Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngày Đầu Năm 2013 Ở Thành Phố Philadelphia

03/01/201300:00:00(Xem: 5182)
Tôi lại vừa đến Philadelphia vào buổi chiều Chủ nhật 30 tháng 12 năm 2012. Trời khá lạnh, vào khỏang 0 độ C, nhưng lại không có mưa và cũng không còn nhiều tuyết trắng đọng lại trên các đường phố – khác hẳn với các thành phố Montréal, Toronto ở Canada là nơi có tuyết dày lên đến trên 20 centimet phủ kín khắp nơi và độ lạnh vào cỡ -10 độ C.

Thành phố này là cái nôi của cuộc Cách mạng Độc lập Mỹ và cũng là thủ đô đầu tiên của Liên bang Hoa kỳ từ cuối thế kỷ XVIII. Trong mấy năm gần đây tôi thường đến thăm bà con và bạn hữu tại đây, hầu hết vào những ngày mùa hè nắng ấm - nhưng đây là lần đầu tiên tôi lại có mặt tại thành phố lịch sử này vào dịp đầu năm mới.

Quả thật Philadelphia với đày dãy những di tích lịch sử, và cơ man là những viện bảo tàng nghệ thuật làm say mê bao nhiêu du khách từ khắp thế giới tìm đến viếng thăm nơi chốn - mà từ trên 200 năm trước đã diễn ra các cuộc tập hợp của các đại diện dân chúng các vùng thuộc địa ở Bắc Mỹ được gọi là Hội Nghị Tòan Lục Địa (Continental Congress) đưa tới sự công bố Tuyên Ngôn Độc Lập, rồi đến sự ban hành Bản Hiến Pháp Hoa Kỳ. Đó là hai văn kiện căn bản làm cơ sở cho sự hình thành của một quốc gia được gọi là Hiệp Chúng Quốc Hoa kỳ (The United States of America USA).

Thành phố nằm trên trục lộ Nam Bắc giữa thủ đô chính trị Washington và kinh đô tài chánh New York là nơi rất thuận tiện cho tôi dừng chân ghé lại mỗi khi thăm viếng Miền Đông nước Mỹ từ nhiều năm nay.

Tôi đặc biệt chú ý tìm hiểu về sự phát triển Xã hội Dân sự tại cái thành phố danh tiếng đã có một lịch sử thật vẻ vang sôi động này của nước Mỹ và hy vọng có thể cống hiến cho bạn đọc kết quả của chuyện nghiên cứu này trong một thời gian gần đây. Nhưng trong bài Ghi nhanh này, tôi chỉ xin nêu ra một vài khía cạnh sinh họat mà tôi cho là đáng chú ý nhất của Philadelphia vào ngày Đầu Năm 2013 này. Đại khái vắn tắt như sau đây.

1 – Người cao tuổi đi xe bus khỏi trả tiền.

Với một dân số trên 1.5 người, hệ thống chuyên chở công cộng của Philadelphia khá phát triển gồm nhiều tuyến đường xe bus, xe lửa, xe điện ngầm (subway). Nhưng đặc biệt ở đây, thì người cao tuổi từ 65 trở lên đi xe bus hòan tòan miễn phí. Vào ngày đầu năm 2013 hôm nay, tôi đã đi tất cả đến 4 chuyến xe bus mà cũng như mọi khi tôi không phải trả một đồng xu nào cả. Khi lên xe, hành khách lớn tuổi chỉ việc nói với tài xế câu “I am a senior”, thì lập tức được tự nhiên mời vào chỗ ngồi.

Buổi chiều ngày cuối năm hôm qua 31 tháng 12, sau khi nghe tôi nói mình là người cao tuổi, thì vị tài xế là một phụ nữ da đen đã lịch sự nói ngay : “Youre welcome”. Rất ít khi mà tài xế lại đòi hỏi hành khách phải cho xem thẻ căn cước hay thẻ bảo hiểm y tế medicare để kiểm tra về tuổi tác của họ.

