Trang Sử Việt: Xuân Nương (23 - 43)

08/01/201300:00:00(Xem: 4276)
Xuân Nương còn gọi là Nàng Xuân, quê xã Hương Nha, huyện Tam Nông, Vĩnh Phú (nay là Phú Thọ). Thân phụ là Hùng Sát vị thủ lãnh châu Đại Man, Thuở nhỏ, Xuân Nương được anh trưởng là Hùng Thắng dạy võ nghệ và binh pháp.

Năm 39 (SCN), cha và 5 người anh trai của bà bị thái thú Tô Định giết chết. Xuân Nương cùng 2 người anh khác trốn thoát. Anh em bà bí mật liên kết với Thi Sách (xem Thi Sách) nhưng sau đó Thi Sách cũng bị giết. Bà vận động nhân dân cùng tập hợp nổi lên chống lại chế độ cai trị tàn bạo của nhà Đông Hán.

Xuân Nương, sau đó đem quân về Hát Môn tụ nghĩa, chiến đấu dưới cờ Trưng Vương. Năm Canh tý (40-SCN), đuổi được giặc Hán ra khỏi bờ cõi, Trưng Trắc lên ngôi, phong Bà tước Đông cung Công chúa Nhập nội trưởng quản quân cơ nội các và Trưng Vương còn đứng ra chủ hôn cho bà kết duyên với Trưởng quản thủy quân Thi Bằng là em của Thi Sách. Sau đó, hai vợ chồng bà được giao trấn giữ mạn sông Thao

Năm 43, Mã Viện chỉ huy quân Đông Hán kéo sang nước ta, trận chiến xảy ra ác liệt. Thế yếu, Hai Bà Trưng trầm mình sông Hát tử tiết. Lúc bấy giờ, mặt thủy có Thi Bằng, mặt bộ có Xuân Nương, vẫn ra sức chống cự ở Ngã Ba Hạc (chỗ hợp lưu 3 sông: Sông Đà, sông Lô, sông Hồng). Ngày 13-2-Quý mão (năm 43), Thi Bằng bị giặc bao vây. Xuân Nương đem quân đến cứu, nhưng vừa đến nơi, Thi Bằng đã lẫm liệt hy sinh.

Sau hai ngày tiếp tục chiến đấu, sức kiệt. Bà đành một mình một ngựa đến chùa Khánh Long thuộc địa danh Hương Nộn, thắp nhang cúng bái, rồi gieo mình xuống dòng sông Thao tử tiết. Nhân dân lập đền thờ Bà ở hữu ngạn sông Thao.

Cảm niệm: Xuân Nương

Cha, anh bị giết bởi quân Tàu
Nghĩa nước, thù nhà, ghi khắc sâu
Khởi nghĩa, thiết tha gìn độc lập
Vinh quang chưa vẹn, lại thương đau!
LÊ CHÂN
(? - ?)

Bà Lê Chân quê huyện Đông Triều, phủ Kinh Môn (nay là xã An Thủy, huyện Đông Triều, Quảng Ninh). Phụ thân là Lê Đạo, mẹ là Trần Thị Châu. Bà nổi tiếng xinh đẹp, giỏi võ nghệ. Thái thú Tô Định nghe danh, muốn lấy làm thiếp. Bị bà từ chối, nên Tô Định hãm hại cha bà. Lê Chân đã cùng với người nhà, người trong làng, khai khẩn vùng đất ven biển An Dương, lập nên một làng quê mới trù phú. Khi nghe Hai Bà Trưng khởi nghĩa, Bà vì thù nhà nợ nước, đem nghĩa quân đến cùng Hai Bà Trưng đánh đuổi ngoại xâm. Bà là nữ tướng tài ba, thường nhận lãnh chức tiên phong, xông xáo đi đầu, dũng cảm can trường, quân giặc luôn khiếp sợ.

Sau khi đồng cam cộng khổ, đuổi được giặc Hán xâm lược, ra khỏi bờ cõi, Trưng Vương phong Bà chức “Chưởng quản binh quyền” kiêm Trấn thủ Hải Tần. Bà thường tập luyện quân sĩ về võ nghệ và cho thi đấu, để khuyến khích tinh thần thượng võ của dân tộc, và phòng bị khi hữu sự. Tương truyền bà nghĩ ra môn thể thao đánh phết (đồ chơi hình quả cầu tung lên để bắt) để rèn thể lực cho thanh niên và binh sĩ trong thời bình.

