Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chuyên Gia Châu Á: Kinh Tế VN Đã Chết, GDP Giảm Về Mức Thấp Nhất Từ 13 Năm Qua; VN Loa Kèn Về Thời Chống Mỹ Để Dân Đỡ Đói...

25/12/201200:00:00(Xem: 5462)
Chuyên Gia Châu Á: Kinh Tế VN Đã Chết, GDP Giảm Về Mức Thấp Nhất Từ 13 Năm Qua; VN Loa Kèn Về Thời Chống Mỹ Để Dân Đỡ Đói...
HANOI (VB) -- Kinh tế Việt Nam thê thảm. Trong khi bản tin RFI ghi nhận rằng tăng trưởng kinh tế Việt Nam đã về mức thấp nhất từ 13 năm qua, thì BBC dẫn lời một chuyên gia từ Hong Kong nói rằng kinh tế VN đã chết đứng. Bản tin VOA lại ghi nhận lời bình luận rằng nhà nươc Hà Nội đang tưng bừng loa kèn về quá khứ chống Mỹ và dẫn lời một chuyên gia từ Singapore rằng 'Quá khứ chiến tranh không phải là liều thuốc cho nền kinh tế Việt Nam'.

Bản tin RFI ghi nhận rằng, theo số liệu do Tổng cục Thống kê công bố hôm 24/12/2012, tổng sản phẩm nội địa của Việt Nam trong năm 2012 chỉ tăng 5,03%, mức thấp nhất kể từ năm 1999 (4,77%). Mức tăng trưởng năm 2012 thấp hơn dự báo do thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đưa ra ngày 10/12 là 5,2%, mà dự báo này vốn đã thấp hơn nhiều so với chỉ tiêu đề ra ban đầu là 6,5%. Mức tăng trưởng 2011 của Việt Nam là 5,89%.

Kinh tế của Việt Nam hiện đang gặp nhiều khó khăn, chủ yếu do mức tín dụng sụt giảm mạnh trong bối cảnh các ngân hàng đầy nợ xấu và thiếu vốn, trong khi đó, khu vực kinh tế Nhà nước, được giao đóng vai trò chủ đạo, vẫn hoạt động kém hiệu quả, do nạn tham nhũng và cung cách quản lý kế thừa từ thời kỳ kinh tế tập trung.

RFI cũng thêm, nếu không nhờ mức xuất khẩu cao, GDP của Việt Nam trong năm nay lẽ ra còn thấp hơn nữa. Lần đầu tiên từ năm 1992, thương mại của Việt Nam năm 2012 được thặng dư (284 triệu đô la, theo số liệu do Tổng cục Thống kê công bố hôm 24/12/2012). Thật ra thì thặng dư mậu dịch này có được là do mức nhập khẩu sụt giảm, nguyên nhân của hoạt động kinh tế bị chậm lại và nhu cầu tiêu thụ nội địa kém đi.

Trước tình hình kinh tế tăng trưởng chậm lại, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hôm nay đã giảm các lãi suất điều hành. Cụ thể, lãi suất tái cấp vốn giảm từ 10% xuống còn 9%, lãi suất chiết khấu từ 8% xuống 7%. Đây là lần thứ sáu trong năm nay, Ngân hàng Nhà nước buộc phải giảm các lãi suất.

RFI cũng nói: “Trả lời hãng tin AFP, lãnh đạo một ngân hàng có vốn nước ngoài ở Hà Nội cho biết quyết định nói trên của Ngân hàng Nhà nước nhằm giúp các công ty vượt qua khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn, nhưng theo ông, biện pháp đó có thể sẽ không đủ để cải thiện tình hình trong ngắn hạn.”

Trong khi đó, bản tin BBC ghi nhận:

“...một nhà nghiên cứu tại Khoa châu Á và Quốc tế tại Đại học Hong Kong, nhận định điều được xem là “Bộ máy Nhà nước đang trong trạng thái hơi bị chết đứng,”

Ông Jonathan London được hãng thông tấn AFP dẫn lời nói trong bài phân tích vào hôm 23/12 rằng Hà Nội phải cải cách khu vực kinh tế nhà nước, tái cơ cấu khu vực ngân hàng và chống tham nhũng”.

Việt Nam cần những nhà lãnh đạo có thể chặn đứng các nhóm lợi ích đầy quyền lực – từ các tổ chức quân đội, các tập đoàn Nhà nước cho đến các quan chức địa phương – tự tung tự tác để đưa nền kinh tế trở lại quỹ đạo, phân tích gia Jonathan London nói.

