Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Xuân Nương (23 - 43)

08/01/201300:00:00(Xem: 3624)
Xuân Nương còn gọi là Nàng Xuân, quê xã Hương Nha, huyện Tam Nông, Vĩnh Phú (nay là Phú Thọ). Thân phụ là Hùng Sát vị thủ lãnh châu Đại Man, Thuở nhỏ, Xuân Nương được anh trưởng là Hùng Thắng dạy võ nghệ và binh pháp.

Năm 39 (SCN), cha và 5 người anh trai của bà bị thái thú Tô Định giết chết. Xuân Nương cùng 2 người anh khác trốn thoát. Anh em bà bí mật liên kết với Thi Sách (xem Thi Sách) nhưng sau đó Thi Sách cũng bị giết. Bà vận động nhân dân cùng tập hợp nổi lên chống lại chế độ cai trị tàn bạo của nhà Đông Hán.

Xuân Nương, sau đó đem quân về Hát Môn tụ nghĩa, chiến đấu dưới cờ Trưng Vương. Năm Canh tý (40-SCN), đuổi được giặc Hán ra khỏi bờ cõi, Trưng Trắc lên ngôi, phong Bà tước Đông cung Công chúa Nhập nội trưởng quản quân cơ nội các và Trưng Vương còn đứng ra chủ hôn cho bà kết duyên với Trưởng quản thủy quân Thi Bằng là em của Thi Sách. Sau đó, hai vợ chồng bà được giao trấn giữ mạn sông Thao

Năm 43, Mã Viện chỉ huy quân Đông Hán kéo sang nước ta, trận chiến xảy ra ác liệt. Thế yếu, Hai Bà Trưng trầm mình sông Hát tử tiết. Lúc bấy giờ, mặt thủy có Thi Bằng, mặt bộ có Xuân Nương, vẫn ra sức chống cự ở Ngã Ba Hạc (chỗ hợp lưu 3 sông: Sông Đà, sông Lô, sông Hồng). Ngày 13-2-Quý mão (năm 43), Thi Bằng bị giặc bao vây. Xuân Nương đem quân đến cứu, nhưng vừa đến nơi, Thi Bằng đã lẫm liệt hy sinh.

Sau hai ngày tiếp tục chiến đấu, sức kiệt. Bà đành một mình một ngựa đến chùa Khánh Long thuộc địa danh Hương Nộn, thắp nhang cúng bái, rồi gieo mình xuống dòng sông Thao tử tiết. Nhân dân lập đền thờ Bà ở hữu ngạn sông Thao.

Cảm niệm: Xuân Nương

Cha, anh bị giết bởi quân Tàu
Nghĩa nước, thù nhà, ghi khắc sâu
Khởi nghĩa, thiết tha gìn độc lập
Vinh quang chưa vẹn, lại thương đau!
LÊ CHÂN
(? - ?)

Bà Lê Chân quê huyện Đông Triều, phủ Kinh Môn (nay là xã An Thủy, huyện Đông Triều, Quảng Ninh). Phụ thân là Lê Đạo, mẹ là Trần Thị Châu. Bà nổi tiếng xinh đẹp, giỏi võ nghệ. Thái thú Tô Định nghe danh, muốn lấy làm thiếp. Bị bà từ chối, nên Tô Định hãm hại cha bà. Lê Chân đã cùng với người nhà, người trong làng, khai khẩn vùng đất ven biển An Dương, lập nên một làng quê mới trù phú. Khi nghe Hai Bà Trưng khởi nghĩa, Bà vì thù nhà nợ nước, đem nghĩa quân đến cùng Hai Bà Trưng đánh đuổi ngoại xâm. Bà là nữ tướng tài ba, thường nhận lãnh chức tiên phong, xông xáo đi đầu, dũng cảm can trường, quân giặc luôn khiếp sợ.

Sau khi đồng cam cộng khổ, đuổi được giặc Hán xâm lược, ra khỏi bờ cõi, Trưng Vương phong Bà chức “Chưởng quản binh quyền” kiêm Trấn thủ Hải Tần. Bà thường tập luyện quân sĩ về võ nghệ và cho thi đấu, để khuyến khích tinh thần thượng võ của dân tộc, và phòng bị khi hữu sự. Tương truyền bà nghĩ ra môn thể thao đánh phết (đồ chơi hình quả cầu tung lên để bắt) để rèn thể lực cho thanh niên và binh sĩ trong thời bình.

Năm 41 (SCN), vua nhà Hán là Quang Vũ cử Mã Viện đem đại quân, qua xâm lược nước ta. Bà đã đem quân chống chọi với giặc nhiều trận ác liệt. Nhưng vì thế yếu, nên bà đã hy sinh trong một trận thư hùng, nơi cánh đồng ở gần làng Mai Động.

Các triều vua sau này rất ngưỡng mộ bà, nên đã truy phong bà là Lê Chân công chúa, là Thượng đẳng phúc thần. Bà được dân chúng nhớ ơn đã lập đền thờ nhiều nơi để tưởng niệm. Riêng hội đền Nghè ở quận Lê Chân thuộc Hải Phòng, đồng bào tưởng nhớ nữ anh hùng Lê Chân, hàng năm tổ chức lễ hội diễn ra tưng bừng từ ngày 8 đến ngày 10 tháng 2 âm lịch.

