Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose Văn Nghệ Cuối Năm: Tác Giả và Tác Phẩm

04/01/201300:00:00(Xem: 4577)
Trong không khí giá rét bất thường của vùng Vịnh Cựu Kim Sơn và thành phố San Jose đã không ngăn cản được lòng người yêu âm nhạc. Đã có đông người hướng về hí viện Santa Clara Convention để tham dự một chương trình văn nghệ, một sinh hoạt mang đậm nét nghệ thuật và văn hóa, đã diễn ra tại Thung Lũng Hoa Vàng vào những ngày cuối năm.

Vào lúc 2:30pm ngày thứ Bảy 29/12/2012 tại Santa Clara Convention Center, một sinh hoạt văn nghệ diễn ra trong tình nồng ấm giữa người yêu văn nghệ và các nhà sáng tác nhạc. Nhạc sĩ Lê Huy đã tổ chức chương trình sinh hoạt nghệ thuật nầy.

Hi viện thật ấm cúng, sân khấu trang nhã, gần gủi. Chương trình quy tụ 17 tác giả của những nhạc phẩm sẽ trình diễn chiều nay. Trong mười bảy nhạc sĩ tham dự chiều nay, có người đã nổi tiếng từ lâu, và có những người đến với sáng tác chỉ vì một tấm lòng tha thiết với âm thanh và tiếng hát. Chắc chắn giới thưởng ngoạn đã hơn một lần nghe qua, hoặc đã thuộc nhạc phẩm Gọi Người Yêu Dấu. Và có nhiều giọng ca trình bày nhạc phẩm nầy như Tuấn Ngọc, Thanh Hà, Ngọc Lan, Họa Mi… nhưng cũng sẽ không có nhiều người biết Gặp Lại Anh, Gửi Em Miền Đất Tự Do… Người ta có thể quá quen thuộc với Vũ Đức Nghiêm, nhưng người ta sẽ chưa biết Cindy Cúc, Hoàng Huy Duy… Chiều nay tại Hí Viện Santa Clara tất cả những nhạc sĩ đó sẽ hội ngộ cùng khán giả của họ trong chương trình Tác Giả & Tác Phẩm.
san_jose_tac_gia_tac_pham
Trong Chiều âm nhạc Tác Giả & Tác Phẩm.
Chương trình chia làm 2 phần: Phần I khai diễn lúc 2:45pm với nhạc Em và Mơ của nhạc sĩ Duy Văn và tiếng ca Thùy Nga, tiếp theo sau đó là nhạc phẩm Gặp Lại Anh của Cindy Cúc do chính tác giả trình bày. Chương trình theo thứ tự có: Lời Tri Ân củaThìên Phương do ca sĩ Diệu Linh trình bày; Em và Nỗi Nhớ của Thanh Vũ do tác giả trình bày, Vong Phu Ca của Lê Minh Luân, Ngọc Diệp ca, Nắng Ấm Cali của Lê Hùng do tác giả trình bày, The Lone CypressTree củaLinh Bảo do Trường giang ca, Anh Đi Về Đâu do chính tác giả là Duy Hải trình bày, Gửi em Miền Đất Tự Do do Hoàng Huy Duy sáng tác và Diệu Linh ca, Mẹ Là Quê Hương của Kiên Nông do Xuân Tiên và Thanh Tú ca, Thác Tuôn Tình Sầu của Thảo Trang do Đồng Thảo trình bày, Em Bây Giờ Mắt Biếc do chính tác giả Ngô Tín biểu diễn bằng tiếng đàn Tây Ban Cầm (Guitar), Giọt Lệ Yêu Thương của Long Khánh, do Tiểu Muội ca, Người Lính Già của Nguyễn Dự do chính tác giả trình bày, Lời Nói của Lê Minh Hiền do ca sĩ Thu Nga diễn tả, nhạc phẩm Đêm Noel của Công Dũng do Anh Thư biểu diễn độc tấu Tây Ban Cầm, Gọi Người Yêu Dấu của Vũ Đức Nghiêm do ca sĩ Bảo Ngọc trình bày.

