Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Lệ Phí, Khẩu Trừ Medicare...

01/01/201300:00:00(Xem: 4779)
Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667

Câu hỏi:
Xin vui lòng chỉ dẫn về lệ phí, khấu trừ và bảo hiểm phụ của Medicare. Xin cảm tạ.
(Độc giả ở Seattle, Washington)

Trả lời:
Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:
Giá Medicare Phần A (bảo hiểm bệnh viện)
Lệ phí mỗi tháng của Phần A

Phần nhiều quý vị không phải trả lệ phí Phần A, lý do họ trả thuế Medicare trong khi đi làm. Nếu quý vị không được miễn lệ phí Phần A, quý vị có thể phải trả mỗi tháng lến đến $441. Quý vị nào có 30 đến 39 tín chỉ sẽ trả $243 mỗi tháng.

Nằm bệnh viện

Trong năm 2013 quý vị phải trả:

- Khấu trừ $1,184 cho mỗi lần

- 60 ngày đầu $0 cho mỗi lần

- $296 một ngày kể từ ngày thứ 61-90 ngày cho mỗi lần

- $592 cho mỗi “lifetime reserve day” sau ngày thứ 90 cho mỗi lần, qúy vị phải trả tiền bảo hiểm phụ (tối đa là 60 ngày trên lifetime)

- Trong khoảng Liftime reserve days: phải trả toàn phần.
Nằm đều dưỡng tại nơi có đủ tiện nghi
medicare_phan_b_phan_d
Bản chiết tính lệ phí Medicare.
Trong năn 2013 quý vị đóng

- 20 ngày đầu $0 cho mỗi lần

- $148 mỗi ngày từ 21 đến 100 ngày cho mỗi lần

- Phải trả toàn phần sau 100 ngày cho mỗi lần

Giá của Medicare Part B (bảo hiểm y-tế)

Mỗi tháng lệ phí Phần B

Quý vị đóng lệ phí Phần B mỗi tháng. Phần nhiều quý vị trả lệ phí căn bản. Tuy nhiên, nếu quý vị chiết tính thuế lợi tức trong 2 năm vừa qua, trên số ấn định quý vị có thể phải đóng cao hơn.

(Xem bảng hình)

Nếu quý vị có câu hỏi về lệ phí Phần B xin gọi cho sở An Sinh Xã Hội số 1-800-772-1213. TTY gọi số 1-800-325-0778. Nếu quý vị bị phạt vì ghi danh trễ số tiền sẽ cao hơn.


Khấu trừ của Phần B - $147 một năm

Lưu ý: Quý vị phải trả 20% những dịch vụ do bác sĩ thực hiện được Medicare chấp thuận (gồm những dịch vụ do bác sĩ thực hiện khi quý vị nằm bệnh viện), điều trị bệnh nhân ngoại viện và dụng cụ y-tế.

Lệ phí Medicare Advantage Plans (Phần C) và Medicare Prescription Drug Plans (Phần D),

Tìm lệ phí trên mạng www.medicare.gov/find-a-plan. Quý vị có thể gọi 1-800-MEDICARE

(1-800-663-4227). TTY gọi số 1-877-486-2048. Quý vị có thẻ gọi cho những chương trình hoặc gọi cho State Health Insurance Assistance Program.

Lệ phí hàng tháng cho Phần D

Bảng chiêt tính lệ phí hàng tháng mua thuốc theo toa dưới đây, căn cứ vào lợi tức của quý vị. Nếu lợi tức trên mức giới hạn quý vị phải trả thêm một số tiên trên lệ phí hàng tháng.

(Xem bảng hình)

Trong năm 2013 lệ phí căn bản Phần D trên toàn quốc - $31.17

Con số ước tính trên đây cho Phần D là bị phạt vì ghi danh trễ và liên quan đến lợi tức hàng tháng, và điều chỉnh với bản chiết tính ở trên. Lệ phí căn bản trên toàn quốc thay đổi mỗi năm. Hãy coi cuối Medicare & You hoặc vào mạng www.medicare.gov để biết thêm chi tiết.

Để sưu tầm thêm chi tiết về giá cả của Medicare xin lên mạng www.medicare.gov

Lời ghi chú: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọai nói tiếng Việt miễn phí này:

1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ. (NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.