“Hiện không rõ liệu ai có thể làm được điều này,” ông nói thêm.”

Bản tin VOA hôm 24-12-2012 ghi nhận rằng truyền thông Hà Nội đang ầm ĩ loa kèn về cuộc chiến chống Mỹ.

“Hà Nội dưới mưa bom” (Tuổi Trẻ), “Cả làng giỗ bom” (Hà Nội Mới), “Tái hiện Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không qua ảnh” (Tiền Phong Online) là những hàng tít trên báo chí Việt Nam trong những ngày gần đây, để đánh dấu chiến dịch oanh tạc Bắc Việt do Hoa Kỳ thực hiện cách đây đúng 40 năm, vào mùa Lễ Giáng Sinh năm 1972.

Bản tin VOA ghi rằng: “iữa lúc nền kinh tế do nhà nước chi phối đang gặp khó khăn, các chuyên gia nói khơi lại những thắng lợi quân sự cách đây vài thập niên không còn đủ để có thể che chở chế độ trước nỗi bất bình đang dâng cao trong công chúng.”

VOA cũng dẫn từ trang báo Global Post.com nhắc lời một cựu bộ đội và giới chức hồi hưu Trần Văn Dương, nói rằng, “nhà nước Việt Nam nên bỏ ít thời giờ và tiền bạc để ăn mừng các biến cố lịch sử, và hãy tập trung nhiều hơn tới việc cải thiện đời sống của nhân dân...”

