Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đêm Thơ Nhạc Hương Thiền: Xuân Tuệ Giác Ngày 19-1-2013

01/01/201300:00:00(Xem: 4887)
QUẬN CAM -- Một đêm nhạc đặc biệt sẽ được Nhóm Hương Thiền và nghệ sĩ thân hữu thực hiện tại Quận Cam trong tháng đầu của năm 2013.

Chủ đề đêm thơ nhạc này sẽ là “Mùa Xuân Tuệ Giác: Mừng Ngày Đức Thích Ca Thành Đạo” trong đó, bài thơ ngắn trên bích chương đã nêu lên:

Ngược xuôi bến giác bờ mê
Con đò tĩnh lặng đưa về Như Lai
Phương đông rạng ánh sao mai
Bừng xuân Tuệ Giác đất trời nở hoa

Chương trình được cho biết là sẽ bắt đầu đúng 7:30 PM, Thứ Bảy 19-1-2013, tại The Huntington Beach Church of Religious Science (Trung Tâm Sangha cũ), 7641 Talbert Ave, Huntington Beach, CA 92648. Giá vé đồng hạng: $20.

Ban tổ chức cũng cho biết, sau chi phí tiền lời sẽ được xung vào quỹ giúp đỡ nạn nhân Bão Sandy. Vé hiện phát hành tại: Nhà Sách Tú Quỳnh & Nhà Sách Tự Lực,

Bolsa Tickets.Com.

Chương trình sẽ có sự góp mặt của các nghệ sĩ: , Chu Minh Quân, Khắc Hiền, Lê Hoàng Mỹ Linh, Mỹ Thúy, Kim Yến, Quốc Cường, Ban Sóng Xanh, Thục Oanh, Trần Kim Yến, Trần Ngọc, Vi Kha, Vũ Quang Vinh, Xuân Mai, Duy Hiển & Ngọc Sương, Nhóm Hương Thiền, Hoàng Huỳnh, Kim Cúc, Lâm Dung, Mai Lâm, Lê Anh Minh, Vũ Minh Phương, Thanh Thanh, Thúy Anh, Tuyết Hoa, Xuân Thanh.
huong_thien_8_2012__7_
Nhóm Hương Thiền tập nhạc mỗi chiều Thứ Năm ở Chùa Liên Hoa, Garden Grove. (Photo VB)
Dẫn Chương Trình: Diệu Trang & Bùi Đường.

Ban Nhạc: Hoài Khanh (keyboard), Ngọc Quang (Guitar), Ngọc Nôi (Flute), Chu Đình Chính (Violon), Anh Minh (Saxophone), Tâm Nguyện Nghiêm Phú Phát (Piano), Âm Thanh , Nguyễn Đình Thư, Nguyễn Hòa.

Liên Lạc: Xuân Thanh (714) 548-0087, Phương Mai (562) 688-4394, Kim Cúc (714) 468-2668.

Các chương trình thơ nhạc Hương Thiền thời gian qua đã chinh phục nhiều khán giả khó tính với khả năng điêu luyện của các nghệ sĩ trình diễn, tập luyện công phu, và lòng đam mê nghệ thuật.

Khởi xướng nhóm Hương Thiền là nhạc sĩ Nghiêm Phú Phát, trong một cuộc phỏng vấn giành cho Việt Báo đã giải thích về việc hình thành Nhóm Hương Thiền, rằng nguyên khởi từ khoảng 20 Phật Tử -- nhiều người trong đó là nhạc sĩ, ca sĩ -- có cùng một ý tưởng là muốn sử dụng phương tiện âm nhạc để đưa Phật Pháp đến với thính chúng. Bởi vì trong các dạng văn xuôi, thi ca, âm nhạc, thì nhạc là hình thức nghệ thuật dễ đi vào lòng người nhất.

Nhạc sĩ họ Nghiêm lúc đó nói, những người Phật Tử Việt Nam dễ nhận ra rằng những ca khúc Phật Giáo cũng có khá nhiều, nhưng số bài được phổ biến rộng rãi thì rất ít. Vì sao vậy? Công tâm mà nói, đó là vì chất lượng của đa phần các ca khúc Phật Giáo không cao. Nhạc Phật Giáo cũng không được lưu giữ, phổ biến một cách có hệ thống, được tổ chức bởi giáo hội. Làm sao để có được nhiều ca khúc mới có chất lượng? Làm sao để sưu tập được các ca khúc hay đã được sáng tác từ trước đến nay bởi những nhạc sĩ chuyên nghiệp và những Phật Tử yêu nhạc? Làm sao thành lập được một ca đoàn chuyên hát nhạc Phật Giáo? Nhóm Hương Thiền ra đời để cùng nhau thực hiện những tâm nguyện này.

