Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Cuối Năm: Việt Nam: Búp Bê Biểu Tình Chống Trung Cộng Xâm Lược; T.B. Washington: Hút Cần Sa, Hôn Nhân Đồng Tính Muôn Năm

27/12/201200:00:00(Xem: 7630)
TACOMA, Wash. - Tháng 12 trên vùng Tây Bắc Hoa Kỳ, mùa Đông đã đến với những cơn mưa dầm dề, dai dẳng; gió mạnh giật từng cơn, bão tuyết đổ dồn dập xuống khắp nơi đặc biệt trên các vùng núi non cao chót vót; thời tiết băng giá, ẩm ướt và lạnh lẽo tái tê. Tương phản với cây cối trơ cành trụi lá, những đám cỏ xanh non mượt mà mọc tràn lan khắp nơi thay thế cho những đám cỏ cháy đỏ khô cong trong một mùa hè nắng cháy mà mùa Thu chưa đủ sức phục hồi.

Trong giá lạnh, người ta rủ nhau đi chơi núi, trượt tuyết bất chấp rủi ro tai nạn. Đặc biệt, ngay từ đầu tháng, dư âm của cuộc bầu cử toàn quốc tháng 11 vẫn kéo dài với kết quả các phiếu trưng cầu dân ý về hôn nhân đồng tính (Referendum Measure 74) và hút thuốc cần sa (Initiative 502) đã được đa số cử tri ở tiểu bang Washington chấp thuận.

Những cặp đồng tính (same sex couples) đã phải chờ đợi lâu dài mới có luật này. Từ những ngày đầu trong tuần, báo chí và trên màn ảnh truyền hình địa phương liên tục tràn ngập tin tức và hình ảnh về việc cử tri chấp thuận luật về hôn nhân đồng tính và cần sa tự do. Trong ngày Thứ tư, Thống Đốc Christ Gregoire ký kết văn kiện xác nhận kết quả bầu cử với gần 54% cử tri chấp thuận hôn nhân đồng tính. Nữ Thống Đốc nói: "Đây là một ngày rất quan trọng và lịch sử ở tiểu bang Washington…" Cùng ngày, hàng trăm cặp đồng tính kéo nhau tới Quận hạt King để điền đơn xin giấy phép hôn nhân đồng tính "Marriage License". Cặp đôi phải nộp lệ phí $64. Tiền mặt và thẻ kiểm tra (ID) được chấp thuận, và phải chờ đợi một thời gian 3 ngày. Giấy phép có giá trị trong tiểu bang Washington trong thời hạn 60 ngày và chỉ có giá trị trong tiểu bang.

Trên màn ảnh truyền hình cặp đôi Jeri Andrews và Amy Andrews ở Seattle sung sướng tươi cười rạng rỡ bên nhau xếp hàng rồng rắn tại Văn Phòng Kiểm Toán Quận Hạt King để xin giấy phép hôn nhân. Cặp đôi Jeri và Amy đã tổ chức lễ cưới ở Georgetown trong mùa hè, và Amy quyết định mang mạng che mặt đi nhận giấy phép. Cô đã lấy họ của Jeri ở tòa án. Cả hai sẽ kết hôn hôm Chủ nhật sau khi ở với nhau trong 5 năm qua. Cặp đôi khác, cũng là cặp đôi đồng tính nữ đã sống cùng nhau từ năm 1977, nhận được giấy phép đầu tiên ở King County ngay sau nửa đêm. "Ôi lạy Chúa tôi!" Jane Abbott Lighty, 77 tuổi nói với CNN và phối ngẫu của bà, Pete-e Pertesen, 88 tuổi; cả hai đã ở bên nhau 35 năm và nhìn thấy tất cả mọi sự thay đổi."

Hôm chủ nhật, 9/12, Tòa Thị Chính Seattle sẽ mở cửa trong nhiều giờ vào để tổ chức lễ cưới cho các cặp đồng tính sau khi luật mới của tiểu bang cho phép hôn nhân đồng tính có hiệu lực thi hành.