Tôi đã đi qua nhiều thành phố lớn trên thế giới như Tokyo, Bangkok, Paris, San Francisco, Chicago, New York v.v…, nhưng tôi chưa thấy nơi nào mà người cao tuổi lại được đi xe bus hòan tòan miễn phí như tại thành phố Phidadelphia này. Quả thật, chỉ mỗi một sự kiện nho nhỏ như vậy thôi, thì thành phố này đã thể hiện hòan tòan đúng với tinh thần của Tình Yêu Thương Huynh Đệ - như ý nghĩa từ tiếng Hy Lạp của nó vậy (Philadelphia = The City of Brotherly Love).

2 – Viếng thăm các vị tu sĩ cao tuổi.

Và cũng trong ngày đầu năm 2013, tôi đã thực hiện được hai cuộc viếng thăm với các vị tu sĩ cao tuổi người Việt mà đã từng làm việc và sinh sống nhiều năm tại Philadelphia. Hai vị tu sĩ đó là Mục sư Trần Xuân Quang và Linh mục Đinh Công Hùynh.

A - Mục sư Trần Xuân Quang thuộc Giáo Hội Tin Lành Mennonite Việt nam. Ông và gia đình đã qua định cư ở Mỹ từ năm 1975. Năm nay ở tuổi trên dưới 80, ông bà đều đã nghỉ hưu và hiện sinh sống trong một căn hộ của một chung cư khá tiện nghi tọa lạc trên đường Pine về phía tây bắc thành phố. Nhờ được thụ hưởng một chế độ an sinh xã hội và bảo hiểm y tế khá tươm tất, nên ông bà có cuộc sống tương đối thỏai mái về cả mặt vật chất cũng như tinh thần. Sau gần 40 năm xa cách, trong buổi gặp lại nhau lần này chúng tôi đã thật vui mừng hàn huyên tâm sự, kể lại cho nhau nghe bao nhiêu chuyện vui buồn mỗi người đã trải qua kể từ sau cái ngày 30 tháng 4 năm 1975 oan nghiệt tang thương ấy.


Chuyện đáng ghi nhất là sau mấy chuyến về thăm quê hương của bà mục sư ở miền Bắc, ông bà đã có dịp thấy rõ cái sự dối trá lươn lẹo giả hình của một số lãnh đạo chóp bu của đảng cộng sản – trong đó có vài người mà bà từng biết rõ ngay từ cái thời còn học chung một trường với họ ở vào tuổi hàn vi niên thiếu. Bà Quang cho biết là ngay từ lúc mới có 14 -15 tuổi, thì họ đã được đảng cộng sản móc nối “cấy người” – mà bây giờ sau trên 60 năm khi về thăm lại nơi chốn xưa thì bà mới được các bạn ngày trước kể lại ngọn nguồn để cho bà hiểu biết rõ ràng hơn.

B - Linh mục Đinh Công Huỳnh năm nay đã ngòai 70 tuổi, nhưng vẫn còn đảm nhận chức vụ Quản nhiệm phụ trách một cộng đòan giáo dân người Việt nơi nhà thờ Saint Thomas Aquinas ở khu vực phía nam thành phố. Ông tiếp tôi tại phòng khách của nhà xứ sát liền với phía sau thánh đường. Chúng tôi đều là hai người bạn đồng hương từ miền quê tỉnh Nam Định thuộc giáo phận Bùi chu ngòai Bắc và cùng di cư vào miền Nam năm 1954. Mỗi lần đến Philadelphia, tôi thường đến thăm cha Hùynh và trao đổi với ông về tin tức của nhiều người bạn chung khác.

Lần này, đặc biệt ông cho tôi xem một băng DVD do ông Nguyễn Đình Tòan cũng cư ngụ ở Philadelphia thực hiện cho đài TV SBTN có nhan đề là “Phỏng vấn các Tù nhân Lương tâm”. Trong 30 phút, Linh mục Hùynh đã bình tĩnh trả lời một cách suôn sẻ nhiều câu hỏi có tính cách thời sự sôi nổi mà nhiều người Việt tỵ nạn quan tâm - cụ thể như tình hình đàn áp tôn giáo, đàn áp người biểu tình chống sự xâm lược củaTrung quốc, chuyện cờ vàng ba sọc đỏ của chế độ Quốc gia ở miền Nam so với cờ đỏ sao vàng của đảng cộng sản v.v…

3 – Đốt Pháo Bông và Diễn Hành ngày Đầu Năm Mới.