Phần thứ I của chương trình tạm ngưng vào lúc 4:30pm để mọi người tiếp xúc với các nhạc sĩ, những nhà sáng tác. Họ chụp hình, trò chuyện, tìm hiểu và chia xẻ những tình cảm yêu mến gửi đến những nhà sáng tác âm nhạc, những con người làm nghệ thuật đem tiếng hát lời ca tô điểm cho cuộc nhưng họ là những người âm thầm đứng bên ngoài ánh hào quang của sân khấu, của giới thưởng ngoạn.

san_jose_tac_gia_tac_pham__2_
Trong Chiều âm nhạc Tác Giả & Tác Phẩm.
Phần II tiếp nối với 17 sáng tác khác của 17 nhạc sĩ. Và trong phần 2 nầy, nhạc sĩ có thể ra sân khấu để nói mấy lời, để tâm tình, để trình bày nguồn cảm hứng nào đã đưa họ đến với nghệ thuật, hoặc sáng tác ra nhạc phẩm đó, v.v... Tuy nhiên, có nhạc sĩ ra sân khấu, nhưng cũng có những nhạc sĩ vẫn âm thầm đứng bên “cánh gà” nhìn xuống.

Qua những bài ca với nhiều chủ đề khác nhau, và với những thể loại khác nhau. Có Rumba, có Boston, cũng có Techno pha lẫn trong điệu Slow, Valse…Lời nhạc thì có nhí nhảnh tươi vui, nhưng cũng có trầm buồn, uẩn khúc. Đó là tâm tình của nhạc sĩ gửi tâm sự qua tiếng nhạc. Cindy Cúc là cựu học sinh Quốc Gia Nghĩa Tử, lời trong tác phẩm của cô là “tìm về bên Chúa” mang tâm tình của một thụ tạo đến bên Đấng Cha Lành để tựa nương, phó dâng. Người Lính Già của Nguyễn Dự là lời tâm tình của một quân nhân binh chủng hào hùng của QL/VNCH: Thủy Quân Lục Chiến. Nhạc phẩm Gửi Em Miền Đất Tự Do là lời thì thầm của một Cánh Thép, của một Phi công đã sa vào tay giặc, đứng trước ngả rẻ của tử sinh, thần chết cận kề khi anh nằm trong vòng tay giặc trong trại tù mang tên “cải tạo”; tác giả Hoàng Huy Duy là cựu Phi công quân chủng Không Quân VNCH, tên của anh là Hoàng Đình Duyệt, người tù “cải tạo” sắp bị xử bắn… Có nghe anh tâm tình trong giây phút tử sinh, bên bờ của sự chết mới thấm được 2 chữ Tự Do.
san_jose_tac_gia_tac_pham__1_
Trong Chiều âm nhạc Tác Giả & Tác Phẩm.
Còn nhiều lắm những tâm tình gửi qua lời ca tiếng nhạc mà không ai biết, không ai chia xẻ. Và chiều nay, qua bàn tay điêu luyện, một tâm hồn yêu văn nghệ của nhạc sĩ Lê Huy mà nhiều người mới có thể hiểu được cái tận cùng thăm thẳm bên trong những lời ca. Có nghe Lê Hùng tâm sự bên sau hậu trường mới hiểu tại sao có nhạc phẩm Nhớ Em Sài Gòn, có ngồi bên Hoàng Huy Duy mới thấm được những chữ, những nốt nhạc thoát ra chỉ biểu diễn không quá 5 phút phù du. Duy Văn đã Luyến Tiếc như thế nào, Tìm Về Bên Chúa ra sao nếu không nghe Cindy nói chuyện, Duy Văn tâm tình!

Chiều âm nhạc Tác Giả & Tác Phẩm do Lê Huy tổ chức đưa đến giới thưởng ngoạn chiều cuối năm trong khoảng không gian ấm cúng rồi cũng sẽ tan loãng theo thời gian dồn dập ngập tràn nhiều thứ hổn độn ngoài kia; nhưng chắc chắn sẽ ghi sâu vào ký ức những nhạc sĩ, người đã kinh qua bằng chính cuộc sống của mình để sáng tác ra những lời ca. Đây không phải là buổi văn nghệ thương mại, cũng chẳng phải thính phòng… Đây chính là Buổi Nhạc Tiệc cuối năm để người nghe và người sáng tác đến thẳng với nhau qua sự đồng điệu và san sẻ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Janet Nguyễn đã đệ trình AB 231, một dự luật sẽ vĩnh viễn miễn trừ những người làm nail khỏi đạo luật AB 5. AB 5 là một đạo luật được Cơ Quan Lập Pháp thông qua vào năm 2019, xác định lại định nghĩa của một nhân viên.
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,