Aaron Pickus, một phát ngôn viên cho thị trưởng Mike McGinn, hôm Thứ sáu cho hay có 8 thẩm phán thành phố dành thời gian của họ cho các cặp làm lễ thành hôn giữa trưa và 5 giờ chiều Chủ Nhật, 9/12, tức là 3 ngày sau luật trưng cầu dân ý số 74 có hiệu lực.
bup_be_bieu_tinh_anh_lan_thang
Búp bê biểu tình.(ảnh: FB Lân Thắng)
Khoảng 30 năm trước đây, hôn nhân đồng tính ở Hoa Kỳ vẫn còn là một vấn đề xa lạ, nhưng giờ đây, mọi sự đã đổi thay, và đa số người dân coi đây là một vấn đề tự nhiên và là một quyền của con người. Cũng trên màn ảnh truyền hình, khi nói về hôn nhân đồng tính, xướng ngôn viên cho trình chiếu hai biểu tượng "Âm, Dương" là hai vòng tròn có gắn thêm mỗi vòng một dấu thập (dấu cộng) chỉ dương và hai vòng tròn chỉ âm. Thuyết âm dương từ ngàn xưa chỉ ra một cặp âm dương thiên nhiên khác biệt, như mặt trời, mặt trăng; giống đực, giống cái, và với loài người, một cặp âm, dương, nam , nữ hòa hợp để sinh tồn, sinh con đẻ cái tiếp nôi thế hệ này qua thế hệ khác. Ngày nay, một cặp âm-âm, dương-dương kết hợp không biết làm sao để có con cháu nối giòng.

Ôi thôi! Cuộc đời trong thời hiện đại hiển nhiên mọi thứ đều có thể là "Upside-down" giống y chang những bức họa của họa sĩ Nguyễn Đại Giang; mọi thứ đều lộn tùng phèo chẳng ra chi!

Cùng hôm Thứ Năm, 6/12/2012, một bình minh của kỷ nguyên mới cho dân chúng tiểu bang Washington với quyền được sử dụng cần sa hợp pháp. Với "Sáng kiến I -502" được thấp thuận thông qua cuộc bỏ phiếu trong tháng 11, những người trên 21 tuổi được phép lưu trữ 1 ounce (28g4) cần sa hợp pháp. Washington là tiểu bang đầu tiên hợp pháp hóa việc lưu trữ và sử dụng cần sa với sự chấp thuận của 55, 5% cử tri. Theo luật mới này, các hình phạt về tàng trữ và sử dung cần sa cũng được bãi bỏ. Tuy nhiên việc bán cần sa và sử dụng cần sa nơi công cộng bao gồm các cơ sở liên bang, doanh trại quân đội vẫn còn là bất hợp pháp, tiền phạt hút cần sa tương tự như tiền phạt uống rượu nơi công cộng.

Sau nửa đêm Thứ Tư, sang rạngsáng Thứ Năm, 6/12, hàng trăm người hạnh phúc cómặt tại Space Needle ở Seattle để hút thuốc (smoke pot) và ăn mừng, mặc dù luật cấm sử dụng nơi công cộng. Trên màn ảnh truyền hình, Andre Edwards, G. E. Montoya, và J. Smiley đi qua một ống kính trong khi họ đang hút cần sa.

Vài chục người khác tụ tập trên một vỉa hè bên ngoài tổng hành dinh Hempfest ở phía bắc Seattle trong ngày lễ hàng năm và hút thuốc tương tự như trên, liên kết với các phóng viên và phà khói thuốc vào các máy ảnh truyền hình mới.

Darby Hageman, một người tình nguyện cho Hempfest nói: "Tôi cảm thấy như một đứa trẻ trong một tiệm kẹo! Giờ đây, tất cả là một thực tế." Cũng tại đây, Tori Taueu-Misa đang lơ mơ rít một hơi thuốc với đôi mắt nhắm nghiền thật phê bên cạnh có hai người đàn ông khác thích thú ngắm nhìn. Hút cần sa (Smoke Pot) thật ra có nhiều kiểu hút khác nhau chứ chẳng riêng gì một loại ống điếu (Pot). Trên màn ảnh truyền hình cho thấy một chàng thanh niên đang rít thuốc trong một ống thuỷ tinh giống y chang điếu cày hút thuốc lào của ta; một cụ khác vểnh mặt lên rít một hơi thuốc vấn kiểu thuốc rê của bà con nông dân và người thiểu số trên cao nguyên Dà lạt, Kontum; người khác nhồi thuốc vào pip; người nọ đơn giản hơn, không cần ống điếu gì khác, chỉ cuốn lá thuốc rồi phê cũng đủ lãng quên đời; lại có thanh niên chơi nửa chừng xuân, nửa là thuốc lá, nửa là cần sa. Thật là "mỗi người một vẻ, mười phân vẹn mười". Tất cả đang tận dụng sự thư dãn và rồi sẽ trượt xuống không có gì có thể thắng được.


