Hôm nay,  

Ấn Độ: 2,500 Luật Sư Từ Chối Biện Hộ 6 Hung Thủ Hiếp Dâm; Nepal: Dân Biểu Tình Chống Chính Phủ Không Bảo Vệ Phụ Nữ; Phụ Nữ Ấn Độ Rủ Nhau Xin Giấy Phép Mang Theo Súng Để Tự Vệ

03/01/201300:00:00(Xem: 4192)
NEW DEHLI - The Press Trust of India đưa tin: bác sĩ Singapore đã làm công tác giảo nghiệm xác nữ sinh viên Ấn Độ bị hiếp dâm tập thể sẽ là 1 nhân chứng trong cuộc xét xử 6 thủ phạm với hồ sơ truy tố 1000 trang.

Bạn trai của nạn nhân là nhân chứng chính - theo nguồn tin cảnh sát thủ đô New Dehli, toà ĐS Ấn Độ tại Singapore nhận giấy khai tử của nạn nhân cũng ra điều trần tại phiên toà ngày Thứ Năm 02-1.

Theo luật hiện hành của Ấn Độ, bác sĩ pháp y là nhân chứng trong nghi án giết người.

Nữ sinh viên 23 tuổi bị tấn công tình dục trên xe bus đang chạy giữa thành phố đã lià đời hôm Thứ Bảy vừa qua. Công tố viên định yêu cầu án tử hình với 6 thủ phạm. Bạn trai của nạn nhân cũng bị đánh đập tơi tả đã kịp lôi cô gái vào lề đường khi chiếc xe bus chuẩn bị lùi để cán lên thân thể nạn nhân. Cô nữ sinh viên đã trải qua 3 lần giải phẫu và bị kích tim trước khi đuợc chuyển qua Singapore để đuợc điều trị đặc biệt.

Báo The Times of India cho biết cuộc xét xử sẽ bắt đầu với các chi tiết về người lái xe bus tư nhân đã tập trung nhóm bạn như thế nào trong vụ hiếp dâm tập thể. Y đã tìm cách tẩy xoá tang chứng bằng cách rửa xe và đốt những mảnh quần áo bị xé của nạn nhân.

1 ủy ban khuyến cáo thay đổi luật lệ đã đuợc thành lập trong tuần qua. Mặt khác, giới luật sư từ chối bảo vệ các bị cáo vì lý do đạo lý - họ nói: bệnh vực 6 thủ phạm là việc vô luân.

1 trong 6 bị cáo đuợc tin là dưới 18 tuổi, là vị thành niên, cảnh sát sẽ cho giám định xương để xác định tuổi.

Luật sư Sanjav Kumar, thành viên của luật sư đoàn, xác nhận không luật sư nào nhận bào chữa trong vụ này. Theo lời ông, 2500 luật sư ghi danh với toà quận Saket quyết định không nhận bào chữa, để bảo đảm công lý nhanh chóng, nghĩa là chính phủ phải chỉ định luật sư đại diện cho các bị cáo.

Tại lân bang Nepal, dân chúng xuống đường trong mấy ngày qua tại thủ đô Katmandu để phản đối chính quyền không có biện pháp bảo vệ phụ nữ chống hiếp dâm.

Trong khi đó một bải tin khách cho biết phụ nữ Ấn Độ rủ nhau xin bằng mang súng để tự vệ. Bản tin viết như sau.

Trong lúc tro của nạn nhân hiếp dâm được rải xuống sông, hàng trăm phụ nữ xin giấy phép mang súng và tìm học tác xạ để tự vệ.

Cảnh sát thủ đô xác nhận 274 phụ nữ đã làm đơn xin phép mang súng. Ít nhất 1200 người khác hỏi phòng cấp phép về thủ tục mang súng.

Báo The Times of India dẫn lời viên chức cho biết: phụ nữ muốn có súng phòng thân gồm đủ mọi thành phần - họ nhận thấy phương tiện di chuyển công cộng là không an toàn và không thể phó mặc cho may rủi.

Phóng viên báo tin: trong hơn 800 đơn của phụ nữ nộp trong năm qua, cảnh sát New Dehli chỉ cấp giấy phép cho vài chục người.

Trong khi đó, chỉ 6.3 triệu trong số 40 triệu súng của thuờng dân đuợc khai báo theo uớc luợng của tổ chức quốc tế GunPolicy.org.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.