Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Biến Cố Thế Giới 2012 Ảnh hưởng Tình Hình Việt Nam

28/12/201200:00:00(Xem: 7074)
(Đài Phát Thanh Đáp Lời Sông Núi Phỏng vấn GS Nguyễn Thanh Trang về Các biến cố đã xảy ra trên thế giới trong năm 2012 có ảnh hưởng đáng kể đến Việt Nam.)

Lời Giới Thiệu: Chỉ còn vài ngày nữa là bước sang năm mới 2013. Trong năm qua, thế giới đã có những biến chuyển gì quan trọng có ảnh hưởng đến tình hình Việt Nam?

Để trả lời câu hỏi nầy, mời quý thính giả theo dõi cuộc thảo luận của Đài Phát Thanh Đáp Lời Sông Núi (ĐLSN) với GS Nguyễn Thanh Trang (NTT), một trong những thành viên sáng lập và giữ nhiệm vụ Trưởng Ban Phối Hợp Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam trong nhiều nhiệm kỳ. Ông hiện là Chủ Tịch Ủy Ban Nghiên Cứu Sách Lược Hưng Quốc của Lực Lượng Cứu Quốc.

Đài phát thanh ĐLSN là tiếng nói của những người Việt tha thiết đến tiền đồ của tổ quốc và hạnh phúc của toàn dân. Phát thanh mỗi ngày từ 9 giờ 30 đến 10 giờ tối, giờ Việt Nam, thính giả tại quốc nội có thể nghe trực tiếp bằng radio, qua tần số 1503 AM (làn sóng đài BBC Luân Đôn cũ). Ngoài ra, đồng bào tại quốc nội cũng như hải ngoại có thể nghe các chương trình của Đài bằng computer tại website: www.radiodlsn.com.

ĐLSN: Theo giáo sư, trong năm 2012 những biến cố nào đã xảy ra trên thế giới có ảnh hưởng đáng kể đến Việt Nam?

NTT: Trong năm 2012, trên thế giới đã có ít nhất năm biến cố quan trọng có ảnh hưởng đáng kể đến Việt Nam; đó là: (1) Cuộc cách mạng “Hoa Lài” tại Bắc Phi và Trung Đông vẫn tiếp diễn không ngừng, nỗi bật nhất là cuộc nội chiến khốc liệt tại Syria; (2) Sự kiện Tổng Thống Mỹ Obama đã tái đắc cử một cách vẻ vang; (3) Miến Điện đã thực hiện nhiều cải cách ngoạn mục nhằm tháo gỡ độc tài và đẩy mạnh tiến trình dân chủ hóa đất nước; (4) Đại Hội lần thứ 18 của Đảng CS Trung Quốc chủ trương theo đuổi “chủ nghĩa tư bản kiểu Trung Quốc”, nghĩa là bành trướng Đại Hán và đã đưa nhóm Tập Cẩn Bình và Lý Khắc Cường lên thay Hồ Cẩm Đào và Ôn Gia Bảo; (5) Charges Taylor, cựu tổng thống Liberia, một nước nhỏ ven bờ biển phía Tây của Phi Châu, đã bị tòa án quốc tế của LHQ tại Hòa Lan tuyên án 50 năm tù vì tội tiếp tay và đồng lõa với lực lượng võ trang vi phạm các tội ác chống nhân loại.

ĐLSN: Xin giáo sư nói rõ thêm về cuộc nội chiến tại Syria và tại sao nó có ảnh hưởng đến Việt Nam?

NTT: Do ảnh hưởng của cuộc cách mạng Hoa Lài, các chế độ độc tài và quân phiệt tại Bắc Phi và Trung Đông như Tunisia, Ai Cập, Yemen và Lybia đã lần lược bị đạp đổ, dân chúng tại Syria cũng đã anh dũng đứng lên tranh đấu đòi Tự Do, Dân Chủ và Công Bằng xã hội, nhưng chính quyền độc tài của tổng thống Assad đã thẳng tay đàn áp và bắn giết những người biểu tình bất bạo động một cách dã man. Chỉ sau vài tháng bị cảnh sát và quân đội của TT Assad đàn áp và bắn chết hàng ngàn người một cách phi nhân, dân chúng đã tự võ trang và các cuộc xô xát đã nhanh chóng trở thành một cuộc nội chiến tàn khốc. Tính đến nay, đã có hơn 30 ngàn người mà hầu hết là dân chúng, gồm cả đàn bà và trẻ em đã bị thiệt mạng. Hội Đồng Bảo An LHQ đã nhiều lần biểu quyết tán thành việc lên án Syria và đưa ra các biện pháp để trừng phạt Syria vì tội ác chống nhân loại, nhưng đều gặp phải sự phủ quyết của Nga Sô và Trung Cộng, là hai quốc gia đồng minh của Syria vì mua bán dầu hỏa và quyền lợi kinh tế của họ. Đặc biệt hàng năm Nga đã bán cho Syria một số lượng rất lớn vũ khí, phi cơ và tàu chiến, giúp Nga vượt qua các khó khăn về kinh tế. Nhưng vì thấy chế độ Assad ngày càng suy yếu và không còn hy vọng tồn tại nên nay Nga đã chính thức tuyên bố sẵn sàng chấp thuận một giải pháp thương thuyết hòa bình để kết thúc cuộc chiến đẩm máu tại Syria. Nga còn nói rõ là họ không chủ trương duy trì chế độ Assad. Đó là một bước ngoặt quan trọng trong chính sách của Nga đối với Syria. Nhiều quốc gia tại Trung Đông và hai nước Anh, Pháp đã công khai yễm trợ lực lượng cách mạng. Hoa Kỳ cũng tiếp tay giúp đỡ dân chúng bằng chương trình viện trợ nhân đạo, và dư luận còn đồn đoán rằng Hoa Kỳ đã bí mật giúp đỡ quân kháng chiến như trang bị máy móc, dụng cụ tối tân cần thiết cho chiến trường. Quân cách mạng càng ngày càng thắng thế trên chiến trưởng và mở rộng thêm vùng kiểm soát.