Đây là hai tiết mục biểu diễn nghệ thuật truyền thống có sức lôi cuốn mạnh mẽ nhất đối với số đông quần chúng đã từ cả hàng trăm năm nay. Ban tổ chức đã cho bắn pháo bông từ phía bờ sông Delaware ở phía Đông thành phố, làm nở rực những ánh lửa hào quang muôn màu muôn vẻ với đủ lọai hình thể trên nền trời vào giữa đêm lại trùng vào lúc có trăng sáng ngày 19 tháng mười một theo Âm lịch. Vì trời khuya lạnh, nên tôi phải ở nhà, nhưng qua cánh cửa trên lầu tôi vẫn thấy được một phần những pháo bông nở rộ cả một góc trời của thành phố.

Nhưng vào giữa trưa ngày Tết Dương lịch, thì cuộc Diễn hành truyền thống được gọi là Mummers Parade đã diễn ra thật hào hứng sinh động- dọc suốt theo Đại lộ Broad là một trục di chuyển theo hướng Bắc Nam của thành phố. Tính ra có tới gần cả trăm xe hoa đủ lọai kích cỡ với nhiều nhân vật trong các bộ y phục sặc sỡ lạ mắt và các ban nhạc cử hành những điệu hát thật vui tươi nhịp nhàng để cho các vũ công say sưa nhảy múa biểu diễn trên đường phố - đặc biệt là trước khán đài đồ sộ được dựng lên trước tòa thị sảnh nổi danh vĩ đại của Philadelphia.

Năm nay, nhờ trời tạnh ráo và nhất là vào ban trưa khí hậu cũng bớt giá lạnh đi nhiều, nên bà con già trẻ lớn bé tha hồ mặc sức kéo nhau đi ra đường trảy hội để mà thỏa tình thưởng ngọan các tiết mục biểu diễn nghệ thuật độc đáo mới lạ suốt theo lộ trình dài đến trên 5 kilomet ra đến Đại lộ danh tiếng Market ở trung tâm thành phố.

Hòa mình vào với dòng người tất cả đều hết mực nô nức say mê để mắt theo dõi và còn bấm máy ảnh lia lịa ghi lại những kỷ niệm thật vui tươi sinh động của cuộc Diễn hành, tôi thật cảm động đến ngất ngây trước khối quần chúng đông đảo của cái thành phố lịch sử vốn có niềm tự hào là cái Nôi của cuộc Cách mạng Độc lập Mỹ từ cuối thế kỷ XVIII mà đã bắt đầu khởi sự công cuộc phát động cách nay dễ đến gần 250 năm (The Cradle of the American Independence Revolution) vậy./

