Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá thư từ Đức Quốc 28/12/2012: Philipp Roesler Sẽ Mất Ghế Phó Thủ Tướng Đức?

29/12/201200:00:00(Xem: 7403)
Lê Ngọc Châu
(Munich)

Chỉ còn ba hôm nữa là năm 2012 vẫy tay từ giã chúng ta, tôi xin gởi đến quý độc giả Lá Thư Cuối Năm 2012 từ Đức quốc.

Đặc biệt xin được giới thiệu đến quý độc giả vài tin ngắn liên quan đến đảng Dân Chủ Tự Do Đức (FDP) do ông Philipp Rưesler, người Đức gốc Việt lãnh đạo.

Như trong vài Lá Thư từ Đức Quốc trước đây, khi phân tích tình hình chính trị Đức tôi đã trình bày sự suy giảm trầm trọng của đảng FDP. Sự ủng hộ cử tri Đức dành cho đảng FDP sa sút đến độ có thể bị loại ra khỏi chính quyền Liên bang Đức sau lần bầu cử lại Quốc hội Đức vào tháng 09-2013.

Liên quan đến số phận của FDP nói chung và Roesler nói riêng, dù FDP tránh né công khai nói lên "quan điểm" của họ liên quan đến ban lãnh đạo đảng một cách trực tiếp nhưng gián tiếp vài thành viên nồng cốt của đảng cũng cho biết sơ cảm tưởng cũng như lo sợ cho "vận mệnh" của FDP trong tương lai. Điển hình, hôm 15-12-2012, ông Rainer Bruederle, chủ tịch khối dân biểu của FDP tại Quốc hội Đức đã lên tiếng cảnh báo sự tranh luận về nhân sự trong nội đảng.

Ông đã kêu gọi đảng viên phải đoàn kết, hãy chú trọng đến cuộc bầu cử nghị viện tiểu bang Niedersachsen vào ngày 20-01-2013 sắp tới. Ông nói qua báo Neuen Osnabrcker Zeitung: "một sự tranh luận về nhân sự chẳng đem lại gì cả!". Người ta hoàn toàn có lý khi chờ đợi từ FDP trong lúc này là chúng ta phải tập trung vào những công việc của chúng ta đối với nước Đức.

Ông Bruederle cũng chống lại sự suy đoán về một liên minh chính quyền kiểu "đèn giao thông" (Đèn đường gồp SPD+FDP+Xanh: Đỏ+ Vàng +Xanh). Ông ta cho rằng các cuộc thảo luận như thế là vô nghĩa. Chúng tôi làm việc thành công trong Liên minh với CDU/CSU, ngay tại tiểu bang Niedersachsen cũng như trong Chính phủ Liên bang!

Ông ta cũng cho biết là không có tham vọng riêng cho mình với chức Chủ tịch FDP. Philipp Rưsler là Chủ tịch đảng, ông là Chủ tịch khối dân biểu của FDP tại Quốc hội Đức. Bruederle nhấn mạnh: "Cùng với các thành viên khác của ban lãnh đạo đảng, chúng tôi là một đội (Team)". Lý do vì gần đây nhất, giới chuyên gia chính trị Đức luôn nhắc đến ông có thể là một ứng cử viên hàng đầu cho cuộc tổng tuyển cử Quốc hội 2013 hay chủ tịch đảng FDP trong trường hợp FDP thất bại trong kỳ bầu cử lại nghị viện tại Niedersachsen sắp tới.

Sau thời gian im lặng, người ta mới nghe Roesler lên tiếng hôm 26-12-2012 Rưsler cho biết là muốn có sự linh hoạt hơn trong thị trường lao động. Ông Bộ trưởng kinh tế bác bỏ bất kỳ hình thức tiền lương tối thiểu!

Philipp Rưsler (FDP) lập luận cho một thị trường lao động linh hoạt hơn. Sẽ đòi hỏi một sự dễ dàng hơn cho các công việc tạm thời cũng như một thiết kế thân thiện nhằm bảo vệ việc làm, theo tin của nhật báo "die Welt" trong một bản lập trường của các nhà lãnh đạo FDP. Đồng thời Rưsler còn hỗ trợ cho sự gia tăng mức lương cao hơn nữa trong các giới hạn thu nhập cho những việc làm miễn đóng lệ phí bảo hiểm xã hội như Mini- hay Midi- Jobs.

