Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Biến Cố Thế Giới 2012 Ảnh hưởng Tình Hình Việt Nam

28/12/201200:00:00(Xem: 7616)
(Đài Phát Thanh Đáp Lời Sông Núi Phỏng vấn GS Nguyễn Thanh Trang về Các biến cố đã xảy ra trên thế giới trong năm 2012 có ảnh hưởng đáng kể đến Việt Nam.)

Lời Giới Thiệu: Chỉ còn vài ngày nữa là bước sang năm mới 2013. Trong năm qua, thế giới đã có những biến chuyển gì quan trọng có ảnh hưởng đến tình hình Việt Nam?

Để trả lời câu hỏi nầy, mời quý thính giả theo dõi cuộc thảo luận của Đài Phát Thanh Đáp Lời Sông Núi (ĐLSN) với GS Nguyễn Thanh Trang (NTT), một trong những thành viên sáng lập và giữ nhiệm vụ Trưởng Ban Phối Hợp Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam trong nhiều nhiệm kỳ. Ông hiện là Chủ Tịch Ủy Ban Nghiên Cứu Sách Lược Hưng Quốc của Lực Lượng Cứu Quốc.

Đài phát thanh ĐLSN là tiếng nói của những người Việt tha thiết đến tiền đồ của tổ quốc và hạnh phúc của toàn dân. Phát thanh mỗi ngày từ 9 giờ 30 đến 10 giờ tối, giờ Việt Nam, thính giả tại quốc nội có thể nghe trực tiếp bằng radio, qua tần số 1503 AM (làn sóng đài BBC Luân Đôn cũ). Ngoài ra, đồng bào tại quốc nội cũng như hải ngoại có thể nghe các chương trình của Đài bằng computer tại website: www.radiodlsn.com.

ĐLSN: Theo giáo sư, trong năm 2012 những biến cố nào đã xảy ra trên thế giới có ảnh hưởng đáng kể đến Việt Nam?

NTT: Trong năm 2012, trên thế giới đã có ít nhất năm biến cố quan trọng có ảnh hưởng đáng kể đến Việt Nam; đó là: (1) Cuộc cách mạng “Hoa Lài” tại Bắc Phi và Trung Đông vẫn tiếp diễn không ngừng, nỗi bật nhất là cuộc nội chiến khốc liệt tại Syria; (2) Sự kiện Tổng Thống Mỹ Obama đã tái đắc cử một cách vẻ vang; (3) Miến Điện đã thực hiện nhiều cải cách ngoạn mục nhằm tháo gỡ độc tài và đẩy mạnh tiến trình dân chủ hóa đất nước; (4) Đại Hội lần thứ 18 của Đảng CS Trung Quốc chủ trương theo đuổi “chủ nghĩa tư bản kiểu Trung Quốc”, nghĩa là bành trướng Đại Hán và đã đưa nhóm Tập Cẩn Bình và Lý Khắc Cường lên thay Hồ Cẩm Đào và Ôn Gia Bảo; (5) Charges Taylor, cựu tổng thống Liberia, một nước nhỏ ven bờ biển phía Tây của Phi Châu, đã bị tòa án quốc tế của LHQ tại Hòa Lan tuyên án 50 năm tù vì tội tiếp tay và đồng lõa với lực lượng võ trang vi phạm các tội ác chống nhân loại.

ĐLSN: Xin giáo sư nói rõ thêm về cuộc nội chiến tại Syria và tại sao nó có ảnh hưởng đến Việt Nam?

