Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Nghị Giới Chức Miền Tây Nam Hoa Kỳ: Giáo Dân Quyết Dấn Thân

20/05/200400:00:00(Xem: 4152)
LOS ANGELES- Hội Nghị Giới Chức Miền Tây Nam Hoa Kỳ đã được tổ chức long trọng tại St. Vincent Medical Center, Los Angeles với sự tham dự của chừng 300 đại biểu gồm các giới chức thuộc các Cộng Đồng Công Giáo từ các Giáo Phận Phoenix, Tuscon, Tiểu Bang Arizona, San Diego, San Bernandino, Orange và Los Angeles, và rất đông quan khách gồm các tu sĩ nam nữ, đại diện các cơ quan truyền thông.
Sau lời chào mừng quan khách và các giới chức của Cha Đinh Ngọc Quế, Chủ Tịch Miền, và Luật Sư Phạm Văn Phổ, Chủ Tịch Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam Miền Tây Nam Hoa Kỳ, Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên, Giám Mục Hải Phòng đã cử hành Thánh Lễ với các linh mục Mai Khải Hoàn, Đinh Ngọc Quế, Đào Minh Quang, Cha Nguyễn Huy Chương, Nguyễn Ngọc Hoàng, Phạm Thế Đoàn, Nguyễn Khắc Hy, Cha Trần Đức Hùng, Cha Tiến, và 3 Thầy Sáu Trần Đức Luận, Nguyễn Lộc và Phước, đồng tế. Đức Cha Vũ Văn Thiên, 43 tuổi, một vị Giám Mục trẻ nhất hiên nay tại Việt Nam, đã gây xúc động nơi các tham dự viên vì sự hiện diện của Ngài đã mang theo hình ảnh của Giáo Hội Mẹ và Quê Hương, nhất là trong bài giảng thuyết Ngài đã nhấn mạnh đến vai trò của người giáo dân là phải can đảm loan báo Tin Mừng trong thời đại của chúng ta cũng như phải yêu thương nhau. Trong phần quan khách, cũng có sự hiện diện của Sơ Catarina Chu Thị Tuyết Mai và Sơ Caridad Tatayon, Dòng Bác Aùi Vinh Sơn, và các Sơ Monica Trần Phi, Francisca Trần Tươi và Rosemary Phương Hồng, Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm. Về phía các cơ quan truyền thông, có đại diện của Đài Truyền Hình 18, Đài Sagon TV, Đài VABC.
Đặc biệt, qua màn ảnh lớn, Đức Cha Mai Thanh Lương vì phải sang Roma trong dịp này và Đức Giám Mục Phụ Tá Giáo Phận Orange và Đức Cha Bùi Văn Đọc, Giám Mục Mỹ Tho cũng đã ngỏ lời chúc mừng cuộc Hội Ngộ và khuyến khích các giới chức tích cực tham gia vào các lãnh vực của đời sống trần thế và đoàn kết, yêu thương nhau. Đại hội cũng được nghe các điện thư chúc mừng của Đức Ông Đinh Đức Đạo, Giám Đốc Văn Phòng Phối Kết Mục Vụ ở Rôma, Đức Oâng Phạm Văn Phương, Chủ Tịch Liên Đoàn Công Giáo VN tại Hoa Kỳ, Cha Hoàng Xuân Nghiêm, Tổng Thủ Quỹ của Liên Đoàn và Cha Vũ Thành cũng như Ông Chủ Tịch Giáo Dân Bùi Công, Miền Nam Hoa Kỳ.
Dịp này Đức Ông Đinh Đức Đạo cũng gửi tới đại hội Phép Lành và Ơn Toàn Xá của Tòa Thánh.
Sau đó là phần thuyết giảng của LM Nguyễn Khắc Hy, Giáo Sư Đại Chủng Viện Xuân Bích về đề tài "Trách vụ của Người Giáo Dân đối với Giáo Hội và Thế Giới Ngày Nay". Hơn một tiếng đồng hồ, diễn giả, với giọng nói hấp dẫn và lối trình bầy khúc chiết đã làm cử tọa say mê khi Ngài đã nêu lên những giáo huấn chủ yếu của Giáo Hội về những vấn đề luân lý quan trọng trong thời đại hiện nay của chúng ta như: vấn đề bênh vực sự sống, chống phá thai, hôn nhân đồng tính, trợ tử, và chiến tranh. Ngài cũng đề cập tới vai trò tích cực người giáo dân phải có để mạnh dạn nói lên tiếng nói của mình về những vấn đề trên, nhất là trong cuộc bầu cử sắp tới. Đặc biệt, diễn giả đã nhấn mạnh nếu chúng ta giữ thái độ im lặng tức là chúng ta đã đồng lõa với tội ác.