Trong bản lập trường có tên "Đảm bảo Tăng trưởng và ổn định trong một môi trường khó khăn" như hiện nay, Bộ trưởng kinh tế Đức Roesler khước từ bất kỳ hình thức nào liên quan đến tiền lương tối thiểu. Ông ta đã từ chối một mức lương tối thiểu trên toàn quốc theo quy định của pháp luật, cũng như sự đề nghị có tính cách giao ước của một Ủy ban. Thay vào đó, tốt hơn theo Roesler là cần phải tiếp tục thỏa thuận tiền lương có tính cách uyển chuyển giữa các "đối tác thương thảo về lương bỗng". Liên đảng (CDU+CSU) thì cam kết sự thương lượng tập thể miễn phí cho các giới hạn tiền lương tối thiểu, được ấn định bởi một ủy ban.

Hôm nay, 28-12-2012 báo chí Đức bỗng nhiên đưa tin là Rưsler chưa có quyết định nào trong tương lai liên quan đến chức chủ tịch đảng FDP! Ông từ chối việc tranh luận và không đề cập đến chuyện sẽ tái tranh cử chức đảng trưởng FDP vào giữa năm 2013. Qua đài truyền hình ZDF, chương trình -"Morgenmagazin", Roesler cho biết là FDP sẽ hoàn toàn tập trung vào cuộc bầu cử nghị viện 20-01 tại tiểu bang Niedersachen. Nơi đó không những chỉ được vào nghị viện thôi mà chúng tôi (FDP) cũng muốn nhận lãnh trách nhiệm, tiếp tục nắm quyền.

Rưsler từ chối cuộc tranh luận liên quan đến các câu hỏi về nhân sự của FDP trong thời điểm hiện tại. Ông nói đảng FDP không bàn đến vấn đề này. Trong bất kỳ trường hợp nào, hơn bao giờ hết mời tất cả các thành viên FDP nên có " những suy nghĩ " về cuộc bầu cử!.

Cả hai, từ tiểu bang Niedersachsen cũng như trên bình diện liên bang, dựa theo kết quả trong hầu hết các cuộc thăm dò ý kiến cử tri Đức hiện tại thì FDP được 4% sự ủng hộ, chưa chiếm được năm phần trăm, chỉ số tối thiểu để được tham chính. Trong những ngày gần đây, nhiều chính trị gia của FDP bày tỏ sự nghi ngờ rằng liệu Rưsler có còn thích hợp là ứng cử viên hàng đầu của đảng Tự Do Dân Chủ Đức cho cuộc tổng tuyển cử 2013?. Trong số đó, chính ông Bộ trưởng phát triển Đức, Dirk Niebel (FDP) đã nói, không phải người lãnh đạo đảng cũng phải là ứng cử viên hàng đầu!

Thay lời kết:

Vào tháng 10 năm 2012, qua dấu hiệu "họp mật" giữa những chính trị gia nồng cốt của FDP thì đã có tin "sẽ đảo chánh Roesler". Tuy nhiên người ta tế nhị hơn không nói là "tìm cách truất phế Roesler" mà bảo rằng sẽ "thay thế nhà lãnh đạo". Dựa vào các tin tức đã được loan đi và kết quả thăm dò sự ủng hộ cử tri Đức dành cho FDP thì trên phương diện chính trị, Roesler sẽ mất chức chủ tịch đảng Tự Do Dân Chủ Đức, theo dự đoán của giới chuyên gia, chậm lắm là trong kỳ đại hội đảng FDP vào tháng Năm 2013 và triều đại Roesler sẽ chấm dứt!

Và như tôi đã phân tích trong một hai Lá Thư từ Đức Quốc trước đây, triều đại Roesler sẽ nhanh chóng bị sụp đổ nếu sự chống đối Roesler tăng mạnh mà nguyên nhân gần nhất có thể là kết quả bầu cử vào ngày 20-01-2013 sắp tới tại tiểu bang Niedersachsen, quê hương của Roesler!

