Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phản Ứng Của Hai Vị Dân Biểu Liên Bang Úc J.irwin Và L.ferguson Trước Quyết Định Trục Xuất Người Việt Của Bộ Di Trú Uùc

28/07/200100:00:00(Xem: 4098)
SYDNEY: Nhận thấy những điểm thiếu hợp lý trong việc bộ di trú Úc ký kết với nhà cầm quyền Việt Nam văn kiện MOU cho phép Úc trục xuất những thường trú nhân gốc Việt tỵ nạn có tiền án, tuần qua, đại diện Sàigòn Times đã đến gặp hai vị dân biểu liên bang là bà Julia Irwin (Fowler) và ông Laurie Ferguson (Reid), để trình bầy những quan điểm dị biệt đồng thời đưa ra những thỉnh cầu của báo Sàigòn Times quanh vấn đề này. Nhìn chung, cả hai vị dân biểu Julia Irwin và Laurie Ferguson đều có thiện cảm đặc biệt đối với cộng đồng người Việt tỵ nạn cộng sản và sẵn sàng lắng nghe nguyện vọng và giúp đỡ mỗi khi người Việt trong vùng gặp khó khăn.

Tại văn phòng dân cử mới dọn về lầu 1, số 5 đường Arthur Street, Cabramatta, nữ dân biểu Julia Irwin đã vui vẻ chia xẻ một số điểm then chốt về quyền hạn của người tỵ nạn cùng trách nhiệm của quốc gia tiếp nhận và định cư người tỵ nạn. Trước những thỉnh cầu của Sàigòn Times, bà Julia Irwin đã có phản ứng tích cực bằng cách viết thư ngay cho tổng trưởng Philip Ruddock. Trong lá thư đề ngày 23 tháng 7, gửi cho tổng trưởng di trú Philip Ruddock, nữ dân biểu Julia Irwin đã yêu cầu ông tổng trưởng giải thích lý do việc trục xuất những thường trú nhân Việt Nam trở lại nơi mà họ đã phải trốn đi như là những người tỵ nạn chính trị.

Trong thư gửi cho ngài tổng trưởng Philip Ruddock, nữ dân biểu Julia Irwin cũng ghi nhận, nhiều người Việt tỵ nạn đến Úc đã không trở thành công dân Úc vì thiếu hiểu biết về quyền hạn và trách nhiệm của công dân Úc. Nữ dân biểu Julia Irwin cũng thẳng thắn đòi tổng trưởng Philip Ruddock phải cung cấp những chi tiết cần thiết liên quan đến những người Việt mà bộ di trú có dự định trục xuất, cùng những nguyên tắc căn bản được bộ di trú sử dụng khi đi đến quyết định trục xuất một thường trú nhân Việt có tiền án.

Riêng dân biểu Laurie Ferguson, trong tư cách là tổng trưởng đối lập, ông cho rằng, văn kiện MOU được bộ di trú Úc ký kết với bộ ngoại giao Việt Nam chính là nhằm phụng sự quyền lợi cho nước Úc. Tuy nhiên, văn kiện này chỉ nên được áp dụng vào từng trường hợp cụ thể, tuyệt nhiên không coi đó là một công cụ có tính phổ quát và tự động đối với tất cả mọi thường trú nhân Việt Nam có tiền án.

Cụ thể, ông cho rằng, việc trục xuất một thường trú nhân Việt Nam có tiền án, phải căn cứ vào một số yếu tố. Một, bản chất của tội phạm phải thực sự nghiêm trọng. Hai, trong trường hợp thường trú nhân Việt có tiền án thực sự là một người tỵ nạn chính trị, hiện có những hoạt động chống lại nhà đương cục Việt Nam, và một khi bị trục xuất, họ sẽ bị nhà đương cục Việt Nam trả thù, thì thường trú nhân đó không thể bị trục xuất. Ba, trong trường hợp thường trú nhân Việt Nam có tiền án hiện đang có con còn ở tuổi đi học, thì vì tương lai của đứa trẻ, bộ di trú Úc cũng không nên trục xuất họ về Việt Nam.

Ngay sau đó, dân biểu Laurie Ferguson cũng đã đồng ý soạn thảo một lá thư gửi cho tổng trưởng di trú Philip Ruddock ngay ngày 13 tháng 7, trong đó, dân biểu Laurie Ferguson đã trình bầy tất cả những điểm then chốt nêu trên.