Hai diễn giả khác, Tiến Sĩ Lâm Lễ Trinh và Luật Sư Phạm Văn Phổ cũng lần lượt phân tích về thái độ của người giáo dân cần phải có đối với những vấn đề nhân quyền, tự do tôn giáo tại Việt Nam. Luật sư Phạm Văn Phổ đã phân tích về những vấn đề luân lý hiện nay trong xã hội Hoa Kỳ, đặc biệt 2 vấn đề phá thai và hôn nhân đồng tính luyến ái, đứng về khía cạnh luật pháp, và đã kêu gọi giáo dân cần tích cực trong việc tham gia vào việc bầu phiếu và ứng cử vào các chức cụ công quyền để có thể bênh vực nói lên một cách hữu hiệu quan điểm của Giáo Hội về vấn đề luân lý cơ bản này; ngoài ra, người giáo dân cũng cần phải tham gia vào các chương trình hành động cụ thể nhằm bênh vực sự sống, như những cuộc xuống đường chống phá thai, công tác nhận con nuôi v.v.
Trong phần thảo luận, nhiều giới chức đã phát biểu mong mỏi có những buổi học tập tương tự để giáo dân có dịp được học hỏi thêm cũng như được hưóng dẫn trong việc hành đạo tích cực, nhât là trong lãnh vực bầu cử. Tuy nhiên các diễn giả đều xác nhận là Giáo Hội chỉ nêu lên những nguyên tắc căn bản và phân tích khách quan về lập trường của các ứng cử viên, tuyệt nhiên không trực tiếp ủng hộ cho một ứng cử viên nào.
Các giới chức cũng nghe các vị Chủ Tịch của 6 Giáo Phận và đại diện Giới Trẻ báo cáo về sinh hoạt của mỗi Giáo Phận. Một cách tổng quát, hiện nay Miền Tây Nam Hoa Kỳ có khoảng trên 70, 000 giáo dân với Giáo Phận Orange đông nhất, chừng 40,000 giáo dân, Los Angeles 20,000, thứ đến San Diego chừng 5,000; San Bernadino 2,000; Phoenix 2,500; Tuscon 400; và Hawaii 1,000.
Cuộc hội ngộ kết thúc bằng một bản Tuyên Ngôn và Nghi Lễ Sai đi. Trong tuyên ngôn, các tham dự viên đã nhấn mạnh đến việc yêu thương và hiệp nhất là điều kiện tối cần để tập thể giáo dân Việt Nam hải ngoại có thể phát triển và hoàn thành sứ mệnh của mình là duy trì Đức Tin và đáp ứng lời kêu gọi "Ra Khơi" để loan báo Tin Mừng theo lời mời gọi của Đức Thánh Cha. Bản Tuyên Ngôn cũng nói lên trách nhiệm tích cực tham gia trong các sinh hoạt của Giáo Hội địa phương nhưng đồng thời vẫn duy trì căn tính Việt Nam của mình, đồng thời trách nhiêm phải tích cực hỗ trợ Giáo Hội Mẹ về tinh thần cũng như vật chất và đau xót khi đất nước còn chậm tiến, nghèo khổ và đầy tệ đoan xã hội, nhân quyền con bị chà đạp và sự vẹn toàn lãnh thổ bị đe dọa.
Bản tuyên ngôn cũng đưa ra 6 quyết nghị bầy tỏ quyết tâm thực hiện tinh thần hiệp nhất và yêu thương, tiếp tục giữ vững Đức Tin trong cuộc sống mới, tích cực hỗ trợ Giáo Hội Việt Nam trong mọi quyết định và đường lối nhằm xây dựng và mở mang nước Chúa cũng như đương đầu với những khó khăn hiện nay; đòi hỏi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải tôn trọng các quyền tự do căn bản của người dân, đặc biệt về tự do tôn giáo và trả tự do chó tất cả các tu sĩ, tín đồ thuộc mọi tôn giáo, các tù nhân lương tâm hiện còn đang bị giam giữ trái phép và trả lại tất cả những tài sản của giáo hôi đã bị nhà cầm quyền tịch thu và cưỡng chiếm. Cuối cùng, bản tuyên ngôn kêu gọi giáo dân tích cực tham gia vào các sinh hoạt chính trị địa phương, nhất là ghi danh bầu cử và mạnh dạn nói lên quan điểm của người công giáo về các vấn đề bảo vệ sự sống, chống phá thai, bảo vệ và duy trì luân lý trong đời sống xã hội và học đường.
Cuộc Hội ngộ đã kết thúc vào lúc 6:00 chiều cùng ngày sau nghi thức Sai Đi hết sức cảm động và trang nghiêm trong đó mỗi tham dự viên đã lãnh nhận một cỗ trành hạt như một hành trang lên đường để "đem đạo vào đời".
CHÍNH THANH thuật

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.