Không phải tự nhiên mà có cuộc họp mật như tờ tuần báo "Die Zeit" báo cáo về một cuộc họp giữa cựu lãnh đạo đảng FDP, ông Guido Westerwelle, đương kim ngoại trưởng Đức và chủ tịch khối nghị sĩ FDP tại nghị viện Schleswig-Holstein là ông Wolfgang Kubicki tại nơi nghỉ mát nổi tiếng là Mallorca vào tháng 10-2012 vừa qua.

Dựa vào câu nói của ông Dirk Niebel (FDP) ở trên: "không phải người lãnh đạo đảng cũng phải là ứng cử viên hàng đầu! (sic)" thì theo thiển ý người viết, đây là một "dấu hiệu" khác nữa cho thấy FDP đã, đang chuẩn bị thay thế Roesler bằng một nhân vật khác. Trên lãnh vực chính trị ít khi xảy ra chuyện nói chơi khơi khơi mà lời phát biểu từ một nhân vật thuộc thành phần lãnh đạo FDP, từ một ông Bộ trưởng phát triển Đức (FDP) phải có một "trọng lượng" khá quan trọng!

Cho nên theo nhận xét riêng của tôi, nếu Philipp Roesler thức thời thì hãy tìm cách rút lui càng sớm càng tốt trước khi quá trễ, chậm lắm là sau kỳ bầu cử tại Niedersachsen ngày 20-01-2013 nếu FDP thất bại. Có vậy ông ta mới có thể giữ được uy tín, chờ thời điểm khác thuận lợi sẽ trở lại chính trường, như Westerwelle hay Lindner đã làm. Đừng để xảy ra tình trạng phải từ chức vì bị áp lực từ nội đảng FDP như cựu đảng trưởng Westerwelle trước đây, là người mà Philipp Roesler lên thay thế thì rất uổng cho sự nghiệp của một chính trị gia giỏi, người Đức gốc Việt!

Năm 2012 sắp giã từ chúng ta. Nhân dịp Năm Mới 2013 về, tôi xin cầu chúc Qúy độc giả một Năm Mới Vạn Sự Như Ý, An Khang và Thịnh Vượng.

Lá Thư từ Đức Quốc xin hẹn sẽ đến với quý vị vào dịp thuận tiện nhất trong năm 2013!
© Lê-Ngọc Châu (Munich, 28-12-2012)
(Tài liệu tham khảo: AFP, Yahoo-News, dapd)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhân khi đọc bài Thành Tựu Niết bàn của Cư sỹ Nguyên giác Phan Tấn Hải, chúng tôi xin phép kết hợp với thuyết big bang của Stephen Hawking và tiến trình giác ngộ của Đức Phật, và sự sống và chết theo Phật giáo để luận bàn về Niết bàn, giải đáp thắc mắc đức Phật chết rồi đi về đâu? Đây chỉ là khởi niệm mới lạ, biết đâu tương lai sẽ có người chứng minh được.
Phiên toà xử người dân Đồng Tâm cùng cái án tử hình, chung thân dành cho con cháu cụ Kình đã phủ xuống tâm trạng u ám cho tất cả chúng ta. Nhưng sự việc không dừng ở đó, công an đã bắt giam nhà báo Phạm Đoan Trang, đồng tác giả của ấn bản “Báo Cáo Đồng Tâm”.
Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
Làm thương mại, nhất là làm trong nghề buôn bán nhà cửa, muốn mọi người thương mình rất khó. Chín người thương mình cũng có một người ghét mình. Ăn ở cho mọi người thương mình chỉ có chân thành mới làm được.
Rừng điêu tàn thì đất nước suy vong; đây mới chính là cội rễ của vấn đề.bChúng ta cứu giúp đồng bào bị nạn nhưng chính chúng ta có ai nghĩ đến cội nguồn của vấn đề là nạn phá rừng cưa gỗ tàn phá đất nước. Tác động tới môi trường, phá rừng vẫn đang tiếp diễn và đang làm thay đổi khí hậu và địa lý.
Trưa ngày 16/10/2020, một thanh niên người Tchétchène, tên Abdoullakh Anzarov, đã cắt cổ Thầy giáo Sử Địa, ông Samuel Paty, ngay trước trường Trung học Le Bois d'Aulne nơi ông đang dạy, ở Thành phố Conflans-Sainte-Honorine, ngoại ô Tây-Bắc cách Paris chừng 40km Paris.
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.