Kết quả được thấy ngay ở đêm nhạc đầu tiên trình diễn. Độc đáo nhất là một ca khúc phổ từ một bài thơ về thiền của Thiền sư Nhất Hạnh:

“Không phải là hôm qua, …Cũng không phải ngày mai…, Mà là ngày hôm nay, và ở tại nơi đây, thân tâm ta lạc trú, trong chánh niệm tròn đầy…”

Ca khúc Hiện Pháp Lạc Trú nêu trên nhạc sĩ Tâm Nguyện Nghiêm Phú Phát đã thành công độc đáo: có thể dạy cho khán giả để hát cùng với toàn ban Hương Thiền chỉ trong vài phút đồng hồ, và ai cũng say mê theo tiếng nhạc, lời thơ và có một kỷ niệm mang về.

Nhóm Hương Thiền trong tháng 9-2012 cũng đã thành công độc đáo với Đêm Thơ Nhạc Đóa Hồng Vu Lan tại Huntington Beach – đó là lần thứ nhì Hương Thiền trình diễn, sau lần thứ nhất là tháng 3-2012.

Lời của ca khúc Tịnh Mặc Nét Ai Cười của nhạc sĩ Hoàng Quốc Bảo (bây giờ đã xuất gia trong dòng Thiền Trúc Lâm) đã như mang cả tâm nguyện của Nhóm Hương Thiền:

Xin làm môi cười hồn nhiên đâu đây
Dù gió đông se, rừng già trơ trụi
Tự hôm nào đời thay áo mới
Riêng nét cười có riêng nét cười
Tịnh mặc dưới môi ai...

Thực vậy, đêm thơ nhạc Hương Thiền nào cũng chỉ là những môi cười hồn nhiên của người học đạo, tìm đạọ, và chuyển ý đạo từ trong tâm vào nghệ thuật.

Chương trình Đêm Thơ Nhạc Mùa Xuân Tuệ Giác vào ngày 19-1-2012 chắc chắn cũng sẽ thành công lớn, vì chủ đề cũng là một thao thức của nhạc sĩ Nghiêm Phú Phát từ lâu: tại sao truyền thống nhạc văn nghệ của Phật Giáo trước giờ chỉ là Phật Đản và Vu Lan, mà chưa từng có thơ nhạc mừng Ngày Thích Ca Thành Đạo, bởi vì nếu không có ngày thành đạo tất nhiên sẽ không có Đạo Phật vậy.

Và bây giờ, những suy nghĩ và nỗ lực đó đang thành hình. Đêm Thơ Nhạc Mùa Xuân Tuệ Giác chắc chắn sẽ thành công lớn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
Tin tức từ báo chí và các nguồn tin từ các trang mạng Việt Nam toàn cầu cho biết mưa lớn và lũ lụt tàn khốc đã tràn ngập khắp các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ Việt Nam (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên) từ ngày 07.10.2020
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda sẽ tổ chức văn phòng di động để phục vụ cử tri Địa Hạt 48 tại vùng Little Saigon vào ngày Thứ Bảy mỗi tuần trong tháng 10.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình được điều chỉnh để giữ an toàn và bảo vệ sức khỏe theo những quy định Tiểu bang giữa dịch Covid-19, và được tổ chức vào Thứ Sáu, 23 tháng 10 tại Garden Grove Park, địa chỉ là 9301 Westminster Boulevard.
Caltrain - một huyết mạch quan trọng cho hành khách đi lại giữa San Francisco, vùng Peninsula và Silicon Valley - đang ở trên bờ vực bị đóng cửa. Nó chủ yếu dựa vào doanh thu vé mà số lượng hành khách lại bị giảm mạnh vì đại dịch. Nhưng hàng ngàn công nhân cần thiết phải phụ thuộc vào nó mỗi ngày vì họ không có điều kiện làm việc tại nhà, và một khi đại dịch chấm dứt, nhu cầu đi lại đối với các dịch vụ Caltrain sẽ quay trở lại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.