NTT: Do ảnh hưởng của cuộc cách mạng Hoa Lài, các chế độ độc tài và quân phiệt tại Bắc Phi và Trung Đông như Tunisia, Ai Cập, Yemen và Lybia đã lần lược bị đạp đổ, dân chúng tại Syria cũng đã anh dũng đứng lên tranh đấu đòi Tự Do, Dân Chủ và Công Bằng xã hội, nhưng chính quyền độc tài của tổng thống Assad đã thẳng tay đàn áp và bắn giết những người biểu tình bất bạo động một cách dã man. Chỉ sau vài tháng bị cảnh sát và quân đội của TT Assad đàn áp và bắn chết hàng ngàn người một cách phi nhân, dân chúng đã tự võ trang và các cuộc xô xát đã nhanh chóng trở thành một cuộc nội chiến tàn khốc. Tính đến nay, đã có hơn 30 ngàn người mà hầu hết là dân chúng, gồm cả đàn bà và trẻ em đã bị thiệt mạng. Hội Đồng Bảo An LHQ đã nhiều lần biểu quyết tán thành việc lên án Syria và đưa ra các biện pháp để trừng phạt Syria vì tội ác chống nhân loại, nhưng đều gặp phải sự phủ quyết của Nga Sô và Trung Cộng, là hai quốc gia đồng minh của Syria vì mua bán dầu hỏa và quyền lợi kinh tế của họ. Đặc biệt hàng năm Nga đã bán cho Syria một số lượng rất lớn vũ khí, phi cơ và tàu chiến, giúp Nga vượt qua các khó khăn về kinh tế. Nhưng vì thấy chế độ Assad ngày càng suy yếu và không còn hy vọng tồn tại nên nay Nga đã chính thức tuyên bố sẵn sàng chấp thuận một giải pháp thương thuyết hòa bình để kết thúc cuộc chiến đẩm máu tại Syria. Nga còn nói rõ là họ không chủ trương duy trì chế độ Assad. Đó là một bước ngoặt quan trọng trong chính sách của Nga đối với Syria. Nhiều quốc gia tại Trung Đông và hai nước Anh, Pháp đã công khai yễm trợ lực lượng cách mạng. Hoa Kỳ cũng tiếp tay giúp đỡ dân chúng bằng chương trình viện trợ nhân đạo, và dư luận còn đồn đoán rằng Hoa Kỳ đã bí mật giúp đỡ quân kháng chiến như trang bị máy móc, dụng cụ tối tân cần thiết cho chiến trường. Quân cách mạng càng ngày càng thắng thế trên chiến trưởng và mở rộng thêm vùng kiểm soát.


Chế độ Assad chắc chắn sẽ sụp đổ trong một tương lai không xa và đó sẽ là một bài học cho các chế độ độc tài như CSVN.

ĐLSN: Những cải cách mới đây của Miến Điện trong nỗ lực dân chủ hóa đất nước cũng như sự kiện ông Obama tái đắc cử tổng thống Hoa Kỳ và việc ông Tập Cẩn Bình lên thay thế Hồ Cẩm Đào sẽ ảnh hưởng như thế nào đến Việt Nam?

NTT: Những gì đã và đang xảy ra tại Miến Điện trong hơn một năm qua là một bài học rất quý báu cho dân tộc Việt Nam. Thật vậy, nước ta đã được thống nhất và hòa bình gần 40 năm rồi nhưng Việt Nam vẫn càng ngày càng bị tụt hậu so với các nước khác, kể cả các nước lân bang mà trước năm 1975 cũng chỉ ngang hàng hoặc kém hơn Miền Nam Việt Nam như Thái Lan, Đài Loan, Đại Hàn, Phi Luật Tân, v.v. chỉ vì CSVN chủ trương độc tài, độc đảng và chà đạp nhân quyền. Nhà nước chỉ nỗi tiếng tham nhũng và ác với dân nhưng hèn với giặc. Trước đây Miến Điện cũng bị độc tài chuyên chế, dân chúng cũng lầm than vì nhân quyền bị chà đạp như tại Việt Nam vậy, nhưng chỉ hơn một năm qua, dưới dự lãnh đạo của ông Thein Sein, một Tổng Thống yêu nước và có viễn kiến, Miến Điện đã thực hiện được nhiều cải cách ngoạn mục nhằm tháo gỡ độc tài và nới rộng tự do, dân chủ. Trước hết là họ đã trả tự do cho hàng trăm tù nhân lương tâm, trong số đó có bà San Suu Kyi, một lãnh tụ đối lập lừng danh trên thế giới, tiếp theo, báo chí, truyền thanh, truyền hình đã được tự do hơn và các đảng phái đối lập cũng được phép công khai hoạt động, v.v. Nhờ đó, các nước tây phương đã hủy bỏ các lệnh cấm vận, giúp cho việc giao thương mua bán giữa Miến Điện và thế giới được mở tung… Vì vậy, Miến Điện đang tiến về tương lai với triển vọng tươi sáng và tốt đẹp hơn nhiều so với thời quân phiệt độc tài.

