Kêu Án 3 Người Mỹ Gốc Miên Chung Thân Vì Khủng Bố

23/06/200100:00:00(Xem: 4124)
PHNOM PENH (Reuters) - Năm người, trong đó có ba người Mỹ gốc Miên, đã bị tuyên án tù chung thân vì bị kết tội đã tham gia vào một cuộc tấn công khủng bố đẫm máu nhằm lật đổ chính phủ Cam Bốt. Hai trong số 3 người Mỹ bị kết án khiếm diện.

Ngoài ra 25 người đã bị tuyên án từ 3 đến 20 năm tù, còn hai bị cáo được tha bổng trong một vụ án khủng bố lớn nhất tại Cam Bốt.

Các nghi can đều bị kết tội âm mưu lật đổ chính phủ của Hun Sen bằng một cuộc tấn công võ trang vào 3 tòa nhà chính phủ ở Phnom Penh ngày 24-11 năm ngoái. Trong vụ này có 6 người tấn công và một thường dân bị chết, 12 người bị thương. Một nhóm chống Cộng ít được biết có tên là Chiến sĩ cho Tự do Cam Bốt đã nhận trách nhiện thực hiện cuộc tấn công.

Ba người bị lên án tù chung thân vì bị kết tôi âm mưu khủng bố và đảng viên của một nhóm võ trang bất hợp pháp. Hai người bị xử khiếm diện, có ông Chhun Yasith 43 tuổi, một kế toán viên thuế vụ ở Long Beach, California. Yasith bị kết tội là thủ lãnh Nhóm Chiến sĩ vì Tự do và là người chủ mưu đứng sau vụ tấn công. người thứ hai là ông Thong Samien 60 tuổi, một nhân viên hãng du lịch cũng ở Long Beach, bị kết tội tiếp vận cho nhóm tấn công.

Người Mỹ gốc Miên duy nhất hiện bị giam là ông Richard Kiri Kim, từ tiểu bang Oregon. Ông này bị tố cáo là một trong những người chính yếu đã hoạch định cuộc tấn công và tuyển mộ nông dân nghèo tham gia Nhóm Chiến sĩ vì Tự do. Ông vẫn mô tả nhóm này là một tổ chức viện trợ phát triển để giúp xây dựng lại Cam Bốt sau 25 năm nội chiến.

Còn hai người nữa bị án tù chung thân là An Mao, 32 tuổi và Nou Saron 52 tuổi. Cả hai đều là cựu binh sĩ Khmer đỏ.

Thân nhân gia đình các bị cáo đã kêu khóc khi Tòa Thượng Thẩm tuyên án. Vụ xử án khủng bố này diễn ra dưới sự canh gác chặt chẽ của cảnh sát và quân đội. David Chaniawa, luật sư biện hộ cho 3 người Mỹ gốc Miên, nói ông chuẩn bị chống án. Các luật sư của những bị cáo khác không nói gì.

Nhóm Chiến sĩ cho Tự do Cam Bốt tố cáo Hun Sen là độc tài. Hun Sen thuộc cách cực tả của Khmer đỏ trong thập niên 70, sau đó cầm đầu một chính quyền cộng sản độc đảng được Hà Nội ủng hộ.

Những người chỉ trích chính quyền, trong đó có lãnh tụ đối lập Sam Rainsy, tố cáo chính phủ đã nhúng tay gây ra vụ này. Họ nói đó là cái cớ để hăm dọa những người Cam Bốt muốn có thay đổi bằng bạo động. Các lực lượng an ninh Cam Bốt bác bỏ lời tố cáo đó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.