Luật I-502 cũng dành cho tiểu bang Washington thời hạn 1 năm để đề ra một hệ thống của tiểu bang cấp phép cho những người trồng, chế biến và cửa hàng bán lẻ cần sa. Kế hoạch chủ yếu của tiểu bang là đánh thuế lên tới 25% cho từng giai đoạn. Các nhà phân tích cho rằng nó có thể mang lại cho tiểu bang Washington hàng trăm triệu đô la hàng năm trong doanh thu thuế mới. Mặc dù vậy, luật về cần sa của Washington vẫn nghịch với luật liên bang. Theo quy định của luật liên bang, sử dụng và tàng trữ cần sa là bất hợp pháp.

Sau cùng, cần sa tự do cũng là điều băn khoăn, lo lắng cho nhiều bậc cha mẹ; họ sợ cần sa sẽ ảnh hưởng đến con cái và xã hội. Chẳng thế mà, Đơn Vị Tuần Cảnh Tiểu Bang Washington đã chuẩn bị nhân viên dàn chào, hỏi thăm những bác tài lái xe phê cần sa; cảnh sát cảnh báo rằng các bác tài lái xe bị phê vì cần sa cũng chẳng khác nào các bác tài uống rượu lái xe (DUI).

Cần sa tự do hấp dẫn như thế nên có một ông chủ nhà hàng ở thủ phủ Olympia rất nhậm lẹ, có sáng kiến tuyệt vời là mời khách đến nhà hàng Frankie's Sports Bar and Grill của ông ở Olympia để hút thuốc (smoke pot) trên tầng thứ hai của tiệm.

Frankie Schnarrs, chủ nhân nghĩ rằng cho phép khách hàng hút cần sa sẽ mang lại doanh thu cho nhà hàng.

Ông giải thích: "Cũng tương tự như tiểu bang (thu thuế)."

Frankie chiến đấu với tiểu bang để cho phép khách hàng (hút thuốc), những người này phải trả một lệ phí hàng năm, để vào tầng dưới của nhà hàng.

Các hội viên của phòng "Những người bạn của Frankie" trả $10 trong 1 năm. Nhiều người được trông thấy đang hút cần sa trong buổi chiều Thứ sáu, 7/12.

"Tôi yêu Washington!" Stephen Goodrum nói sau khi rít một hơi thuốc ra khỏi ống của ông.

Khi được hỏi về sự thay đổi của luật, Stephen nói cuối cùng là miễn phí.

Steve Hall, Tổng Quản Trị thành phố Olympia cho biết thành phố không chắc chắn điều gì, nếu có, sẽ được thực hiện hành động để chống lại nhà hàng Frankie's.

Ông Hall nói: "Luật không rõ ràng," và thành phố đang xem xét vấn đề này.

Cần sa tự do, thật lắm nhiêu khê không kém gì các ông các bà cùng phái lấy nhau.

Bây giờ xin cho tôi được kể chuyện Việt Nam. Một chuyện xảy ra ở Hà Nội. Buổi sáng ngày 16/12, cũng là một ngày Chủ Nhật. Hà nội không có biểu tình. Tình hình yên tĩnh không như tuần lễ trước, công an cộng sản đàn áp dữ dội người biểu tình chống Trung Cộng tại Hà Nội và Sài gòn. Một bất ngờ ngoạn mục, phía trước mặt tiền Đại sứ quán Trung cộng, có hai học sinh, một nam, một nữ không biết từ đâu xà xuống sát hàng rào cây xanh bày ra một đống đồ chơi. Quan sát tấm ảnh cho thấy nam sinh bên trái đầu tóc cao gọn ghẽ, đeo kính trắng, mặc áo pull đen trắng dài tay, quần dài nâu, giầy nâu, lưng còn đeo túi đeo lưng; nữ sinh tóc thề, áo pull dài tay xám, quần jean, giầy đen.

