Sách Cho Tuổi Thiếu Niên

07/01/201300:00:00(Xem: 4001)
Bạn thân,
Điều làm cho chúng ta phiền là khi những người quan tâm tới giáo dục và văn học thực ra lại gây rối thêm cho mọi chuyện, và như thế sẽ khó làm những gì có chiều sâu được.

Thí dụ, trên báo Thanh Niên có bản tin tựa đề là “Văn học tuổi teen thiếu “muối”...” Điều để suy nghĩ rằng, tại sao lại xài tiếng Mỹ nơi đây? Hay tại vì tiếng Việt không có chữ tương đương? Hay chỉ vì ưa biểu diễn ngôn ngữ lạ? Hay chỉ vì căm thù chữ “thiếu niên”?

Và khi đã xài chữ Mỹ, lại đặt vấn đề nghiêm túc rằng văn học cho thiếu niên VN “thiếu muối”... quả là tiếng Việt thiếu muối vậy chăng...

Bản tin ghi lời ông Cao Xuân Sơn - Giám đốc chi nhánh NXB Kim Đồng tại TP.SG - nói rằng: “Ở nước ta, sách văn học cho tuổi mới lớn luôn trong trạng thái hụt hẫng. Đây chính là độ tuổi cần sách nhất nhưng lại thiếu sách nhất, đặc biệt là sách văn học...”

À ha... nghĩa là sách văn học không hấp dẫn.

Bản tin giải thích:

“Trò chuyện với nhiều khách hàng tuổi teen tại các nhà sách, phần lớn các em đều cho biết thích sách teen ngoại bởi sự lôi cuốn về câu chuyện và văn phong, mở ra những thế giới mơ mộng, giàu trí tưởng tượng. Trong khi đó, sách teen Việt đa phần mang nặng cảm xúc cá nhân của tác giả với những câu chuyện vụn vặt, không theo kịp tâm lý tuổi teen đương thời, không đáp ứng được nhu cầu của lớp độc giả mới lớn...”


Tại sao như thế?

Điều cần nhớ rằng, văn hóa đọc đã suy yếu rồi, vì tuổi thiếu niên hiện nay đang bị trò chơi điện tử, bị truyền hình, bị phim ảnh, bị Internet... lôi cuốn. Do vậy, nhu cầu văn học thiếu niên cần phải thật hay mới có thể giữ được các em.

Bạn thử nhớ xem, thời chúng ta ở tuổi thiếu niên, chúng ta đọc những gì? Báo Tuổi Hoa của Linh Mục Chân Tín, rồi báo Thiếu Nhi của nhà văn Nhật Tiến... rồi truyện Sơn Nam -- các1 truyện ngắn thích hợp với mọi lứa tuổi. Rồi truyện ngắn tình cảm thơ mộng của Hoàng Ngọc Tuấn, rồi truyện dịch Hoàng Tử Bé do Bùi Giáng dịch, truyện Bắt Trẻ Đồng Xanh do Sư Cô Trí Hải dịch, và vân vân...

Nhuũng kỷ niệm đọc như thế đã lưu giữ trong ký ức tới nhiều thập niên về sau.

Tại sao như thế?

Đơn giản, nhà văn được tự do suy nghĩ, tự do viết. Văn học thiếu niên không phải là hầm trú ẩn khi các nhà văn nhìn thấy rằng các lĩnh vực khác không an toàn.

Chỉ có tự do sáng tác mới cứu nổi văn học thiếu niên vậy, mà không cần biểu diễn tới chữ “teen” hay chữ gì khác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.