Về trường hợp tái đắc cử của Tổng Thống Obama, chúng tôi nghĩ rằng nó cũng sẽ ảnh hưởng đến Việt Nam. Bởi vì, như chúng ta đã thấy, Obama chủ trương trở lại Á Châu và tái khẳng định vai trò siêu cường số một của Hoa Kỳ tại Biển Đông để duy trì hòa bình trong vùng Á Châu Thái Bình Dương và bảo vệ an ninh hải hành trên Biển Đông. Obama cũng đã có những động thái cụ thể ủng hộ nỗ lực dân chủ hóa tại Miến Điện và từng kêu gọi Việt Nam phải trả tự do cho Điếu Cày và các tù nhân lương tâm khác. Sự tái đắc cử của Obama sẽ có ảnh hưởng đến Việt Nam, vì Hoa Kỳ sẽ là một đối lực quan trọng làm giảm bớt uy thế bành trướng của Trung Cộng . Nhất là mới tháng trước, Tập Cẩn Bình đã được Đại Hội lần thứ 18 của Đảng CS Trung Hoa đưa lên thay thế Hồ Cẩm Đào. Với quyền hạn rất lớn và chủ trương Đại Hán của Tập Cẩn Bình, Trung Cộng sẽ là một con cọp hung hãn và rất nguy hiểm mà dân tộc Việt Nam cần phải đề cao cảnh giác!

ĐLSN: Trong vài phút còn lại của cuộc phỏng vấn hôm nay, xin giáo sư cho biết Ông Charles Taylor, cựu tổng thống Liberia đã bị tòa án quốc tế của LHQ tại Hòa Lan kết án 50 năm tù. Việc đó sẽ có ảnh hưởng gì đến Việt Nam?

