Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hỏa tiễn Bắc Hàn Khiến Vùng Tây Bán Cầu Thêm Phức Tạp

29/12/201200:00:00(Xem: 6389)
Bắc Triều Tiên bắn một hoả tiễn chở vệ tinh lên không gian vào ngày 12/12. Chuyên gia Nam Hàn sau khi khám nghiệm những mảnh vụn rơi xuống biến đã kết luận rằng Bình Nhưỡng có thể dùng kỹ thuật này để chế tạo phi đạn liên lục địa (ICBM) với tầm bắn xa 10 ngàn cây số tức là với đến các vùng đất miền Tây Hoa Kỳ (California, Portland, Washington State,…). Những chuyên gia quân sự cho rằng Bắc Hàn sẽ cần thêm nhiều năm nửa để hoàn thiện loại vũ khí nói trên, tuy nhiên sự kiện này đang làm thay đổi các tính toán chiến lược vừa lợi lẫn hại cho cả Mỹ-Trung-Nhật-Úc-Nam Hàn.

Điểm chính đáng quan tâm là Bình Nhưỡng sẽ xử dụng loại hoả tiển liên lục địa như một vũ khí khủng bố thay vì là vũ khí quân sự. Điều này có nghĩa rằng các phi đạn của Bắc Hàn không nhất thiết phải chính xác mà chỉ cần bắn lên rồi rơi xuống một vùng đất nào đó cũng đủ làm xáo trộn thương mại và nền an ninh thế giới. Chính tính cách bất nhất này lại khiến việc phòng thủ trở nên vô cùng khó khăn do mục tiêu không chỉ còn giới hạn nơi các đô thị lớn hay căn cứ quân sự mà trải rộng ra khắp vùng Thái Bình Dương mênh mông. Bình Nhưỡng cũng sẽ dùng các phi đạn tầm xa như công cụ trong thương thuyết, nghĩa là mỗi khi sắp kiệt quệ vì cấm vận thì lại doạ bắn thử đầu đạn hạch nhân để tạo ra căng thẳng và đòi Mỹ - Nhật – Nam Hàn tiếp tế lương thực hay dầu hỏa.

Chính vì các hoả tiển của Bắc Hàn không có đường bay chính xác nên cách phòng thủ hữu hiệu hơn cả là phải bắn rơi trước hay lúc vừa cất cánh. Do đó Hoa Kỳ cùng các đồng minh Nhật-Úc xây hai căn cứ radar cực lớn ở Đông và Nam Thái Bình Dương, đồng thời chuẩn bị khai triến các tàu chiến chống phi đạn và máy bay tàng hình vào khu vực. Những loại vũ khí này lại có tầm hoạt động bao trùm lên lãnh thổ Trung Quốc nên đối với Bắc Kinh ý đồ không kém thâm hiểm nhằm kềm hãm sức mạnh quân sự của Hoa Lục.

Trong 10-20 năm nửa các hỏa tiển chống hạm đội Đông Phong của Trung Quốc sẽ trở thành mối đe doạ cho hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ. Nhưng các chuyên viên quân sự Mỹ đã nhận xét rằng loại phi đạn này có đường bay tương tự như hoả tiển liên lục địa, tức là khi bị phát hiện Hoa Kỳ - Nhật – Úc sẽ không thể nào phân biệt được đây là một cuộc tấn công bằng vũ khí chính quy hay hạch nhân. Đợi đến kết luận đã quá muộn (bom nguyên tử đã nổ) nên cách phát biểu nói trên có thể được hiểu ngầm là một lời cảnh cáo rằng trong trường hợp tranh chấp và Trung Quốc bắn lên hoả tiển Đông Phong thì Hoa Kỳ bắt buộc phải trả đủa bằng vũ khí hạch nhân. Nói một cách khác, Mỹ muốn vô hiệu quả loại vũ khí này từ trong trứng nước không những với kỷ thuật quân sự mà còn qua các tính toán chiến lược.

Nhưng rồi các chính phủ Nhật-Úc-Nam Hàn-Đài Loan…. đều tự hỏi là đến hồi quyết liệt như vậy liệu Hoa Thịnh Đốn có can đảm nhấn nút cho dù để bảo vệ các đồng minh thân tín nhất hay không. Để có sự bảo đảm này không cách gì khác hơn là họ cho Mỹ đặt căn cứ trên lãnh thổ mà mục đích không hơn các con chốt thí, tức khi quân đội Hoa Kỳ bị một siêu cường tấn công thì bắt buộc chính phủ Mỹ không còn chọn lựa nào khác hơn là phải đáp trả. (Lập luận này đã từng xảy dưới thời Chiến Tranh Lạnh. Đức-Anh cho lính Mỹ đồn trú trên lãnh thổ chỉ nhằm để bảo đảm rằng Hoa Kỳ không thể đứng ngoài trong trường hợp khối Xô-Viết tấn công vào Tây Âu).

Mối đe doạ thứ nhì đối với hạm đội Mỹ - và còn nguy hiểm hơn cả hoả tiển Đông Phong - chính là các tàu ngầm của Trung Quốc. Tàu ngầm rất khó bị phát hiện một khi đã thoát ra đại dương, nhưng Hoa Kỳ đã có nút chận quanh bờ biển phía Đông của Hoa Lục nơi các đồng minh Nam Hàn - Nhật - Đài Loan. Về phương Nam Mỹ có thể lập nút chận dựa vào Phi – Úc – Singapore. Riêng Cam Ranh có vị trí rất thuận lợi vì nhìn thẳng vào căn cứ ở đảo Hải Nam của Trung Quốc nên Bắc Kinh sẽ dùng mọi áp lực để ngăn cản không cho Mỹ đặt căn cứ nơi đây. Nói chung thì Việt Nam có vị trí chiến lược tốt nhưng không phải là tối quan trọng; nếu Việt Nam “chơi đẹp” thì Mỹ sẽ đáp trả, nhưng ngược lại họ cũng không nhất thiết phải cầu cạnh.

Như vậy chỉ một lần bắn hoả tiển của Bắc Hàn cũng đủ để bắt đầu cho chuổi dài những tính toán ăn miếng trả miếng ở vùng Tây bán cầu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
“Các ‘đại gia’ đó đã trở về Việt Nam từ thập niên 1990 khi đất nước bắt đầu mở cửa để đổi mới. Họ đầu tư chủ yếu vào bất động sản và xây dựng quan hệ là hai thứ tài sản có lợi nhất trong thời quá độ. Với túi tiền và kinh nghiệm tham nhũng ở Liên Xô và Đông Âu cũ, họ là những người cơ hội (như ‘carpetbaggers’) đặc trưng của thời kỳ tích tụ tư bản hoang dã.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.