Chế độ Assad chắc chắn sẽ sụp đổ trong một tương lai không xa và đó sẽ là một bài học cho các chế độ độc tài như CSVN.

ĐLSN: Những cải cách mới đây của Miến Điện trong nỗ lực dân chủ hóa đất nước cũng như sự kiện ông Obama tái đắc cử tổng thống Hoa Kỳ và việc ông Tập Cẩn Bình lên thay thế Hồ Cẩm Đào sẽ ảnh hưởng như thế nào đến Việt Nam?

NTT: Những gì đã và đang xảy ra tại Miến Điện trong hơn một năm qua là một bài học rất quý báu cho dân tộc Việt Nam. Thật vậy, nước ta đã được thống nhất và hòa bình gần 40 năm rồi nhưng Việt Nam vẫn càng ngày càng bị tụt hậu so với các nước khác, kể cả các nước lân bang mà trước năm 1975 cũng chỉ ngang hàng hoặc kém hơn Miền Nam Việt Nam như Thái Lan, Đài Loan, Đại Hàn, Phi Luật Tân, v.v. chỉ vì CSVN chủ trương độc tài, độc đảng và chà đạp nhân quyền. Nhà nước chỉ nỗi tiếng tham nhũng và ác với dân nhưng hèn với giặc. Trước đây Miến Điện cũng bị độc tài chuyên chế, dân chúng cũng lầm than vì nhân quyền bị chà đạp như tại Việt Nam vậy, nhưng chỉ hơn một năm qua, dưới dự lãnh đạo của ông Thein Sein, một Tổng Thống yêu nước và có viễn kiến, Miến Điện đã thực hiện được nhiều cải cách ngoạn mục nhằm tháo gỡ độc tài và nới rộng tự do, dân chủ. Trước hết là họ đã trả tự do cho hàng trăm tù nhân lương tâm, trong số đó có bà San Suu Kyi, một lãnh tụ đối lập lừng danh trên thế giới, tiếp theo, báo chí, truyền thanh, truyền hình đã được tự do hơn và các đảng phái đối lập cũng được phép công khai hoạt động, v.v. Nhờ đó, các nước tây phương đã hủy bỏ các lệnh cấm vận, giúp cho việc giao thương mua bán giữa Miến Điện và thế giới được mở tung… Vì vậy, Miến Điện đang tiến về tương lai với triển vọng tươi sáng và tốt đẹp hơn nhiều so với thời quân phiệt độc tài.

Về trường hợp tái đắc cử của Tổng Thống Obama, chúng tôi nghĩ rằng nó cũng sẽ ảnh hưởng đến Việt Nam. Bởi vì, như chúng ta đã thấy, Obama chủ trương trở lại Á Châu và tái khẳng định vai trò siêu cường số một của Hoa Kỳ tại Biển Đông để duy trì hòa bình trong vùng Á Châu Thái Bình Dương và bảo vệ an ninh hải hành trên Biển Đông. Obama cũng đã có những động thái cụ thể ủng hộ nỗ lực dân chủ hóa tại Miến Điện và từng kêu gọi Việt Nam phải trả tự do cho Điếu Cày và các tù nhân lương tâm khác. Sự tái đắc cử của Obama sẽ có ảnh hưởng đến Việt Nam, vì Hoa Kỳ sẽ là một đối lực quan trọng làm giảm bớt uy thế bành trướng của Trung Cộng . Nhất là mới tháng trước, Tập Cẩn Bình đã được Đại Hội lần thứ 18 của Đảng CS Trung Hoa đưa lên thay thế Hồ Cẩm Đào. Với quyền hạn rất lớn và chủ trương Đại Hán của Tập Cẩn Bình, Trung Cộng sẽ là một con cọp hung hãn và rất nguy hiểm mà dân tộc Việt Nam cần phải đề cao cảnh giác!

ĐLSN: Trong vài phút còn lại của cuộc phỏng vấn hôm nay, xin giáo sư cho biết Ông Charles Taylor, cựu tổng thống Liberia đã bị tòa án quốc tế của LHQ tại Hòa Lan kết án 50 năm tù. Việc đó sẽ có ảnh hưởng gì đến Việt Nam?