NTT: Thưa anh, đây là lần đầu tiên tòa án quốc tế của LHQ đã tuyên án một cựu tổng thống vì tội tiếp tay và đồng lõa với lực lượng võ trang trong các tội ác chống nhân loại, như đàn áp và bắn giết các dân oan và những người bất đồng chính kiến. Các giới chức cầm quyền và công an, quân đội Việt Nam phải liệu hồn. Nếu họ ra lệnh hoặc tham gia giết hại dân chúng, khi có bằng cớ cụ thể và nhân chứng xác nhận tội trạng, tòa án quốc tế của LHQ sẽ đưa họ ra xét xử và họ sẽ có thể lãnh những bản án như cựu tổng thống Charles Taylor vậy. Vì thế, đó là một biến cố quan trọng cảnh báo rằng bất cứ ai ra lệnh hoặc trực tiếp vi phạm các tội ác chống nhân loại sẽ có ngày phải đền tội trước pháp luật!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
"Văn hóa Việt Nam hiện nay đang bị xơ cứng, mất tính sáng tạo, nhiều năm liên tục vắng bóng tác phẩm văn hóa, văn học, nghệ thuật lớn...". “Môi trường văn hóa nước nhà bị xâm thực, “ô nhiễm” khá nghiêm trọng.” Nhà sử học, nguyên Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc và Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân đã phát biểu như trên vào dịp Hội nghị Văn hóa toàn quốc lần thứ III được tổ chức tại Hà Nội ngày 24/11/2021, sau 73 năm, kể từ Hội ghị lân thứ hai tại Phú Thọ ngày 20/07/1948.
Khi Max Hofmann hỏi bà sẽ làm gì nếu không còn tại vị, bà Merkel nói: "Bây giờ tôi không biết mình sẽ làm gì sau đó. Tôi nói là, trước hết, tôi sẽ nghỉ ngơi một chút và hãy xem điều gì sẽ xảy ra trong đầu tôi." Bà sẽ đọc và ngủ rất nhiều. Bà Merkel đã nhấn mạnh nhiều lần rằng, bà tin rằng bà có thể từ bỏ quyền lực khá dễ dàng, điều mà bây giờ bà nhắc lại trong một cuộc phỏng vấn với DW, "một trong những người cuối cùng" trên cương vị nừ Thủ tướng Liên bang.
Tác giả Đoàn Hưng Quốc (tên thật Đoàn Văn Tân) hiện hành nghề kỹ sư ở tiểu bang Texas, Hoa Kỳ. Học kinh tế chỉ có 1 lớp Econ 101 hơn 30 năm trước – cho đến nay thì chữ nghĩa của thầy đã trả lại thầy để thầy còn vốn mà dạy sinh viên khác. Tác giả bắt đầu quan tâm đến ngành kinh tế tài chánh vì thua lổ chứng khoáng trong cuộc Đại Suy Trầm 2007-08, lúc đó làm việc liên quan đến toàn cầu hóa trong ngành sản xuất điện thoại cầm tay mà trong đầu cứ nhớ câu nói “follow the money” - phải theo dõi dấu vết của đồng tiền mới rõ tiền nhân hậu hoạn của sự việc.
Nhà báo Bùi Tín nhận xét: “Có rất ít thông tin chính xác về nội dung thật sự của cuộc gặp này được tiết lộ, nhưng ý đồ đen tối của những người lãnh đạo Bắc Kinh đến phó hội đối với tương lai của đất nước ta đã không che mắt được ai. Đến nỗi ngoại trưởng Việt Nam lúc bấy giờ, ông Nguyễn Cơ Thạch, người bị gạt ra ngoài rìa của cuộc họp lịch sử này, đã phải than thở: ‘Thế là một cuộc Bắc thuộc mới rất nguy hiểm đã bắt đầu!”
Năm nay, lễ Tạ Ơn diễn ra vào thứ năm ngày 25/11/ 2021. Mỗi lần đến lễ Tạ Ơn, tôi muốn tạ ơn Thượng Đế đã ban cho tôi cuộc sống no đủ, an lành và cảm ơn tất cả những người thân quen luôn yêu thương và giúp đỡ tôi trong cuộc sống. Mỗi người trong chúng ta nợ nhiều người, ngoài nợ ông bà cha mẹ đã sinh ra, nuôi cho lớn khôn, thương yêu đùm bọc cho đến khi cha mẹ qua đời.
Nói tóm lại, giá dầu xăng tăng gần đây là một cơ hội để chúng ta ôn lại bài học kinh tế căn bản về luật cung cầu. Giá xăng dầu tăng vì cung chưa bắt kịp cầu. Hệ thống vận chuyển hàng hóa trên thế giới sẽ được cải thiện nhiều hơn trong thời gian tới. OPEC đã bắt đầu tăng mức sản xuất dầu. Những công ty dầu ở Mỹ cũng sẽ tăng sản xuất dầu nội địa.
Tiêu cực đẻ ra tham nhũng và tự diễn biến, tự chuyển hóa, nhưng cha mẹ của tiêu cực lại sinh ra từ suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức và lối sống của cán bộ đảng viên. Đó là “lời phán” của 4 đời Tổng bí thư đảng CSVN, gồm Đỗ Mười (1997-2001), Lê Khả Phiêu (tháng 12/1997-2001), Nông Đức Mạnh (2001-2011) và Nguyễn Phú Trọng (từ 2011 đến nay). Nhưng đến năm 2021, sau 27 năm xây dựng và chỉnh đốn (từ khóa đảng VII năm 1994) mà 4 nguy cơ vẫn còn là mối đe dọa sống còn của chế độ và vị trí lãnh đạo của đảng là tại sao ?
Chơi tới bến như Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Hà Giang (Nguyễn Trường Tô) mà vẫn hạ cánh an toàn thì chỉ ăn (có mỗi một miếng thịt bò) thôi nào phải là chuyện lớn. Hồi năm 2018, chú Lâm còn làm một vụ dại dột hơn nhiều (khiến cả Âu Châu sửng sốt, sau khi bắt cóc Trịnh Xuân Thanh) mà cũng có sao đâu.
Theo cam kết trong Chương 13 về Thương mại và Phát triển Bền vững (TSD) của Hiệp định Thương mại Tự do (EV-FTA) giữa Liên minh Âu châu (EU) và Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, cả hai bên, EU và Việt Nam, phải thành lập “Các nhóm Tư vấn Nội địa” (DAGs) gồm những tổ chức phi chính phủ NGO, đại diện người lao động, hiệp hội thương mại, v.v., để có thể quan sát, nêu lên và thảo luận các vấn đề liên quan đến các chính sách xã hội và môi trường với Ủy ban Liên minh Âu châu và VN.
Trong chế độ Cộng sản Việt Nam, có 2 thành phần trí thức: Trí thức sáng suốt và trí thức u mê. Đội ngũ trí thức sáng suốt khan hiếm, biết chọn cái đúng và việc cần làm. Nhưng thành phần trí thức u mê thì đông, là công bộc, sống chết với đảng; đảng bảo đâu đánh đó, nhiều khi không cần tiêu chuẩn luân thường đạo lý. Ngược lại, trí thức có bản lĩnh, có lập trường rành mạch thì biết đặt quyền lợi chung trên lợi ích cá nhân và biết chọn cái đúng đánh chết cái sai, không sợ bị trù dập.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.