng hộ nữa, thậm chí có người còn trả lại thẻ đảng.

Chính lá phiếu dân chủ quyết định số phận của một chính trị gia hay đảng phái và đây có lẽ là điều đáng để cho mỗi người trong chúng ta tự phẩm định và suy nghĩ vậy!.

Lá Thư ngắn từ Đức quốc tạm dừng ở đây. Sẽ trở lại với quý độc giả vào dịp khác.

© Lê-Ngọc Châu (Munich, 10-01-2013)

(Tài liệu tham khảo: AFP, Yahoo-News, dapd)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
Sửa chữa các thiệt hại này trong một sớm một chiều sẽ là chuyện rất khó, nếu không muốn nói là không thể. Trump sẽ không còn là tổng thống nữa, nhưng Trump sẽ vẫn có ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa và đất nước. Trong khi thế giới đang ngày càng rối ren và ảnh hưởng của Hoa Kỳ đã suy giảm, Trump đã thúc đẩy đáng kể cả hai xu hướng. Điểm mấu chốt là Trump đang để lại một đất nước và một thế giới trong tình trạng tồi tệ hơn nhiều so với những gì mà Trump được thừa hưởng. Đó là di sản đau buồn của Trump.
Nước Mỹ đang lâm vào Nội Chiến -Civil War-đó là thông điệp mà người Mỹ tìm thấy trên áo của đám người bạo loạn tấn công đập phá điện US Capitol hôm 6-1-2021. Bộ trưởng lâm thời về Nội An của Mỹ vừa từ chúc hôm 9/1, FBI liền cảnh cáo Trump sẽ xách động những cuộc bạo loạn vũ trang trên khắp 50 State Capitols từ ngày 16-1 đến 20-1, US Capitol kể từ ngày 17 đến 20-1, Acting DHS Secy resigns as FBI warns of “Armed Protests” at all 50 State Capitols from Jan-16-20, US Capitol from Jan 17-20.
Bạn đã đến Washington D.C. để tham gia cuộc bạo loạn tại Quốc Hội, đã xông vào tòa quốc hội hay chỉ đơn giản là vượt qua các rào chắn không được phép bước sang hay leo lên bậc thềm tòa quốc hội, nay có thể đang ở nhà và nghĩ rằng mình đã thoát tội. Có phải vậy không?
Nhưng chúng ta không nên có ảo tưởng về những gì mà Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ phải đối mặt khi nhậm chức. Trong nhiệm kỳ tổng thống và một trận đại dịch mà chính quyền sắp mãn nhiệm đã làm rất ít để chống chọi, Trump để lại những vết hằn sâu thẳm. Những tổn thương kinh tế sẽ không thể hàn gắn trong một sớm một chiều, và nếu không có sự hỗ trợ toàn diện vào thời điểm cần thiết quan trọng này – bao gồm hỗ trợ cho các chính quyền địa phương và tiểu bang thiếu ngân khoản – thì nỗi đau sẽ còn kéo dài. Tất nhiên, các đồng minh lâu đời của Mỹ sẽ hoan nghênh sự trở lại thế giới nơi Hoa Kỳ đứng lên đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền, đồng thời hợp tác quốc tế để giải quyết các vấn đề toàn cầu như đại dịch và biến đổi khí hậu. Nhưng, lại một lần nữa, sẽ là ngu ngốc nếu cho rằng thế giới không thay đổi một cách triệt để. Xét cho cùng, Mỹ đã cho thấy mình là một đồng minh không đáng tin cậy. Đúng như vậy, Hiến pháp Hoa Kỳ và 50 tiểu bang đã tồn tại và bảo vệ nền dân chủ thoát ra kh
Một ngày sau khi tạm đóng danh khoản của tổng thống Donald Trump trong 12 tiếng, Twitter đã ra thông báo chính thức đóng vĩnh viễn danh khoản này vì đã tiếp tục tái phạm các quy định và chính sách sử dụng của Twitter sau khi được phép hoạt động lại. Twitter viện dẫn lý do là các tin nhắn ẩn chứa "nguy cơ tiếp tục xách động bạo lực" (risk of further incitement of violence) và "những tái phạm nghiêm trọng" (repeated and severe violations).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.