Cảm phục: Bà Lê Chân

Xâm lược bạo tàn, đau đớn trông
Miệt mài võ nghệ, cứu non sông
Tâm gương lẫm liệt, lưu kim cổ
Tên tuổi sáng ngời, rạng núi sông.
NLY

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Garth Brooks đã mở cuộc họp qua mạng để giải thích với người hâm mộ về lý do tại sao anh tham gia chương trình nhậm chức trước ngày trình diễn. Đệ Nhất Phu Nhân Jill Biden đã đích thân gọi mời anh. Garth bảo đây là lúc phục vụ quốc gia, nó không có nghĩa là một thái độ chính trị mà là một thái độ của đoàn kết, hàn gắn. Và Garth đã chọn quốc gia lên trên hết mọi chuyện. Sự nghiệp, uy tín, tiền bạc... của mình.
Quyền tự do hiến định là các quyền căn bản của người dân được hiến pháp quy định mà nhà nước pháp quyền có nhiệm vụ phải tôn trọng và bảo vệ. Hiện nay, tại hầu hết các quốc gia dân chủ phương Tây, các quyền này đều được quy định với nội dung giống nhau.
Vào ngày 23 tháng 11 năm 2020, từ trang Facebook của luật sư Jenny Đỗ, tôi tình cờ đọc được lời kêu gọi ủng hộ cho một người bị thương nặng sau khi bị đâm nhiều nhát trong lúc làm việc thiện nguyện tại nhà thờ Grace Baptist Church (San Jose, California). Người vừa gặp chuyện không may một ngày trước đó là Nguyên Phạm, người bạn trẻ với nụ cười hiền lành và ánh mắt sáng ngời.
Thông qua những thời đại đầy thử thách, nước Mỹ đẫ trở nên dày dạn trong ứng xử với mọi thử thách. Hôm nay chúng ta đón mừng thắng lợi, không phải thắng lợi của một ứng cử viên mà là thắng lợi của một Chính nghĩa- Chính nghĩa Dân chủ. Nguyện vọng của người dân đã được lắng nghe. Ý nguyện cua nguòi dân đã được quan tâm. Người Mỹ chúng ta hoc được bài học Dân chủ thật quí giá vào thời điểm này.
Có lẽ cũng không thể quên những đóng góp tích cực từ một số cơ quan truyền thông Việt ngữ, các ký giả chuyên hay không chuyên nghiệp, những dịch giả, các chuyên viên đủ ngành nghề trong cộng đồng gốc Việt, đặc biệt là một giới trẻ năng động và tài ba, cũng đã tham gia tích cực vào việc cung cấp thông tin nhanh chóng và xác thực, dù trong tư cách nghề nghiệp hay chỉ là công dân tự phát.
Sau khi Biển và Chim Bói Cá được dịch giả Tây Hà chuyển sang Pháp ngữ (La Mer et le Matin-Pêcheur) trong một cuộc phỏng vấn dành cho RFA, vào hôm 15 tháng 4 năm 2012, Bùi Ngọc Tấn đã có đôi lời tâm sự về tác phẩm của mình: “Tôi chỉ có thể tóm tắt lại như thế này, đây là sử thi, quyển tiểu thuyết sử thi thời sự tan rã. Tan rã trong hệ tư tưởng, tan rã trong quan hệ sản xuất, nghĩa là tan rã trong ý thức hệ, tan rã trong quan hệ giữa người với người.”
Rât ngỡ ngàng và xót xa khi tôi nghe tin Kiêm Thêm đã ra đi giữa mùa đại dịch. Mấy tuần trước, Thêm còn rủ tôi về nhà Thêm ở Monterey Hills uống bia và ngắm khu vườn nhỏ Thêm đã chí thú vun trồng trong những ngày sống cách ly ở nhà. Tuy từ nơi tôi ở, xuống nhà Kiêm Thêm chỉ cách khoảng 6 giờ lái xe trên đường cao tốc; nhưng con đường xa lộ bây giờ thành dài vô tận trong mùa dịch bệnh đang phải cách ly.
Người Việt ở nước ngoài đi biểu tình thì may mắn là không ai bị trọng thương hoặc tử thương gì sất. Tuy thế, những lời lẽ nẩy lửa – hay cay độc – mà họ dùng để mạt sát nhau (trong lúc tranh cãi để bênh vực quan điểm chính trị của mình) thì có thể làm cho tha nhân bị tổn thương cho đến khi nhắm mắt!
Ngày 6 tháng 1 năm 2021 một cuộc nổi dậy đã xảy ra tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn khi hàng trăm người bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ khiến cho 5 người chết. Trong khi nhiều người tại Thủ Đô Washington, bề ngoài đi biểu tình chống lại điều mà họ thấy sai lầm rằng cuộc bầu cử bị đánh cắp, sự có mặt của họ -- và các hành động của họ -- phản ảnh một loạt mục tiêu lớn hơn mà các dân quân người Mỹ đang hy vọng đạt được để có thêm hành động cực đoan hơn. Nhiều bài viết bởi các học giả chuyên về phong trào cực đoan bạo động, thượng đẳng da trắng và dân quân giải thích con đường đi xuống mà những người bạo loạn và nổi dậy này tìm cách chiếm lấy nước Mỹ. Báo The Conversation U.S. đã biên soạn các trích đoạn của 5 trong số những bài viết đó, tìm cách giải thích sự rạn nứt đã lan rộng trong xã hội Mỹ. “Những người theo QAnon, Proud Boys và các nhóm cực hữu và cực hữu và dân tộc da trắng kết nối lỏng lẻo khác tập họp tại Washington tưởng rằng họ đang sống trong ý tưởng rất ư kỳ quặc
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.