14/10/2019(Xem: 627)
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
14/10/2019(Xem: 438)
Nhơn cuộc họp thượng đỉnh APEC vào trung tuần tháng 11 năm 2017 tại Đà Nẵng ở VN, TT Trump công bố chiến lược Ấn độ Thái Bình dương Tự do Rộng Mở.
14/10/2019(Xem: 827)
Theo một nghiên cứu mới, những thị trường địa ốc chính tại Hoa Kỳ sẽ ít có khả năng chịu một cảnh rớt giá mạnh (bong bóng địa ốc) so với các thị trường khác trên thế giới.
14/10/2019(Xem: 514)
Khi bước vào Quốc Hội, những vị dân biểu thường không giống như chúng ta. Thông thường, họ có nhiều tiền hơn chúng ta nhiều.
14/10/2019(Xem: 452)
Mercedes Schlapp, một cố vấn cao cấp của tổng thống Trump trong chiến dịch tái tranh cử 2020, tuyên bố rằng đảng Dân Chủ chớ nên tin là mình sẽ được cử tri gốc Hispanic ủng hộ.
14/10/2019(Xem: 416)
Ở thành phố Palm City, Florida, một người đàn ông đã bị cáo buộc dụ cho cá sấu cắn tay mình, để đổ bia vào họng của nó.
14/10/2019(Xem: 234)
Dành thời gian bù khú với những người bạn tốt thường xuyên vẫn được xem là ảnh hưởng tốt đến sức khỏe.
14/10/2019(Xem: 185)
Vào ngày 9 tháng 10, World Economic Forum (WEF) đã công bố Báo Cáo Tính Cạnh Tranh Toàn Cầu thường niên của mình.
14/10/2019(Xem: 260)
Xin đừng bực mình mỗi khi chú chó con của mình cắn rách tấm thảm, hay nhá hư đôi dép của bạn. Bởi vì về dài hạn, chú chó này có thể giúp bạn sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn.
14/10/2019(Xem: 144)
Theo tin tức được loan báo vào ngày 8 tháng 10, hiện nay đang có khoảng 52% những người thuộc cộng đồng LGBTQ tại Hoa Kỳ hiện đang sống ở những tiểu bang không có luật cấm việc kỳ thị trong công việc.
14/10/2019(Xem: 716)
Vật giá ở nước Mỹ đang ngày càng leo thang. Điều này đã khiến cho người dân Mỹ phải vất vả đáp ứng, đặc biệt là ở những tiểu bang vốn đã có giá hàng hóa và dịch vụ cao sẵn.
14/10/2019(Xem: 156)
Gần một tháng sau khi cơn bão Dorian tàn phá đảo quốc Bahamas, một máy bay tự hành (drone) đã giải cứu thành công một chú chó bị kẹt trong một toà nhà.
14/10/2019(Xem: 658)
Ai cũng muốn có những năm tháng nghỉ hưu êm đềm. Chọn nơi nghỉ hưu là một yếu tố khá quan trọng.
14/10/2019(Xem: 166)
Kết quả khảo sát mới nhất của ngành y tế TP. Sài Gòn cho thấy số lượt ý kiến không hài lòng của người dân về chỗ ngồi chờ khám bệnh, chờ xét nghiệm đã gia tăng 15% so với đợt khảo sát năm ngoái, theo Người Lao Động TP (NLĐO).
14/10/2019(Xem: 120)
Những chiếc xe thu gom rác tự chế vừa thiếu an toàn vừa bốc mùi hôi thối có thể vẫn tiếp tục được phép tồn tại khắp TP. Sài Gòn thêm một thời gian nữa, khi đề án dẹp bỏ/chuyển đổi loại phương tiện này đang dẫm chân tại chỗ
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm quảng cáo các loại đồ uống chứa nhiều đường. Động thái được đưa ra sau khi quốc gia Đông Nam Á tuyên chiến với bệnh tiểu đường.
Sự ra mắt của Libra vào ngày 18/06/2019 đã tạo ra một chiến trường mới trong việc mở rộng một cách “vĩ cuồng” (megalomaniacal) của Facebook.
PalmOS, nền tảng từng chiếm 73.94% thị phần vào năm 1999 dần thất thế rồi biến mất. Sang Quý 2/2009, Android tiến lên vị trí thứ năm với 2.18% thị phần.
Khoảng giữa tháng 10/2019, công ty dịch vụ tài chính Finco Services ở bang Delaware đã khởi kiện Facebook vì ăn cắp bản quyền logo dấu ngã xoáy cho dự án tiền ảo Libra tại một tòa án ở New York. Công ty cũng đang kiện chính người thiết kế cũ của mình đã làm logo cho Facebook, vì sử dụng lại thiết kế.
Lẽ dĩ nhiên, không phải tất cả xu hướng công nghệ phổ biến trong 10 năm qua đều tốt đẹp, có những thứ khiến cho cuộc sống trở nên tồi tệ hơn. Đó là những gì?
99% số nước ngọt tồn tại dưới dạng băng đá hiện đang có mặt ở Greenland (Bắc Cực) và Nam Cực. Mỗi năm, số băng đó dần dần tan ra, chảy xuống các đại dương. Thông thường, cần đến hàng trăm, hàng ngàn năm để chúng tan chảy hết. Nhưng giả sử nếu ngày mai thức dậy, toàn bộ số băng trên Trái đất không còn nữa thì thế giới sẽ ra sao?
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo sau PayPal, hàng loạt đối tác trong liên minh tiền ảo Facebook như Visa, eBay, Mastercard cho biết sẽ rút lui.
Với hầu hết mọi người, người thầy đầu tiên của tất cả chúng ta là cha mẹ. Chúng ta học nói ngôn ngữ của loài người, bắt đầu bằng cách nhại lại những gì cha mẹ chúng ta từng nói. Nhưng thử tưởng tượng một ngày nào đó, người khác có thể "hack" vào quá trình đó
Dịch vụ stream nhạc Apple Music được giới thiệu từ năm 2015 và đang tăng trưởng với tốc độ chóng mặt
Khoảng đầu tháng 10/2019, báo cáo từ TF Securities và nhà phân tích Ming Chi Kuo gợi ý Apple chuẩn bị ra mắt hàng loạt sản phẩm mới vào nửa đầu năm 2020, bao gồm kính thông minh hợp tác với bên thứ ba.
iPhone SE 2 được dự đoán ra mắt đầu năm 2020, mang kiểu dáng của iPhone 8 và vi xử lý của iPhone 11.
Đẹp đẽ và mang dáng dấp tương lai, nhưng thiết kế của màn hình thác nước lại mang tính khoa trương về công nghệ kỹ thuật của nhà sản xuất hơn là hướng tới trải nghiệm người dùng.
Viên kim cương hai trong một được phát hiện tại một mỏ ở Siberia của Nga và được đặt tên là Kim cương Matryoshka, theo tên của búp bê Matryoshka truyền thống của nước Nga.
Những người thường đi máy bay sẽ thường được nghe tiếp viên hàng không thông báo rằng "Xin vui lòng tắt toàn bộ thiết bị điển tử để chuẩn bị cất cánh"... Vậy chúng ta làm điều đó vì mục đích gì? Tại sao?
Khoảng đầu tháng 10/2019, trên trạm vũ trụ quốc tế ISS, công ty công nghệ thực phẩm Aleph Farms tuyên bố đã thành công trong việc nhân giống tế bào gốc để sản xuất ra những miếng thịt nhân tạo ngoài môi trường không trọng lực.