Cả hai em chăm chú bày đồ chơi trên nền là hai miếng mốp trắng đặt trên mặt vỉa hè; đồ chơi là búp bê các loại mà chúng ta thường thấy trong các chương trình trẻ em trên màn ảnh truyền hình Hoa Kỳ; những búp bê và thú nhồi bông và bày heo đủ loại, đủ cỡ lớn nhỏ. Đặc biệt độc đáo thêm vào đó là những biểu ngữ mang nội dung sâu sắc, mạnh mẽ, quyết liệt, nghiêm chỉnh chống Trung Cộng bá quyền. Các biểu ngữ này đều được gắn vào hai cái que chắc chắn để cắm sâu xuống miếng mốp khiến cho biểu ngữ không thể đổ được. Như một sáng tạo tuyệt vời, hai khung mốp trưng bày đồ chơi trẻ em và biểu ngữ chống quân xâm lược được chụp ảnh, phóng lên mạng Internet nói lên tâm hồn và tấm lòng yêu quê hương của tuổi trẻ Việt Nam.

Khi tôi viết những giòng chữ này, thời gian là 7 giờ 30 giờ tối (giờ Thái Bình Dương) ngày Lễ Giáng Sinh 2012, trên vùng Tây Bắc Hoa kỳ, xa khoảng nửa vòng trái đất cách xa quê Cha đất Tổ. Tôi dán mắt lên màn ảnh máy computer để ngắm nhìn, chiêm ngưỡng một công trình đầy sáng tạo và tự hào đọc những khẩu hiệu chống quân xâm lược trên biểu ngữ:

"Asian Đoàn Kết", "Certify The Paracel & Spratly Island belong to Viet Nam", Nước Việt Nam Quyết Không Chịu Nhục, Người Việt Nam Quyết Không Chịu Hèn", "Hòa Giải Dân Tộc Để Giữ Nước", "Hoàng Sa Trường Sa là của Việt Nam", "China! Hands off Việt Nam", "China Stop Lying, Faking and Stealing!", "United-Đoàn Kết", "Tổ Quốc Lâm Nguy, Xin Đừng Vô Cảm", "Chinese Government, Peace in Speech, Violent in Action", "China. Back off From Asian Water."

Thật rõ ràng những khẩu hiệu, biểu ngữ trên đây tiếp nối truyền thống hào hùng của tiền nhân suốt giòng lịch sử Việt Nam chống ngoại xâm "Nam quốc sơn hà Nam đế cư. Tiệt nhiên định phận tại thiên thư. Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm. Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư." Và là cái tát vào bè lũ bán nước và cướp nước.

Hành động của hai em học sinh Việt Nam trong ngày 16/12 vừa qua với các búp bê, đồ chơi biểu tình phản kháng quân thù là một hành động có ý thức, được hoạch định chính xác, và biểu lộ lòng yêu nước cao độ; hai em đã can đảm bất chấp hiểm nguy có thể bị công an đàn áp thô bạo, bắt bớ, tra tấn, đánh đập, giam cầm, thậm chí là mất mạng để thực hiện một sứ mạng đầy khó khăn tưởng như chỉ là một trò chơi của tuổi trẻ giữa lòng thủ đô của bạo quyền nhưng lại có một sức mạnh vô song giống như sức mạnh của nhiều người đi biểu tình cùng với những biểu ngữ có nội dung chống giặc tương tự.

Dù ngoài trời băng giá, tuyết rơi, tôi cảm thấy tự hào và ấm lòng về tuổi trẻ Việt Nam. Tương lai dân tộc và đất nước trong tay các em. Nhất định tuổi trẻ và người dân Việt Nam sẽ tiêu diệt bạo quyền, chống quân xâm lược, cứu dân, cứu nước.

Tacoma, 25/12/2012
Bùi Quốc Hùng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này?
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.