Năm 41 (SCN), vua nhà Hán là Quang Vũ cử Mã Viện đem đại quân, qua xâm lược nước ta. Bà đã đem quân chống chọi với giặc nhiều trận ác liệt. Nhưng vì thế yếu, nên bà đã hy sinh trong một trận thư hùng, nơi cánh đồng ở gần làng Mai Động.

Các triều vua sau này rất ngưỡng mộ bà, nên đã truy phong bà là Lê Chân công chúa, là Thượng đẳng phúc thần. Bà được dân chúng nhớ ơn đã lập đền thờ nhiều nơi để tưởng niệm. Riêng hội đền Nghè ở quận Lê Chân thuộc Hải Phòng, đồng bào tưởng nhớ nữ anh hùng Lê Chân, hàng năm tổ chức lễ hội diễn ra tưng bừng từ ngày 8 đến ngày 10 tháng 2 âm lịch.

Cảm phục: Bà Lê Chân

Xâm lược bạo tàn, đau đớn trông
Miệt mài võ nghệ, cứu non sông
Tâm gương lẫm liệt, lưu kim cổ
Tên tuổi sáng ngời, rạng núi sông.
NLY

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
Lời báo động muộn màng này cũng đã giúp tôi hiểu ra lý do mà sư Minh Trí – sau khi xuất gia, từ bỏ mọi hoạt động chính trị, đã hết lòng tận tụy chăm lo cho những lớp học Việt Ngữ, ở Kampuchea, cho đến… hơi thở cuối!
Trong bài viết sau đây, Henry Kissinger đã cảnh báo về một cuộc thế chiến mới có thể xảy ra và phương cách tốt nhất là tìm cách tạo cho Nga một cơ hội đàm phán trong danh dự. Ý kiến của Kissinger còn nhiều điểm chưa thuyết phục, cần được thảo luận sâu xa hơn...
Trong hơn ba năm - chính xác là 1,016 ngày - Trung Quốc đã đóng cửa với cả thế giới. Hầu hết sinh viên nước ngoài rời khỏi đất nước khi bắt đầu đại dịch. Khách du lịch đã ngừng đến tham quan. Các nhà khoa học Trung Quốc đã ngừng tham dự các hội nghị nước ngoài. Các giám đốc điều hành người nước ngoài bị cấm quay trở lại công việc kinh doanh của họ ở Trung Quốc. Vì vậy, khi Trung Quốc mở cửa biên giới vào ngày 8 tháng 1, từ bỏ những tàn tích cuối cùng của chính sách “không covid”, việc đổi mới tiếp xúc thương mại, trí tuệ và văn hóa sẽ có những hậu quả to lớn, mà phần nhiều là lành tính.
“Đến hẹn lại lên” là chuyện thông lệ, không có gì đặc biệt, nhưng lãnh đạo mà cũng chỉ biết làm đến thế thì dân lo. Chuyện này xẩy ra ở Việt Nam vào mỗi dịp cuối năm khi các cơ quan đảng và chính phủ tổng kết tình hình năm cũ để đặt kế hoạch cho năm mới. Ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư đảng, người có quyền lực cao nhất nước, cũng đã làm như thế. Nhưng liệu những điều ông Trọng nói có phản ảnh tình hình thực tế của đất nước, hay ông đã nói tốt để đồng hóa mặt xấu?
Người ta có thể thông cảm và thông hiểu thái độ nhẫn nhục của những người phụ nữ bị đè nén xuống tận đáy xã hội. Họ có cha già, mẹ yếu, con thơ phải chăm lo nên làm to chuyện e cũng chả đi đến đâu mà nhỡ “vỡ nồi cơm” thì khốn khổ cả nhà. Còn cả một tập đoàn lãnh đạo chỉ vì quyền lợi của bản thân và gia đình mà bán rẻ danh dự của cả một dân tộc thì thực là chuyện hoàn toàn không dễ hiểu...
Hai năm đã trôi qua kể từ cuộc bạo loạn ở Washington ngày 6 tháng 1, 2021, Donald Trump ngày càng cô đơn, ngày càng bị cô lập - giống như vở kịch King Lear của Shakespeare trong lâu đài của ông ở Florida. Sự giống nhau giữa họ gây ấn tượng với bất kỳ ai đọc bức chân dung dài về lễ Giáng sinh của cựu tổng thống trên Tạp chí New York. Đúng là Donald Trump chưa mất trí hoàn toàn, giống như Lear. Nhưng những điểm tương tự giữa họ không thể không nhìn ra: hai người đàn ông lớn tuổi, trước đây được bao bọc trong quyền lực, giờ không thể hiểu nỗi họ không còn là mặt trời xoay quanh các sự kiện thế giới.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.