NTT: Thưa anh, đây là lần đầu tiên tòa án quốc tế của LHQ đã tuyên án một cựu tổng thống vì tội tiếp tay và đồng lõa với lực lượng võ trang trong các tội ác chống nhân loại, như đàn áp và bắn giết các dân oan và những người bất đồng chính kiến. Các giới chức cầm quyền và công an, quân đội Việt Nam phải liệu hồn. Nếu họ ra lệnh hoặc tham gia giết hại dân chúng, khi có bằng cớ cụ thể và nhân chứng xác nhận tội trạng, tòa án quốc tế của LHQ sẽ đưa họ ra xét xử và họ sẽ có thể lãnh những bản án như cựu tổng thống Charles Taylor vậy. Vì thế, đó là một biến cố quan trọng cảnh báo rằng bất cứ ai ra lệnh hoặc trực tiếp vi phạm các tội ác chống nhân loại sẽ có ngày phải đền tội trước pháp luật!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoạt động chính trị nội bộ cộng đồng gốc Việt vốn không được truyền thông dòng chính để tâm, ngoại trừ dăm báo chí địa phương vẫn thường đưa tin về các ứng viên gốc Việt ra tranh cử hay thắng cử vào các chức vụ dân cử địa phương trong mỗi mùa bầu cử.
Vào ngày 16/10/2020, một nam giáo viên Pháp dạy lịch sử đã cho học trò cả lớp xem những bức hý họa châm biếm Nhà Tiên Tri Mohammad để chứng tỏ quyền tự do ngôn luận đã bị chặt đầu ở một địa điểm gần trường học của ông ở ngoại ô Paris.
Việt Nam có chu kỳ lịch sử năm trăm năm: 500 năm thịnh, 500 năm suy. Dân tộc ta đang ở cuối thời kỳ suy thoái năm trăm năm vừa qua (hậu Lê, Nguyễn, Tây thuộc, Cộng sản thuộc), đang tiến dần vào giai đoạn chuyển tiếp sang 500 năm hưng thịnh sẽ tới (Đại Việt 2000).
OECD dự đoán đến cuối năm 2021 GDP Trung Quốc tăng trưởng 10% trong khi GDP Hoa Kỳ chỉ trở lại bằng năm 2019 [1], trong lúc Âu Châu và Nhật Bản mất thêm nhiều năm nửa mới phục hồi. Như vậy nếu thương chiến tái khởi động hiệp 2 thì Trung Quốc vừa ở thế mạnh hơn trước lại càng dễ dàng chia rẽ các nước Tây Phương.
Nếu các cuộc thăm dò dư luận phản ảnh trung thực trên lá phiếu cử tri thì cựu Phó Tổng thống Dân chủ Joe Biden sẽ là Tổng thống Mỹ thứ 46 sau cuộc bầu cử ngày 3/11 (2020).
Kinh nghiệm của tôi với chế độ cộng sản tuy ngắn nhưng (chắc) đủ. Ngay sau khi họ chiếm được miền Nam, những sợi giây thun ở đây cũng đã lật đật thun nhỏ ngay lại. Những trang sách hay những cái bao ni lông cũng thế, cũng đang trắng tinh liền vội vã biến thành sắc mầu đen xỉn.
Bàn chuyện ma quỷ là một việc vô cùng nguy hiểm vì đây là một vấn đề rất nhạy cảm được thiên hạ liệt vào loại mê tín dị đoan. Tin ma hay không tin ma là quyền tự do của mỗi người. Xin đừng phán xét.
Tôi đến thăm nhà sách Tú Quỳnh từ sáng sớm thứ Bảy 18 tháng 10, 2020, cốt để nhìn lại một nơi chốn thân quen của người Việt tị nạn ở Quận Cam, trước khi nó đóng cửa vĩnh viễn. Cơn lốc đại dịch Covid 19 chưa qua mà hậu quả thảm hại đã giáng xuống khắp nơi từ nhân mạng tới tài chánh và bao nhiêu món ăn tinh thần cũng theo đó mà ra đi.
Nhân khi đọc bài Thành Tựu Niết bàn của Cư sỹ Nguyên giác Phan Tấn Hải, chúng tôi xin phép kết hợp với thuyết big bang của Stephen Hawking và tiến trình giác ngộ của Đức Phật, và sự sống và chết theo Phật giáo để luận bàn về Niết bàn, giải đáp thắc mắc đức Phật chết rồi đi về đâu? Đây chỉ là khởi niệm mới lạ, biết đâu tương lai sẽ có người chứng minh được.
Phiên toà xử người dân Đồng Tâm cùng cái án tử hình, chung thân dành cho con cháu cụ Kình đã phủ xuống tâm trạng u ám cho tất cả chúng ta. Nhưng sự việc không dừng ở đó, công an đã bắt giam nhà báo Phạm Đoan Trang, đồng tác giả của ấn bản “Báo Cáo Đồng Tâm”.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.