Philadelphia ngày 2 tháng 1 năm 2013

Đoàn Thanh Liêm

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Garth Brooks đã mở cuộc họp qua mạng để giải thích với người hâm mộ về lý do tại sao anh tham gia chương trình nhậm chức trước ngày trình diễn. Đệ Nhất Phu Nhân Jill Biden đã đích thân gọi mời anh. Garth bảo đây là lúc phục vụ quốc gia, nó không có nghĩa là một thái độ chính trị mà là một thái độ của đoàn kết, hàn gắn. Và Garth đã chọn quốc gia lên trên hết mọi chuyện. Sự nghiệp, uy tín, tiền bạc... của mình.
Quyền tự do hiến định là các quyền căn bản của người dân được hiến pháp quy định mà nhà nước pháp quyền có nhiệm vụ phải tôn trọng và bảo vệ. Hiện nay, tại hầu hết các quốc gia dân chủ phương Tây, các quyền này đều được quy định với nội dung giống nhau.
Vào ngày 23 tháng 11 năm 2020, từ trang Facebook của luật sư Jenny Đỗ, tôi tình cờ đọc được lời kêu gọi ủng hộ cho một người bị thương nặng sau khi bị đâm nhiều nhát trong lúc làm việc thiện nguyện tại nhà thờ Grace Baptist Church (San Jose, California). Người vừa gặp chuyện không may một ngày trước đó là Nguyên Phạm, người bạn trẻ với nụ cười hiền lành và ánh mắt sáng ngời.
Thông qua những thời đại đầy thử thách, nước Mỹ đẫ trở nên dày dạn trong ứng xử với mọi thử thách. Hôm nay chúng ta đón mừng thắng lợi, không phải thắng lợi của một ứng cử viên mà là thắng lợi của một Chính nghĩa- Chính nghĩa Dân chủ. Nguyện vọng của người dân đã được lắng nghe. Ý nguyện cua nguòi dân đã được quan tâm. Người Mỹ chúng ta hoc được bài học Dân chủ thật quí giá vào thời điểm này.
Có lẽ cũng không thể quên những đóng góp tích cực từ một số cơ quan truyền thông Việt ngữ, các ký giả chuyên hay không chuyên nghiệp, những dịch giả, các chuyên viên đủ ngành nghề trong cộng đồng gốc Việt, đặc biệt là một giới trẻ năng động và tài ba, cũng đã tham gia tích cực vào việc cung cấp thông tin nhanh chóng và xác thực, dù trong tư cách nghề nghiệp hay chỉ là công dân tự phát.
Sau khi Biển và Chim Bói Cá được dịch giả Tây Hà chuyển sang Pháp ngữ (La Mer et le Matin-Pêcheur) trong một cuộc phỏng vấn dành cho RFA, vào hôm 15 tháng 4 năm 2012, Bùi Ngọc Tấn đã có đôi lời tâm sự về tác phẩm của mình: “Tôi chỉ có thể tóm tắt lại như thế này, đây là sử thi, quyển tiểu thuyết sử thi thời sự tan rã. Tan rã trong hệ tư tưởng, tan rã trong quan hệ sản xuất, nghĩa là tan rã trong ý thức hệ, tan rã trong quan hệ giữa người với người.”
Rât ngỡ ngàng và xót xa khi tôi nghe tin Kiêm Thêm đã ra đi giữa mùa đại dịch. Mấy tuần trước, Thêm còn rủ tôi về nhà Thêm ở Monterey Hills uống bia và ngắm khu vườn nhỏ Thêm đã chí thú vun trồng trong những ngày sống cách ly ở nhà. Tuy từ nơi tôi ở, xuống nhà Kiêm Thêm chỉ cách khoảng 6 giờ lái xe trên đường cao tốc; nhưng con đường xa lộ bây giờ thành dài vô tận trong mùa dịch bệnh đang phải cách ly.
Người Việt ở nước ngoài đi biểu tình thì may mắn là không ai bị trọng thương hoặc tử thương gì sất. Tuy thế, những lời lẽ nẩy lửa – hay cay độc – mà họ dùng để mạt sát nhau (trong lúc tranh cãi để bênh vực quan điểm chính trị của mình) thì có thể làm cho tha nhân bị tổn thương cho đến khi nhắm mắt!
Ngày 6 tháng 1 năm 2021 một cuộc nổi dậy đã xảy ra tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn khi hàng trăm người bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ khiến cho 5 người chết. Trong khi nhiều người tại Thủ Đô Washington, bề ngoài đi biểu tình chống lại điều mà họ thấy sai lầm rằng cuộc bầu cử bị đánh cắp, sự có mặt của họ -- và các hành động của họ -- phản ảnh một loạt mục tiêu lớn hơn mà các dân quân người Mỹ đang hy vọng đạt được để có thêm hành động cực đoan hơn. Nhiều bài viết bởi các học giả chuyên về phong trào cực đoan bạo động, thượng đẳng da trắng và dân quân giải thích con đường đi xuống mà những người bạo loạn và nổi dậy này tìm cách chiếm lấy nước Mỹ. Báo The Conversation U.S. đã biên soạn các trích đoạn của 5 trong số những bài viết đó, tìm cách giải thích sự rạn nứt đã lan rộng trong xã hội Mỹ. “Những người theo QAnon, Proud Boys và các nhóm cực hữu và cực hữu và dân tộc da trắng kết nối lỏng lẻo khác tập họp tại Washington tưởng rằng họ đang sống trong ý tưởng rất ư kỳ quặc
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.