Đặc biệt, cũng trong dịp viếng thăm hai vị dân biểu, bên cạnh những thỉnh cầu quanh vấn đề trục xuất thuyền nhân Việt Nam, đại diện Sàigòn Times cũng đã nêu lên những quan ngại của cộng đồng Úc gốc Việt trước việc bộ di trú tiếp tục cấp chiếu khán nhập cảnh cho các đoàn văn công tuyên truyền của Việt cộng vô Úc trình diễn.

Mặc dù chia xẻ những quan ngại của Sàigòn Times, cả hai vị dân biểu đều đồng ý, đây là một vấn đề tương đối tế nhị, tùy thuộc phần lớn vào bộ di trú và bản chất tự do dân chủ, bao dung và độ lượng của xã hội đa văn hóa Úc. Tuy nhiên, dân biểu Laurie Ferguson đồng ý, bộ di trú Úc cần có những quan tâm thỏa đáng đối với thành phần cán bộ, công an CSVN tháp tùng cùng phái đoàn văn nghệ sĩ Việt Nam khi sang Úc trình diễn. Dân biểu Laurie Ferguson cũng đồng ý, nhu cầu tham khảo ý kiến, trao đổi quan điểm giữa cộng đồng Việt Nam và bộ di trú Úc là điều cần thiết để hóa giải những dị biệt quanh vấn đề trình diễn văn nghệ này.

Toàn bộ quan điểm nêu trên cũng đã được dân biểu Laurie Ferguson trình bầy đầy đủ trong lá thư gửi tổng trưởng Philip Ruddock.

Tưởng cũng nên nhắc lại, vào ngày 15 tháng 6 vừa qua, tại Hà Nội, tổng trưởng di trú Philip Ruddock đã ký kết với ngoại trưởng CSVN Nguyễn Dy Niên văn kiện MOU (Memorandum of Understanding). Với loại văn kiện này, chính phủ Úc có thể trục xuất những thường trú nhân Việt Nam có tiền án và Việt Nam sẽ chấp nhận để tái định cư những người đó. Văn kiện MOU sẽ có hiệu lực sau thời hạn 60 ngày kể từ ngày ký, và có hiệu lực trong thời gian 5 năm.

Vào tháng 5, sau khi theo dõi chương trình Insight trên đài SBS, thấy có đề cập đến việc trục xuất thường trú nhân Việt Nam, báo Sàigòn Times đã đăng bài tường thuật của tác giả Nguyễn Văn Tuấn và bài nhận định của tác giả Hữu Nguyên. Ngay sau đó, báo Sàigòn Times đã liên lạc với Cao Ủy Tỵ Nạn LHQ để trình bầy vấn đề và đặt câu hỏi về quyền hạn của người tỵ nạn một khi bị quốc gia sở tại trục xuất.

Trong lá thư phúc đáp đề ngày 13 tháng 7, luật sư Jose Alvin Gonzaga thuộc văn phòng Cao Ủy Tỵ Nạn LHQ cho biết, trong Hiến Chương LHQ 1951 về tỵ nạn, Điều 33 có nêu hai yếu tố khiến quốc gia tiếp nhận người tỵ nạn có quyền trục xuất một người tỵ nạn. Yếu tố thứ nhất về hình sự, một người tỵ nạn sẽ bị trục xuất nếu phạm tội nghiêm trọng. Một tội chỉ được coi là nghiêm trọng khi hội đủ 3 điểm: bản chất của tội phạm phải là nghiêm trọng; tội nhân phải được xét xử ở cấp cao nhất tại quốc gia sở tại; và sự hiện diện của tội nhân sau khi hết án được thừa nhận là nguy hiểm đối với xã hội. Yếu tố thứ hai, một người tỵ nạn sẽ bị trục xuất nếu sự hiện diện của người đó được thừa nhận là nguy hiểm đến an ninh của quốc gia sở tại. Thế nào là "nguy hiểm đến an ninh của quốc gia sở tại" sẽ tùy thuộc vào sự giải thích của giới chức hữu trách của quốc gia đó.

Hy vọng, việc bộ di trú Úc trục xuất những thường trú nhân Việt có tiền án theo tinh thần của văn kiện MOU sẽ không vi phạm hoặc có sự thỏa hiệp với những điều khoản đã nêu trong Hiến Chương LHQ 1951 về tỵ nạn; đồng thời bộ di trú không thể không tôn trọng ý kiến của hai vị dân biểu liên bang là ông Laurie Ferguson và bà Julia Irwin.

Hữu Nguyên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.