Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Xuân Nương (23 - 43)

08/01/201300:00:00(Xem: 3934)
Xuân Nương còn gọi là Nàng Xuân, quê xã Hương Nha, huyện Tam Nông, Vĩnh Phú (nay là Phú Thọ). Thân phụ là Hùng Sát vị thủ lãnh châu Đại Man, Thuở nhỏ, Xuân Nương được anh trưởng là Hùng Thắng dạy võ nghệ và binh pháp.

Năm 39 (SCN), cha và 5 người anh trai của bà bị thái thú Tô Định giết chết. Xuân Nương cùng 2 người anh khác trốn thoát. Anh em bà bí mật liên kết với Thi Sách (xem Thi Sách) nhưng sau đó Thi Sách cũng bị giết. Bà vận động nhân dân cùng tập hợp nổi lên chống lại chế độ cai trị tàn bạo của nhà Đông Hán.

Xuân Nương, sau đó đem quân về Hát Môn tụ nghĩa, chiến đấu dưới cờ Trưng Vương. Năm Canh tý (40-SCN), đuổi được giặc Hán ra khỏi bờ cõi, Trưng Trắc lên ngôi, phong Bà tước Đông cung Công chúa Nhập nội trưởng quản quân cơ nội các và Trưng Vương còn đứng ra chủ hôn cho bà kết duyên với Trưởng quản thủy quân Thi Bằng là em của Thi Sách. Sau đó, hai vợ chồng bà được giao trấn giữ mạn sông Thao

Năm 43, Mã Viện chỉ huy quân Đông Hán kéo sang nước ta, trận chiến xảy ra ác liệt. Thế yếu, Hai Bà Trưng trầm mình sông Hát tử tiết. Lúc bấy giờ, mặt thủy có Thi Bằng, mặt bộ có Xuân Nương, vẫn ra sức chống cự ở Ngã Ba Hạc (chỗ hợp lưu 3 sông: Sông Đà, sông Lô, sông Hồng). Ngày 13-2-Quý mão (năm 43), Thi Bằng bị giặc bao vây. Xuân Nương đem quân đến cứu, nhưng vừa đến nơi, Thi Bằng đã lẫm liệt hy sinh.

Sau hai ngày tiếp tục chiến đấu, sức kiệt. Bà đành một mình một ngựa đến chùa Khánh Long thuộc địa danh Hương Nộn, thắp nhang cúng bái, rồi gieo mình xuống dòng sông Thao tử tiết. Nhân dân lập đền thờ Bà ở hữu ngạn sông Thao.

Cảm niệm: Xuân Nương

Cha, anh bị giết bởi quân Tàu
Nghĩa nước, thù nhà, ghi khắc sâu
Khởi nghĩa, thiết tha gìn độc lập
Vinh quang chưa vẹn, lại thương đau!
LÊ CHÂN
(? - ?)

Bà Lê Chân quê huyện Đông Triều, phủ Kinh Môn (nay là xã An Thủy, huyện Đông Triều, Quảng Ninh). Phụ thân là Lê Đạo, mẹ là Trần Thị Châu. Bà nổi tiếng xinh đẹp, giỏi võ nghệ. Thái thú Tô Định nghe danh, muốn lấy làm thiếp. Bị bà từ chối, nên Tô Định hãm hại cha bà. Lê Chân đã cùng với người nhà, người trong làng, khai khẩn vùng đất ven biển An Dương, lập nên một làng quê mới trù phú. Khi nghe Hai Bà Trưng khởi nghĩa, Bà vì thù nhà nợ nước, đem nghĩa quân đến cùng Hai Bà Trưng đánh đuổi ngoại xâm. Bà là nữ tướng tài ba, thường nhận lãnh chức tiên phong, xông xáo đi đầu, dũng cảm can trường, quân giặc luôn khiếp sợ.

Sau khi đồng cam cộng khổ, đuổi được giặc Hán xâm lược, ra khỏi bờ cõi, Trưng Vương phong Bà chức “Chưởng quản binh quyền” kiêm Trấn thủ Hải Tần. Bà thường tập luyện quân sĩ về võ nghệ và cho thi đấu, để khuyến khích tinh thần thượng võ của dân tộc, và phòng bị khi hữu sự. Tương truyền bà nghĩ ra môn thể thao đánh phết (đồ chơi hình quả cầu tung lên để bắt) để rèn thể lực cho thanh niên và binh sĩ trong thời bình.

Năm 41 (SCN), vua nhà Hán là Quang Vũ cử Mã Viện đem đại quân, qua xâm lược nước ta. Bà đã đem quân chống chọi với giặc nhiều trận ác liệt. Nhưng vì thế yếu, nên bà đã hy sinh trong một trận thư hùng, nơi cánh đồng ở gần làng Mai Động.

Các triều vua sau này rất ngưỡng mộ bà, nên đã truy phong bà là Lê Chân công chúa, là Thượng đẳng phúc thần. Bà được dân chúng nhớ ơn đã lập đền thờ nhiều nơi để tưởng niệm. Riêng hội đền Nghè ở quận Lê Chân thuộc Hải Phòng, đồng bào tưởng nhớ nữ anh hùng Lê Chân, hàng năm tổ chức lễ hội diễn ra tưng bừng từ ngày 8 đến ngày 10 tháng 2 âm lịch.

Cảm phục: Bà Lê Chân

Xâm lược bạo tàn, đau đớn trông
Miệt mài võ nghệ, cứu non sông
Tâm gương lẫm liệt, lưu kim cổ
Tên tuổi sáng ngời, rạng núi sông.
NLY

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cùng với số phận chung của Thế giới, nạn dịch Covid-19 đã phủ mây mù lên nền kinh tế của Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2021. Khoảng 80,000 Doanh nghiệp đóng cửa và hàng chục triệu công nhân mất việc làm. Việt Nam đã nhập siêu 2,7 Tỷ Dollars trong thời gian này, trong khi tình hình dịch Covid-19 vẫn còn nghiêm trọng.
Mười một năm trời ròng rã, mỗi lần nghĩ tới anh là tôi nghĩ tới Nelson Mandela, chỉ ra được khỏi tù sau 27 năm, vì những người khác đã tranh đấu thành công để có một cuộc thay đổi toàn diện trong xã hội. Ngay sau khi ra tù, Mandela đã được bầu làm lãnh đạo một cuộc thương nghị với nhà cầm quyền cho vấn đề hòa giải dân tộc.
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này? Người viết xin vắn tắt ghi lại sau đây để người đọc tiện theo dõi và hiểu rõ hơn quan điểm của hai ông, đồng thời cũng xin ghi thêm một vai chi tiết liên quan tới ngày 19/8/1945 ít được mọi người biết tới hay chỉ biết mơ hồ, trong đó có chuyện tấm ảnh của Tướng Cọp Bay Chennault ký tặng Hồ Chí Minh, chuyện Việt Minh lấy đồ trong cung vua đem ra chợ bán, chuyện bốn tấn bạc người Nhật trả lại cho Chính Phủ Việt Nam, chuyện Việt Minh tịch thu của cải của nhà giầu...
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.